Chậm kinh niêm mạc tử cung dày 8mm có sao không?

Chân dung BSCKII Nguyễn Thị Ngọc Thủy - Nguyên Phó khoa Phụ 2 BV Phụ Sản TW

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Nguyễn Thị Ngọc Thủy

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Chậm kinh niêm mạc tử cung dày 8mm có sao không? Tìm hiểu câu trả lời qua bài sau.

Chậm kinh niêm mạc tử cung dày 8mm thể hiện điều gì. Liệu có bất thường nào xung quanh đặc điểm này không. Cùng tìm hiểu những mối liên hệ của niêm mạc tử cung và sức khỏe sinh sản của phụ nữ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chậm kinh là gì? 

Trước khi trả lời câu hỏi “chậm kinh niêm mạc tử cung dày 8mm có sao không?” hoặc “chậm kinh có thai không?”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về định nghĩa của chậm kinh. 

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý của phụ nữ được lặp đi lặp lại, xảy ra do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể. Một chu kỳ kinh nguyệt hoàn chỉnh chứng kiến sự tăng trưởng và phát triển của tế bào niêm mạc tử cung. Việc những tế bào này phát triển và bong ra sẽ làm xuất hiện tình trạng chảy máu vùng kín (những ngày này được gọi là ngày hành kinh).

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ này cho đến ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ kế tiếp. Thời gian một chu kỳ thường kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Chậm kinh là tình trạng ngày hành kinh đến muộn hơn bình thường. Ví dụ, tính từ ngày hành kinh của chu kỳ trước đã hơn 38 ngày mà vẫn chưa xuất hiện chảy máu vùng kín lần nữa thì được gọi là chậm kinh.

Một phụ nữ khỏe mạnh có sức khỏe sinh sản bình thường thì ngày hành kinh thường dao động từ 28-30 ngày và liên tục lặp lại theo chu kỳ. Vì vậy, chị em nên ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của mình để nhận biết những bất thường có thể xảy ra.

Chậm kinh là một rối loạn kinh nguyệt thường gặp
Chậm kinh là một rối loạn kinh nguyệt thường gặp

2. Nguyên nhân chậm kinh 

Chu kỳ kinh nguyệt rất dễ bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Những nguyên nhân gây chậm kinh có thể kể đến là:

 • Mang thai

Mỗi một chu kỳ kinh nguyệt diễn ra sẽ có một trứng trưởng thành phát triển thành noãn đủ điều kiện để gặp tinh trùng và tạo thành hợp tử. Trong trường hợp trứng không thụ tinh, ngày hành kinh sẽ diễn ra. Nếu trứng và tinh trùng gặp nhau, hợp tử sẽ nhanh chóng phát triển ở niêm mạc tử cung và ngăn cản vùng niêm mạc này bong ra nên ngày hành kinh sẽ không xảy ra. 

 • Yếu tố tâm lý

Căng thẳng kéo dài sẽ khiến cho nội tiết tố bị rối loạn. Điều này khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không đều như bình thường.

 • Tập luyện thể dục thể thao quá mức

Điều này khiến cơ thể không đủ năng lượng để cung cấp cho các hoạt động. Khi ấy, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng.

 • Ăn kiêng quá mức, suy dinh dưỡng

Ăn kiêng không hợp lý có thể khiến chức năng hệ sinh dục có thể không được đảm bảo.

 • Thay đổi cân nặng nhanh trong thời gian ngắn

Điều này khiến cơ thể không kịp điều chỉnh chức năng phù hợp, gây nên nhiều tác dụng xấu trong đó có rối loạn kinh nguyệt.

 • Mất cân bằng nội tiết tố

Việc mất cân bằng nội tiết tố gây ảnh hưởng đến sự thay đổi nhịp nhàng của hormone khiến cho niêm mạc tử cung tăng sinh và hoàn thiện khác bình thường. Điều này có thể gây ra tình trạng chậm kinh ở phụ nữ.

 • Bệnh phụ khoa

Một số bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, buồng trứng đa nang có thể tác động tiêu cực đến nội tiết tố cũng như khả phóng noãn của buồng trứng (cơ quan dự trữ trứng của cơ thể).

 • Bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiết ra các hormone sinh dục. Điều này có thể dẫn tới rối loạn nội tiết tố gây ảnh hưởng tới kinh nguyệt.

 • Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm rối loạn nội tiết tố gây ra chậm kinh.

 • Kháng sinh

Kháng sinh là con dao hai lưỡi. Vừa tiêu diệt được vi khuẩn có hại nhưng đồng thời cũng khiến cho hệ vi sinh vật ở chậm kinh niêm mạc tử cung dày 8mm  dục thay đổi. Nguyên nhân này có thể dẫn tới thay đổi nội tiết tố cản trở rụng trứng (trứng phát triển thành noãn có khả năng thụ tinh) và làm chậm kinh.

chậm kinh niêm mạc tử cung dày 8mm
Mang thai là một trong những nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt đến chậm

3. Mối liên hệ giữa niêm mạc tử cung và sự thụ thai 

Để tìm hiểu chậm kinh niêm mạc tử cung dày 8mm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu mối liên hệ giữa niêm mạc tử cung và sức khỏe sinh sản. Niêm mạc tử cung là lớp tế bào ở trên cùng ở mặt trong tử cung – cơ quan hình quả lê có tác dụng điều tiết máu trong ngày hành kinh và cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi trong suốt thai kỳ. 

Lớp tế bào này thay đổi theo các thời điểm của chu kỳ kinh, tuổi tác cũng như phụ thuộc vào việc chị em có đang mang thai hay không. Cụ thể, niêm mạc tử cung có thể xuất hiện những biến đổi như sau:

 • Sau hành kinh: các tế bào tăng sinh và phát triển đến giữa chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm bắt đầu rụng trứng, độ dày niêm mạc đo được có độ dày dao động từ 8-12mm.
 • Nếu xảy ra hiện tượng thụ thai: niêm mạc tử cung tăng sinh mạnh để tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tử đến và làm tổ (tạo thành gai rau để hấp thu chất dinh dưỡng từ mẹ).
 • Nếu không xảy ra hiện tượng thụ thai: niêm mạc tử cung sẽ bong ra và được đẩy ra ngoài tạo nên những ngày hành kinh.

Lưu ý, niêm mạc tử cung quá mỏng sẽ khiến cho thai không thể bám và hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng dẫn tới sảy thai. Trong trường hợp, niêm mạc tử cung quá dày sẽ khiến cho quá trình thụ thai khó khăn khiến phụ nữ khó có thai hơn.

4. Độ dày của niêm mạc tử cung bao nhiêu là bình thường? 

Mỗi một giai đoạn khác nhau, niêm mạc tử cung của chị em phụ nữ cũng có sự khác biệt. Vì vậy, khi xuất hiện tình trạng chậm kinh niêm mạc tử cung dày 8mm, bạn cần xác định mình đang ở trong giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt nhằm đưa ra nhận định chính xác nhất. Cụ thể là:

Giai đoạn Đặc điểm Độ dày
Vừa hết hành kinh Niêm mạc bắt đầu tái tạo 2-4mm
Trước rụng trứng Niêm mạc vẫn đang trong giai đoạn tăng sinh 11mm
Sau rụng trứng 12-16mm
Thời điểm rụng trứng Tối ưu 8-12mm
Mãn kinh (không còn chu kỳ kinh nguyệt) Nhỏ hơn 4mm
Mãn kinh (không còn chu kỳ kinh nguyệt) Đang dùng liệu pháp hormone (cung cấp hormone từ bên ngoài) 15mm

 

Độ dày niêm mạc ở mỗi giai đoạn là khác nhau
Độ dày niêm mạc ở mỗi giai đoạn là khác nhau

5. Chậm kinh niêm mạc tử cung dày 8mm có đáng lo không? 

Trước khi trả lời câu hỏi chậm kinh niêm mạc tử cung dày 8mm có đáng lo không, bạn cần phải biết sự biến đổi của niêm mạc tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể là:

 • Niêm mạc tử cung bình thường dày khoảng từ 7-8m.
 • Giai đoạn đầu chu kỳ kinh, sau khi hành kinh là lúc niêm mạc tử cung mỏng nhất khoảng 3-4mm.
 • Giai đoạn rụng trứng, niêm mạc tử cung khoảng từ 8-12mm.
 • Nửa cuối chu kỳ (sau rụng trứng), niêm mạc tử cung dày đến khoảng 12-16mm.

Trong trường hợp kinh nguyệt đến chậm kết hợp với niêm mạc tử cung dày trong khoảng từ 8-16mm, nguyên nhân có thể là chị em đã thụ thai. Thế nên khi chậm kinh niêm mạc tử cung dày 8mm thử que 2 vạch, khả năng chị em đã mang thai. Lưu ý, độ dày niêm mạc tử cung như thế này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi phát triển.

Một số trường hợp tuy đã thụ thai nhưng niêm mạc tử cung lại quá mỏng dưới 8mm, trứng đã thụ tinh di chuyển từ vòi trứng (là nơi diễn ra quá trình thụ tinh) về buồng tử cung sẽ rất khó có thể bám vào lớp niêm mạc. Điều này sẽ dẫn tới nguy cơ sảy thai, thai chết lưu do thai không thể lấy chất dinh dưỡng từ mẹ.

6. Dấu hiệu mang thai 

Mặc dù que thử thai là biện pháp nhanh và chính xác để khẳng định một phụ nữ có mang thai hay không nhưng chị em có thể dựa vào những đặc điểm sau để nghĩ đến mình đang mang thai:

 • Chậm kinh: là dấu hiệu cảnh báo trứng đã bắt đầu làm tổ ở tử cung. Tuy nhiên, dấu hiệu này chỉ áp dụng với những chị em có kinh nguyệt đều đặn.
 • Chảy máu bào thai: khi làm tổ thành công, máu bào thai sẽ xuất hiện. Máu này màu hồng nên có thể phân biệt với máu kinh có màu đỏ.
 • Sưng và đau vú: lượng hormone tăng lên nhanh chóng trong những tuần sau khi mang thai sẽ khiến vú căng tức cũng như nhạy cảm hơn bình thường.
 • Đau bụng âm ỉ: đây là triệu chứng mà nhiều người  sẽ bỏ qua vì dễ nhầm lẫn với đau bụng kinh hoặc tình trạng rối loạn tiêu hóa. Tình trạng đau bụng này thường gặp ở ngày thứ 10 – 14 sau thụ tinh.
 • Buồn nôn và nôn: các giác quan trong cơ thể trong quá trình mang thai bị ảnh hưởng rất nhiều đặc biệt là vị giác và khứu giác trở nên rất nhạy cảm với những mùi vị mà chúng không thích.
 • Tâm trạng thất thường: sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố có thể chi phối tâm trạng của nhiều chị em. Điều này dẫn đến những sự thay đổi thất thường của phụ nữ mang thai.

Vì vậy, khi xuất hiện chậm kinh niêm mạc tử cung dày 8mm, chị em hoàn toàn có thể nghĩ đến mình mang thai nhưng với những phụ nữ kinh nguyệt không đều thì nên thực hiện những xét nghiệm mang tính chính xác hơn.

7. Các phương pháp xác định mang thai 

Để xác định xem một phụ nữ có mang thai hay không thì có rất nhiều biện pháp như:

7.1. Que thử thai 

Que thử thai giúp xác định hàm lượng beta-HCG (hormone xuất hiện nhiều trong cơ thể phụ nữ trong quá trình mang thai) trong nước tiểu. Kết quả thu được của que thử thai chính xác tới 97%. Vì vậy, sau khi quan hệ tình dục không an toàn từ 7-14 ngày, chị em có thể thử que để xác định xem mình có mang thai hay không. 

Một số yếu tố có thể chi phối sự chính xác của que thử thai là:

 • Thời điểm thực hiện.
 • Thời điểm đọc kết quả.
 • Chất lượng que thử.
 • Mẹ có xuất hiện các biến chứng của thai kỳ hay không.

7.2. Xét nghiệm máu

Để xác định được nồng độ hormone tăng cao, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm lượng beta-HCG trong máu. Kết quả của phương pháp này chính xác tới 100%. Mặc dù chị em phải đến các cơ sở y tế để thử nên không được chủ động nhưng thời gian có kết quả cũng chỉ mất 90 phút. Vì điều này, thử máu vẫn là một phương pháp được lựa chọn để xác định xem phụ nữ có mang thai không.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các kiến thức về chậm kinh niêm mạc tử cung dày 8mm có ý nghĩa như thế nào? Vì chậm kinh có nhiều nguyên nhân nên nếu thử que mà kết quả âm tính, bạn nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị. 

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể vào Group HỎI ĐÁP BỆNH PHỤ KHOA HÀ NỘI để nhận được sự tư vấn của các bác sĩ và chia sẻ kinh nghiệm của mình với mọi người nhé!

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ