Ca bệnh hiếm muộn kèm chu kỳ kinh nguyệt dài

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Chu kỳ kinh nguyệt dài là biểu hiện của nhiều vấn đề phụ khoa khác nhau. Tìm hiểu ca bệnh có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài mà bác sĩ Ngọc Lan điều trị qua bài sau.

Nhiều chị em thắc mắc liệu chu kỳ kinh nguyệt dài có con được không. Cùng tìm hiểu ca bệnh vô sinh hiếm muộn có chu kỳ kinh nguyệt dài mà bác sĩ Ngọc Lan đã điều trị qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ca bệnh vô sinh – hiếm muộn có chu kỳ kinh nguyệt dài

Bệnh nhân nữ, 30 tuổi, PARA 0000 (chưa từng mang thai trước đây), từng điều trị đốt điện lộ tuyến cổ tử cung đến khám vì thả 1 năm không có thai, qua hỏi bệnh và thăm khám phát hiện các hội chứng và triệu chứng sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt dài, không đều: dài ngày từ 30 – 60 ngày (bình thường chỉ từ 28 – 35 ngày).
 • Âm đạo: khí hư đục.
 • Cổ tử cung: lộ tuyến rộng lan đến hai môi trước (hai môi là phần thịt thừa lớn hơn ở cơ quan sinh dục ngoài) có kích thước 2 – 3cm.
 • Tử cung: bình thường.
 • 2 phần phụ (bao gồm vòi trứng, buồng trứng): bình thường.
 • Siêu âm: cạnh buồng trứng bên phải có 1 khối dịch không đồng âm kích thước 35.32×25.211mm, 2 buồng trứng rất nhiều nang nhỏ (buồng trứng trái 15 nang, buồng trứng phải 17 nang).
Hình ảnh siêu âm có hình ảnh nhiều nang ở buồng trứng của bệnh nhân ở phòng khám
Hình ảnh siêu âm có hình ảnh nhiều nang ở buồng trứng của bệnh nhân ở phòng khám

Chẩn đoán sơ bộ: thả 1 năm chưa có thai/ hội chứng buồng trứng đa nang/ nghi ngờ viêm phần phụ (các vi sinh vật có hại tấn công và gây bệnh ở phần phụ) do có dịch ở buồng trứng.

Dựa vào định hướng này, bác sĩ nhanh chóng chỉ định xét nghiệm tìm vi khuẩn Chlamydia và soi tươi dịch âm đạo dưới kính hiển vi. Kết quả thu được là người bệnh có nhiễm Chlamydia và viêm âm đạo do tạp khuẩn.

2. Kế hoạch điều trị chu kỳ kinh nguyệt dài

Kinh nguyệt không đều có con được không? Dựa vào kết quả thu được với tình trạng kinh nguyệt kéo dài trên 30 ngày có thể nghĩ đến người bệnh có Hội chứng buồng trứng đa nang kết hợp theo dõi viêm phần phụ phải do Chlamydia – viêm âm đạo do tạp khuẩn.

Người bệnh được tiến hành điều trị viêm phần phụ và viêm âm đạo song song bằng thuốc uống và đặt. Bác sĩ hẹn người bệnh khám lại sau 2 tuần để kiểm tra lại tình trạng viêm để điều chỉnh thuốc.

Sau khi tình trạng viêm ổn định, bác sĩ lên kế hoạch theo dõi phát triển của trứng và điều trị để cho bệnh nhân có thai. Nếu giải quyết vấn đề buồng trứng đa nang ổn (chu kỳ kinh nguyệt dài được giải quyết) mà vẫn không có thai, bệnh nhân cần thăm dò xem vòi trứng của bệnh nhân có tắc không bằng cách chụp X-quang tử cung vòi trứng.

Nếu có tắc, bệnh nhân cần can thiệp hoặc lựa chọn biện pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Lưu ý, chụp tử cung – vòi trứng là một xét nghiệm xâm lấn, cần phải được lên kế hoạch trước. Với xét nghiệm này, bệnh nhân sẽ được bơm thuốc cản quang vào tử cung và vòi trứng rồi tiến hành chụp X-quang (sử dụng năng lượng tia X để thu được hình ảnh) nhằm xác định được những bất thường liên quan.

Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây chu kỳ kinh nguyệt dài
Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây chu kỳ kinh nguyệt dài

3. Bàn luận về ca bệnh

Với những kết quả xét nghiệm của ca bệnh chu kỳ kinh nguyệt dài được nêu trên, bước đầu có thể nghĩ bệnh nhân vô sinh do 2 nguyên nhân là:

 • Nguyên nhân thứ nhất có thể do buồng trứng đa nang.
 • Nguyên nhân thứ hai có thể do viêm phần phụ do Chlamydia.

Trong trường hợp bệnh nhân bị chu kỳ kinh nguyệt dài này, bác sĩ chọn cách điều trị song song tình trạng viêm trước cũng như tiến hành điều trị nội tiết và theo dõi hướng phát triển của buồng trứng đa nang ở người bệnh.

Buồng trứng đa nang là tình trạng rối loạn nội tiết tố dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt dài kèm theo sự gia tăng của hormone testosterone trong cơ thể gây nên sự phát triển nhiều nang trứng trong buồng trứng. Hội chứng này khiến cho quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng, giảm cơ hội xuất hiện trứng trưởng thành thụ tinh với tinh trùng nên có thể gây ra vô sinh.

Chlamydia là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục có thể gặp ở cả nam và nữ. Bệnh không khó điều trị nhưng lại dễ lây lan nên khi phát hiện bệnh cần phải tiến hành điều trị cả vợ và chồng.

Tình trạng viêm vòi trứng xảy ra sẽ dẫn tới tắc nghẽn ống dẫn trứng. Điều này sẽ cản trở trứng và tinh trùng thụ tinh gây nên tình trạng vô sinh. Mặt khác, khi trứng và tinh trùng đã thụ tinh tạo thành hợp tử thì hợp tử này cũng gặp khó khăn trong việc trở về tử cung. Tình trạng này sẽ dẫn tới tình trạng thai làm tổ ngoài tử cung – chửa ngoài tử cung.

4. Kết luận

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn. Đôi khi các nguyên nhân thường đi kèm với nhau để gây bệnh. Ví dụ như ca bệnh đang được trình bày là sự phối hợp của hai nguyên nhân là chu kỳ kinh nguyệt dài do buồng trứng đa nang và nhiễm Chlamydia. Quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn so với việc người bệnh chỉ có một nguyên nhân gây vô sinh.

Các triệu chứng của Chlamydia thường khó phát hiện, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Một số dấu hiệu có thể nhận biết tình trạng này là:

 • Khí hư có màu bất thường.
 • Khí hư có mùi hôi.
 • Ngứa vùng kín.
 • Đau rát khi đi đại, tiểu tiện.
 • Đau bụng dưới kèm sốt hoặc nôn.
 • Chảy máu bất thường vùng kín.
 • Hậu môn tiết dịch bất thường.
 • Đau mắt đỏ nếu vi khuẩn di chuyển lên mắt.

Do đây là bệnh lý rất dễ lây lan nên chị em cần tuân thủ các biện pháp an toàn như sử dụng bao cao su, chung thủy 1 vợ 1 chồng để hạn chế tình trạng nhiễm bệnh.

Với tình trạng buồng trứng đa nang, do chưa biết được nguyên nhân cụ thể gây nên bệnh lý này nên các biện pháp điều trị xoay quanh việc hạn chế các biến chứng và hỗ trợ các biện pháp sinh sản phù hợp với người bệnh.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một ca bệnh phụ nữ vô sinh có chu kỳ kinh nguyệt dài. Chị em cần lưu ý rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh, trong đó có những bệnh lý cần phải điều trị kịp thời để không gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Nếu có các dấu hiệu bất thường, chị em có thể đặt lịch khám với bác sĩ Ngọc Lan tại đây nhé!

Bài viết liên quan

Phân tích ca bệnh
Triệu chứng của nhiễm HPV – tầm soát quan trọng thế nào?

Nhiễm HPV là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Do đó, chị em cần nắm rõ các triệu chứng, tầm soát bệnh định kỳ để tránh hậu quả đáng tiếc. 

Phân tích ca bệnh
Kinh ra ồ ạt, dấu hiệu của Polyp cổ tử cung

Lượng máu kinh nguyệt của chị em luôn có sự khác nhau. Tuy nhiên, chị em bị kinh ra ồ ạt có thể dấu hiệu của Polyp cổ tử cung.

Phân tích ca bệnh
Cách điều trị rong kinh do lạc nội mạc tử cung?

Cách điều trị rong kinh do lạc nội mạc tử cung như thế nào? Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Phân tích ca bệnh
Rong huyết cả tháng chỉ vì lý do này, chị em chú ý!

Hãy cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan giải đáp thắc mắc về tình trạng rong huyết, nguyên nhân và cách điều trị trong bài viết dưới đây.

All in one
Liên hệ