Có nên mổ u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng hay không?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng tái phát thường gặp ở người không điều trị u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng bằng phương pháp phẫu thuật. Hãy cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan trả lời câu hỏi có nên mổ u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng không nhé!

Có nên mổ u lạc nội mạc tử cung? Việc mổ có ngăn chặn được tình trạng u lạc nội mạc tử cung tái phát hay không? Hãy cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan tìm câu trả lời.

1. Vì sao chỉ định phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng?

U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng thường xuyên gây đau vùng bụng dưới
U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng thường xuyên gây đau vùng bụng dưới

U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng xuất hiện do các tế bào của niêm mạc tử cung không chỉ nằm trong lòng tử cung mà còn phát triển ở trong buồng trứng. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh lý này, phụ thuộc vào:

 • Tình trạng sức khỏe
 • Mong muốn có con
 • Tuổi tác

Khi gặp các biến chứng như: vỡ nang, xoắn phần phụ, u to quá gây đau,…thì cần đến cơ sở y tế gần nhất thăm khám và thực hiện chỉ định mổ nếu cần thiết.

Phương pháp mổ bệnh này được đánh giá rất hiệu quả trong việc giảm đau lâu dài. Đồng thời, có nhiều ưu điểm hơn so với những phương pháp theo dõi và quản lý y tế do bệnh này gây ra. Phẫu thuật loại bỏ khối u giúp tăng khả năng sinh sản rất hiệu quả ở những phụ nữ trẻ bị vô sinh chưa rõ nguyên nhân. Có một nghiên cứu đã báo cáo rằng hiệu quả trên 50% tỷ lệ mang thai trong vòng hai năm sau khi thực hiện phẫu thuật.

2. Có nên mổ u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng hay không?

Câu hỏi “Có nên mổ u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng hay không” là câu hỏi bác sĩ thường gặp tại phòng khám, để trả được câu hỏi này, cần hiểu rõ thời điểm, hiệu quả của phẫu thuật cũng như biến chứng của u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.

2.1. Khi nào cần mổ khối u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng?

Có nên phẫu thuật bệnh này hay không phụ thuộc vào độ tuổi và sức khỏe. Khi gặp các vấn đề sau, bạn hãy chia sẻ với bác sĩ để cân nhắc về phương án mổ khối u:

 • Đau vùng chậu (vị trí nằm ở bụng dưới, gồm có buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung và tử cung) nghiêm trọng
 • Có dùng thuốc nhưng không hiệu quả với những triệu chứng thường gặp của bệnh (đau vùng chậu)

2.2. Mổ u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng mang lại hiệu quả như thế nào?

Khi thực hiện phẫu thuật sẽ nhanh chóng cải thiện được tình trạng khó chịu và những vấn đề bạn đang gặp phải:

 • Giảm nhanh các triệu chứng đau và khó chịu do u lạc nội mạc tử cung gây ra
 • Tránh được tổn thương buồng trứng tái diễn
 • Tăng khả năng mang thai
 • Giúp cải thiện, hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh

2.3. Điều gì sẽ xảy ra nếu u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng tiến triển?

Mặc dù u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng phần lớn là bệnh lý lành tính (không phải ung thư) nhưng lại là nguyên nhân khiến người bệnh gặp rất nhiều vấn đề khó chịu. Nếu không được điều trị đúng cách người bệnh có thể gặp các biến chứng như sau:

 • Vỡ nang: thoát dịch vào trong ổ bụng có thể gây đau bụng cấp…
 • Xoắn phần phụ: Trong trường hợp này thường có biểu hiện đau dữ dội và có thể gây hoại tử buồng trứng
 • U nang quá to gây chèn ép và rối loạn chức năng các cơ quan vùng chậu: chèn ép niệu quản gây giãn niệu quản, thận ứ nước; rối loạn đại tiện do chèn ép trực tràng…

Để đưa ra quyết định có nên mổ khối u hay không cần phụ thuộc sự thống nhất giữa người bệnh và bác sĩ điều trị. Bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp với tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh của bệnh nhân.

3. Các loại phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Để biết “Có nên mổ u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng hay không”, còn cần phải hiểu rõ các loại phẫu thuật thường được áp dụng.

Hầu hết người bệnh đều nhận thấy các triệu chứng thuyên giảm đáng kể khi phẫu thuật loại bỏ bệnh lý này. Để lựa chọn phương pháp mổ phù hợp, bác sĩ cần cân nhắc đến tuổi, tình trạng sức khoẻ và mong muốn có thai.

3.1. Phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt bỏ u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Trong thủ thuật nội soi, bác sĩ sẽ thực hiện những vết mổ nhỏ trên bụng bệnh nhân và đưa ống nội soi (có kích thước rất nhỏ) vào. Nhờ ống nội soi, bác sĩ có thể nhìn thấy khối u và tiến hành loại bỏ chúng.

Trước khi nội soi, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân (dùng thuốc để đưa bạn vào giấc ngủ và không cảm thấy đau trong phẫu thuật). Sau đó bác sĩ sẽ rạch một hoặc một vài đường rạch nhỏ trên bụng, bơm hơi ổ bụng để mở rộng phẫu trường, tiếp theo tùy phụ thuộc vào vị trí khối u để đưa camera và dụng cụ phẫu thuật qua đó.

Quá trình phẫu thuật nội soi u lạc nội mạc tử cung trong buồng trứng có thể kéo dài từ 30 phút đến 6 giờ tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của người bệnh. Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân sẽ ở khu vực hồi sức theo dõi thêm cho đến khi thuốc gây mê toàn thân hết tác dụng.

3.2. Phẫu thuật cắt bỏ u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Phẫu thuật cắt bỏ u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng là một cuộc phẫu thuật lớn với một vết cắt lớn trên bụng. Phương pháp này được sử dụng khi kích thước khối u cảnh báo nghiêm trọng mà phẫu thuật nội soi không thể kiểm soát thực hiện được.

Tương tự như phương pháp phẫu thuật nội soi, bạn sẽ được gây mê trước khi phẫu thuật. Do là cuộc đại phẫu thuật, bạn sẽ phải ở lại viện một thời gian để theo dõi tình trạng vết mổ.

                           Hình ảnh sẹo mổ sau phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung
Hình ảnh sẹo mổ sau phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung

3.3. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung/ buồng trứng để điều trị u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Đây là phương pháp được áp dụng điều trị khối u khi các phương pháp khác không hiệu quả và bản thân bạn không có mong muốn mang thai.  Kết quả có thể điều trị triệt để bệnh lý này.

4. Tình trạng sau khi phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Sau phẫu thuật, bạn có thể thấy mệt mỏi sau vài ngày. Tuy nhiên đây là triệu chứng hoàn toàn bình thường. Để tình trạng sức khoẻ phục hồi nhanh hơn, người bệnh không nên lái xe, hạn chế quan hệ tình dục cũng như bơi lội hoặc tắm bồn trong vòng 2 tuần sau phẫu thuật.

Trong trường hợp bạn không thể phẫu thuật nội soi ổ bụng để điều trị bệnh lý này thì thời gian hồi phục có thể kéo dài mất vài tuần và có thể không thực hiện được một số hoạt động hàng ngày.

Trong tình huống phải cắt bỏ tử cung, nếu vẫn giữ lại một hoặc cả hai buồng trứng thì chức năng nội tiết (tiết hormon vào máu) vẫn còn, nhưng kinh nguyệt thìcũng sẽ dừng lại. Trường hợp cắt cả tử cung và hai buồng trứng, Nngười bệnh sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm. Vì thế bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ về việc quản lý sức khỏe trong thời kỳ mãn kinh để đạt hiệu quả.

Có nên mổ u lạc nội mạc tử cung
Sau phẫu thuật nội soi người bệnh phục hồi rất nhanh

5. Khả năng tái phát u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Phẫu thuật khối u thường rất thành công, nhưng khả năng tái phát có thể xuất hiện. Vì thế việc lựa chọn nơi điều trị uy tín là rất cần thiết.

U lạc nội mạc tử cung trong buồng trứng thường tái phát ở khoảng 20% phụ nữ trong vòng 5 năm sau phẫu thuật. Để kiểm soát điều này, bác sĩ có thể hướng dẫn sử dụng thuốc để ức chế buồng trứng và kiểm soát lạc nội mạc tử cung.

6. Lời khuyên của bác sĩ khi bị u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng và có chỉ định phẫu thuật

Vậy bệnh nhân có nên mổ u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng hay không?

U lạc nội mạc tử cung trong buồng trứng là một bệnh lý ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Trong một số trường hợp, bệnh lý có thể tiến triển thành ung thư cũng như gây trở ngại cho việc mang thai. Việc điều trị sớm vô cùng cần thiết để cải thiện tình trạng bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp tốt nhất để giảm triệu chứng đau và khó chịu mà người bệnh phải chịu đựng. Việc đến thăm khám sớm giúp bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp ít xâm lấn như phẫu thuật nội soi ổ bụng. Do ít xâm lấn nên thường ít đau, ít chảy máu và thời gian hồi phục thường nhanh hơn so với phẫu thuật phải mở ổ bụng.

Trong nhiều trường hợp, việc mổ khối u cải thiện rất lớn khả năng mang thai tự nhiên. Nếu đang bị bệnh mà mong muốn có con, người bệnh nên gặp bác sĩ để được tư vấn về việc có nên phẫu thuật hay không?

Ngoài ra, bệnh này có thể gặp ở tất cả các phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu trong gia đình (mẹ, bà) đã từng có người bị u lạc nội mạc tử cung, bạn nên gặp bác sĩ để chủ động hơn về bệnh và có phương án dự phòng sớm.

Hi vọng qua bài viết vừa rồi đã trả lời câu hỏi “Có nên mổ u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng hay không?|” bằng cách giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc phẫu thuật trong điều trị u lạc nội mạc tử cung cũng như ngăn ngừa u lạc nội mạc tử cung tái phát. Việc điều trị khỏi bệnh là rất quan trọng nhưng tìm được địa chỉ điều trị uy tín lại càng cần thiết hơn. Hãy đặt lịch để được khám trực tiếp với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên Trưởng khoa Phụ ngoại bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
7 dấu hiệu gợi ý u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng cần lưu ý

U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng làm cho chức năng buồng trứng suy giảm có thể khiến cho nhiều chị em gặp khó khăn để mang thai. Cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan tìm hiểu những dấu...

Thông tin kiến thức
U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng có nguy hiểm không?

U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.  Hãy cùng tìm hiểu ảnh hưởng của bệnh lý này đến với sức khỏe các chị em nhé!

All in one
Liên hệ