Khí hư màu trắng đục có mang thai được không?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Khí hư màu trắng đục là dấu hiệu của bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Cùng tìm hiểu một ca bệnh BS CKII Sản phụ khoa Đỗ Thị Ngọc Lan đã điều trị để rút ra kinh nghiệm với dấu hiệu này nhé!

1. Thông tin ca bệnh

Bệnh nhân nữ, 27 tuổi có tiền sử viêm âm đạo tái phát nhiều lần. Ngày 08/10/2020, bệnh nhân tìm đến Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa – BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan với mong muốn có thai. Bệnh nhân đi khám trong tình trạng khí hư màu trắng đục xuất hiện nhiều kèm cảm giác khó chịu vùng bụng dưới trong thời gian dài.

Bệnh nhân tìm đến bác sĩ Lan với tình trạng khí hư màu trắng đục xuất hiện nhiều
Bệnh nhân tìm đến bác sĩ Lan với tình trạng khí hư màu trắng đục xuất hiện nhiều

Khí hư màu trắng đục là dấu hiệu của bệnh gì?

Khí hư là dịch xuất hiện ở âm đạo, thường do tế bào tuyến ở âm đạo tiết ra. Bình thường, khí hư có màu trắng trong hoặc ngả một chút vàng, không mùi, kết cấu hơi dai. Khí hư màu trắng đục là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý viêm nhiễm vùng âm đạo và cổ tử cung do một số loại vi sinh vật tấn công cơ quan này gây ra.

Thời điểm thăm khám, bác sĩ Lan nhận định bệnh nhân có một số triệu chứng như:

 • Âm hộ (là cơ quan sinh dục tiếp xúc với môi trường bên ngoài, có vị trí gần lỗ hậu môn): có màu đỏ trên diện tích rộng, lan xuống cả lỗ hậu môn (vị trí phân thải ra ngoài).
 • Âm đạo (là ống chuyển tiếp giữa âm hộ và cổ tử cung): có khí hư trắng bột.
 • Cổ tử cung (là nơi bắt đầu của tử cung – cơ quan có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai của mẹ): có tình trạng lộ tuyến cổ tử cung trên diện rộng.

(Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tế bào tuyến ở bên trong ống cổ tử cung lại tăng sinh và phát triển ra mặt ngoài cổ tử cung, nơi mà bình thường chỉ có tế bào biểu mô lát. Điều này khiến cho cổ tử cung dễ viêm nhiễm và sinh ra nhiều dịch).

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tế bào tuyến phát triển mặt ngoài cổ tử cung
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tế bào tuyến phát triển mặt ngoài cổ tử cung

 

Với những triệu chứng thăm khám như trên, bác sĩ Lan nhận định bệnh nhân có biểu hiện viêm âm đạo và viêm lộ tuyến cổ tử cung. Do vùng lộ tuyến rất rộng nên khi chỉ định xét nghiệm nhằm chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ đã chỉ định thêm xét nghiệm để tầm soát ung thư cổ tử cung (khối u ác tính vùng cổ tử cung).

Các xét nghiệm được bác sĩ Lan chỉ định gồm có:

 • Soi tươi dịch âm đạo: đây là xét nghiệm lấy dịch âm đạo rồi đem phết lên tiêu bản và soi dưới kính hiển vi. Phương pháp này nhằm đánh giá nguyên nhân gây bệnh thường gặp như nấm, cầu khuẩn, Clue cell (cấu trúc màng tế bào âm đạo bị phá hủy do vi khuẩn), một số nhóm vi khuẩn thường gặp khác.
 • PCR (phương pháp tăng số lượng DNA của vi sinh vật gây bệnh lên nhiều lần, giúp xác định chính xác trong bệnh phẩm có chứa tác nhân gây hại hay không) dịch âm đạo: nhằm xác định chính xác một số bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như lậu và Chlamydia.
 • Tế bào âm đạo – cổ tử cung (PAP test): là xét nghiệm đánh giá cấu tạo của tế bào lấy tại âm đạo – cổ tử cung để xác định có xuất hiện tế bào ung thư cổ tử cung hay không.
Soi tươi dịch âm đạo giúp nhận định nhanh nguyên nhân gây ra tình trạng khí hư màu trắng đục
Soi tươi dịch âm đạo giúp nhận định nhanh nguyên nhân gây ra tình trạng khí hư màu trắng đục

 

Dựa vào kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, bác sĩ Lan đưa ra chẩn đoán bệnh nhân đang gặp phải tình trạng viêm âm đạo và viêm lộ tuyến cổ tử cung do vi khuẩn gây ra, không có bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Tình trạng lộ tuyến cổ tử cung rộng, không có dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

2. Quá trình điều trị

Do tình trạng viêm âm đạo và viêm lộ tuyến cổ tử cung rất nặng nên bác sĩ Lan đã quyết định điều trị tình trạng viêm trước. Vì bệnh là do vi khuẩn gây ra nên bác sĩ chỉ định đặt thuốc tại âm đạo để điều trị nguyên nhân gây bệnh. Song song với điều trị, bệnh nhân được hướng dẫn vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách để tăng cao hiệu quả điều trị.

Sau 1 tuần, tình trạng bệnh nhân dần cải thiện: khí hư màu trắng đục ra ít hơn, các tế bào cổ tử cung đang tái tạo (đây là quá trình các tế bào mặt ngoài cổ tử cung tiếp xúc với âm đạo thay thế cho các tế bào tuyến bị lộ ra ngoài để đưa cổ tử cung về cấu tạo bình thường).

Sau 1 tháng điều trị, tình trạng viêm âm đạo gần như khỏi hoàn toàn, không còn xuất hiện khí hư màu trắng đục, các tế bào cổ tử cung vẫn đang tái tạo rất tốt. Lúc này, bác sĩ khuyên bệnh nhân có thể quan hệ tình dục với chồng.

Thời gian sau khi giao hợp, bác sĩ thường xuyên kiểm tra nang noãn và phát hiện bệnh nhân có thai sau 3 tuần giao hợp. Trong suốt thời kỳ mang thai, bệnh nhân được kiểm tra định kỳ và không xuất hiện tình trạng gì bất thường. Hiện tại, em bé đã được 2 tuổi, sức khỏe tốt.

Vì bệnh nhân có nhu cầu mang thai nên khi điều trị bác sĩ Lan đã cân nhắc những điểm sau:

 • Phải lựa chọn thuốc điều trị viêm an toàn với mẹ bầu, tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để người bệnh có thể chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai.
 • Trong quá trình mang thai, bệnh nhân cần phải được theo dõi sát sao để tránh xuất hiện viêm âm đạo nặng ảnh hưởng tới thai nhi.

3. Những điểm cần lưu ý

Trước khi mang thai cần lưu ý những gì?

Khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường dưới đây, bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên Sản phụ khoa để được chẩn đoán và điều trị dứt điểm những bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe:

 • Khí hư màu trắng đục, màu xanh, màu đen hoặc khí hư có mùi hôi.
 • Đau rát khi quan hệ tình dục.
 • Đau vùng bụng dưới âm ỉ, kéo dài nhiều ngày.

Nếu bệnh nhân có ý định mang thai thì trước khi điều trị nên đề cập vấn đề này với bác sĩ. Từ đó, sẽ được tư vấn và cân nhắc phác đồ điều trị, hướng dẫn theo dõi cũng như lựa chọn thuốc, chế độ chăm sóc phù hợp.

Khi xuất hiện khí hư bất thường, bệnh nhân nên đến các phòng khám Sản phụ khoa uy tín
Khi xuất hiện khí hư bất thường, bệnh nhân nên đến các phòng khám Sản phụ khoa uy tín

Khi xuất hiện khí hư bất thường, bệnh nhân nên đến các phòng khám Sản phụ khoa uy tín

Trong quá trình mang thai cần lưu ý gì?

Với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung và viêm âm đạo thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn nên theo dõi các dấu hiệu bất thường và kịp thời báo cho bác sĩ để có phương án điều trị kịp thời.

Các mẹ bầu không nên chủ quan với những bệnh lý gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu sau, các mẹ bầu nên đi khám để điều trị ngay, không được tự ý sử dụng thuốc.

 • Ra nhiều khí hư màu trắng đục hoặc màu sắc bất thường khác (xám, xanh, vàng, lẫn máu…) hoặc có mùi hôi.
 • Có cảm giác ngứa vùng kín.
 • Đau rát hoặc ra máu trong và sau khi quan hệ.

Lời dặn từ bác sĩ

Khi xuất hiện tình trạng ra khí hư màu trắng, chị em không nên lo lắng quá nhiều. Thay vào đó, nên thả lỏng tâm trạng và đặt lịch tại các phòng khám chuyên về Sản phụ khoa để được hỗ trợ tốt nhất.

Khi phát hiện ra những bệnh lý viêm nhiễm cơ quan sinh dục, ngoài tuân thủ điều trị của bác sĩ, phụ nữ cũng nên đảm bảo vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục. Cụ thể:

 • Vệ sinh sạch sẽ âm hộ bằng các dung dịch vệ sinh lành tính. Tránh sử dụng các sản phẩm có tính tẩy rửa. Vì các sản phẩm này có thể ảnh hưởng tới sự cân bằng môi trường tại âm đạo.
 • Không thực hiện thụt rửa âm đạo.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng bệnh nếu có nhu cầu quan hệ trong thời gian điều trị.

BSCKII Sản phụ khoa Đỗ Thị Ngọc Lan khuyến cáo, với những chị em đang muốn có thai nhưng lại xuất hiện tình trạng ra nhiều khí hư màu trắng đục thì không được tự ý điều trị mà phải đến ngay các cơ sở Sản phụ khoa uy tín. Trong trường hợp đang có thai mà xuất hiện bất thường, chị em có thể đặt lịch để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bài viết trên đây là một ca lâm sàng xuất hiện tình trạng khí hư màu trắng đục điển hình mà chúng tôi đã gặp trong quá trình hoạt động của Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa – BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan. Hy vọng ca bệnh này có thể gợi ý cho các chị em những việc cần làm khi gặp phải tình trạng bệnh liên quan đến khí hư trắng đục!

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Sau đốt viêm lộ tuyến ra máu bao lâu?

Sau đốt viêm lộ tuyến ra máu bao lâu là câu hỏi mà rất nhiều chị em quan tâm sau khi điều trị. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thông tin kiến thức
Đốt điện viêm lộ tuyến cổ tử cung khi đang viêm nhiễm

Đốt điện viêm lộ tuyến cổ tử cung là thủ thuật ngoại khoa thường được sử dụng trong điều trị viêm lộ tuyến. Hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Thông tin kiến thức
Viêm lộ tuyến cổ tử cung và nấm

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Có mắc kèm nấm không? Điều trị  như thế nào? Làm thế nào để phòng tránh viêm lộ tuyến và nấm

Thông tin kiến thức
Thời gian điều trị viêm lộ tuyến là bao lâu?

Tìm hiểu về thời gian điều trị viêm lộ tuyến, dấu hiệu, cách phòng ngừa và lời khuyên từ BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan –  Nguyên trưởng khoa Phụ Ngoại 1 Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương.

All in one
Liên hệ