Khi nào mới cần đốt điện cổ tử cung?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Đốt điện cổ tử cung là phương pháp phổ biến điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Cùng theo dõi bài viết dưới với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Đốt điện cổ tử cung là phương pháp điều trị cổ tử cung đang được nhiều bệnh viện áp dụng trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Khi nào đốt điện cổ tử cung, biến chứng đốt điện cổ tử cung là gì? Để biết được những vấn đề này, cùng tìm hiểu với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

1. Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lý thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Nguyên nhân gây ra thường do thói quen vệ sinh cá nhân vùng kín không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể do nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi.

Bệnh do tình trạng vi khuẩn, virus, nấm, vi sinh vật,… xâm nhập vào vùng lộ tuyến cổ tử cung gây ra viêm nhiễm tại vùng tổn thương.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể được chia thành 3 cấp độ tùy theo diện tích bị tổn thương của vùng lộ tuyến cổ tử cung. Cụ thể:

Cổ tử cung bình thường Viêm lộ tuyến cấp độ 1 Viêm lộ tuyến cấp độ 2 Viêm lộ tuyến cấp độ 3
Mức độ tổn thương Bề mặt tử cung nhẵn, không có tổn thương. Diện tích vùng tổn thương <1/3 diện tích vùng lộ tuyến. Diện tích vùng tổn thương >1/3 và < 1/2 diện tích vùng lộ tuyến. Diện tích vùng tổn thương >1/2 diện tích vùng lộ tuyến
Phân độ viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Phân độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

2. Nguyên tắc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nếu lộ tuyến mức độ nhẹ (độ 1), không kèm viêm âm đạo và viêm cổ tử cung: không điều trị 

Nếu lộ tuyến độ 2: Khám thấy có xu hướng tái tạo tốt: đặt thuốc hỗ trợ điều trị lộ tuyến. Nếu có viêm nhiễm thì ưu tiên điều trị viêm trước. 

Sau điều trị viêm nếu lộ tuyến tái tạo tốt (đôi khi chỉ cần điều trị viêm thì lộ tuyến có thể tự liền lại được): không điều trị thêm. 

Nếu sau điều trị viêm mà lộ tuyến vẫn giữ nguyên mức độ: có thể xem xét đặt thuốc điều trị lộ tuyến. 

Nếu sau điều trị viêm lộ tuyến rộng hơn, không có xu hướng tái tạo: xem xét đốt điện. 

Nếu lộ tuyến độ 3, không kèm viêm nhiễm: có thể xem xét đặt thuốc trước, đặt thuốc không đỡ, lộ tuyến tiếp tục nặng lên ⇒ đốt điện. Nếu lộ tuyến độ 3 rất tệ kèm viêm: điều trị viêm nhiễm là ưu tiên, viêm ổn định sẽ xem xét đốt điện.

3. Khi nào đốt điện cổ tử cung?

Vậy khi nào đốt điện cổ tử cung sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất?

Đối với những bệnh nhân có chỉ định phải đốt điện để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bệnh nhân cần tuân thủ những điều trị trước đốt điện để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất:

  • Làm sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tế bào học cổ tử cung và xét nghiệm virus HPV.
  • Điều trị hết hoàn toàn viêm nhiễm vùng âm đạo bằng điều trị nội khoa: thuốc đặt âm đạo, kháng sinh toàn thân,…
  • Kiêng quan hệ tình dục để cổ tử cung không chảy máu.

Quan trọng hơn hết là tình trạng viêm nhiễm trong âm đạo của người bệnh phải được xử lý hoàn toàn trước khi điều trị đốt điện cổ tử cung với viêm lộ tuyến.

4. Biến chứng đốt điện cổ tử cung

Theo nghiên cứu Đánh giá kết quả điều trị lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp đốt điện cổ tử cung cho thấy, phương pháp đốt điện là một phương pháp khá an toàn đối với người bệnh.

Tuy nhiên, một số những biến chứng đốt điện cổ tử cung mà người bệnh có thể gặp phải như:

  • Biến chứng sớm của đốt điện thường là chảy máu tại chỗ, tuy nhiên máu chảy thường ít và sẽ hết sau vài tiếng.
Biến chứng chảy máu sớm sau đốt điện tại cổ tử cung.
Biến chứng chảy máu sớm sau đốt điện tại cổ tử cung
  • Nhược điểm lớn nhất của quá trình đốt điện cổ tử cung là thường dễ để lại biến chứng sẹo ở cổ tử cung.
  • Vết sẹo này có thể gây ra chít hẹp cổ tử cung, nhiều trường hợp đốt điện sâu ra vết sẹo sâu trong cổ tử cung có thể làm cho máu kinh bị ứ đọng và gây ra viêm nhiễm, làm quá trình tinh trùng đến gặp trứng trở khó khăn hơn
  • Ảnh hưởng lớn đến việc thụ thai ở các chị em. Vì vậy mà một số chị em rất khó mang thai, có thể bị vô sinh, hiếm muộn.

Tuy nhiên, biến chứng đốt điện cổ tử cung có ảnh hưởng gì không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ thực hiện và việc chăm sóc người bệnh sau khi đốt điện.

Nếu đốt điện ở những cơ sở phòng khám không uy tín, chất lượng kèm thì khả năng cao chị em có thể sẽ gặp phải những biến chứng nhất định.

Đổi lại nếu thực hiện đốt ở những cơ sở uy tín, chất lượng hoặc những bệnh viện lớn chuyên về phụ sản thì sẽ rất an toàn và hiệu quả nên chị em cũng không cần quá lo lắng.

5. Lời khuyên từ BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan

Lời khuyên của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan về vấn đề điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung:

– Đốt điện là một phương pháp điều trị viêm lộ tuyến hiệu quả đã được chứng minh, đốt đúng kỹ thuật thì không cần quá lo lắng về biến chứng.

Nhưng đốt điện chỉ nên được áp dụng khi bệnh nhân có mức độ viêm lộ tuyến nặng nề, đã được điều trị bằng phương pháp nội khoa nhưng không hiệu quả. Trước khi đốt cần cân nhắc kỹ và được bác sỹ giải thích rõ ràng về lợi ích, nguy cơ.

Biến chứng đốt điện cổ tử cung và cách phòng ngừa.
Biến chứng đốt điện cổ tử cung và cách phòng ngừa

– Không đốt khi lộ tuyến khi âm đạo còn đang viêm, phải điều trị hết hoàn toàn viêm nhiễm rồi mới đốt.

– Đốt điện xong cần phải có thời gian để cổ tử cung tái tạo, khi có các triệu chứng bất thường như chảy máu thì cần đi khám tại cơ sở phòng khám, bệnh viện uy tín để kiểm tra. Không tự ý điều trị dẫn đến hiệu quả đốt điện bị sụt giảm.

– Lưu ý giữ vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, đặc biệt vào những ngày có kinh trở lại, khám và theo dõi phụ khoa định kỳ mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng.

Để có thể đặt lịch khám sản phụ khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung tại phòng khám của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan, người bệnh có thể liên hệ qua hotline đặt lịch: 0868 555168 hoặc qua website.

Ngoài ra, chị em có thể tham gia vào group Facebook, Zalo để hỏi đáp những vấn đề liên quan đến sản phụ khoa.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ