Lạc nội mạc tử cung: triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

Chân dung BSCKII Nguyễn Thị Ngọc Thủy - Nguyên Phó khoa Phụ 2 BV Phụ Sản TW

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Nguyễn Thị Ngọc Thủy

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay,  ảnh hưởng lớn tới phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin về triệu chứng, cách chẩn đoán và các phương pháp điều trị cho bệnh lý lạc nội mạc tử cung.

1. Bệnh lý lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý lành tính
Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý lành tính

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng khi các tế bào thuộc lớp nội mạc tử cung (niêm mạc phủ mặt trong tử cung) xuất hiện ở những vị trí khác ngoài buồng tử cung. Một số vị trí thường gặp như: trong cơ tử cung, buồng trứng,…

Đây là một bệnh lý lành tính nhưng có thể gây ra nhiều biểu hiện khó chịu và đau đớn cho phụ nữ, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt. Bệnh lý này cũng có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ.

2. Triệu chứng bệnh lý lạc nội mạc tử cung

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh lý lạc nội mạc tử cung đó là hiện tượng đau vùng chậu mãn tính, đặc biệt là đau nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, cơn đau cũng có thể xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục và khi đi tiểu. Một số phụ nữ cũng có thể gặp hiện tượng ra máu kinh nguyệt nhiều lên bất thường.

Tình trạng lạc nội mạc tử cung có thể gây ra sự chảy máu và phá hủy của các mô xung quanh, gây ra hiện tượng viêm và sưng. Chính bởi quá trình chảy máu kết hợp với sự viêm lên của các mô nên gây ra tình trạng đau nhiều, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, tình trạng chảy máu hình thành nên mô sẹo, có thể gây kết dính giữa các cơ quan nằm trong vùng chậu.

3. Cách chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Để có thể chẩn đoán xác định một phụ nữ có mắc bệnh lạc nội mạc tử cung hay không, các bác sĩ sẽ cần thực hiện một số phương pháp hỗ trợ chẩn đoán. 

  • Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám phụ khoa bằng tay và bằng mỏ vịt, qua đây, bác sĩ có thể đánh giá được hình ảnh và cấu trúc của các cơ quan sinh dục trong và ngoài.
  • Siêu âm vùng tiểu khung cũng hỗ trợ cho bác sĩ đánh giá tốt hơn về sự phát triển của bệnh lý lạc nội mạc tử cung.

Tuy nhiên, phương pháp hiệu quả và đạt độ chính xác cao để chẩn đoán xác định chính xác là thông qua phẫu thuật nội soi. Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ lấy một mẫu lạc nội mạc tử cung và đem đi sinh thiết (kiểm tra tế bào). Việc lựa chọn phương pháp chẩn đoán và cách chẩn đoán phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và kiến thức của bác sĩ.

4. Những phương pháp điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung

Các phương pháp điều trị bệnh lý lạc nội mạc tử cung phụ thuộc vào mức độ và triệu chứng bệnh. Có hai phương pháp chính được sử dụng là điều trị thuốc và phẫu thuật.

4.1. Điều trị thuốc

Trong điều trị bằng thuốc, các loại thuốc giảm đau như thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) và thuốc nội tiết tố được sử dụng để điều trị giảm triệu chứng đau do bệnh lý. Các thuốc có thành phần nội tiết cũng giúp làm chậm sự phát triển của mô nội mạc tử cung và ngăn cản sự kết dính. Tuy nhiên, sử dụng thuốc không thể loại bỏ hoàn toàn được các mô lạc nội mạc tử cung đã tồn tại.

Điều trị giảm đau bằng NSAIDs.
Điều trị giảm đau bằng NSAIDs.

4.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung, được sử dụng để giảm đau và cải thiện khả năng sinh sản. Trong quá trình phẫu thuật, các mô nội mạc tử cung xuất hiện bên ngoài tử cung sẽ được loại bỏ.

Phẫu thuật nội soi là phương pháp ưu tiên vì mang lại nhiều lợi ích như phẫu trường tốt, thời gian hồi phục nhanh hơn và ít biến chứng hơn. Công nghệ phẫu thuật nội soi sử dụng robot có khả năng khắc phục được những khó khăn trong phẫu thuật thông thường, giúp cắt, đốt và nhìn rõ ràng.

Phẫu thuật nội soi trong lạc nội mạc tử cung
Phẫu thuật nội soi trong lạc nội mạc tử cung

5. Lạc nội mạc tử cung và vấn đề vô sinh

Một trong những biến chứng nặng nề của bệnh lạc nội mạc tử cung, đó chính là có nguy cơ gây ra vô sinh ở phụ nữ. Tình trạng viêm và kết dính do bệnh có thể làm cản trở việc tinh trùng gặp được trứng hoặc cản trở sự làm tổ của phôi trong buồng tử cung khiến người bệnh khó mang thai hoặc nếu mang thai thì thường dễ bị sảy thai sớm. Trong trường hợp nghiêm trọng, lạc nội mạc tử cung có thể làm ống dẫn trứng bị tắc bởi sự kết dính hoặc mô sẹo.

6. Khuyến nghị

Nếu bạn gặp các triệu chứng như đau vùng chậu mãn tính, đau trong quá trình quan hệ tình dục hoặc có triệu chứng bất thường khác trong kỳ kinh nguyệt, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Để biết thêm những thông tin về bệnh lý lạc nội mạc tử cung, đặt lịch khám sản phụ khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung tại Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa, người bệnh liên hệ qua hotline đặt lịch: 0868 555 168.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
2 cách điều trị nang lạc nội mạc buồng trứng

Cách điều trị nang lạc nội mạc buồng trứng còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho chị em các cách điều trị phổ biến hiện nay.

Thông tin kiến thức
Bị viêm âm đạo có ra máu không?

Nhiều chị em lo lắng về tình trạng bị viêm âm đạo có ra máu. Tình trạng này có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu trong bài này nhé.

Thông tin kiến thức
Lạc nội mạc tử cung uống thuốc ngừa thai

Lạc nội mạc tử cung uống thuốc ngừa thai có gì cần lưu ý. Hãy cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Thông tin kiến thức
Lạc nội mạc tử cung có sinh thường được không?

Lạc nội mạc tử cung có sinh thường được không? Là câu hỏi thường gặp ở các chị em phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về tình trạng...

All in one
Liên hệ