Đốt điện cổ tử cung tốt nhất khi nào?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Khi nào nên đi đốt điện cổ tử cung? Cần lưu ý gì khi chữa viêm lộ tuyến bằng đốt điện? Cùng nghe lời khuyên từ Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

Đốt điện cổ tử cung là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả cao nhưng nhiều chị em chưa biết khi nào nên đốt điện và lưu ý gì khi quyết định thực hiện đốt điện. Cùng nghe lời khuyên từ Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

1. Các cấp độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương phụ khoa lành tính thường gặp, xảy ra khi lớp tế bào trên bề mặt cổ tử cung bị phá hủy, tạo điều kiện cho lớp tế bào tiết nhầy trong ống cổ tử cung mọc lấn ra ngoài. Hiện tượng này dễ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, khi này được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

3 giai đoạn của viêm lộ tuyến cổ tử cung
3 giai đoạn của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành 3 cấp độ dựa vào diện tích bề mặt cổ tử cung bị tổn thương.

  • Cấp độ 1: Tế bào tiết nhầy trong cổ tử cung mới xâm lấn ra bên ngoài, diện tích tổn thương dưới 30%. Tình trạng viêm nhiễm có thể chưa rõ ràng, chưa gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và quan hệ tình dục.
  • Cấp độ 2: Bề mặt cổ tử cung bị tổn thương khoảng 50 – 70%. Tình trạng viêm nhiễm có thể nặng hơn và gây ra các triệu chứng khó chịu.
  • Cấp độ 3: Vùng cổ tử cung bị tổn thương lên tới hơn 70% bề mặt. Các triệu chứng bệnh ngày càng nặng hơn và có nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm, bệnh nhân cần được xử trí ngay lập tức.

Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, cổ tử cung sẽ được tái tạo lại bằng lớp tế bào mới trên bề mặt và hầu như không để lại di chứng ảnh hưởng tới vấn đề sinh hoạt tình dục và sinh sản.

2. Nguyên tắc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nguyên tắc điều trị của lộ tuyến cổ tử cung là điều trị tình trạng viêm nhiễm trước, tạo điều kiện để lộ tuyến cổ tử cung tự tái tạo. Dựa vào mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị khác nhau cho mỗi bệnh nhân.

Đối với mức độ 1, nếu lộ tuyến cổ tử cung chưa đi kèm dấu hiệu viêm nhiễm, các bác sĩ sẽ cân nhắc không điều trị và theo dõi xu hướng tái tạo của lộ tuyến cổ tử cung để lên kế hoạch điều trị tiếp theo.

Đối với mức độ 2, chị em sẽ được điều trị tình trạng viêm trước khi có bất kỳ điều trị nào khác. Sau đó, nếu lộ tuyến tái tạo tốt thì bác sĩ sẽ cân nhắc không điều trị thêm.

Nếu lộ tuyến vẫn giữ nguyên mức độ, chị em được cân nhắc chỉ định thêm thuốc đặt âm đạo điều trị lộ tuyến. Nếu sau điều trị viêm, lộ tuyến xâm lấn rộng hơn, bác sĩ xem xét tới phương pháp đốt điện cổ tử cung để điều trị lộ tuyến.

Tương tự như mức độ 2, đối với mức độ 3, điều trị viêm nhiễm được đặt lên hàng đầu. Sau đó, chị em sẽ được cho thuốc đặt âm đạo điều trị lộ tuyến. Nếu lộ tuyến không có xu hướng tái tạo thì nhiều khả năng bác sĩ sẽ chỉ định đốt điện do diện tích tổn thương rộng.

Viêm lộ tuyến điều trị bằng thuốc trước khi quyết định đốt điện
Viêm lộ tuyến điều trị bằng thuốc trước khi quyết định đốt điện

3. Khi nào đốt điện cổ tử cung?

Đốt điện cổ tử cung là phương pháp hiện đại điều trị lộ tuyến cổ tử cung, bằng cách sử dụng dòng điện cao tần loại bỏ trực tiếp các tế bào bị tổn thương ở cổ tử cung giúp kích thích tế bào mới phát triển, nhờ đó bộ phận này hồi phục nhanh chóng.

Đốt lộ tuyến cổ tử cung thực hiện đơn giản và khá hiệu quả đối với các bác sĩ có kỹ thuật cao và tay nghề đảm bảo.

Đốt điện cổ tử cung là phương pháp hiện đại điều trị lộ tuyến cổ tử cung
Đốt điện cổ tử cung là phương pháp hiện đại điều trị lộ tuyến cổ tử cung

Đốt điện thường được chỉ định trong các trường hợp sau

  • Trường hợp lộ tuyến trên 5mm
  • Lộ tuyến cổ tử cung ở mức độ nặng
  • Sau khi điều trị lộ tuyến bằng thuốc đặt âm đạo không hiệu quả
  • Sau khi theo dõi thời gian dài mà lộ tuyến cổ tử cung không có dấu hiệu tự tái tạo

Trước khi chỉ định đốt điện phải điều trị tình trạng viêm nhiễm đầu tiên, tránh biến chứng sau khi đốt lộ tuyến là làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng, cổ tử cung tiết dịch, chảy máu,…

Bác sĩ sẽ tiến hành làm phiến đồ âm đạo và soi tử cung tìm tế bào bất thường trước khi thực hiện đốt điện và người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ nên sẽ không có cảm giác đau trong quá trình thực hiện đốt.

Sau khi thực hiện xong phương pháp đốt điện cổ tử cung, cần hạn chế quan hệ tình dục, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh gây chảy máu, tái tổn thương. Ngoài ra, chị em sẽ được chỉ định sử dụng kháng sinh phòng viêm nhiễm tái phát sau khi đốt điện.

4. Biến chứng đốt điện cổ tử cung

Đốt điện cổ tử cung là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả cao. Nghiên cứu tại Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương cho biết với đường kính tổn thương lộ tuyến là 5 – 20mm thì hiệu quả điều trị lên tới 100% với tổn thương rộng hơn lên tới 70%.

Khi đốt điện cổ tử cung, nếu đốt quá sâu sẽ gây ra hiện tượng sẹo xơ cứng, lỗ cổ tử cung bị chít hẹp, làm ứ đọng máu kinh gây viêm nhiễm và có thể cản trở quá trình tinh trùng gặp trứng trong thụ thai. Sẹo xơ cứng ở cổ tử cung sau đốt còn có thể khiến tử cung khó mở trong quá trình chuyển dạ đẻ

Các biến chứng trên có xuất hiện hay không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ và việc người bệnh có được chăm sóc tốt sau khi đốt điện không. Chị em nên tìm hiểu và gửi gắm sức khỏe của mình vào những cơ sở uy tín, chất lượng, có trang thiết bị đầy đủ, đảm bảo.

Đối với việc chăm sóc sau khi đốt điện, chị em nên giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín, đặc biệt vào những ngày có kinh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý dùng thuốc kháng sinh đầy đủ theo đơn thuốc để tránh tình trạng tái viêm nhiễm sau khi đốt, tái khám định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ điều trị.

5. Lời khuyên từ Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Lan

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan với 40 năm kinh nghiệm khám, điều trị và phẫu thuật bệnh lý phụ khoa, sản phụ khoa
Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan với 40 năm kinh nghiệm khám, điều trị và phẫu thuật bệnh lý phụ khoa, sản phụ khoa

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên Trưởng khoa Phụ Ngoại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương cho biết, đốt điện cổ tử cung là một phương pháp điều trị viêm lộ tuyến hiệu quả đã được chứng minh.

Tuy nhiên, bác sĩ thực hiện cần đảm bảo tay nghề, đốt đúng kỹ thuật để lộ tuyến tái tạo tốt, không để lại biến chứng. Một số vấn đề cần cân nhắc trước khi đốt bao gồm:

Đốt điện chỉ nên được áp dụng khi đã điều trị bằng thuốc nhưng không hiệu quả, khi viêm lộ tuyến đã ở cấp độ nặng. Trước khi đốt cần cân nhắc kỹ những vấn đề sau:

  • Không đốt khi lộ tuyến còn đang viêm, cần điều trị hết tình trạng viêm nhiễm và theo dõi khả năng tự tái tạo của cổ tử cung rồi mới xét đến chỉ định đốt điện cổ tử cung.
  • Sau khi đốt cần để cổ tử cung tự tái tạo, không thực hiện thêm các phương pháp khác tác động trực tiếp tới cổ tử cung tránh chảy máu.
  • Khi có các triệu chứng bất thường sau đốt điện cổ tử cung như chảy máu, ra dịch bất thường thì cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Nếu cơ thể đang báo động tới tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em hãy chủ động thăm khám sớm nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Đến với Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa của Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên Trưởng khoa Phụ Ngoại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, chị em sẽ được trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh chuyên nghiệp và tận tình nhất.

Chị em có thắc mắc cần được Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Lan giải đáp và tư vấn, liên hệ trực tiếp với bác sĩ qua Zalo.

Bài viết liên quan

Chưa được phân loạiThông tin kiến thức
Khám ung thư cổ tử cung có quan trọng không?

Khám ung thư cổ tử cung là biện pháp phòng ngừa các bệnh lý sinh sản nguy hiểm ở phụ nữ. Tìm hiểu những lưu ý khi khám sàng lọc ung thư của cổ tử cung ngay sau đây.

Chưa được phân loại
Thế nào là viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng nếu không được can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chị em. Cùng tìm hiểu viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng qua bài viết dưới đây.

Chưa được phân loại
Tầm soát ung thư cổ tử cung chảy máu có nguy hiểm không?

Sau tầm soát ung thư cổ tử cung chảy máu là tình trạng thường gặp đối với phụ nữ làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Cùng tìm hiểu thêm với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

Chưa được phân loại
U nang buồng trứng lành tính: Dấu hiệu và chẩn đoán

Dấu hiệu và phương pháp chẩn đoán u nang buồng trứng là gì? Nhận biết dấu hiệu sớm giúp chăm sóc sức khỏe phụ nữ. Hãy tìm hiểu ngay hôm nay!

All in one
Liên hệ