Đi khám phụ khoa bác sĩ bảo cần soi tươi nghĩa là gì

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Xét nghiệm soi tươi trực tiếp là một trong các xét nghiệm vi sinh thường gặp nhằm chẩn đoán căn nguyên gây bệnh trong các bệnh lý phụ khoa. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm này với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan dưới đây nhé

Xét nghiệm soi tươi trực tiếp là một trong các xét nghiệm vi sinh thường gặp nhằm chẩn đoán căn nguyên gây bệnh trong các bệnh lý phụ khoa. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm này với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan dưới đây nhé.

1. Xét nghiệm vi sinh soi trực tiếp

Xét nghiệm vi sinh là một trong những bước quan trọng của quá trình khám bệnh để đưa ra chẩn đoán chính xác căn nguyên gây bệnh bằng việc phân tích hình ảnh vi sinh vật trên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân. Các bệnh phẩm xét nghiệm thường khá đa dạng bao gồm: nước tiểu, mủ, đờm, dịch dẫn lưu ổ bụng/màng phổi, dịch tiết sinh dục,…

Phương pháp xét nghiệm vi sinh được chia ra khá nhiều loại bao gồm:

 • Xét nghiệm soi trực tiếp gồm soi tươi, nhuộm soi vi sinh vật, soi vi sinh vật dưới kính hiển vi;
 • Xét nghiệm nuôi cấy;
 • Xét nghiệm miễn dịch;
 • Xét nghiệm sinh học phân tử.

Trong đó xét nghiệm soi trực tiếp là bước đầu để làm cơ sở cho việc chẩn đoán và gợi ý các xét nghiệm cần thiết tiếp theo. Tuy không có giá trị chẩn đoán xác định cao với nhiều bệnh thông thường nhưng đây là xét nghiệm khá phổ biến, dễ làm và có độ chính xác cao đối với các bệnh lý vùng phụ khoa như nhiễm nấm men, lậu cầu khuẩn,…

Xét nghiệm vi sinh soi trực tiếp
Xét nghiệm vi sinh soi trực tiếp

2. Đi khám phụ khoa soi tươi nghĩa là gì?

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm vi sinh với các trường hợp nghi ngờ bệnh lý hoặc khi bệnh nhân có những dấu hiệu bất thường vùng phụ khoa để sàng lọc và chẩn đoán. Đối với các bệnh lý về sinh dục, các mẫu bệnh phẩm phổ biến được sử dụng để xét nghiệm là dịch âm đạo, cổ tử cung, dịch niệu đạo.

Ở xét nghiệm soi trực tiếp có 3 phương pháp soi mẫu bệnh phẩm bằng cách:

 • Soi tươi: Áp dụng với mẫu bệnh phẩm vi sinh vật còn sống.
 • Nhuộm soi vi sinh vật: Sử dụng thuốc nhuộm lên mẫu bệnh phẩm vi sinh vật đã chết và được cố định trên tiêu bản, thường áp dụng với các loại vi khuẩn thông thường.
 • Soi vi sinh vật dưới kính hiển vi: Ít được sử dụng với mục đích chẩn đoán, áp dụng cho các vi sinh vật có kích thước siêu vi để phục vụ cho nghiên cứu khoa học.

Trong đó soi tươi hay còn được gọi với tên đầy đủ là xét nghiệm soi tươi trực tiếp là phương pháp thường được sử dụng trong việc chẩn đoán các bệnh lý phụ khoa. Xét nghiệm này giúp phát hiện vi sinh vật còn sống và di động bằng cách soi trực tiếp trên mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân.

Đây là phương pháp có giá trị chẩn đoán cao với vi khuẩn tả, amip, xoắn khuẩn. Ngoài ra soi tươi cũng được sử dụng để tìm trứng hay ấu trùng của ký sinh trùng hoặc các bào tử nấm.

Để biết đâu là phương pháp xét nghiệm cần thiết cho quá trình chẩn đoán các bệnh lý phụ khoa, các chị em nên đến gặp bác sĩ tư vấn để có giải pháp phù hợp nhất.

3. Lưu ý để có kết quả xét nghiệm soi tươi chính xác

Đối với các xét nghiệm vi sinh, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên y tế để quá trình lấy mẫu diễn ra thuận lợi và cho kết quả chính xác nhất. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết trước khi thực hiện xét nghiệm soi tươi trực tiếp:

 • Quá trình lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm không gây đau đớn hay làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
 • Cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước khi soi bằng nước sạch.
 • Không nên thụt rửa sâu bên trong âm đạo hay sử dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ để tránh việc sai lệch kết quả xét nghiệm.
 • Không quan hệ tình dục ngay trước khi soi.
 • Thực hiện xét nghiệm sau khi đã sạch kinh.
 • Không trong quá trình dùng các thuốc đặt âm đạo.
 • Không sử dụng các chất kích thích trước ngày lấy mẫu xét nghiệm.
 • Cần được thực hiện xét nghiệm soi tươi tại những cơ sở y tế có chuyên môn tốt, dụng cụ khử khuẩn đảm bảo để tránh nguy cơ lây nhiễm trong quá trình khám bệnh.

4. Làm gì khi có kết quả soi tươi

Các xét nghiệm vi sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh lý nhiễm trùng, đặc biệt là trong lĩnh vực phụ khoa. Sau khi có kết quả, người bệnh cần cầm kết quả này đưa cho bác sĩ điều trị đọc, kết hợp với các kết quả thăm khám trước đó để đưa ra kết luận và có các phương án điều trị phù hợp với người bệnh.

Để được kết luận chính xác cần lưu ý không tự đọc hoặc nhờ những người không có chuyên môn y khoa đọc hộ dẫn đến sai sót. Đối với trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, người bệnh vui lòng hẹn lịch với bác sĩ để được đọc kết quả.

Ngoài ra khi đã có kết quả, người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan tự ý mua và sử dụng thuốc trị bệnh tại nhà, đặc biệt đối với các bệnh gây viêm nhiễm phụ khoa bởi việc sử dụng thuốc không theo phác đồ của các bác sĩ có thể dẫn đến việc kháng thuốc không đáng có.

Đọc kết quả xét nghiệm soi tươi
Đọc kết quả xét nghiệm soi tươi

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về việc khám phụ khoa soi tươi và những lưu ý cần thiết khi xét nghiệm. Nếu cần được tư vấn về kết quả xét nghiệm, vui lòng gửi hình ảnh qua địa chỉ Zalo của Phòng khám tại đây để được giải thích kỹ hơn.

Nếu có các dấu hiệu về bệnh lý phụ khoa, người bệnh vui lòng đến khám trực tiếp tại Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa – BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan để được chẩn đoán chính xác.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ