Nang naboth cổ tử cung có thai được không? Khi nào đốt?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Nang naboth cổ tử cung có thai được không ? Khi nào cần điều trị nang naboth? BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây.

Qua ca bệnh bệnh nhân đã đốt nang naboth cổ tử cung, chị em sẽ được giải đáp thắc mắc về nang naboth cổ tử cung có thai được không. Cùng tìm hiểu trường hợp nang naboth có ý định mang thai với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

1. Thông tin ca bệnh nang naboth cổ tử cung

Bệnh nhân nữ, 29 tuổi, tới Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa ngày 12/03/2024 với lý do khám lại sau khi được chỉ định đốt nang naboth cổ tử cung tại phòng khám tư khác và bệnh nhân đang có ý định mang thai. Qua hỏi bệnh và thăm khám, bệnh nhân có các hội chứng và triệu chứng sau

 • PARA 0000 (đọc chỉ số theo thứ tự: số lần sinh con đủ tháng: 0 – số lần sinh con thiếu tháng: 0 – số lần sảy, nạo hút thai: 0 – số con còn sống: 0)
 • Kinh nguyệt đều, chu kỳ 28 – 30 ngày, số lượng vừa phải
 • Khám thấy âm đạo có khí hư bột bám vào thành, cổ tử cung có lộ tuyến đã tái tạo, có 1 nang naboth kích thước 3x4mm ở vị trí 5 giờ, tử cung và 2 phần phụ không phát hiện bất thường
 • Soi tươi, nhuộm soi khí hư cho thấy tình trạng viêm do nấm
 • Tầm soát ung thư cổ tử cung không phát hiện bất thường

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc viêm âm đạo do nấm – nang naboth cổ tử cung, lên kế hoạch chăm sóc và điều trị ngoại trú, cùng bệnh nhân giải quyết câu hỏi nang naboth cổ tử cung có thai được không.

Nang naboth cổ tử cung là các khối nang lành tính trên bề mặt cổ tử cung, liệu nang naboth cổ tử cung có thai được không ?
Nang naboth cổ tử cung là các khối nang lành tính trên bề mặt cổ tử cung, liệu nang naboth cổ tử cung có thai được không?

2. Kế hoạch điều trị cụ thể giải đáp nang naboth cổ tử cung có thai được không

Nang naboth cổ tử cung có thai được không? Bác sĩ chỉ định điều trị viêm do nấm bằng thuốc đặt âm đạo. Nang naboth cổ tử cung thì không can thiệp. Bệnh nhân cần tái khám lại sau 2 – 3 ngày khi đặt hết thuốc điều trị viêm do nấm. Sau khi điều trị hết viêm âm đạo, bệnh nhân hoàn toàn có thể mang thai nếu không phát hiện thêm bất thường phụ khoa.

3. Sai lầm trong điều trị của bệnh nhân tại phòng khám tư nhân

3.1. Bàn luận về ca bệnh

Nang naboth cổ tử cung là các khối nang lành tính trên bề mặt cổ tử cung, hình thành do quá trình tái tạo lộ tuyến cổ tử cung. Lúc này, tế bào lát bề mặt cổ tử cung phát triển và chùm lên tế bào tiết nhầy khiến chất nhầy bị kẹt lại bên dưới, dẫn tới sự tạo thành nang naboth ở giới ranh giữa của cổ tử cung.

Nếu nang naboth ít và nhỏ, chúng có thể tự tiêu mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số ít trường hợp nang naboth phát triển rất to và nhiều thì cần xử trí như đốt nang naboth cổ tử cung. Điều này giúp tránh tình trạng vỡ, gây viêm, nhiễm khuẩn tử cung, ảnh hưởng tới sinh hoạt tình dục và quá trình mang thai của phụ nữ.

Ở bệnh nhân này, số lượng nang ít (1 nang) và có kích thước nhỏ (3x4mm) nên không gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng tới việc mang thai. Bệnh nhân cũng đã thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ hàng năm cho thấy kết quả bình thường nên việc đốt nang naboth cổ tử cung không cần thiết trong trường hợp này.

Hiện tại, bệnh nhân đang có biểu hiện viêm do nấm, điều trị cần thiết là sử dụng thuốc điều trị viêm đặt âm đạo và theo dõi lại cho tới khi hết tình trạng này trước khi mang thai.

3.2. Các phương pháp điều trị nang naboth cổ tử cung

Nếu đã biết nang naboth cổ tử cung có thai được không, bạn đừng quên tìm hiểu cách điều trị bệnh này. Bệnh nhân thường không có biểu hiện cụ thể khi bị nang naboth. Tuy nhiên, một số ít trường hợp có thể xuất hiện xuất huyết âm đạo sau quan hệ hoặc đau nhức vùng xương chậu. 

Trong trường hợp nang naboth ít và nhỏ, chúng có thể tự tiêu mà không cần điều trị, không gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục và khả năng mang thai của phụ nữ. Tuy nhiên, có một số trường hợp nang naboth phát triển rất to và nhiều có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm và gần phải xử trí ngay lập tức bằng các phương pháp sau:

 • Dùng thuốc

Phương pháp được chỉ định cho các chị em mắc nang naboth nhẹ, nang nhỏ và ít, chưa gây ảnh hưởng tới sinh hoạt tình dục hay gây ra triệu chứng khó chịu. Bác sĩ có thể sử dụng thuốc để làm teo các nang và loại bỏ chúng, trả lại trạng thái ban đầu cho cổ tử cung. 

Nếu có tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, chị em cũng cần được điều trị viêm bằng thuốc đặt âm đạo để đảm bảo sức khỏe sinh sản.

Thuốc đặt âm đạo điều trị viêm nhiễm phụ khoa
Thuốc đặt âm đạo điều trị viêm nhiễm phụ khoa
 • Chọc hút

Phương pháp này thường áp dụng khi các nang đã phát triển to và nhiều, kết với nhau thành cụm. Chọc cho dịch thoát ra ngoài giúp khối nang tiêu đi, tránh tình trạng nang phát triển to.

 • Đốt nang naboth cổ tử cung

Đốt nang naboth cổ tử cung được chỉ định khi các nang rất to và nhiều, gây ảnh hưởng nặng tới cổ tử cung. Trước khi điều trị bằng phương pháp đốt, bác sĩ sẽ điều trị hết tình trạng viêm nhiễm cho chị em để đảm bảo không gây nhiễm trùng sau đốt.

 • Đốt điện: Sử dụng một dòng điện để đốt lớp ngoài cùng của cổ tử cung, thường được thực hiện dưới gây tê tại chỗ. Phương pháp này giúp ít chảy máu trong quá trình loại bỏ khối u.
 • Đốt lạnh: Sử dụng khí nito lỏng để làm đông cứng khối nang, sau đó tiêu diệt chúng.

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên Trưởng khoa Phụ ngoại bệnh viện Phụ sản Trung Ương cho biết không phải nang naboth nào cũng cần điều trị. Việc chỉ định đốt nang naboth cổ tử cung không đúng sẽ gây tốn kém mà đôi khi người bệnh phải chịu những biến chứng không đáng có trong quá trình can thiệp.

Để được tư vấn kỹ hơn hoặc đặt khám với bác sĩ, vui lòng để lại thông tin ở phiếu đăng ký dưới đây.

Liên hệ - đặt lịch


  Bài viết liên quan

  Phân tích ca bệnh
  Triệu chứng của nhiễm HPV – tầm soát quan trọng thế nào?

  Nhiễm HPV là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Do đó, chị em cần nắm rõ các triệu chứng, tầm soát bệnh định kỳ để tránh hậu quả đáng tiếc. 

  Phân tích ca bệnh
  Kinh ra ồ ạt, dấu hiệu của Polyp cổ tử cung

  Lượng máu kinh nguyệt của chị em luôn có sự khác nhau. Tuy nhiên, chị em bị kinh ra ồ ạt có thể dấu hiệu của Polyp cổ tử cung.

  Phân tích ca bệnh
  Cách điều trị rong kinh do lạc nội mạc tử cung?

  Cách điều trị rong kinh do lạc nội mạc tử cung như thế nào? Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

  Phân tích ca bệnh
  Rong huyết cả tháng chỉ vì lý do này, chị em chú ý!

  Hãy cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan giải đáp thắc mắc về tình trạng rong huyết, nguyên nhân và cách điều trị trong bài viết dưới đây.

  All in one
  Liên hệ