Các loại vắc xin ung thư cổ tử cung

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Vacxin ung thư cổ tử cung có những loại nào? Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), mỗi năm có khoảng 570.000 ca tử vong do ung thư cổ tử cung, hơn 270.000 ca tử vong ở các nước đang phát triển. HPV là một loại vắc-xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết về vacxin HPV nhé!

1. Giới thiệu chung về vacxin ung thư cổ tử cung HPV

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh phổ biến gây tử vong ở phụ nữ trên toàn thế giới. Vacxin ung thư cổ tử cung HPV có tác dụng phòng ngừa bệnh hiệu quả và an toàn. Vắc-xin này hoạt động bằng cách tạo ra các kháng thể chống lại virus HPV, loại virus gây ra ung thư ở cổ tử cung và một số vị trí khác.

Vắc-xin này được khuyến cáo cho tất cả các bé gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi.

Vacxin ung thư cổ tử cung có nhiều loại giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả
Vacxin ung thư cổ tử cung có nhiều loại giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả

2.Các Loại Vắc-xin ung thư cổ tử cung HPV

Hiện nay, có hai loại vacxin ung thư cổ tử cung HPV được sử dụng rộng rãi trên thế giới là Gardasil và Cervarix.

2.1. Vắc-xin Gardasil

Vắc-xin Gardasil được sản xuất bởi Merck & Co., Inc. Gardasil có tác dụng chống lại bốn loại HPV phổ biến nhất gây bệnh bao gồm HPV-6, HPV-11, HPV-16 và HPV-18. Vắc-xin Gardasil cũng bảo vệ chống lại hai loại HPV gây mụn cóc sinh dục là HPV-6 và HPV-11.

2.2. Vắc-xin Cervarix

Vắc-xin Cervarix được sản xuất bởi GlaxoSmithKline Biologicals. Vắc-xin này bảo vệ chống lại hai loại HPV phổ biến nhất gây ung thư cổ tử cung là HPV-16 và HPV-18. Vắc-xin Cervarix cũng bảo vệ chống lại hai loại HPV gây mụn cóc sinh dục là HPV-6 và HPV-11.

3.So Sánh Hai Loại Vắc-xin ung thư cổ tử cung HPV

Cả hai loại vacxin ung thư cổ tử cung HPV đều có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt chính giữa hai loại vắc-xin này.

3.1. Các Loại HPV Được Bảo Vệ

Vắc-xin Gardasil bảo vệ chống lại bốn loại HPV (HPV-6, HPV-11, HPV-16 và HPV-18), trong khi vắc-xin Cervarix chỉ bảo vệ chống lại hai loại HPV (HPV-16 và HPV-18).

3.2. Độ Tuổi Tiêm Vắc-xin

Vắc-xin Gardasil được khuyến cáo cho các bé gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi, trong khi vắc-xin Cervarix được khuyến cáo cho các bé gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 10 đến 25 tuổi.

3.3. Giá Thành

Giá thành của hai loại vacxin ung thư cổ tử cung HPV có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và nhà cung cấp. Tuy nhiên, nhìn chung, vắc-xin Gardasil có giá cao hơn vắc-xin Cervarix.

4.Lợi ích khi tiêm vacxin ung thư cổ tử cung HPV

Có nhiều lợi ích khi tiêm vắc-xin HPV, bao gồm:

4.1. Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Vắc-xin HPV có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Tiêm vắc-xin HPV giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lên đến 90%.

Vacxin ung thư cổ tử cung HPV có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lên đến 90%.
Vacxin ung thư cổ tử cung HPV có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lên đến 90%

4.2. Phòng Ngừa Các Bệnh Ung Thư Khác

Vắc-xin HPV cũng có thể giúp phòng ngừa các bệnh ung thư khác do HPV gây ra, bao gồm ung thư hậu môn, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư dương vật, ung thư đầu và cổ.

4.3. Phòng Ngừa Mụn Cóc Sinh Dục

Vắc-xin HPV cũng có thể giúp phòng ngừa mụn cóc sinh dục, một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục do HPV gây ra.

5.Kết Luận

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm, là bệnh ung thư phổ biến xếp thứ hai ở phụ nữ trên toàn thế giới. Trong đó 95% trường hợp ung thư cổ tử cung nguyên nhân do HPV (Human Papillomavirus) gây ra.

Tuy nhiên hiện nay có thể phòng bệnh bằng cách tiêm phòng vacxin ung thư cổ tử cung như Gardasil và Cervarix. Điều quan trọng là phụ nữ cần được tư vấn và tiêm phòng kịp thời để ngăn chặn nguy cơ nhiễm HPV.

Phòng khám BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan là một cơ sở y tế đáng tin cậy với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, nếu bạn là bé gái hoặc phụ nữ ở trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi, bạn có thể đến phòng khám để được bác sĩ  thăm khám và tư vấn dịch vụ tiêm phòng HPV.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Chậm kinh nguyệt 1 tháng có sao không?

Chậm kinh nguyệt 1 tháng có sao không? Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều có phải là tình trạng nghiêm trọng hay không?

Thông tin kiến thức
Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp

Bạn đang tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc tránh thai, từ triệu chứng nhẹ đến vấn đề nghiêm trọng? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về thuốc tránh thai.

Thông tin kiến thức
Suy nghĩ nhiều có bị chậm kinh không?

Suy nghĩ nhiều có bị chậm kinh không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Cùng làm rõ ảnh hưởng của stress ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt ở bài viết dưới!

Thông tin kiến thức
Sinh thiết sàng lọc ung thư cổ tử cung có đúng không?

Sinh thiết sàng lọc ung thư cổ tử cung có xác định được chính xác ung thư cổ tử cung hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

All in one
Liên hệ