5 sai lầm khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Sai lầm khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung khiến bệnh mãi không thuyên giảm? Hãy cùng tìm hiểu với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

Các chị em đã biết về 5 sai lầm phổ biến khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung khiến cho bệnh mãi không thuyên giảm và cách khắc phục để điều trị viêm lộ tuyến hiệu quả? Hãy tìm hiểu với Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan dưới đây.

1. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung thế nào?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương phụ khoa lành tính thường gặp, xảy ra khi lớp tế bào tiết nhầy trong ống cổ tử cung bị bộc lộ ra ngoài và viêm nhiễm.

Thông thường khi điều trị viêm lộ tuyến, bác sĩ sẽ dựa vào cấp độ bệnh và tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân để đưa ra kế hoạch điều trị tương ứng. Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành 3 cấp độ dựa vào diện tích bề mặt cổ tử cung bị tổn thương.

3 giai đoạn của viêm lộ tuyến cổ tử cung
3 giai đoạn của viêm lộ tuyến cổ tử cung
 • Cấp độ 1: Tế bào tiết nhầy trong cổ tử cung mới xâm lấn ra bên ngoài, diện tích tổn thương dưới 30%. Tình trạng viêm nhiễm có thể chưa gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và quan hệ tình dục. Giai đoạn này thường chị em sẽ được chỉ định dùng thuốc.
 • Cấp độ 2: Bề mặt cổ tử cung bị tổn thương khoảng 50 – 70%. Điều cần thiết để tránh các biến chứng nguy hiểm là phụ nữ cần thăm khám và điều trị sớm.
 • Giai đoạn này thường được chỉ định dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm kết hợp với các phương pháp như đốt laser, áp lạnh, đốt điện,…
 • Cấp độ 3: Vùng cổ tử cung bị tổn thương lên tới hơn 70% bề mặt. Các triệu chứng bệnh ngày càng nặng hơn và có nguy cơ xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm, cần xử trí ngay lập tức.

Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, cổ tử cung sẽ được tái tạo lại bằng lớp tế bào vảy là lớp tế bào lót mặt ngoài cổ tử cung và hầu như không để lại di chứng ảnh hưởng tới vấn đề sinh hoạt tình dục và sinh sản.

Tuy nhiên, nếu việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân không đạt, viêm lộ tuyến cổ tử cung vẫn có thể biến chứng thành bệnh lý ác tính như ung thư cổ tử cung.

Vì vậy, chị em mắc bệnh cần chú ý những sai lầm khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung dưới đây để tránh mắc phải.

2. Sai lầm khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

2.1. Tự ý ngưng thuốc khi thấy triệu chứng thuyên giảm

Một trong những cách phổ biến nhất để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là sử dụng thuốc. Tuy nhiên, chị em cần tuân thủ sử dụng thuốc đúng và đủ liều theo hướng dẫn của bác sĩ. Tự ý ngưng thuốc khi thấy triệu chứng thuyên giảm có thể khiến cho bệnh trở nặng và tái phát.

Thuốc đặt âm đạo điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Thuốc đặt âm đạo điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

2.2. Ngộ nhận viêm lộ tuyến có thể tự khỏi

Nhiều chị em cho rằng viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lành tính thường gặp nên cổ tử cung có thể tự tái tạo lại mà không cần điều trị và không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Tuy nhiên, đây là một quan điểm không đúng khiến chị em chậm trễ việc phát hiện và điều trị viêm lộ tuyến, nhất là đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung đã tiến triển thành cấp độ 2 trở lên.

Việc điều trị bằng thuốc hay các phương pháp hiện đại là cần thiết để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, giúp quá trình tái tạo lại diễn ra thuận lợi hơn, tránh được nhiều biến chứng về sau ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt tình dục và sinh sản của phụ nữ.

Vì vậy, để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời, tránh để bệnh tiến triển thành biến chứng nguy hiểm, chị em nên tới ngay các cơ sở y tế nếu gặp các triệu chứng bất thường sau

 • Ra nhiều khí hư bất thường: có màu trắng đục, vàng hoặc xanh, có dạng bã đậu, có mùi hôi tanh khó chịu hoặc kèm bọt
 • Ngứa hoặc rát âm đạo
 • Đau và ra máu không trong kỳ kinh, sau khi quan hệ
 • Giảm ham muốn tình dục do đau, rát, khô hạn khi quan hệ
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Đau bụng dưới bất thường

2.3. Vệ sinh vùng kín chưa đúng cách

Dù đã tích cực điều trị viêm lộ tuyến và tuân thủ theo đơn của bác sĩ nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm, rất có thể là do chị em chưa biết vệ sinh vùng kín chưa đúng cách.

Thường phụ nữ nghĩ thụt rửa âm đạo sẽ vệ sinh được sạch sẽ bên trong, tuy nhiên âm đạo có khả năng tự tạo ra môi trường axit bảo vệ nó khỏi những vi khuẩn gây bệnh và tự làm sạch sau chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau quan hệ tình dục.

Sử dụng xà phòng, thuốc, gel để thụt rửa có thể thay đổi cân bằng pH âm đạo, tổn thương niêm mạc gây ảnh hưởng tới khả năng tự làm sạch của âm đạo. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi trùng, nấm men gây hại cho cơ quan sinh dục.

Dưới đây là một số cách để vệ sinh cô bé đúng cách cho chị em

 • Chú ý sử dụng nguồn nước sạch, ấm rửa nhẹ nhàng, không dùng vòi nước mạnh rửa xối khiến nước đi sâu vào âm đạo.
 • Sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH phù hợp với âm đạo, ít hương liệu gây kích ứng và ngứa ngáy.
 • Giữ vùng kín luôn thoáng mát và khô ráo, thay đồ lót thường xuyên, sử dụng đồ lót vừa vặn, không có các chất vải gây chật, bí, đổi đồ lót mới 3 – 6 tháng/lần.
Sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH phù hợp với âm đạo
Sử dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH phù hợp với âm đạo

2.4. Từ chối đốt viêm lộ tuyến khi bệnh nặng

Phương pháp đốt laser trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp diệt các tuyến tiết nhầy lấn ra mặt ngoài cổ tử cung, đồng thời tạo điều kiện cho tế bào lát bề mặt được phục hồi, giảm nguy cơ gây viêm nhiễm và biến chứng về sau.

Thường khi phát hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân chữa trị bằng phương pháp đốt laser viêm lộ tuyến nếu diện tích tổn thương lớn hơn 5mm.

Phương pháp đốt laser diệt các tuyến tiết nhầy lấn ra mặt ngoài cổ tử cung
Phương pháp đốt laser diệt các tuyến tiết nhầy lấn ra mặt ngoài cổ tử cung

Tuy nhiên có thể chị em lo ngại về các “tác dụng phụ” của phương pháp này như để lại sẹo xơ cứng, vỡ rách hoặc hẹp cổ tử cung gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt và vấn đề sinh sản sau này của chị em.

Đây là những sơ suất có thể xảy ra do kỹ thuật điều trị không đúng, không chuẩn và không đảm bảo tay nghề.

Vì vậy, để giảm thiểu biến chứng và tái phát khi điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp đốt, phụ nữ cần chú ý những điều sau

 • Tới thăm khám và điều trị ở những cơ sở y tế uy tín, có tay nghề đảm bảo để được tư vấn và điều trị kỹ càng.
 • Sử dụng thuốc đúng và đủ liều theo chỉ định của bác sĩ.
 • Giữ gìn vệ sinh vùng kín, làm sạch vùng kín đúng cách, đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng.
 • Quan hệ tình dục nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn và lành mạnh để tránh lây nhiễm cho bạn tình.
 • Tái khám định kỳ hoặc khi có bất kỳ triệu chứng nào bất thường.

2.5. Quan hệ tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục an toàn luôn được khuyến cáo ngay cả khi chị em và bạn tình không mắc bất kỳ bệnh nào liên quan đến đường sinh dục.

Vì vậy, để việc điều trị viêm lộ tuyến thực sự có hiệu quả, chị em nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su để ngăn lây nhiễm chéo hay làm nặng hơn các tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, tránh dẫn đến mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục khác.

Ngoài ra chị em cũng cần tránh quan hệ mạnh bạo hoặc quan hệ với nhiều bạn tình trong giai đoạn này để không làm tăng thêm nguy cơ dẫn đến mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục khác.

3. Kết luận

Nếu chị em có bất kỳ thắc mắc về bệnh phụ khoa muốn được BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên Trưởng khoa Phụ ngoại bệnh viện Phụ sản Trung Ương giải đáp và nhận lời khuyên từ những người gặp trường hợp tương tự, tham gia ngay Facebook Group HỎI ĐÁP BỆNH PHỤ KHOA.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ