Để biết ung thư cổ tử cung nên ăn hoa quả gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên trưởng khoa Phụ 1, BV Phụ Sản Trung Ương nhé.
1. Tại sao bị ung thư cổ tử cung nên ăn hoa quả?
Đối với bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung (UTCTC) nói riêng, việc giữ một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý đóng vai trò rất quan trọng. Hoa quả là một trong các loại thực phẩm đem lại công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Việc bổ sung các loại hoa quả phù hợp có thể giúp những người mắc ung thư tăng cường sức đề kháng và nâng cao khả năng chống lại bệnh tật.
Người bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC) được các chuyên gia khuyến khích ăn hoa vì những lý do sau:
- Cung cấp chất dinh dưỡng: Hoa quả chứa một lượng lớn các dưỡng chất như vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Điều này giúp cho hệ miễn dịch của người bệnh khỏe hơn để chống chọi với các tế bào ung thư và làm giảm các tác động của quá trình điều trị.
- Chứa chất chống viêm: Một số loại hoa quả có tác dụng giảm tình trạng viêm nhiễm và giảm tác động của viêm đến cơ thể.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Trong hoa quả chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, chán ăn,… do tác dụng của việc điều trị ung thư gây ra.
Tuy nhiên, để biết ung thư cổ tử cung nên ăn hoa quả gì, người bệnh nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng tư vấn để có chế độ ăn uống phù hợp. Một số loại hoa quả có thể không phù hợp hoặc cần được hạn chế đối với người mắc ung thư cổ tử cung.
2. Ung thư cổ tử cung nên ăn hoa quả gì
Vậy bị ung thư cổ tử cung nên ăn hoa quả gì để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể? Dưới đây là một số lựa chọn có thể giúp ích cho bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung.
2.1. Các loại trái cây giàu chất xơ
Trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ gặp phải những tác dụng không mong muốn khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn như đầy hơi, khó tiêu, táo bón. Vì vậy, những loại trái cây giàu chất xơ (chuối, táo, lê, dưa chuột, kiwi,….) sẽ giúp gia tăng hệ lợi khuẩn trong đường ruột và giảm các triệu chứng tiêu hóa khó chịu. Ngoài ra, người bệnh có thể làm các món sinh tố hoa quả hoặc ăn kèm với sữa chua để bổ sung thêm chất dinh dưỡng.
2.2. Các trái cây họ cam, quýt
Người bệnh UTCTC nên ăn các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, chanh để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Các trái cây họ cam, quýt được cho rằng có thể giúp chống lại căn bệnh ung thư qua một số nghiên cứu tại Nhật Bản. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều hoa quả họ cam, quýt (khoảng 3-4 ngày/tuần) sẽ có nguy cơ mắc bệnh ít hơn so với những người không ăn hoặc ăn ít.
2.3. Các trái cây giàu chất chống oxy hóa và vitamin
Các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A, B, C, E có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch rất tốt. Đặc biệt vitamin C và E có chưa các chất chống oxy hóa vô cùng cần thiết cho cơ thể người bệnh ung thư. Một số loại hoa quả chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa mà bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên sử dụng như:
- Các loại quả mọng: việt quất, dâu tây, mâm xôi,…
- Thực phẩm nhiều màu sắc: kiwi, cà rốt, ớt chuông, lựu, dứa, xoài, đào,….
3. Các loại hoa quả không nên ăn
Người bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn hoa quả gì và không nên ăn gì cũng là một vấn đề rất cần được quan tâm. Ngoài những loại trái cây tốt cho sức khỏe nêu trên, người mắc ung thư cần tránh hoặc sử dụng một cách có kiểm soát một số loại hoa quả sau:
- Các loại trái cây được ngâm hóa chất: Bệnh nhân ung thư không nên ăn trái cây ngâm ủ hóa chất hoặc gây chín ép bằng hóa chất do chứa các chất kích thích tăng trưởng gây ngộ độc hệ tiêu hóa, làm đột biến gen và có thể khiến ung thư phát triển nhanh hơn. Do đó, các loại trái cây đóng hộp hay nước hoa quả đóng chai cũng không nên sử dụng nhiều để tránh nạp thêm hóa chất vào cơ thể.
- Hoa quả sấy không đảm bảo chất lượng: Hoa quả sấy là một thực phẩm rất tốt cho người bệnh do có thể ngăn chặn tình trạng tiến triển của ung thư, tuy nhiên loại hoa quả này rất dễ bị nấm mốc do cách bảo quản hoặc chất lượng không tốt. Từ đó, việc ăn hoa quả sấy có thể trở thành nguy cơ gây hại cho sức khỏe người bệnh.
- Hoa quả bị hỏng: Một số người vẫn có thói quen ăn trái cây để lâu ngày đã có dấu hiệu nẫu hoặc hư hỏng một phần. Các hoa quả bị hỏng sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn có hại và nấm mốc, gây nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh. Những người mắc ung thư cổ tử cung có hệ miễn dịch yếu hơn bình thường do đó việc ăn hoa quả đã hỏng sẽ khiến sức khỏe người bệnh càng suy giảm.
4. Lời khuyên của bác sĩ
Việc bệnh nhân ung thư cổ tử cung ăn gì để cải thiện sức khỏe cũng phụ thuộc vào thể trạng cũng như giai đoạn điều trị. Do đó để biết chính xác nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.
Ngoài ra, người bệnh nên ăn đa dạng các loại hoa quả với đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cho bản thân. Người bệnh cũng nên ưu tiên sử dụng hoa quả tươi, có nguồn gốc rõ ràng, lưu ý rửa sạch, gọt vỏ hoa quả trước khi ăn để tránh nhiễm các loại vi khuẩn và hóa chất tồn tại bên ngoài thực phẩm.
Mong rằng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về vấn đề ung thư cổ tử cung nên ăn hoa quả gì để cải thiện sức khỏe hiệu quả. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ Zalo của Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản phụ khoa tại đây để BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên trưởng khoa Phụ 1, BV Phụ Sản Trung Ương cùng các bác sĩ chuyên môn tư vấn nhanh nhất nhé.