Itamelagin là thuốc gì?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Itamelagin là thuốc được sử dụng để điều trị viêm phụ khoa và giúp cân bằng môi trường sinh lý trong âm đạo. Loại thuốc này chỉ được kê đơn bởi bác sĩ. Cùng tìm hiểu liều lượng, tác dụng và những điểm lưu ý khi sử dụng Itamelagin.

1. Thuốc Itamelagin là thuốc gì?

Thuốc Itamelagin là một loại thuốc dùng để điều trị viêm âm đạo với các thành phần chính sau:

 •  Metronidazole 500mg.
 • Miconazole nitrate 100mg.
 • Lactobacillus acidophilus 50mg.
 • Tá dược vừa đủ một viên.

Thuốc Itamelagin được đóng gói trong hộp 2 vỉ, mỗi vỉ chứa 5 viên.

Itamelagin là thuốc dùng để điều trị tình trạng viêm âm đạo
Itamelagin là thuốc dùng để điều trị tình trạng viêm âm đạo

2. Tác dụng của Itamelagin

Thuốc Itamelagin có tác dụng điều trị tại chỗ tình trạng viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân gây ra. Thành phần chính của thuốc này là Metronidazole.

Metronidazole là thuốc chưa được hiểu rõ về cơ chế tác dụng. Tuy nhiên, chất này có tác dụng rộng rãi đối với nhiều loại vi sinh vật như amip, vi khuẩn kỵ khí và Giardia lamblia. Metronidazole chỉ không có tác dụng với một số trường hợp đặc biệt. Trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn kỵ khí hoặc vi khuẩn hiếu khí, Metronidazole sẽ được kết hợp với các thuốc khác.

Ngoài ra, Itamelagin còn là thuốc tổng hợp Imidazole được sử dụng để điều trị nhiễm nấm âm đạo với những căn nguyên như Aspergillus, Candida, Cladosporium, Blastomyces, Epidermophyton. Cơ chế tác dụng của Miconazole là ức chế tổng hợp ergosterol trong màng tế bào nấm, từ đó ức chế sự phát triển của tế bào nấm.

Itamelagin sẽ được chuyển hoá thành các chất không hoạt tính trong gan và được đào thải qua đường nước tiểu. Khi sử dụng dưới dạng bôi tại chỗ, Itamelagin sẽ thẩm thấu qua lớp sừng của da và chỉ hấp thụ vào máu dưới 1% lượng thuốc. Đối với dạng đặt âm đạo, thuốc sẽ hấp thụ và đi vào máu dưới 1,3% lượng thuốc.

3. Đối tượng sử dụng Itamelagin

Thuốc Itamelagin được chỉ định cho những trường hợp sau đây:

 • Người bị viêm âm đạo có các dấu hiệu như khí hư bất thường, ngứa, rát vùng kín
 • Người bị nhiễm Trichomonas âm đạo, niệu đạo.
 • Người bị nhiễm nấm âm đạo và âm hộ.
 • Bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn kỵ khí ở âm đạo nhạy cảm với thành phần của thuốc.
 • Người cần cân bằng môi trường sinh lý của âm đạo và điều chỉnh độ pH trở lại bình thường.
Thuốc Itamelagin dùng cho bệnh nhân nhiễm nấm âm đạo và âm hộ
Thuốc Itamelagin dùng cho bệnh nhân nhiễm nấm âm đạo và âm hộ

4. Hướng dẫn sử dụng và liều lượng thuốc Itamelagin

Cách sử dụng thuốc Itamelagin là đặt một viên vào âm đạo mỗi ngày trước khi đi ngủ trong vòng 10 ngày. Sau khi triệu chứng bệnh đã kết thúc, người bệnh nên tiếp tục sử dụng đúng liều trong vài ngày nữa. Thời gian sử dụng và liều lượng sử dụng tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Trước khi đặt thuốc, cần bảo quản thuốc trong ngăn mát của tủ lạnh trong vòng 10 phút. Âm đạo cần được rửa sạch bằng nước trước khi tiến hành đặt thuốc vào âm đạo. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, người dùng nên đặt thuốc Itamelagin càng sâu càng tốt trong tư thế nằm ngửa. Sau khi đặt thuốc, người dùng nên giữ tư thế nằm yên trong 15 – 30 phút, không nên vận động để tránh làm rơi thuốc ra bên ngoài.

Nếu đang trong giai đoạn kinh nguyệt, người dùng vẫn nên tiếp tục sử dụng thuốc như bình thường và không được tự ý ngừng sử dụng Itamelagin. Người bệnh cần luôn giữ âm đạo khô thoáng, tránh ẩm ướt để đạt được kết quả điều trị tốt cũng như hạn chế nhiễm nấm mốc.

Người bệnh tiến hành đặt thuốc vào âm đạo trước khi đi ngủ
Người bệnh tiến hành đặt thuốc vào âm đạo trước khi đi ngủ

5. Xử trí trong trường hợp quá liều thuốc Itamelagin

Quá liều xảy ra khi bệnh nhân sử dụng quá lượng thuốc được chỉ định bởi bác sĩ. Trong trường hợp này, cần điều trị triệu chứng kèm theo phương pháp hỗ trợ. Nếu bệnh nhân sử dụng thuốc qua đường uống quá liều, cần rửa dạ dày để loại bỏ lượng thuốc còn lại.

Khi bỏ quên một liều thuốc Itamelagin, người bệnh cần bổ sung ngay khi nhớ. Tuy nhiên, nếu thời gian bổ sung quá gần liều tiếp theo, người bệnh phải bỏ qua liều đã bỏ quên và tiếp tục sử dụng thuốc như bình thường. Người dùng không được tự ý tăng liều hoặc ngừng thuốc mà chưa có sự đồng ý từ bác sĩ điều trị.

6. Tương tác của Itamelagin với các thuốc khác

Hiện chưa có bằng chứng về tương tác giữa Itamelagin và các loại thuốc khác được đặt vào âm đạo vì lượng thuốc hấp thụ vào máu ít hơn 1,3%.

Khi kết hợp sử dụng Itamelagin và Phenobarbital sẽ làm tăng sự chuyển hóa của Metronidazole khiến cho quá trình đào thải Metronidazole ra ngoài nhanh hơn.

Không nên dùng Itamelagin đồng thời với Disulfiram do có cùng tác dụng. Hai thuốc này nếu kết hợp với nhau có thể gây độc cho hệ thần kinh (lú lẫn, loạn thần).

Itamelagin có khả năng tăng tác dụng của thuốc chống đông máu (Warfarin). Do đó không nên sử dụng cùng lúc với thuốc này.

Ngoài ra, không nên kết hợp Itamelagin với Vecuronium, Cimetidin do có thể tăng tác dụng của thuốc.

7. Tác dụng phụ của Itamelagin

Ở giai đoạn đầu dùng thuốc Itamelagin (khi mới bắt đầu điều trị), người dùng có thể gặp một số triệu chứng điển hình như ngứa và cảm giác nóng trên niêm mạc âm đạo. Nếu gặp một trong những triệu chứng này, người bệnh cần đi đến trung tâm y tế để được sự hỗ trợ của bác sĩ.

8. Lưu ý khi dùng thuốc Itamelagin

Khi sử dụng Itamelagin, người bệnh cần lưu ý những điểm dưới đây để đạt hiệu quả tốt nhất:

 • Không nên dùng Itamelagin đối với những người mẫn cảm với thành phần của thuốc hoặc các dẫn xuất khác của Imidazole.
 • Những người bị tổn thương gan hoặc rối loạn chuyển hóa porphyrin cũng không nên sử dụng thuốc. Nếu sử dụng cần phải được các bác sĩ kiểm tra chức năng cơ thể một cách kỹ lưỡng.
 • Quá trình sử dụng thuốc có thể làm giảm khả năng tránh thai của các biện pháp cơ học như màng ngăn âm đạo hay bao cao su.
 • Không quan hệ tình dục trong khi sử dụng thuốc. Để tránh tái nhiễm, cần điều trị cho cả bạn tình.
 • Không nên sử dụng thuốc trong thời gian mang thai vì chưa có thống kê về ảnh hưởng của thuốc này với các mẹ bầu.
 • Các thành phần trong Itamelagin có thể được bài tiết qua sữa mẹ, vì vậy cần cân nhắc giữa việc cho con bú và sử dụng thuốc. Nếu đang cho con bú, mẹ bầu cần ngưng sử dụng thuốc. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng để điều trị thì sau khi sử dụng thuốc 24 – 48 giờ mới nên cho con bú trở lại.
 • Itamelagin không ảnh hưởng tới khả năng lái xe và vận hành máy móc.
 • Theo dõi kỹ hạn sử dụng ghi trên nhãn, chỉ sử dụng thuốc trong vòng 3 năm từ ngày sản xuất.
 • Bảo quản thuốc Itamelagin ở nơi thoáng mát, tránh những nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp và độ ẩm cao (như nhà vệ sinh hay nhà tắm).
Phụ nữ có thai không nên sử dụng Itamelagin
Phụ nữ có thai không nên sử dụng Itamelagin

9. Lời khuyên của bác sĩ

Mặc dù, Itamelagin là thuốc điều trị viêm âm đạo nhưng không phải nguyên nhân nào gây viêm âm đạo cũng sử dụng thuốc này. Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, người bệnh không nên tự ý điều trị mà phải đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn điều trị:

 • Khí hư bất thường về số lượng, màu sắc, xuất hiện mùi hôi khó chịu.
 • Ngứa vùng kín.
 • Đỏ và sưng tấy âm hộ.
 • Đau khi đi tiểu.
 • Đau bụng dưới.

Khi được bác sĩ kê thuốc sử dụng, người bệnh cần hỏi bác sĩ những điểm dưới đây để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất:

 • Có được quan hệ tình dục trong quá trình sử dụng thuốc hay không.
 • Có phải điều trị bạn tình hay không.
 • Có thuốc nào không nên sử dụng cùng với thuốc điều trị hay không.
 • Sử dụng thuốc theo đường nào và cần lưu ý những gì.

Ngoài sử dụng thuốc Itamelagin theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh nên tuân thủ một số điểm sau để phục vụ tốt cho quá trình điều trị:

 • Không mặc quần lót ẩm và bó sát, nên chọn loại thấm hút mồ hôi tốt.
 • Sử dụng sữa chua hoặc men vi sinh có chứa lactobacillus.
 • Không làm sạch âm đạo bằng dung dịch vệ sinh, xà phòng có mùi thơm vì có thể gây kích ứng da.
 • Không thụt rửa âm đạo.
 • Khám lại khi đã hết các dấu hiệu của viêm âm đạo.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các kiến thức về thuốc Itamelagin. Đây là thuốc có tác dụng điều trị viêm âm đạo được các bác sĩ kê đơn sử dụng, người bệnh tuyệt đối không được tự ý điều trị. Nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường, bạn có thể liên hệ Hotline hoặc đặt lịch để được BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan tư vấn trực tiếp nhé!

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ