Muốn có thai khi bị viêm lộ tuyến thì phải làm sao?

Chân dung BSCKII Nguyễn Thị Ngọc Thủy - Nguyên Phó khoa Phụ 2 BV Phụ Sản TW

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Nguyễn Thị Ngọc Thủy

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Muốn có thai khi bị viêm lộ tuyến có thể là mong muốn của  nhiều chị em phụ nữ khi đang gặp phải tình trạng này. Vậy câu trả lời là gì và nếu mang thai thì có những nguy hiểm gì phải đối mặt.

Muốn có thai khi bị viêm lộ tuyến thì phải làm sao? Đây là thắc mắc của nhiều chị em muốn hỏi bác sĩ khi gặp phải tình trạng này. Câu trả lời là không nên mang thai khi bị viêm lộ tuyến. Vậy vì sao không nên mang thai khi bị viêm lộ tuyến?

1. Muốn có thai khi bị viêm lộ tuyến được không?

Mang thai, sinh con, làm mẹ là những việc làm vô cùng ý nghĩa đối với cuộc đời người phụ nữ. Tuy nhiên, quá trình mang thai của chị em lại gặp phải rất nhiều vấn đề, điển hình là các bệnh phụ khoa, mà đặc biệt trong số đó là bệnh viêm lộ tuyến.

Viêm lộ tuyến là tình trạng các tế bào tuyến của ống cổ tử cung phát triển lộ ra phía ngoài, dưới tác động của vi khuẩn, nấm, vi trùng,… chúng gặp phải tình trạng viêm.

Viêm lộ tuyến được chia thành 3 giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn càng nặng, bệnh càng khó điều trị và có nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Muốn có thai khi bị viêm lộ tuyến là một việc làm không nên bởi bệnh có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình mang thai, thai nhi và chính cơ thể của người phụ nữ. Một số vấn đề chị em phụ nữ có thể gặp đó là:

  • Khó khăn trong việc mang thai: Tình trạng này có thể do viêm lộ tuyến làm thay đổi môi trường âm đạo dẫn đến tinh trùng khó di chuyển vào được cổ tử cung
  • Nhiễm trùng: Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ và gây ra các bệnh như: viêm tắc vòi, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung
  • Nguy cơ sẩy thai, sinh non, dị tật: Tình trạng nhiễm trùng có thể xâm nhập vào trong cổ tử cung, thậm chí cả nước ối, từ đó làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, dị tật.

Chính vì thế, muốn có thai khi bị viêm lộ tuyến là một mong muốn không nên thực hiện của chị em phụ nữ. Nếu chị em muốn mong muốn có thai thì lời khuyên là hãy điều trị dứt điểm viêm lộ tuyến trước, sau đó mang thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nha.

Nên điều trị viêm lộ tuyến trước khi mang thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé
Nên điều trị viêm lộ tuyến trước khi mang thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

2. Những ảnh hưởng của viêm lộ tuyến đến quá trình mang thai

Việc điều trị viêm lộ tuyến sớm và đúng cách là vô cùng cần thiết. Bệnh có thể có những ảnh hưởng vô cùng lớn đến quá trình mang thai như: thai nhi phát triển bất thường, sẩy thai, sinh non, khó khăn trong quá trình chuyển dạ.

Viêm lộ tuyến được chia làm 3 giai đoạn bệnh. Với những giai đoạn 1 và 2, khi tổn thương vẫn chưa quá lớn có thể chưa có nhiều biến chứng.

Nhưng khi ở giai đoạn 3, tổn thương hơn 70% diện tích cổ tử cung, nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng như gây tắc cổ tử cung, sẩy thai và sinh non.

Với tình trạng bệnh khi đã ở giai đoạn 3, nếu có sinh con, phương pháp đẻ nên được ưu tiên là đẻ mổ để có thể đảm bảo an toàn.

Với bất kỳ một tình trạng viêm nhiễm nào đều có thể có nguy cơ viêm nhiễm nhau thai, từ đó trẻ sinh ra có thể mắc các bệnh hay dị tật về mắt, da và bệnh lý về đường hô hấp.

Chính vì thế, việc điều trị bệnh sớm có thể giúp giảm thiểu tối đa nguy hiểm trong quá trình mang thai và sinh con

Tại thời điểm này, mẹ bầu nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay quần lót thường xuyên và thăm khám định kỳ hoặc ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường tại vùng kín để tránh nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung.

Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, có đến ⅔ phụ nữ sẽ có hiện tượng chảy máu âm đạo. Vì thế nếu gặp phải tình huống này, chị em nên bình tĩnh đến cơ sở y tế thăm khám để có hướng xử trí kịp thời.

Nếu chị em đang mang thai mà gặp phải tình trạng viêm lộ tuyến, bác sĩ thường sẽ không chỉ định bởi lo ngại sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Khi đó phương pháp được lựa chọn thường sẽ là đặt thuốc và chờ sau sinh tối thiểu 6 tháng sẽ điều trị dứt điểm tình trạng lộ tuyến.

Quá trình mang thai, chị em phụ nữ luôn mong muốn mẹ tròn con vuông, nhưng nếu gặp bất cứ vấn đề gì thì việc cần làm là phải thật bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Chị em hãy chọn địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để có thể thăm khám và giải quyết tốt nhất các vấn đề mà mình đang gặp phải.

Viêm lộ tuyến độ khi mang thai có thể gây tắc cổ tử cung, sẩy thai và sinh non
Viêm lộ tuyến độ khi mang thai có thể gây tắc cổ tử cung, sẩy thai và sinh non

3. Điều trị viêm lộ tuyến bao lâu thì mới nên mang thai

3.1. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không?

Thông thường, khi tình trạng lộ tuyến trên 5mm và tình trạng viêm nhiễm đã được điều trị ổn định, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định. Thủ thuật sẽ được thực hiện sau khi sạch kinh 2-3 ngày, đặc biệt là không được quan hệ tình dục trước khi làm thủ thuật.

Trong quá trình đốt điện cổ tử cung, bác sĩ sẽ chỉ thực hiện trên trên vùng lộ tuyến. Vì thế có thể đảm bảo được cấu trúc cổ tử cung không bị thay đổi.

Mặc dù vậy, nếu đốt quá sâu sẽ có thể để lại sẹo ở cổ tử cung và từ đó gây cản trở việc thụ thai và quá trình sinh con sau này. Vì vậy quá trình đốt điện điều trị viêm lộ tuyến cần phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ cũng như cơ sở vật chất của địa chỉ thực hiện.

Chị em nên chọn địa chỉ uy tín cùng với bác sĩ tay nghề cao để đảm bảo quá trình được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả.

Việc nên mang thai sau khi thực hiện đốt viêm lộ tuyến bao lâu thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tay nghề bác sĩ, biến chứng sau phẫu thuật, quá trình chăm sóc điều trị sau phẫu thuật,….

Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh cũng như tình trạng tuân thủ điều trị của người bệnh.

Việc đốt viêm lộ tuyến bao lâu thì nên mang thai là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ sau khi điều trị bệnh.

Để trả lời câu hỏi đó cần phải phụ thuộc vào các yếu tố như: kỹ thuật và tay nghề của bác sĩ, có biến chứng hay nhiễm trùng sau phẫu thuật hay không và vết thương sau phẫu thuật có được chăm sóc tốt không.

Ngoài ra còn phụ thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ và người bệnh có đáp ứng tốt với điều trị hay không.

    Đốt điện cổ tử cung nên được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề để tránh để lại biến chứng
Đốt điện cổ tử cung nên được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề để tránh để lại biến chứng

3.2. Sau khi điều trị đốt bao lâu thì có thai trở lại để đảm bảo an toàn?

Theo các nghiên cứu, thời gian vết thương hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị viêm lộ tuyến sẽ rơi vào khoảng 6-8 tuần. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng cơ thể của từng người mà thời gian hồi phục có thể kéo dài hoặc ngắn hơn.

Nếu chị em có cơ thể có sức đề kháng tốt thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn, có thể chỉ khoảng 4 tuần. Nhưng nếu với chị em có sức đề kháng yếu thì thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn cũng như khả năng phục hồi có thể kéo dài hơn.

Bên cạnh đó, thời gian hồi phục cũng có tỷ lệ với giai đoạn bệnh, với những giai đoạn sớm, thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn và ngược lại với những giai đoạn muộn của bệnh.

Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm giúp tình trạng cơ thể hồi phục nhanh hơn và tránh được những biến chứng của bệnh.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn cơ sở y tế chất lượng với nhiều máy móc hiện đại và tay nghề bác sĩ cao cũng giúp chị em có thể chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh và điều trị dứt điểm bệnh. Người bệnh sẽ có những trải nghiệm sức khỏe tuyệt vời trong quá trình điều trị của mình.

4. Kết luận

Tóm lại, chị em không nên muốn có thai khi bị viêm lộ tuyến. Nếu chị em đang gặp phải tình trạng viêm lộ tuyến, hãy điều trị bệnh ổn định sau đó mới nên mang thai để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.

Bên cạnh đó cũng nên chọn địa chỉ điều trị uy tín để có thể có trải nghiệm khám chữa bệnh tuyệt vời.

Thời gian có thể mang thai sau khi điều trị viêm lộ tuyến thường là 6-8 tuần
Thời gian có thể mang thai sau khi điều trị viêm lộ tuyến thường là 6-8 tuần

Hy vọng bài viết vừa rồi có thể trả lời được câu hỏi muốn có thai khi bị viêm lộ tuyến là nên hay không nên.

Nếu chị em đang có vấn đề gì hay có thắc mắc, hãy vào ngay group Facebook Hỏi đáp bệnh phụ khoa để đặt câu hỏi cho chuyên gia cũng như nghe chia sẻ từ nhiều chị em gặp vấn đề tương tự mình.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ