Nang naboth cổ tử cung: Khi nào cần điều trị?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Nang naboth cổ tử cung là những u nhỏ xuất hiện trên bề mặt cổ tử cung. Những u này có thể tự tiêu đi nếu kích thước nhỏ. Để điều trị nang naboth, có thể sử dụng thuốc, chọc hút dịch hoặc đốt nang.

1. Nang naboth là gì?

Nang naboth cổ tử cung là những tổn thương lành tính trên bề mặt cổ tử cung dưới hình dạng các u nang nhỏ. Chúng hình thành từ lớp tế bào biểu mô lát phát triển quá mức và trùm lên biểu mô tuyến ở khu vực giáp ranh của cổ tử cung.

Kích thước và mức độ phát triển của nang naboth có thể thay đổi. Chúng có màu vàng hoặc trắng và thường có bề mặt nhẵn.

Nguyên nhân hình thành nang naboth là do chất nhầy trong tuyến lộ tuyến không thể thoát ra ngoài do lớp tế bào lộ tuyến che phủ. Dần dần, chúng sẽ phát triển thành các u căng phình như hạt gạo hoặc hạt đỗ, và có thể lớn hơn.

2. Nang naboth cổ tử cung có nguy hiểm không?

Thường thì bệnh nhân không có triệu chứng cụ thể khi bị nang naboth. Một số trường hợp có thể xuất hiện xuất huyết âm đạo sau quan hệ tình dục hoặc đau nhức ở vùng xương chậu, nhưng rất hiếm. Nang naboth không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt tình dục và khả năng mang thai của phụ nữ.
Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nang naboth có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như sau:

  • Gây tổn thương cổ tử cung: Khi các u nang này phát triển lớn, chúng có thể gây biến dạng cổ tử cung, làm thay đổi hình dáng và kích thước cổ tử cung. Nặng hơn, các nang này có thể vỡ ra, gây viêm loét, thậm chí nhiễm trùng cổ tử cung.
  • Nhiễm trùng tử cung và phần phụ: Các u nang nứt vỡ gây nhiễm trùng ở cổ tử cung có thể lan lên tử cung và buồng trứng, gây viêm vòi trứng và tắc nghẽn buồng trứng, ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh.
  • Đau bụng kinh: Cơn đau bụng có thể xuất hiện trước và trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và công việc của phụ nữ.
Nang Naboth có thể gây đau bụng trong suốt kỳ kinh nguyệt
Nang Naboth có thể gây đau bụng trong suốt kỳ kinh nguyệt

3. Điều trị nang naboth

Nang naboth cổ tử cung thường lành tính, số lượng ít. Nếu số lượng nang naboth ít và có kích thước nhỏ, thì có thể tự tiêu mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu nang phát triển quá lớn, chúng có thể tự vỡ và gây viêm nhiễm tử cung, gây nguy hiểm. Để điều trị nang naboth, có các biện pháp cơ bản sau:

  • Điều trị nội khoa: Đối với các trường hợp nhẹ, nang nhỏ và ít, có thể điều trị nang naboth cổ tử cung bằng thuốc. Bác sĩ sẽ chỉ định liều thuốc để làm teo các u và loại bỏ chúng hoàn toàn, cổ tử cung trở về trạng thái bình thường.
Đối với các trường hợp nhẹ có thể điều trị nang naboth cổ tử cung bằng thuốc
Đối với các trường hợp nhẹ có thể điều trị nang naboth cổ tử cung bằng thuốc
  •  Chọc hút: Thủ thuật chọc lấy dịch để giúp u nang tiêu đi, tránh tình trạng u phát triển lớn. Phương pháp này thường được áp dụng khi các u đã phát triển lớn và liên kết thành cụm.
  • Đốt nang naboth: Đốt nang naboth có thể sử dụng phương pháp đốt điện hoặc đốt lạnh. Đốt điện là sử dụng một dòng điện để đốt lớp ngoài cùng của cổ tử cung, thường được thực hiện dưới tình trạng tê tại chỗ. Đây là phương pháp điều trị nang naboth phổ biến nhất vì giúp bệnh nhân ít chảy máu trong quá trình loại bỏ u. Đốt lạnh là phương pháp sử dụng khí nitơ lỏng để làm đông cứng u nang, sau đó phá vỡ chúng.


Như vậy, nang naboth cổ tử cung là những u nang lành tính xuất hiện tại cổ tử cung. Dù không nguy hiểm tính mạng, nhưng nang naboth có thể gây nên sự không thoải mái trong quan hệ tình dục và khả năng mang thai của phụ nữ. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến nang naboth, hãy tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa. Bên cạnh đó, việc khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm các bất thường tại tử cung, từ đó có hướng xử lý phù hợp nhất.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Chậm kinh nguyệt 1 tháng có sao không?

Chậm kinh nguyệt 1 tháng có sao không? Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều có phải là tình trạng nghiêm trọng hay không?

Thông tin kiến thức
Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp

Bạn đang tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc tránh thai, từ triệu chứng nhẹ đến vấn đề nghiêm trọng? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về thuốc tránh thai.

Thông tin kiến thức
Suy nghĩ nhiều có bị chậm kinh không?

Suy nghĩ nhiều có bị chậm kinh không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Cùng làm rõ ảnh hưởng của stress ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt ở bài viết dưới!

Thông tin kiến thức
Sinh thiết sàng lọc ung thư cổ tử cung có đúng không?

Sinh thiết sàng lọc ung thư cổ tử cung có xác định được chính xác ung thư cổ tử cung hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

All in one
Liên hệ