Có hay không viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi là thuật ngữ mà nhiều chị em nhầm lẫn và không biết nó có tồn tại hay không. Để trả lời được câu hỏi trên, hãy cùng bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi là thuật ngữ mà nhiều chị em truyền miệng nhau. Tuy nhiên, không có cái gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi, tình trạng bệnh chỉ được phân chia thành các cấp độ dựa trên mức độ tổn thương. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý viêm lộ tuyến, hãy cùng bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan giải thích trong bài viết sau nhé

1. Hiểu về viêm lộ tuyến cổ tử cung

1.1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Lộ tuyến cổ tử cung là một tình trạng tổn thương lành tính, xảy ra do các biểu mô trụ (biểu mô tuyến) nằm trong ống cổ tử cung lan xuống hay lộ ra phía ngoài cổ tử cung, nơi mà thường chỉ có biểu mô lát tầng không sừng hoá.

Thông thường, các biểu mô tuyến có chức năng tiết chất nhầy, vì thế khi lộ ra ngoài, với tính chất có độ ẩm cao, chúng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virus, nấm, vi trùng,… tấn công. Khi đó sẽ gây ra tình trạng viêm và được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Vậy viêm lộ tuyến được chia mức độ như nào, có hay không viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi. Tuỳ vào tình trạng viêm lộ tuyến, người ta chia bệnh thành 3 mức độ như sau:

 • Viêm lộ tuyến cấp độ 1: Tình trạng các biểu mô tuyến mới lan ra phía ngoài cổ tử cung. Tình trạng viêm nhiễm vẫn chưa nhiều, tổn thương dưới 30%. Khi đó, tình trạng bệnh chưa ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống
 • Viêm lộ tuyến cấp độ 2: Lúc này tổn thương đã lan rộng lên đến 50-70%. Với tình trạng bệnh như này, đã có những ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt. Điều trị sớm trong giai đoạn này có thể giảm thiểu tối đa được các biến chứng
 • Viêm lộ tuyến cấp độ 3: Tình trạng tổn thương lên đến hơn 70% và có những ảnh hưởng nặng nề về đời sống. Lúc này, các biến chứng xuất hiện nhiều hơn và cần phải điều trị ngay.

Các mức độ nói trên đã cho chúng ta biết không có cái viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi. Với 3 mức độ của bệnh, việc điều trị bệnh cũng được chia thành nhiều giai đoạn.

Với những giai đoạn sớm như độ 1 thường sẽ ưu tiên sử dụng thuốc đặt âm đạo, bên cạnh đó sẽ sử dụng các phương pháp như đốt và áp lạnh đối với viêm lộ tuyến độ 2,3.

Không có viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi mà chia thành 3 cấp độ tổn thương
Không có viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi mà chia thành 3 cấp độ tổn thương

1.2. Nguyên nhân của viêm lộ tuyến

Theo nhiều nghiên cứu, độ tuổi hay gặp phải tình trạng viêm lộ tuyến thường là nằm trong độ tuổi sinh sản. Điều này diễn ra là do các chị em phụ nữ đã có những thời điểm phải tiếp xúc với nồng độ estrogen cao, một số thời điểm có thể kể đến là:

 • Thời kỳ mang thai
 • Sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp nội tiết tố
 • Quanh những ngày rụng trứng là thời điểm nồng độ estrogen tăng cao

Bên cạnh đó, có một số trường hợp bị viêm lộ tuyến là bẩm sinh. Bởi vì trong quá trình phát triển muộn của thai nhi và tháng đầu tiên cuộc đời của bé gái, sự tiếp xúc với hormone của người mẹ sẽ kích thích sự hoạt động quá mức của biểu mô trụ trong cổ tử cung và tạo ra hiện tượng lộ tuyến cổ tử cung.

Bởi chính những nguyên nhân này mà khiến tế bào tuyến của cổ tử cung lộ ra ngoài dẫn đến nhiều người nhầm lẫn là viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi

1.3. Các triệu chứng của viêm lộ tuyến

Thông thường, tình trạng viêm lộ tuyến có thể không có triệu chứng mà chỉ tình cờ phát hiện khi đi thăm khám phụ khoa định kỳ, sàng lọc PAP ( xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung) Tuy nhiên, có một số trường hợp, chị em đi khám do gặp một số vấn đề khó chịu như:

 • Lượng khí hư ra nhiều, có màu sắc bất thường và mùi khó chịu
 • Ra máu khi quan hệ tình dục hoặc ra máu bất thường không phải chu kỳ kinh nguyệt.
 • Đau thắt tại vùng bụng dưới
 • Vùng kín bị ngứa ngáy khó chịu

Khi tình trạng bệnh xuất hiện, các tế bào tuyến sẽ lộ ra ngoài phía ngoài cổ tử cung dẫn đến nhiều chị em nghĩ là viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi. Bên cạnh đó, các triệu chứng của viêm lộ tuyến có thể rất đa dạng nhưng cũng có thể không có triệu chứng.

Vì vậy, chị em cần chú ý, nếu có bất cứ thay đổi gì phải đi thăm khám sớm để phát hiện sớm tình trạng bệnh và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Ra máu âm đạo là triệu chứng hay gặp trong viêm lộ tuyến cổ tử cung
Ra máu âm đạo là triệu chứng hay gặp trong viêm lộ tuyến cổ tử cung

2. Viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các biểu mô trụ ( biểu mô tuyến ) phát triển lan rộng ra phía ngoài cổ tử cung và gặp phải tình trạng viêm. Khi đó các biểu mô tại cổ tử cung sẽ có hình dáng như sùi lên. Đây là bản chất của tình trạng viêm lộ tuyến. Vì thế không có cái gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi như nhiều người vẫn hay nói.

Không có cái gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi
Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung qua soi cổ tử cung

Trong quá trình thăm khám và điều trị, viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ được phân chia thành 3 mức độ theo tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Vì thế khi đi thăm khám, trên giấy tờ điều trị sẽ không bao giờ ghi là viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi

3. Lưu ý khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chị em nên trang bị cho mình kiến thức để không nhầm lẫn viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị viêm lộ tuyến, việc tuân thủ điều trị của người bệnh là kim chỉ nam để điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Chính vì thế, môi chị em phải có ý thức điều trị thật tốt để có thể rút ngắn thời gian điều trị và giảm bớt được chi phí. Trong quá trình điều trị, chị em cần lưu ý những điều như sau:

 • Tuyệt đối không quan hệ tình dục trong quá trình điều trị khi cổ tử cung vẫn chưa lành. Việc cố ý quan hệ tình dục có thể khiến cổ tử cung trầy xước và chảy máu nặng nề hơn
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hằng ngày, tránh các động tác thụt rửa sâu vào phần âm đạo
 • Có chế độ sinh hoạt điều độ, nghỉ ngơi đủ giấc, ăn uống đủ chất
 • Hạn chế các vận động quá mạnh gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị
 • Tuyệt đối tuân thủ điều trị, không tự ý sử dụng thuốc mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ
 • Tái khám đúng theo hẹn hoặc khi có các triệu chứng bất thường
 • Không nhầm lẫn viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi bởi viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ được chia thành 3 cấp độ theo mức độ tổn thương
Vệ sinh sạch sẽ giúp hạn chế tình trạng viêm lộ tuyến tiến triển
Vệ sinh sạch sẽ giúp hạn chế tình trạng viêm lộ tuyến tiến triển

Bên cạnh đó, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ nếu trong quá trình điều trị gặp bất kì bất thường nào như: đau dữ dội vùng bụng dưới, chảy máu âm đạo bất thường số lượng nhiều, tình trạng khí hư không thuyên giảm và có mùi với màu sắc bất thường,…Từ đó, bác sĩ sẽ có thể có phương án điều trị thay thế kịp thời nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị.

4. Kết luận

Tóm lại, không có cái gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi như chị em vẫn nghĩ. Bên cạnh đó, chị em cũng cần hết sức lưu ý về các triệu chứng của viêm lộ tuyến để có thể thăm khám sớm tránh các biến chứng của bệnh cũng như có được những lưu ý trong quá trình điệu trị nhằm đạt được hiệu quả cao và rút ngắn được thời gian và chi phí điều trị.

Hy vọng bài viết vừa rồi có thể cho chị em hiểu rõ hơn, khái quát hơn về tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung. Viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ được chia thành các mức độ chứ không có viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng sùi.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi hay những trao đổi gì hãy tham gia ngay group Facebook “Hỏi đáp bệnh phụ khoa” để được trao đổi kinh nghiệm với những trường hợp tương tự cũng như được các chuyên gia giải đáp về tình trạng của bản thân nhé.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ