Lạc nội mạc tử cung có sinh thường được không?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Lạc nội mạc tử cung có sinh thường được không? Là câu hỏi thường gặp ở các chị em phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về tình trạng trên.

Lạc nội mạc tử cung có sinh thường được không? Đây là một câu hỏi thường gặp ở phụ nữ đang mang thai. Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc và cung cấp thông tin về biến chứng và quản lý của lạc nội mạc tử cung.

1. Biến chứng lạc nội mạc tử cung trong thai kỳ

Biến chứng lạc nội mạc tử cung trong thai kỳ là một vấn đề y tế quan trọng mà các bà bầu có thể gặp phải. Khi mô niêm mạc tử cung mọc ở ngoài tử cung, và khi mang thai, tình trạng này có thể gây ra những vấn đề và biến chứng tiềm tàng.

Các biến chứng lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến thai kỳ có thể bao gồm:

 • Nguy cơ sảy thai: Có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, đặc biệt trong những trường hợp nghiêm trọng hoặc khi mô niêm mạc tử cung nằm ở vị trí gần khu vực tử cung.
 • Sinh non: Gây ra nguy cơ sinh non, tức là thai nhi được sinh ra trước thời hạn. Điều này có thể xảy ra do sự mở rộng và căng thẳng của tử cung do mô niêm mạc tử cung ngoài tử cung. Sinh non có thể mang lại những rủi ro và thách thức lớn cho sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.
Lạc nội mạc tử cung và những điều cần biết trong thai kỳ 
Lạc nội mạc tử cung và những điều cần biết trong thai kỳ
 • Thai ngoài tử cung: Một biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ là thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng khi phôi phát triển ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng và đòi hỏi can thiệp y tế ngay lập tức.
 • Rau tiền đạo: Tình trạng khi rau thai bám thấp vào phần bên dưới ngay trên cổ tử cung. Ngoài ra, các chị em có nguy cơ cao bị rau tiền đạo. Điển hình là xuất hiện triệu chứng chảy máu màu đỏ tươi. Nếu xuất hiện chảy máu nhiều cần nhập viện, có thể phải truyền máu cho mẹ và mổ lấy thai trong các trường hợp khẩn cấp.

Để phát hiện sớm và hạn chế các biến chứng lạc nội mạc tử cung trong thai kỳ, quá trình khám thai định kỳ và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ là cần thiết.

Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm và siêu âm để kiểm tra tình trạng tử cung và sự phát triển của thai nhi. Nếu có bất kỳ biến chứng nào như sinh non hoặc nhau tiền đạo, bác sĩ sẽ đề xuất các biện pháp điều trị hoặc can thiệp phù hợp nhằm bảo vệ sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

2. Tỷ lệ sinh mổ của thai phụ bị lạc nội mạc tử cung

Tỷ lệ sinh mổ của thai phụ có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng và mức độ nghiêm trọng của lạc nội mạc tử cung, quyết định chung của bác sĩ và bệnh nhân về phương pháp sinh, và tình trạng sức khỏe tổng thể của thai phụ.

Theo các nghiên cứu và tài liệu y tế, có một số ảnh hưởng tiềm năng của bệnh lý này đến tỷ lệ sinh mổ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng thai phụ bị lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến sinh con và có nguy cơ cao hơn phải sinh mổ so với những người không bị bệnh này.

Nguyên nhân có thể là do tình trạng này gây ra các vấn đề về quá trình trượt của thai, vị trí sai lạc của thai, hoặc các biến chứng khác trong quá trình mang thai và sinh nở.

Tại trung tâm Ung thư Phụ khoa tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã đánh giá tác động của các chị em mắc bệnh đến kết quả mang thai, nhóm nghiên cứu đã phân tích 98 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung.

Tất cả phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung thông qua phẫu thuật nội soi và đều đang mang thai lần đầu. Trong số này, 74 phụ nữ thụ tinh tự nhiên và 24 phụ nữ được thụ tinh nhờ hỗ trợ sinh sản.

Kết quả cho thấy rằng 23,5% phụ nữ có bệnh (23 trên 98) đã gặp sảy thai, trong khi 75% còn lại đã sinh con sống. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nguy cơ chảy máu sau sinh ở phụ nữ mắc bệnh cao hơn đáng kể so với nhóm không mắc bệnh.

Ngoài ra, phụ nữ mắc bệnh cũng có xu hướng phát triển các biến chứng khác liên quan đến thai kỳ, bao gồm sinh non, nhau thai tiền đạo khi thai nằm thấp bất thường trong tử cung, nhu cầu mổ lấy thai, tình trạng suy nhược và thiếu máu ở thai nhi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi trường hợp lạc nội mạc tử cung sinh thường hay không sẽ dựa quyết định về phương pháp sinh phù hợp được đưa ra dựa trên tình trạng sức khỏe và tình huống cụ thể của thai phụ, chẩn đoán và đánh giá của bác sĩ chuyên khoa để bảo đảm sức khỏe cho thai kỳ.

3. Lạc nội mạc tử cung có sinh thường được không?

Trong một số trường hợp, các phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sinh thường một cách an toàn và thành công. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về phương pháp sinh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng sức khỏe của thai phụ, tình trạng lạc nội mạc tử cung, khả năng sinh tự nhiên của thai nhi, và quyết định chung của bác sĩ và bệnh nhân.

Trong trường hợp mức độ tình trạng bệnh nhẹ và không gây ra các vấn đề nguy hiểm cho mẹ và thai nhi, sinh thường vẫn có thể được xem là một phương pháp an toàn và tự nhiên để đưa trẻ ra đời.

Tuy nhiên, trong những trường hợp tình trạng lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng hơn hoặc có các biến chứng khác liên quan, bác sĩ có thể khuyến nghị phương pháp sinh mổ nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Thăm khám bác sĩ định kỳ để giảm thiểu tình trạng bệnh lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến sinh con
Thăm khám bác sĩ định kỳ để giảm thiểu tình trạng bệnh lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến sinh con

Quan trọng nhất là tham khảo ý kiến và tư vấn từ các chuyên gia y tế, như bác sĩ phụ khoa và các chuyên gia chăm sóc thai sản. Họ sẽ xem xét tình trạng lạc nội mạc tử cung cụ thể của bạn và đưa ra quyết định phù hợp nhằm đảm bảo sự an toàn và tốt nhất cho bạn và thai nhi.

4. Lời dặn của bác sĩ

Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con và quá trình mang thai. Đối với phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sinh thường hay việc thụ tinh và thụ tinh trong ống nghiệm có thể trở nên khó khăn hơn. Tỷ lệ mổ lấy thai có thể cao hơn, đặc biệt là đối với những phụ nữ lớn tuổi hoặc có các vấn đề sức khỏe khác.

Ngoài ra, phụ nữ bị mắc tình trạng bệnh này cũng có nguy cơ cao hơn mắc các biến chứng sau sinh như băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản và sinh non.

Do đó, việc chăm sóc thai phụ và thai nhi trong trường hợp này cần được tập trung và quan tâm đặc biệt. Thai phụ nên thường xuyên đi khám thai theo lịch hẹn và tuân thủ các chỉ dẫn và quy định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Mặc dù lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh thường, nhưng vẫn có nhiều trường hợp phụ nữ bị bệnh này vẫn có thể sinh ra những em bé khỏe mạnh và thành công trong việc nuôi dưỡng thai kỳ.

Quan trọng nhất là tham khảo ý kiến và theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ để đảm bảo sự an toàn và chăm sóc tốt nhất cho mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai và sau sinh.

Để được tư vấn kỹ hơn hoặc đặt khám với bác sĩ, vui lòng để lại thông tin ở phiếu đăng ký dưới đây.

Liên hệ - đặt lịch


  Bài viết liên quan

  Thông tin kiến thức
  Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

  Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

  Thông tin kiến thức
  Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

  Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

  Thông tin kiến thức
  Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

  Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

  Thông tin kiến thức
  Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

  Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

  All in one
  Liên hệ