Cắt tử cung hoàn toàn khiến cơ thể bạn thay đổi thế nào?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Cắt tử cung hoàn toàn là một phẫu thuật phức tạp được chỉ định khi người phụ nữ mắc phải căn bệnh liên quan đến tử cung và cần phải loại bỏ bộ phận này để bảo sức khỏe tổng thể cho người phụ nữ. 

1. Định nghĩa cắt tử cung hoàn toàn

Cắt tử cung hoàn toàn là một phương pháp phẫu thuật nhằm loại bỏ hoàn toàn cả thân tử cung và cổ tử cung. Thủ thuật này có thể được thực hiện qua đường bụng hoặc qua ngả âm đạo. Trong một số trường hợp, buồng trứngống dẫn trứng cũng có thể phải được loại bỏ cùng với việc cắt tử cung, gọi là cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ.

Cắt tử cung hoàn toàn được chỉ định để điều trị những bệnh nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh
Cắt tử cung hoàn toàn được chỉ định để điều trị những bệnh nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh

Cắt bỏ tử cung hoàn toàn được chỉ định để điều trị những bệnh như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung kích thước lớn, sa tử cung, nhiễm trùng vùng tử cung, băng huyết trong khi sinh hoặc do chấn thương quá nặng, ung thư tử cung, và nhiều bệnh lý khác. Việc không thực hiện cắt tử cung hoàn toàn có thể gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

2. Cắt tử cung hoàn toàn và những thay đổi sau đó

Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn, có một số thay đổi mà phụ nữ có thể trải qua:

  • Thay đổi về tâm lý: sau cắt tử cung hoàn toàn, phụ nữ có thể trải qua những thay đổi tâm lý tiêu cực và cảm thấy lo lắng. Có thể có nhiều thắc mắc như việc có thể quan hệ tình dục sau cắt tử cung hoàn toàn hay tác động đến quan hệ vợ chồng và hạnh phúc gia đình. Do đó trước và sau phẫu thuật cắt tử cung, việc trấn an, chia sẻ và thấu hiểu của người chồng là điều rất quan trọng để giúp phụ nữ ổn định tâm trạng nhanh hơn sau phẫu thuật.
  • Mất kinh: Sau khi cắt tử cung hoàn toàn, sẽ không còn hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung do sự sụt giảm hormone sinh dục. Vì vậy bạn sẽ không còn hiện tượng kinh nguyệt.
  • Mất khả năng mang thai: cắt tử cung hoàn toàn đồng nghĩa với việc mất khả năng mang thai. Tử cung là nơi làm tổ, nuôi dưỡng và phát triển của thai nhi trong thời kỳ mang bầu, khi tử cung bị cắt bỏ có nghĩa với việc sẽ  không còn nơi cho thai nhi làm tổ và phát triển.

Trong trường hợp cắt tử cung hoàn toàn và hai phần phụ, có nghĩa với việc buồng trứng sẽ bị cắt bỏ, lúc đó người phụ nữ sẽ không còn khả năng mang thai, không còn hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng, buồng trứng không còn sản xuất những hormone, người phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn gọi là “mãn kinh do phẫu thuật” kể cả chưa đến tuổi mãn kinh.

Và người phụ nữ sẽ chịu những triệu chứng tương tự mãn kinh như: Bốc hỏa, khô âm đạo, mất ngủ, bệnh lý về xương như loãng xương do sự sụt giảm hormone sinh dục.

  • Tăng cân đột ngột: Ở những trường hợp cắt tử cung hoàn toàn và hai buồng trứng, người phụ nữ có thể tăng cân đột ngột do một số nguyên nhân như mất cân bằng nội tiết (do cắt bỏ hai buồng trứng có vai trò sản xuất hormone), hạn chế vận động trong thời gian hồi phục.

3. Cắt tử cung quan hệ được không?

Sau khi được chăm sóc và phục hồi, phụ nữ có thể tiếp tục quan hệ tình dục sau khi cắt tử cung hoàn toàn. Quan hệ tình dục của phụ nữ diễn ra ở phần dưới cơ thể, trong âm đạo. Tử cung nằm ở phía trên âm đạo và việc cắt bỏ tử cung không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

Vẫn có thể quan hệ bình thường sau khi cắt tử cung hoàn toàn
Vẫn có thể quan hệ bình thường sau khi cắt tử cung hoàn toàn

Ham muốn tình dục phụ thuộc vào hormone sinh dục được điều khiển bởi buồng trứng. Vì vậy, khi cắt tử cung, buồng trứng vẫn tiếp tục sản xuất hormone bình thường và không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Sau khi được chăm sóc và phục hồi, phụ nữ có thể tiếp tục quan hệ tình dục bình thường.

Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục chỉ nên thực hiện sau khi đã cắt bỏ tử cung và đã bình phục về sức khỏe. Trong giai đoạn đầu sau cắt tử cung hoàn toàn, vùng kín có thể bị tổn thương và cần thời gian để hồi phục. Quan hệ tình dục trong thời gian này có thể gây đau đớn và tăng nguy cơ viêm nhiễm các bộ phận khác.

4. Kết luận

Cắt tử cung hoàn toàn là một phẫu thuật lớn, mang lại cả lợi ích sức khỏe cũng như những sự thay đổi sau phẫu thuật đặc biệt là mất khả năng mang thai nếu bạn vẫn đang trong độ tuổi sinh sản.

Bạn cần phải thảo luận và tư vấn với bác sĩ về việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bản thân, cắt tử cung hoàn toàn chỉ nên áp dụng khi các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa – Địa chỉ cấy que tránh thai uy tín

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa là địa chỉ cấy que tránh thai an toàn, uy tín. Tìm hiểu quy trình cấy que tránh thai ở phòng khám qua bài sau.

Thông tin kiến thức
Chậm kinh nguyệt 1 tháng có sao không?

Chậm kinh nguyệt 1 tháng có sao không? Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều có phải là tình trạng nghiêm trọng hay không?

Thông tin kiến thức
Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp

Bạn đang tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc tránh thai, từ triệu chứng nhẹ đến vấn đề nghiêm trọng? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về thuốc tránh thai.

Thông tin kiến thức
Suy nghĩ nhiều có bị chậm kinh không?

Suy nghĩ nhiều có bị chậm kinh không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Cùng làm rõ ảnh hưởng của stress ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt ở bài viết dưới!

All in one
Liên hệ