Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Siêu âm tử cung là phương pháp chẩn đoán giúp phát hiện sớm bệnh lý phụ khoa, bao gồm ung thư ở cổ tử cung. Bài viết giải thích khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không cùng quy trình và lợi ích của các phương pháp siêu âm.

1. Siêu âm tử cung là gì?

Siêu âm tử cung là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ có thể nhìn thấy cấu trúc tử cung của phụ nữ. Điều này cho phép xác định kích thước của buồng tử cung và độ dày của niêm mạc tử cung, giúp phát hiện sớm các bệnh lý bất thường về sức khỏe sinh sản.

Siêu âm tử cung là công cụ quan trọng trong việc sàng lọc sớm các bệnh phụ khoa. Có hai phương pháp chính để thực hiện siêu âm tử cung:

 • Siêu âm tử cung qua thành bụng: Trong phương pháp này, bác sĩ sử dụng máy siêu âm với đầu dò phát ra sóng âm di chuyển xung quanh phần bụng để quan sát toàn bộ cơ quan sinh dục nữ bên trong. Khi thực hiện siêu âm qua thành bụng, người bệnh cần uống nhiều nước và nhịn tiểu để bàng quang căng lên, tạo điều kiện cho sóng siêu âm xuyên qua và thu được kết quả tốt.
 • Siêu âm bằng đầu dò âm đạo: Phương pháp này sử dụng đầu dò có đầu tròn nhỏ dễ dàng tiếp xúc với thành âm đạo, tạo ra hình ảnh và có thể phát hiện ra các bất thường ở tử cung, buồng trứngâm đạo. Đồng thời, phương pháp siêu âm qua đầu dò âm đạo giúp chẩn đoán sớm tình trạng có thai, đặc biệt là thai ngoài tử cung.
Siêu âm qua thành bụng là lựa chọn cách siêu có phát hiện ung thư cổ tử cung được hay không
Siêu âm qua thành bụng là lựa chọn cách siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung được hay không

Phụ nữ nên thăm khám và siêu âm định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe sinh sản của mình cũng như phát hiện sớm các bệnh lý sản phụ khoa. Đặc biệt, siêu âm tử cung được chỉ định cho những trường hợp sau:

 • Mắc các bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm âm đạo, viêm loét cổ tử cung.
 • Phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.
 • Kinh nguyệt bất thường, xuất hiện hiện tượng rong kinh.
 • Sử dụng giúp hỗ trợ đặt vòng tránh thai.
 • Xác định tình trạng u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

2. Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Siêu âm tử cung có thể giúp phát hiện các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung và các khối u dựa trên hình ảnh như: 

 • Có mô sẹo trong tử cung. 
 • Cổ tử cung có bất thường về hình thái.
 • Dị tật hoặc sự đóng mở không bình thường của ống dẫn trứng.
 • Có vấn đề tại niêm mạc tử cung. 

Phương pháp này không chỉ giúp các bác sĩ xác định kích thước, độ dày hay các khối u không bình thường trong tử cung, mà còn có thể xác định nguyên nhân và lập ra kế hoạch điều trị phù hợp dựa trên kết quả siêu âm. Siêu âm đầu dò thường được sử dụng như một công cụ hỗ trợ trong việc chẩn đoán các bệnh lý tại cơ quan sinh dục, vì siêu âm qua thành bụng thường khó quan sát hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện ở những giai đoạn đầu, khi chỉ có các vết loét chưa phát triển thành khối u, việc đánh giá bằng siêu âm tử cung sẽ trở nên khó khăn. Để có thể đánh giá chính xác, bác sĩ thường phải kết hợp việc thăm khám sản phụ khoa và soi cổ tử cung.

3. Siêu âm phát hiện ung thư cổ tử cung có chính xác không?

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng rõ ràng, điều này khiến việc nhận biết bệnh tình trở nên khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là giai đoạn mà việc điều trị ung thư có hiệu quả nhất. Nhờ vào siêu âm tử cung, chúng ta có thể phát hiện sớm ung thư ở cổ tử cung, giúp người bệnh có thể tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Siêu âm tử cung cũng giúp chúng ta xác định được nguyên nhân gốc rễ của nhiều triệu chứng, như chảy máu tử cung bất thường, vô sinh hoặc sảy thai nhiều lần. Siêu âm cũng sẽ cung cấp được các thông tin về kích thước tử cung, hoặc những biến đổi bất thường bên trong tử cung như u xơ tử cung hoặc polyp ( khối u nhỏ lành tính, hình thành trên niêm mạc của các cơ quan như đại tràng, dạ dày, tử cung, hoặc mũi).

Siêu âm giúp phát hiện các nguyên nhân gốc rễ của nhiều triệu chứng
Siêu âm giúp phát hiện các nguyên nhân gốc rễ của nhiều triệu chứng

4. Trước khi siêu âm tử cung phải làm gì?

Nếu bạn đang mang thai, nghi ngờ có thai hoặc bị nhiễm trùng vùng chậu, việc chụp siêu âm tử cung sẽ không được thực hiện. Trước khi tiến hành siêu âm, bạn có thể được yêu cầu thực hiện xét nghiệm nước tiểu để xác nhận không có thai. Đồng thời, các bác sĩ cần xác định liệu bạn có phản ứng dị ứng với latex (mủ cao su) hay không.

Thời điểm lý tưởng để thực hiện siêu âm tử cung là sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt nhưng trước khi rụng trứng. Nếu thực hiện xét nghiệm trong thời gian có kinh nguyệt, máu có thể làm mờ kết quả. Nếu bạn bị chảy máu không bình thường hoặc rong kinh, bác sĩ có thể kê đơn thuốc cầm máu trước khi thực hiện xét nghiệm.

Ngoài ra, để thực hiện siêu âm phát hiện ung thư cổ tử cung, bàng quang của bạn cần phải rỗng. Bạn sẽ được yêu cầu cởi quần áo từ eo trở xuống và nằm trên bàn khám siêu âm. Các bác sĩ sản phụ thường kiểm tra vùng chậu để xem bạn có bị đau hay không.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị nhiễm trùng, bạn có thể cần phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng trước khi thực hiện siêu âm và quá trình này có thể gây ra cảm giác chuột rút. Bác sĩ có thể kê cho bạn các loại thuốc giảm đau không cần kê đơn, như ibuprofen hoặc acetaminophen, trước khi thực hiện siêu âm.

5. Quy trình siêu âm tử cung

Việc sàng lọc ung thư cổ tử cung thông qua siêu âm thường bao gồm ba bước chính:

 • Bước 1: Tiến hành kiểm tra siêu âm ban đầu qua âm đạo. Đây là bước đầu tiên giúp bác sĩ có cái nhìn tổng quan về tử cung và các cơ quan xung quanh.
 • Bước 2: Bơm chất lỏng vào trong tử cung. Chất lỏng này giúp tăng cường hình ảnh siêu âm, cho phép bác sĩ nhìn rõ hơn các cấu trúc bên trong tử cung.
 • Bước 3: Siêu âm lại tử cung lần 2. Bước này giúp bác sĩ quan sát sự thay đổi của tử cung sau khi đã bơm chất lỏng, từ đó phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào có thể liên quan đến ung thư cổ tử cung.

Sau khi hoàn thành ba bước trên, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm và kiểm tra thêm để chẩn đoán chính xác các bất thường trong sức khỏe của bạn. Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung rất quan trọng, vì nếu để bệnh phát triển, ung thư có thể di căn và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, việc thường xuyên thực hiện siêu âm và sàng lọc ung thư là rất cần thiết.

6. Khi nào nên siêu âm tử cung?

Các nhà chuyên môn trong lĩnh vực y tế khuyên rằng, việc thực hiện siêu âm tử cung nên được tiến hành ít nhất hai lần một năm. Mục đích là để theo dõi sức khỏe sinh sản và phát hiện sớm các bệnh lý, từ đó áp dụng phương pháp điều trị kịp thời. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ có các triệu chứng như:

 • Xuất hiện máu bất thường ở vùng kín.
 • Gặp phải tình trạng rong kinh, tắc kinh hoặc đau bụng kinh dữ dội.
 • Đau vùng bụng dưới .
 • Phát hiện ra khí hư vùng kín nhiều hơn bình thường, có màu sắc hoặc mùi bất thường.
 • Cảm nhận sự giảm sút trong ham muốn tình dục, cảm thấy đau khi quan hệ tình dục.

7. Lời khuyên của bác sĩ

Siêu âm tử cung là phương pháp quan trọng để sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, bao gồm ung thư cổ tử cung. Phụ nữ nên thực hiện siêu âm định kỳ ít nhất hai lần mỗi năm để kiểm soát tình trạng sức khỏe sinh sản. Đặc biệt, khi có các triệu chứng bất thường như chảy máu không giải thích được hoặc đau khi quan hệ, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn và xét nghiệm kịp thời. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về siêu âm tử cung, siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung hãy liên hệ và đặt lịch khám tại phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản phụ khoa để được các bác sĩ hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé!

Liên hệ - đặt lịch


  Bài viết liên quan

  Thông tin kiến thức
  Uống Orgametril trị rong kinh tốt không?

  Uống Orgametril trị rong kinh có tốt không? Cùng tìm hiểu công dụng, cách sử dụng, liều dùng và lưu ý khi dùng thuốc Orgametril trị rong kinh hiệu quả.

  Thông tin kiến thức
  Giải thích soi tươi huyết trắng là gì?

  Soi tươi huyết trắng là kỹ thuật quan trọng giúp chẩn đoán các bệnh phụ khoa. Tìm hiểu soi tươi dịch âm đạo là gì và những thông tin liên quan qua bài viết sau.

  Thông tin kiến thức
  Mụn cóc có lây không? Con đường lây lan của mụn cóc

  Mụn cóc có lây không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tìm hiểu thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị mụn cóc qua bài viết dưới đây.

  Thông tin kiến thức
  Ra máu nâu trước kỳ kinh: Nguyên nhân và hướng xử lý

  Ra máu nâu trước kỳ kinh là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ. Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này để bảo vệ sức khỏe sinh sản.

  All in one
  Liên hệ