Kích thước bụng bầu và thai nhi qua từng tháng

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Kích thước, hình ảnh bụng bầu qua từng tháng sẽ thay đổi ra sao? Có khác nhau giữa các mẹ bầu không? Cùng tìm hiểu qua bài viết.

Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng luôn là điều mà các bà mẹ mang thai rất quan tâm. Bài viết sẽ mô tả chi tiết thay đổi về kích thước của bụng bầu và thai nhi theo từng giai đoạn phát triển để các mẹ tiện theo dõi.

1. Sự phát triển của thai nhi và các giai đoạn chính 

Để đạt được sự trưởng thành và chuẩn bị chào đời, một đứa trẻ thường mất khoảng 9 tháng 10 ngày phát triển trong bụng mẹ. Có những trường hợp bé sinh sớm hoặc muộn hơn so với mốc thời gian này. Nhìn chung, quá trình hình thành và lớn lên của thai nhi được chia thành 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn mầm: đây là giai đoạn ngắn nhất, bắt đầu từ thời điểm trứng và tinh trùng kết hợp thành hợp tử.  
  • Giai đoạn phôi thai: sau giai đoạn mầm, phôi thai sẽ tiếp tục phát triển trong vòng 8 tuần.
  • Giai đoạn bào thai: Đây là giai đoạn dài nhất, kéo dài đến khi em bé chào đời.

Với từng giai đoạn phát triển này, bụng bầu của mẹ sẽ có những sự thay đổi tương ứng.

2. Sự phát triển và hình ảnh bụng bầu qua từng tháng

2.1. Tháng thứ nhất của thai kỳ

Sau khi thụ tinh thành công, hợp tử sẽ làm tổ bằng cách bám vào thành tử cung của mẹ. Từ đó, túi ối – một môi trường chứa đầy chất lỏng nuôi dưỡng phôi thai suốt thai kỳ – sẽ hình thành. 

Song song với đó là sự phát triển của nhau thai – cấu trúc có vai trò như một sợi dây nối giữa mẹ và con. Nhau thai đảm nhận nhiệm vụ truyền chất dinh dưỡng từ mẹ sang con và đưa chất thải của bé ra ngoài.

Trong tháng đầu tiên, thai nhi có dạng tròn với chiều dài chỉ 0,1 – 0,2mm. Các bộ phận hình thành sớm nhất là mặt, cổ, mạch máu và tim. Bụng bầu 1 tháng thường chưa có sự thay đổi nhiều so với bình thường bởi em bé mới chỉ dài khoảng 0,6cm. 

Vào tháng đầu tiên, bụng của mẹ bầu chưa có thay đổi rõ rệt
Vào tháng đầu tiên, bụng của mẹ bầu chưa có thay đổi rõ rệt

2.2. Bụng bầu ở tháng thứ 2

Bước sang tháng thứ 2, phôi thai đã dài khoảng 1 – 1,6cm và nặng chừng 1g, trông giống một hạt đậu nhỏ. Vì thế, việc so sánh hình ảnh bụng bầu qua từng tháng cho thấy bụng của mẹ ở tháng thứ 2 không khác biệt nhiều so với tháng đầu.

Vào tháng thứ 2, tai bắt đầu quá trình hình thành. Siêu âm có thể quan sát được mũi của trẻ. Các cơ quan khác như mắt, ngón tay, ngón chân, hệ tiêu hóa, tuỷ sống, não bộ, hệ xương đều đang dần xuất hiện.

Người mẹ thường có các triệu chứng như ợ nóng, nghén, ngực mềm, nhịp tim nhanh. Cơ thể mẹ tăng cường sản sinh tế bào máu để đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng thai nhi.

2.3. Thai kỳ ở tháng thứ 3 

Trẻ đạt chiều dài 6,5 – 7,5cm vào cuối tháng thứ 3, cỡ một trái mận. Đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu những cử động đầu tiên. Về cơ bản, thai nhi đã hoàn tất các sự phát triển sơ khai nhất. Em bé có thể cử động miệng, ngón tay và ngón chân. Tai ngoài và nướu răng của trẻ cũng đang hình thành.

Ngoài ra, hệ tiết niệu và tuần hoàn của bé cũng được phát triển toàn diện hơn. Gan đã bắt đầu hoạt động và tiết mật. Mặc dù cơ quan sinh dục đã xuất hiện nhưng rất khó để xác định giới tính của thai nhi qua siêu âm.

Kết thúc 3 tháng đầu, tình trạng nghén của mẹ thường giảm bớt. Nếu bạn băn khoăn không biết bụng bầu trông như thế nào qua từng giai đoạn, đây là lúc bụng mẹ nhô ra rõ rệt hơn do thai nhi đang phát triển mạnh mẽ. 

Hình ảnh bụng bầu 3 tháng
Hình ảnh bụng bầu 3 tháng

2.4. Tháng thứ 4 của thai kỳ

Cơ quan sinh dục của bé đã định hình hoàn chỉnh nên giới tính có thể được xác định. Lông mi, mí mắt và tóc cũng đã hiện diện trên cơ thể trẻ. Hệ thần kinh biến đổi giúp em bé thực hiện các động tác như ngáp, mút tay hay chớp mắt.

Ở cuối tháng thứ tư, thai nhi sẽ tăng gấp đôi kích thước so với tháng trước. Cân nặng của bé đạt khoảng 146g với chiều dài 14,2cm, tương đương một quả lê. Vì thế, bụng bầu của mẹ lúc này đã nhô ra phía trước khá nhiều. Các mẹ nên mặc đồ rộng rãi hơn, đồng thời chú ý bôi kem chống rạn da để ngăn ngừa vết rạn xuất hiện trong những tháng kế tiếp.

Bụng bầu tháng thứ 4 nhô ra phía trước khá nhiều
Bụng bầu tháng thứ 4 nhô ra phía trước khá nhiều

2.5. Bụng bầu 5 tháng

Lúc này, thai nhi nặng từ 200 – 500g và dài khoảng 25,4cm. Bụng bầu của mẹ to cỡ một trái bưởi. Bé sẽ đạp và cử động nhiều hơn. Mẹ dễ dàng cảm nhận được những chuyển động của con, thậm chí có thể nhìn thấy bụng nhô lên khi bé “quẫy” bên trong. Cơ thể bé được phủ một lớp lông tơ mỏng, tóc bắt đầu mọc.

Ngoài ra, một chất nhầy màu trắng gọi là Vernix bao bọc toàn bộ da của trẻ, bảo vệ bé khỏi nước ối. Lớp này sẽ tự bong ra trước khi em bé chào đời. Vào giai đoạn cuối cùng của tháng thứ 5, thai nhi có chiều dài 25,4 cm và nặng khoảng 200-500g.

2.6. Tháng thứ 6

Đến giai đoạn này, hầu hết các chức năng trong cơ thể bé đã hoàn thiện. Thai nhi dài khoảng 35cm và nặng 600g. Da của bé thường đỏ hồng, mỏng, nhăn nheo. Mí mắt đã mở được.

Cha mẹ nên trò chuyện và cho bé nghe nhạc bởi lúc này bé đã đáp ứng được với âm thanh bên ngoài. Bụng bầu 6 tháng to bằng một quả đu đủ.

2.7. Tháng thứ 7

Kích thước bụng bầu của mẹ ở tháng thứ 7 tương đương một trái dưa to. Bé đã quay đầu xuống và tích trữ một lớp mỡ dưới da. Lượng nước ối giảm dần khi thai nhi lớn lên. Để phòng tránh thiếu nước ối, mẹ cần bổ sung đủ nước mỗi ngày. Đây cũng là thời điểm nguy cơ sinh non cao nên mẹ bầu phải hết sức thận trọng.

Kích thước bụng bầu của mẹ ở tháng thứ 7 tương đương một trái dưa to
Kích thước bụng bầu của mẹ ở tháng thứ 7 tương đương một trái dưa to

2.8. Bụng bầu 8 tháng

Bụng mẹ được ghi nhận to hơn một chút so với tháng trước. Mỡ dưới da bé được tích lũy nhiều hơn. Não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ, giúp bé hấp thụ tốt các bài học thai giáo. Phần lớn cơ quan của bé đã trưởng thành, chỉ riêng phổi là hoàn thiện chậm hơn.

Bụng của mẹ bầu tháng thứ 8 to hơn tháng 7 một chút
Bụng của mẹ bầu tháng thứ 8 to hơn tháng 7 một chút

2.9. Tháng cuối thai kỳ

Giai đoạn này, phổi của trẻ sẽ hoàn tất sự phát triển. Bụng bầu 9 tháng to như một trái dưa hấu. Cân nặng trung bình của một em bé khỏe mạnh vào tháng cuối khoảng 2,5 – 3kg. Sự gia tăng kích thước khiến bé cảm thấy chật chội hơn. Để thuận tiện cho việc chuyển dạ, em bé sẽ xoay người, hướng đầu xuống dưới.

3. Khi nào bà bầu bắt đầu lộ bụng?

Thời điểm bụng bầu bắt đầu lộ ra bên ngoài là điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Thông thường, bụng của phụ nữ mang thai sẽ bắt đầu to lên rõ rệt từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 16 của thai kỳ.

Tuy nhiên, tốc độ phát triển của thai nhi và kích thước bụng bầu ở mỗi người mẹ là khác nhau. Có những bà bầu bụng lộ sớm ngay từ tuần thứ 12, trong khi có người phải mất đến 6 tháng hoặc lâu hơn mới thấy bụng to lên.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm bắt đầu lộ bụng bao gồm cấu trúc cơ thể của người mẹ, số lần mang thai, và tốc độ tăng cân trong thai kỳ. Nếu đây là lần mang thai đầu tiên, bụng bầu thường sẽ lộ muộn hơn so với những lần mang thai sau.

Mẹ bầu không nên quá lo lắng nếu bụng mình lộ sớm hay muộn hơn người khác. Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mỗi người là khác nhau. Điều quan trọng là thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt.

4. Khi nào cần lo lắng về kích thước bụng bầu 

Trong hầu hết các trường hợp, kích thước bụng bầu lớn hay nhỏ đều là bình thường. Nếu  thai nhi phát triển khỏe mạnh đúng tiến độ, mẹ bầu không cần phải lo lắng.

Tuy nhiên, nếu bụng bầu to bất thường, to hơn hẳn so với tuổi thai, mẹ bầu nên đi khám để bác sĩ xem xét nguyên nhân. Bụng to hơn bình thường có thể là dấu hiệu của tình trạng đa ối hoặc thai to hơn so với chuẩn.

Ngược lại, nếu thấy bụng bầu nhỏ hơn bình thường ở một tuổi thai nhất định, mẹ bầu cần đi khám để loại trừ khả năng thai chậm phát triển trong tử cung. Bác sĩ sẽ siêu âm để đo các chỉ số của thai nhi và đánh giá tình trạng của em bé.

Nếu thai nhi phát triển bình thường, bác sĩ sẽ trấn an mẹ bầu về hình ảnh bụng bầu qua từng tháng. Mẹ chỉ cần khám thai định kỳ, ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi hợp lý để em bé phát triển tốt nhất.

5. Kết luận

Trải qua 9 tháng mang thai, bụng bầu sẽ có nhiều thay đổi để thích ứng với sự phát triển của thai nhi. Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mỗi mẹ bầu là khác nhau, phụ thuộc vào đặc điểm cơ thể và tốc độ tăng trưởng của em bé.  

Thông thường bụng sẽ bắt đầu lộ rõ từ tháng thứ 3 trở đi. Tuy nhiên, một số bà bầu có thể lộ bụng sớm hơn hoặc muộn hơn. Điều này hoàn toàn bình thường và không đáng lo ngại nếu thai nhi vẫn khỏe mạnh.

Mẹ bầu chỉ cần chú ý theo dõi sức khỏe và đi khám thai định kỳ. Nếu thấy bụng bầu to hoặc nhỏ bất thường so với tuổi thai, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng xử lý phù hợp.

Chăm sóc tốt cho bản thân, ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi điều độ và tập luyện nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Đừng quá áp lực về hình ảnh bụng bầu qua từng tháng, quan trọng nhất vẫn là sự phát triển của em bé.

Trên đây là những thay đổi về hình ảnh bụng bầu qua từng tháng cùng sự phát triển của thai nhi mà cha mẹ cần biết. Hi vọng thông tin này sẽ giúp mẹ bầu hình dung rõ hơn về quá trình mang thai của mình để theo dõi cũng như có một kỳ mang thai an toàn nhé!

Để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe, kích thước bụng bầu và thai nhi, chị em hãy đặt khám với bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa tại đây.

z5440103600324 c25ae4b7f90810a3a1650be4773e4b6f 1

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
22 dấu hiệu có bầu và 4 lưu ý từ bác sĩ

Bạn đang có dấu hiệu có bầu? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu 22 dấu hiệu mang thai sớm hay gặp với những lưu ý cần thiết từ bác sĩ để đón thai kỳ khỏe mạnh.

Thông tin kiến thức
Bụng bầu 1 tuần thế nào là bình thường?

Bụng bầu 1 tuần có gì khác so với béo bụng dưới? Làm sao để phân biệt được? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Thông tin kiến thức
Mẹ bầu bị tiêu chảy tháng cuối: nguyên nhân và cách điều trị

Mẹ bầu bị tiêu chảy tháng cuối thai kỳ là hiện tượng phổ biến do nhiều lý do. Bài viết giải thích nguyên nhân, khi nào cần đi khám và cách giảm triệu chứng.

Thông tin kiến thức
18 dấ́u hiệu ốm nghén bé trai

18 dấu hiệu ốm nghén bé trai giúp mẹ bầu dễ dàng nhận biết giới tính thai nhi mà không cần siêu âm. Tham khảo ngay để biết con trai hay gái nhé!

All in one
Liên hệ