Điều trị vô sinh do đa nang buồng trứng

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Điều trị vô sinh do đa nang buồng trứng suốt 6 năm, bàn luận ca bệnh và một số lưu ý về bệnh. Lắng nghe lời khuyên từ BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan

Trải qua 6 năm vô sinh do đa nang buồng trứng, bệnh nhân tin tưởng tới với Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa điều trị và gặt hái kết quả mỹ mãn. Lời khuyên của BS về tình trạng buồng trứng đa nang ở chị em.

1. Thông tin ca bệnh vô sinh do đa nang buồng trứng

Bệnh nhân nữ, 30 tuổi, tới với Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan lần đầu vào ngày 24/08/2023 vì hiếm muộn đã 6 năm nay. Qua thăm khám và hỏi bệnh phát hiện hội chứng – triệu chứng sau

 • PARA 0000 (đọc chỉ số theo thứ tự: số lần sinh con đủ tháng: 0 – số lần sinh con thiếu tháng: 0 – số lần sảy, nạo hút thai: 0 – số con còn sống: 0)
 • Kinh nguyệt không đều, 1 năm có 1 – 2 lần
 • Thăm khám bằng mỏ vịt thấy âm đạo có khí hư đục, cổ tử cung có lộ tuyến quanh lỗ
 • Xét nghiệm tế bào âm đạo bình thường, xét nghiệm HPV (virus gây y nhú ở người) âm tính
 • Siêu âm: 2 buồng trứng của bệnh nhân đa nang điển hình, ngoài ra buồng tử cung có tổ chức tăng âm chạy dọc từ eo tới cổ tử cung (hình ảnh bất thường)

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc đa nang buồng trứng – theo dõi polyp buồng tử cung, lên kế hoạch chăm sóc và điều trị ngoại trú. Nguyên nhân gây vô sinh do đa nang buồng trứng.

đa nang buồng trứngg là một tình trạng rối loạn nội tiết phổ biến gây vô sinh
Đa nang buồng trứng là một tình trạng rối loạn nội tiết phổ biến gây vô sinh

2. Kế hoạch điều trị cụ thể

2.1. Theo dõi polyp buồng tử cung

Bệnh nhân vô sinh do đa nang buồng trứng được điều trị tạo vòng kinh nhân tạo theo thuốc nội tiết, hẹn ngày sạch kinh siêu âm lại xem tổ chức tăng âm trong buồng tử cung còn hay mất, giúp bác sĩ chẩn đoán xác định có phải 1 khối polyp buồng tử cung không.

Sau khi làm các xét nghiệm kiểm tra và siêu âm lại thì xác định đó không phải polyp buồng tử cung, bệnh nhân tiếp theo được chỉ định kích thích phóng noãn để mang thai.

2.2. Kích thích phóng noãn, theo dõi nang noãn và chỉ định giao hợp

Bệnh nhân tiếp tục được chỉ định tạo vòng kinh nhân tạo theo thuốc nội tiết. Ngày 04/01/2024, ngay sau khi sạch kinh, bệnh nhân đến phòng khám để kích thích phóng noãn.

Bệnh nhân được siêu âm theo dõi nang noãn tới ngày 06/02/2024 thì xác định có phóng noãn ở buồng trứng phải. Bệnh nhân được chỉ định giao hợp và hẹn tái khám theo lịch sau

 • Nếu 2 tuần tới chưa có kinh đến khám lại.
 • Nếu có kinh thì hẹn ngày 2 – 3 của chu kì đến theo dõi.

2.3. Kết quả

Sau 2 tuần từ thời điểm xác định có phóng noãn, vào ngày 20/2/2024, bệnh nhân đến siêu âm thấy có túi ối trong buồng tử cung. Trải qua 6 năm vô sinh do đa nang buồng trứng, đi khám rất nhiều bác sĩ và bệnh viện khác, bệnh nhân đã có thai.

3. Những điều cần chú ý về vô sinh do đa nang buồng trứng

3.1. Bàn luận về ca bệnh

Qua ca bệnh điển hình trên, chúng ta có thể xác định được lý do vô sinh của bệnh nhân là rối loạn phóng noãn ở bệnh nhân đa nang buồng trứng – biến chứng thường gặp của căn bệnh này. Đây là một tình trạng rối loạn nội tiết phổ biến ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ và là một trong những nguyên nhân điển hình nhất gây vô sinh.

Ở bệnh nhân này, xét thấy trên siêu âm còn có thêm hình ảnh bất thường là buồng tử cung có tổ chức tăng âm chạy dọc từ eo tới cổ tử cung, nghi có polyp buồng tử cung. Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan đã rất cẩn thận điều trị từng bước, giải quyết từng dấu hiệu bất thường của bệnh nhân.

Kết quả sau 1 kì kích thích phóng noãn, theo dõi nang noãn để chỉ định giao hợp, bệnh nhân đã mang thai.

Hành trình điều trị đa nang buồng trứng đã “đơm hoa kết trái”
Hành trình điều trị đa nang buồng trứng đã “đơm hoa kết trái”

3.2. Dấu hiệu đa nang buồng trứng thường gặp

Các triệu chứng có thể xuất hiện từ giai đoạn dậy thì và trở nên nặng hơn theo thời gian. Triệu chứng điển hình ở đa nang buồng trứng bao gồm

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Phụ nữ mắc  bệnh này thường gặp vấn đề với chu kỳ kinh nguyệt do rối loạn phóng noãn. Chu kỳ có thể không đều, kéo dài hoặc ngắn hơn so với bình thường hoặc thậm chí không có kinh.
 • Tăng cân không lý do: Một số phụ nữ có buồng trứng đa nang có thể gặp phải tăng cân đột ngột hoặc khó giảm cân, đặc biệt là ở vùng bụng.
 • Lông dày, mọc ở những nơi bất thường: Sự tăng sản xuất hormone androgen ở tuyến thượng thận cũng có thể dẫn đến lông dày hơn và mọc ở những nơi như cằm, ngực và bụng giống với kiểu hình của nam giới.
 • Mụn trứng cá: Tăng sản xuất hormone androgen còn có thể gây ra mụn trứng cá trên khuôn mặt, lưng và ngực.
 • Rụng tóc: Mặc dù tăng mọc lông có thể xảy ra ở những nơi không mong muốn, nhưng đồng thời cũng có thể dẫn đến rụng tóc ở đầu, tóc mỏng ở thái dương
 • Da dày, sậm màu: Da trở nên dày và sậm màu ở vùng nách, vùng gáy.
 • Vấn đề về sinh sản: Vô sinh do đa nang buồng trứng là ttriệu chứng điển hình thường gặp ở phụ nữ.

3.3. Chẩn đoán đa nang buồng trứng bằng cách nào

Chẩn đoán đa nang buồng trứng thường bắt đầu bằng việc hỏi bệnh và quan sát các triệu chứng trên lâm sàng. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm vùng chậu và các xét nghiệm để loại trừ đi các rối loạn nội tiết khác như đo nồng độ một số hormone như testosterone, FSH, prolactin và TSH,…

Siêu âm vùng chậu là chẩn đoán hình ảnh đầu tay để chẩn đoán đa nang buồng trứng
Siêu âm vùng chậu là chẩn đoán hình ảnh đầu tay để chẩn đoán đa nang buồng trứng

Để chẩn đoán xác định bệnh cần ít nhất 2 trong 3 dấu hiệu sau:

 • Rối loạn chức năng phóng noãn gây ra kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh.
 • Triệu chứng lâm sàng hoặc kết quả xét nghiệm về tăng sinh hormone androgen bất thường. Các triệu chứng này thường bao gồm lông dày, mọc ở những nơi bất thường; mụn trứng cá trên khuôn mặt, lưng và ngực; da trở nên dày và sậm màu ở vùng nách, vùng gáy.
 • Siêu âm vùng chậu thấy có trên 10 nang trứng mỗi buồng trứng, thường xuất hiện ở ngoại vi và trông giống như một chuỗi ngọc trai.

4. Kết luận về vô sinh do đa nang buồng trứng

Nếu chị em thấy mình có bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ tới tình trạng đa nang buồng trứng, hãy chủ động thăm khám sớm nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời. Vô sinh do đa nang buồng trứng là một trong những triệu chứng điển hình nhất của bệnh.

Đến với Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa của Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên Trưởng khoa Phụ ngoại bệnh viện Phụ sản Trung Ương tại số 26, ngõ 30, Nguyễn Đình Chiểu, Lê Đại Hành, Hà Nội, chị em sẽ được trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh chuyên nghiệp và tận tình nhất. Đặt lịch khám ngay tại đây.

Bài viết liên quan

Phân tích ca bệnh
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Phân tích ca bệnh
[Bác sĩ trả lời] Chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường

Chậm kinh là một vấn đề phụ khoa thường gặp và đôi khi gây lo lắng cho phụ nữ. Vậy chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Phân tích ca bệnh
Triệu chứng của nhiễm HPV – tầm soát quan trọng thế nào?

Nhiễm HPV là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Do đó, chị em cần nắm rõ các triệu chứng, tầm soát bệnh định kỳ để tránh hậu quả đáng tiếc. 

Phân tích ca bệnh
Kinh ra ồ ạt, dấu hiệu của Polyp cổ tử cung

Lượng máu kinh nguyệt của chị em luôn có sự khác nhau. Tuy nhiên, chị em bị kinh ra ồ ạt có thể dấu hiệu của Polyp cổ tử cung.

All in one
Liên hệ