Kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị lạc nội mạc tử cung từ BS CKII Đỗ Thị Ngọc Lan

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Lạc nội mạc tử cung có thể gây nên vô sinh ở phụ nữ. Đây là bệnh lý có những biểu hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân khác nhau. Cùng tìm hiểu kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị lạc nội mạc tử cung từ BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan!

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc tử cung (cơ quan có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi trong suốt thai kỳ có niêm mạc thường bong ra mỗi chu kỳ kinh nguyệt) vì một nguyên nhân nào đó lại phát triển ở các cơ quan khác như buồng trứng (cơ quan sản xuất hormone và sản xuất trứng theo chu kỳ), ống dẫn trứng (ống nối giữa buồng trứng và tử cung), bàng quang (cơ quan chứa đựng nước tiểu)….

1.1. Quy trình khám lạc nội mạc tử cung thông thường

Bệnh lý lạc nội mạc tử cung thường được chẩn đoán muộn do các triệu chứng của bệnh thường không đặc trưng. Thông thường, người bệnh sẽ tìm đến phòng khám của bác sĩ bởi các lý do sau:

 • Vào thời kỳ “rụng dâu”, người bệnh cảm thấy đau bụng dữ dội. Đây cũng là biểu hiện thường gặp khi chị em đến kỳ kinh nguyệt.
 • Đau vùng bụng dưới trong thời gian dài, thường bị nhầm lẫn với bệnh sỏi thận, các bệnh đường tiết niệu.
 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Luôn có cảm giác mót đại tiện thường được chẩn đoán các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá. 
 • Không mang thai trong thời gian dài mà không dùng biện pháp bảo vệ nào.

Khi gặp những tình huống đã được đề cập phía trên, bác sĩ sẽ tiến hành khai thác những triệu chứng mà người bệnh gặp phải như:

 • Đau khi nào? Đau ở đâu? Đau có lan sang các vùng khác không? Các vị trí đau có liên quan đến những phẫu thuật đã được thực hiện trước đó hay không?
 • Chu kỳ kinh nguyệt thế nào? Có xuất hiện dấu hiệu nào khác bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt hay không?
 • Thời gian chưa có thai là bao lâu?
 • Có xuất hiện đi đại tiện ra máu, đi tiểu ra máu trong chu kỳ kinh nguyệt không?
 • Có thường xuyên xuất hiện tình trạng tiểu buốt, tiểu nhiều lần, táo bón hay không?

Sau khi đã xác định những triệu chứng đặc trưng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng các đặc điểm của người bệnh như:

 • Có khối u xuất hiện ở ổ bụng hay không?
 • Khám phụ khoa có phát hiện khối u ở âm đạo hay trực tràng không?

Dựa vào các đặc điểm thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm cận lâm sàng để tìm bằng chứng về tình trạng lạc nội mạc tử cung:

 • Siêu âm: dựa vào sóng âm, bác sĩ sẽ thu được hình ảnh vùng niêm mạc tử cung. Những hình ảnh bất thường trong cơ thể sẽ cho bác sĩ biết về tình trạng nội mạc tử cung tồn tại ở những cơ quan khác.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): là phương pháp sử dụng năng lượng sóng từ trường và sóng radio để thu được hình ảnh của các cơ quan tương ứng. MRI thường được chỉ định khi mà siêu âm không đánh giá được hết tính chất cũng như mức độ xâm lấn các cơ quan xung quanh của khối u.
 • Nội soi ổ bụng: khi không xác định được rõ nội mạc tử cung có xuất hiện ở vị trí bất thường hay không, bác sĩ có thể chỉ định đưa camera và một số dụng cụ cần thiết để lấy mô của các vị trí nghi ngờ. Sau khi lấy được bệnh phẩm, các tế bào niêm mạc được soi dưới kính hiển vi để xác định có xuất hiện nội mạc tử cung đi lạc hay không.
 • Một số xét nghiệm nội soi bàng quang, nội soi hậu môn – trực tràng thường được áp dụng khi có những triệu chứng liên quan đến đường tiết niệu hoặc đường tiêu hóa.
Quy trình khám lạc nội mạc tử cung
Quy trình khám lạc nội mạc tử cung

1.2. Quan điểm về chẩn đoán lạc nội mạc tử cung hiện nay

Theo chuyên gia, chẩn đoán lạc nội mạc tử cung cần được thực hiện càng sớm càng tốt để nâng cao chất lượng sống, cải thiện tình trạng khó mang thai ở nhiều phụ nữ. Thông thường, chẩn đoán bệnh này sẽ được thực hiện bằng phương pháp nội soi ổ bụng.

Trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng về các bệnh lý khác, bệnh nhân vẫn được bác sĩ theo dõi xem có bị lạc nội mạc tử cung hay không để ngăn chặn và điều trị kịp thời.

2. Xu hướng điều trị lạc nội mạc tử cung hiện nay

Hiện nay, xu hướng điều trị lạc nội mạc tử cung trên thế giới đang có thay đổi. Trong một số trường hợp, kể cả khi nội soi ổ bụng không phát hiện được tình trạng lạc nội mạc tử cung, bác sĩ vẫn tiến hành điều trị nếu nghi ngờ.

Hiện nay, vấn đề “cá nhân hóa điều trị” được đề cao, mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau phù hợp với tình trạng người bệnh. Bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị nội khoa, tránh điều trị ngoại khoa khi không cần thiết. Ngoài ra để quyết định điều trị, bác sĩ sẽ cân nhắc những đặc điểm sau của người bệnh:

 • Độ tuổi
 • Cơn đau ảnh hưởng thế nào đến chất lượng cuộc sống
 • Đã xuất hiện những biến chứng hay chưa?
 • Các bệnh lý phụ khoa đang mắc
 • Đã có con hay chưa?
 • Có mong muốn mang thai hay không?

Điều trị lạc nội mạc tử cung là một điều trị trong thời gian dài, phụ thuộc nhiều vào đáp ứng của bệnh nhân khi thực hiện những điều trị liên quan

 • Điều trị nội khoa (dùng thuốc): bác sĩ chỉ định những thuốc giảm đau và nội tiết tố để giảm những triệu chứng bệnh nhân gặp phải
 • Điều trị ngoại khoa: phương pháp này chỉ được điều trị khi điều trị nội khoa không có tác dụng hoặc xuất hiện những biến chứng ảnh hưởng nhiều đến bệnh nhân
Phác đồ theo dõi và điều trị lạc nội mạc tử cung
Phác đồ theo dõi và điều trị tình trạng niêm mạc tử cung lạc sang những vùng khác

3. Hậu quả của việc trì hoãn chẩn đoán lạc nội mạc tử cung 

Lạc nội mạc tử cung được chẩn đoán càng muộn thì càng ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bệnh nhân. Trong nhiều trường hợp, chẩn đoán muộn có thể làm giảm hiệu quả điều trị khiến người bệnh khó chịu trong thời gian dài. Không những thế, việc chẩn đoán muộn còn giảm khả năng điều trị thành công, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cũng như khả năng làm mẹ của người phụ nữ.

Chính vì vậy khi xuất hiện những dấu hiệu như đau bụng trong thời gian dài, rối loạn đại tiểu tiện, đau bụng kinh dữ dội, chị em nên đến các cơ sở Sản phụ khoa uy tín để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh
Tình trạng nội mạc tử cung lạc sang những khu vực khác có thể gây vô sinh cho nhiều phụ nữ

4. Kinh nghiệm chữa lạc nội mạc tử cung của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan

Dựa vào kinh nghiệm chữa lạc nội mạc tử cung, bác sĩ Ngọc Lan luôn ưu tiên điều trị nội khoa, kết hợp chặt chẽ với việc theo dõi đáp ứng điều trị của bệnh nhân để tiến hành điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp

Trong trường hợp bệnh nhân bắt buộc phải điều trị ngoại khoa để cải thiện tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn những điểm cần lưu ý trước mổ cũng như những vấn đề bệnh nhân có thể gặp phải sau mổ

Trong quá trình trực tiếp phẫu thuật, bác sĩ cũng theo dõi tình trạng người bệnh và những xét nghiệm liên quan đến bệnh để có thể đưa ra những lưu ý điều trị và theo dõi sau mổ

Với kinh nghiệm hơn 40 năm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan đã điều trị thành công rất nhiều trường hợp mắc tình trạng niêm mạc tử cung lạc sang những vị trí khác, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Chính vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu bệnh lý này, bệnh nhân có thể đặt lịch tại phòng khám của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan hoặc liên hệ qua hotline: 0868 555 168

All in one
Liên hệ