Khám viêm lộ tuyến cổ tử cung có những xét nghiệm gì?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Khi đi thăm khám viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em được làm những xét nghiệm gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây với bác sĩ Ngọc Lan nhé.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nếu bệnh không được thăm khám, phát hiện kịp thời có thể để lại những hậu quả nguy hiểm. Cần làm những xét nghiệm gì khi đi thăm khám. Cùng làm rõ hơn trong bài viết dưới đây với BS Ngọc Lan nhé!

1. Các dấu hiệu để chị em đi khám viêm lộ tuyến cổ tử cung

1.1. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung nay lại phát triển và lan ra bên ngoài ống cổ tử cung.
 • Do các tế bào tuyến này có chức năng chế tiết dịch nhầy nên khi bị lộ ra bên ngoài chúng sẽ làm khí hư ra nhiều hơn, từ đó tạo môi trường cho các tác nhân gây bệnh phát triển.
Các mức độ viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Các mức độ viêm lộ tuyến cổ tử cung.
 • Viêm lộ tuyến ở cổ tử cung thường gặp ở những phụ nữ đã lập gia đình, quan hệ tình dục không an toàn hoặc đã trải qua quá trình sinh đẻ. Phần lớn bệnh lý thường gặp là tổn thương lành tính của cổ tử cung, nhưng cũng có trường hợp là tổn thương ác tính.

1.2. Cách nhận biết bệnh viêm lộ tuyến ở cổ tử cung

Hầu hết trường hợp viêm lộ tuyến ở cổ tử cung thường không gặp bất kỳ triệu chứng gì. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh, chị em có thể gặp những biểu hiện dưới đây:

 • Khí hư ra nhiều hoặc khí hư có màu và mùi hôi bất thường: Nhiều chị em bị viêm lộ tuyến ở cổ tử cung gặp phải tình trạng khí hư ra nhiều bất thường dù không vào giữa chu kỳ kinh hoặc khí hư có màu sắc bất thường (xanh, vàng). Một số trường hợp lại có biểu hiện khí hư lỏng hoặc như bã đậu kèm mùi hôi tanh khó chịu ngoài ra còn có cảm giác ngứa ngáy vùng kín.
 • Đau khi quan hệ hoặc ra máu sau khi quan hệ tình dục: Đây cũng là biểu hiện thường được chị em phản ánh mỗi khi thăm khám được chẩn đoán viêm lộ tuyến ở cổ tử cung.
 • Ra máu âm đạo dù không trong chu kỳ kinh nguyệt: Có thể là biểu hiện khi viêm lộ tuyến ở cổ tử cung đã ở mức độ nặng hoặc gặp trong tình trạng bệnh ác tính.
Trong viêm lộ tuyến cổ tử cung nhiều chị em gặp phải tình trạng đau bụng, ra máu âm đạo hay ra khí hư bất thường.
Trong viêm lộ tuyến cổ tử cung nhiều chị em gặp phải tình trạng đau bụng, ra máu âm đạo hay ra khí hư bất thường

Một số biểu hiện khác mà chị em bị viêm lộ tuyến có thể gặp như: người mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục, đau bụng như trong kỳ kinh nguyệt… .

Khi có những biểu hiện trên, chị em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, đánh giá về tình trạng viêm lộ tuyến ở cổ tử cung để được chẩn đoán cũng như có hướng điều trị phù hợp.

2. Khi nghi ngờ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung cần phải làm gì?

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hoàn toàn có thể phát hiện thông qua đi khám phụ khoa định kỳ. Để xác định chắc chắn có phải tình trạng viêm lộ tuyến ở cổ tử cung hay không, nếu có thì bệnh đang ở mức độ nào.

Chị em sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chỉ định làm xét nghiệm, cận lâm sàng chuyên sâu để tăng tính chính xác cho chẩn đoán.

2.1. Khám vùng chậu

Bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng mỏ vịt ( một loại dụng cụ chuyên dụng để khám phụ khoa) đặt vào trong âm đạo để kiểm tra vùng âm đạo và cổ tử cung có bị sưng đỏ, vết đỏ, vết loét hoặc dịch bất thường.

Trong trường hợp viêm lộ tuyến ở cổ tử cung, chị em cũng rất dễ bị chảy máu khi thăm khám.

Soi cổ tử cung là phương pháp hiện đại để quan sát bất thường của cổ tử cung.
Soi cổ tử cung là phương pháp hiện đại để quan sát bất thường của cổ tử cung.

2.2. Xét nghiệm dịch âm đạo xác định nguyên nhân gây bệnh

Bác sĩ sẽ dùng tăm bông nhỏ hoặc bàn chải (loại dụng cụ chuyên dụng) phết nhẹ lấy mẫu dịch âm đạo, cổ tử cung. Xét nghiệm này còn gọi là xét nghiệm Pap – smear.

Sau đó, bác sĩ sẽ gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm chuyên sâu để xác định nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến ở cổ tử cung có phải do căn nguyên nhiễm trùng hay không, nếu có thì đó là gì. Từ đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra hướng điều trị cụ thể.

Xét nghiệm lấy mẫu dịch âm đạo- cổ tử cung (Pap-smear).
Xét nghiệm lấy mẫu dịch âm đạo- cổ tử cung (Pap-smear)

Ngoài ra, Pap-smear là loại xét nghiệm có giá trị để loại trừ tình trạng tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung.

2.3. Soi cổ tử cung

Đây là kỹ thuật sử dụng một loại thiết bị là máy soi cổ tử cung, dụng cụ phóng đại đặc biệt. Thông qua thiết bị này, bác sĩ chuyên khoa sẽ quan sát bề mặt cổ tử cung để tìm các dấu hiệu bất thường của tình trạng viêm lộ tuyến ở cổ tử cung.

Soi cổ tử cung là phương pháp hiện đại để quan sát bất thường của cổ tử cung.
Soi cổ tử cung là phương pháp hiện đại để quan sát bất thường của cổ tử cung.

2.4. Siêu âm tử cung phần phụ

Đây là kĩ thuật sử dụng máy siêu âm để đánh giá sơ bộ về tử cung và phần phụ. Có hai phương pháp để đánh giá:

 • Qua đường bụng
 • Qua đường âm đạo

Qua các xét nghiệm trên, chị em sẽ được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán chính xác về tình trạng viêm lộ tuyến ở cổ tử cung. Từ đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

3. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có thật sự cần thiết

3.1. Hậu quả của viêm lộ tuyến cổ tử cung

 • Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống:

Các triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung như ra khí hư nhiều, khí hư có màu và mùi hôi tanh bất thường hoặc tình trạng ngứa ngáy vùng kín khiến chị em lo lắng, mất tự tin, khó chịu ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

 • Ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng:

Viêm lộ tuyến ở cổ tử cung có thể làm cho chị em bị đau rát hoặc ra máu khi quan hệ vợ chồng. Điều này khiến chị em lảng tránh không muốn gần gũi với chống làm giảm tình cảm vợ chồng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như hạnh phúc gia đình.
Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như hạnh phúc gia đình.
 • Nguy cơ mắc bệnh phụ khoa khác: Như đã trình bày ở trên, viêm lộ tuyến ở cổ tử cung làm tăng tiết khi hư tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virus và nấm phát triển. Từ đó cũng là nguyên nhân gây ra viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm niêm mạc tử cung… .
 • Vô sinh, hiếm muộn: Tình trạng viêm lộ tuyến ở cổ tử cung làm tăng tiết dịch âm đạo, dẫn đến nồng độ pH trong âm đạo thay đổi, làm giảm khả năng sống sót của tinh trùng, giảm khả năng thụ thai. Ngoài ra, tình trạng này cũng làm cản trở sự di chuyển của tinh trùng, cũng là nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn hay gặp hiện nay.
 • Nguy cơ bị ung thư cổ tử cung: trong trường hợp phát hiện muộn và điều trị không kịp thời để tình trạng viêm lộ tuyến ở cổ tử cung diễn biến nặng, Bệnh có nguy cơ tiến triển thành tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung.
 • Nguy cơ sảy thai, đẻ non khi mang thai: Viêm lộ tuyến ở cổ tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non của các bà bầu, ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong suốt thai kỳ.

3.2. Viêm lộ tuyến ở cổ tử cung có thể tự khỏi mà không phải điều trị?

Nếu lộ tuyến cổ tử cung đã được xác định tình trạng viêm, chị em nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Chị em không nên để bệnh tự khỏi hoặc tự điều trị tại nhà. Điều này làm tình trạng viêm lộ tuyến ở cổ tử cung không cải thiện mà còn làm bệnh ngày càng nặng hơn.

3.3. Những phương pháp điều trị viêm lộ tuyến ở cổ tử cung

Tùy thuộc giai đoạn viêm lộ tuyến ở cổ tử cung mà bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và có các biện pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Một số phương pháp thường dùng hiện nay:

 • Phương pháp đặt thuốc
 • Phương pháp áp lạnh
 • Phương pháp đốt điện
 • Phương pháp dao LEEP

3.4. Viêm lộ tuyến ở cổ tử cung có khả năng tái phát không?

Viêm lộ tuyến ở cổ tử cung là bệnh có khả năng tái phát. Nó tái phát nhiều lần trong trường hợp chị em không được thăm khám, điều trị sớm và đúng cách.

4. Kết luận

Hầu hết chị em bị tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không có biểu hiện gì. Bệnh có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Mặt khác, bệnh hoàn toàn có thể được phát hiện và chẩn đoán thông qua khám vùng chậu.

Vì vậy, khi có những dấu hiệu bất thường như trên, chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, thăm khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây bệnh.

Từ đó, tùy từng trường hợp mà chị em sẽ được bác sĩ đưa ra các biện pháp điều trị tối ưu nhất.

Còn chần chừ gì nữa, chị em hãy đặt lịch khám với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan ngay hôm nay nhé để được bác sĩ tư vấn, thăm khám và điều trị nhé. Liên hệ đặt lịch khám tại đây.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Tại sao nội mạc tử cung dày gây rong kinh?

Nội mạc tử cung dày gây rong kinh là tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Nếu nắm rõ nguyên nhân, chị em có thể dễ dàng kiểm soát hiện tượng này.

Thông tin kiến thức
Bị rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

Rong kinh kéo dài ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của chị em. Vậy rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

Thông tin kiến thức
Bà bầu bị đau đầu 3 tháng giữa liệu có nguy hiểm?

Bầu bị đau đầu 3 tháng giữa gây khó chịu và lo lắng cho mẹ bầu. Bài viết này sẽ giải thích nguyên nhân và cung cấp các biện pháp giảm đau an toàn, hiệu quả.

Thông tin kiến thức
Tại sao mẹ bầu bị đau đầu 3 tháng cuối?

Mẹ bầu bị đau đầu 3 tháng cuối là triệu chứng thường gặp. Vậy đó có phải là một dấu hiệu nguy hiểm? Đọc ngay!

All in one
Liên hệ