Nang cơ năng buồng trứng có nguy hiểm không? Làm sao để nhận biết?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Nang cơ năng buồng trứng là bệnh lý rất thường gặp ở phụ nữ. Hãy cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách nhận biết..

U nang cơ năng buồng trứng là một trong những bệnh lý phổ biến ở phụ nữ, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của buồng trứng. Tình trạng này thường không gây ra nhiều triệu chứng đáng kể, nhưng một số trường hợp, có thể gây biến chứng nặng nề.

1. Nang cơ năng buồng trứng là gì và nguyên nhân hình thành

1.1. Nang cơ năng buồng trứng là gì

Nang cơ năng buồng trứng là một loại nang có chứa dịch ở bên trong, có kích thước thường dao động từ 6 – 8cm. Nang này thường xuất hiện trong hoặc sau rụng trứng và thường chỉ xuất hiện ở một bên buồng trứng.

Bình thường, sau khi rụng trứng, nang chứa dịch sẽ tự tiêu đi. Tuy nhiên, nếu túi nang không tiêu hủy được, sẽ gây ra sự hình thành của nang cơ năng ở buồng trứng. Tùy thuộc vào tình trạng của túi nang, nang cơ năng buồng trứng có thể chia thành 2 loại: nang cơ năng  và nang thực thể.

Mối quan hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt và nang cơ nang ở buồng trứng là rất chặt chẽ. Hàng tháng, trứng trong buồng trứng sẽ được giải phóng và di chuyển qua ống dẫn trứng để có thể gặp tinh trùng và xảy ra quá trình thụ tinh. Mỗi quả trứng đều hình thành một nang trứng.

Bên trong nang, có chứa chất lỏng bảo vệ trứng, nếu nang không thể giải phóng trứng hoặc sau khi trứng rụng nang không tiết dịch và co lại, nó sẽ không thể tiêu hủy và hình thành nang cơ năng.

1.2. Nguyên nhân hình thành

Tóm lại, nang cơ ở năng buồng trứng là một loại rối loạn chức năng của buồng trứng với nguyên nhân hình thành do nhiều yếu tố. Khi chức năng buồng trứng rối loạn, cơ thể không thể cung cấp đủ dưỡng chất cho quá trình sinh trưởng và thoái hóa của tế bào.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu là nguyên nhân chính dẫn đến nang cơ ở năng buồng trứng. Ngoài ra, bệnh cũng có thể do yếu tố di truyền, chăm sóc sức khỏe không đúng cách và môi trường sống.

2. Có nguy hiểm không và cách nhận biết nang cơ năng buồng trứng

2.1. Mức độ nguy hiểm của nang cơ năng buồng trứng

Khi nói đến u nang và nang cơ năng, phụ nữ thường có tâm lý lo sợ. Vì vậy, có thắc mắc nang cơ năng buồng trứng có nguy hiểm không. Thông thường, loại nang này xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt nên còn được gọi là nang sinh lý. Ở trạng thái bình thường, nang có thể tiêu hủy mà không gây ra nguy hiểm nào.

Nguy hiểm của nang cơ năng buồng trứng có thể xảy ra khi nang trở nên lớn. Lúc này, nang sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác và có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm:

 • Nếu nang bị xoắn, mạch máu cung cấp dinh dưỡng cho buồng trứng sẽ bị tắc, gây đau bụng dữ dội.
U nang buồng trứng xoắn là một biến chứng nặng nề, cần phải nhập viện ngay
U nang buồng trứng xoắn là một biến chứng nặng nề, cần phải nhập viện ngay
 • Nếu nang vỡ, sẽ gây ra xuất huyết trong nang. Trường hợp nặng nhất có thể dẫn đến nhiễm trùng, khi đó bệnh nhân sẽ đau bụng mạnh và mất máu, gặp hiện tượng chóng mặt và buồn nôn.
 • Nếu nang chèn ép các cơ quan lân cận như trực tràng, bàng quang, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của chúng và gây ra táo bón hoặc đái nhiều.
 • Đối với những phụ nữ mang thai bị nang cơ năng, cần được theo dõi cẩn thận. Khi nang tăng kích thước, phẫu thuật cần được thực hiện để phòng ngừa các biến chứng như xoắn nang và vỡ nang.

2.2. Dấu hiệu nhận biết nang cơ năng buồng trứng

Hầu hết các trường hợp mắc nang cơ năng đều không có triệu chứng, do đó rất khó nhận biết bệnh sớm và không cần lo lắng nang cơ năng có nguy hiểm không. Khi bệnh gây ra những hiện tượng bất thường, cơ thể sẽ đưa ra tín hiệu qua những dấu hiệu như:

Các triệu chứng của bệnh  thường khá mờ nhạt và rất dễ bỏ qua.

 • Chu kỳ kinh bị rối loạnTiểu nhiều hơn bình thường do bàng quang bị nang ép vào.
 • Ra nhiều huyết trắng ở vùng kín.
 •  Cảm giác đau bụng, đặc biệt là ở hố chậu và thắt lưng.
 • Tăng cân không rõ lý do, thực chất là do nang tăng kích thước.

Với những trường hợp nặng, nang có thể xoắn hoặc vỡ, gây ra những dấu hiệu như:

 • Đau bụng đột ngột và dữ dội ở vùng bụng hoặc vùng chậu.
 • Buồn nôn và nôn mạnh do nhiễm trùng.
 • Chảy máu âm đạo.
 • Sốt cao.
Các triệu chứng của nang cơ năng buồng trứng khá nhiều
Các triệu chứng của nang cơ năng buồng trứng khá nhiều

3. Kết luận

Đối với câu hỏi về nguy hiểm của nang cơ năng buồng trứng, hầu hết các trường hợp mắc nang này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh vẫn cần được theo dõi qua chu kỳ kinh nguyệt và những dấu hiệu cảnh báo biến chứng. Khi kích thước của nang tăng lên, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và chỉ định điều trị hiệu quả.

Điều trị u nang cơ năng ở buồng trứng là cần thiết trong những trường hợp nang gây biến chứng hoặc nang vỡ. Bằng cách tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, có thể giảm nguy cơ cho sức khỏe. Nếu bạn gặp phải những triệu chứng của nang buồng trứng, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ