Nguyên nhân kinh ra ít một, kéo dài sau áp lạnh cổ tử cung

Chân dung BSCKII Lê Thị Quyên - Nguyên Phó khoa Phụ 2 BV Phụ Sản TW

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Lê Thị Quyên

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Kinh ra ít là tình trạng khiến nhiều chị em lo lắng, đặc biệt là xuất hiện sau áp lạnh cổ tử cung. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì?

Kinh ra ít và kéo dài sau áp lạnh cổ tử cung điều trị lộ tuyến là một tình trạng bất thường cần được quan tâm. Mặc dù áp lạnh là phương pháp ít xâm lấn nhưng người bệnh cần được thực hiện tại phòng khám uy tín để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

1. Ca bệnh kinh ra ít, kéo dài trong nhiều ngày

Thông tin ca bệnh: chị Nguyễn T.T

 • Giới tính: Nữ
 • Tuổi: 29 tuổi
 • Lý do tới khám:
 1. Kinh ra ít, kéo dài
 2. Ra khí hư hôi, màu sắc lúc vàng lúc xanh
 • Ngày khám: 28/04/2024
 • Tiền sử: 
 1. Đã QH – PARA 0000
 2. Đã từng điều trị viêm âm đạo – áp lạnh cổ tử cung 2 lần, có can thiệp cắt u cổ tử cung
 3. Trào ngược dạ dày – viêm loét dạ dày tá tràng 
 4. Đã làm tầm soát tế bào âm đạo cách 1 tháng tại Vinh
 • Kết quả khám: 
Kết quả khám phụ khoa của người bệnh
Kết quả khám phụ khoa của người bệnh
 • Kết quả siêu âm: Niêm mạc tử cung dày 11.6mm – niêm mạc tăng âm lỗ chỗ
 • Đề nghị làm xét nghiệm: Soi tươi khí hư – PCR – HPV

2. Kế hoạch điều trị

Tình trạng của bệnh nhân hiện tại đang gặp phải 2 vấn đề lớn, bao gồm viêm nhiễm âm đạo và vấn đề kinh nguyệt với triệu chứng kinh ra khá ít kéo dài. Vì vậy, việc điều trị cần phải được thực hiện phối hợp đồng thời để nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần được theo dõi kỹ về kết quả cũng như khả năng đáp ứng điều trị để có thể hướng đến những can thiệp phù hợp. Người bệnh cần chú ý theo dõi và vệ sinh sạch sẽ; đi thăm khám theo hẹn và thăm khám ngay nếu gặp các triệu chứng bất thường.

Bệnh nhân cần được phối hợp điều trị viêm âm đạo và vấn đề kinh nguyệt với triệu chứng kinh ra ít
Bệnh nhân cần được phối hợp điều trị viêm âm đạo và vấn đề kinh nguyệt với triệu chứng kinh ra ít

3. Những điều cần lưu ý

3.1. Phân tích về ca bệnh

Ca bệnh có điểm bất hợp lý, niêm mạc tử cung khá dày nhưng kinh ra khá ít một và kéo dài, khám thấy cổ tử cung xơ cứng. Nguyên nhân đang hướng đến triệu chứng trên là lỗ cổ tử cung chít hẹp, máu kinh chảy từ buồng tử cung ra bị cản trở dẫn đến kinh ra ít một kéo dài. Điều này làm tăng nguy cơ viêm nhiễm nên việc điều trị và dự phòng viêm nhiễm cần phải được chú trọng.

3.2. Áp lạnh cổ tử cung là gì?

Nguyên tắc của phương pháp áp lạnh cổ tử cung là xử lý những tổn thương bằng cách “đóng băng” các tế bào bất thường và chúng sẽ có thể tự thoái triển. Đây là phương pháp có độ xâm lấn ít, hạn chế tổn thương thứ phát và giúp người bệnh nhanh hồi phục. Trường hợp kinh ra khá ít cũng có thể là biểu hiện của viêm lộ tuyến và cần áp lạnh cổ tử cung điều trị.

Áp lạnh cổ tử cung để điều trị lộ tuyến có thể được chỉ định trong hầu hết mọi giai đoạn của bệnh. Vì thế, nếu có triệu chứng như kinh ra ít, chị em cũng không nên chủ quan mà nên đi thăm khám ngay để phát hiện bệnh sớm. Việc điều trị sớm giúp vùng tổn thương khu trú và giảm nguy cơ tiến triển của bệnh.

Đây là phương pháp có thể thực hiện tại các cơ sở phòng khám có điều kiện soi cổ tử cung. Áp lạnh cổ tử cung là phương pháp can thiệp tối thiểu nên chị em có thể sinh hoạt nhẹ nhàng sau thủ thuật. Tuy nhiên, một số triệu chứng chị em vẫn có thể gặp như xuất huyết, đau âm ỉ kéo dài,… 

Vì vậy, bạn cần chú ý chăm sóc cẩn thận để có thể nhanh hồi phục. Bên cạnh đó, nếu sau điều trị mà tình trạng kinh ra ít vẫn xảy ra, chị em cũng nên đi kiểm tra lại để theo dõi tình trạng sức khoẻ của mình.

Áp lạnh cổ tử cung là phương pháp ít xâm lấn có thể thực hiện trong mọi giai đoạn
Áp lạnh cổ tử cung là phương pháp ít xâm lấn có thể thực hiện trong mọi giai đoạn

3.3. Những biến chứng có thể có

Áp lạnh cổ tử cung điều trị lộ tuyến có thể điều trị khỏi bệnh cũng như cải thiện triệu chứng kinh ra ít. Tuy nhiên, chị em cũng cần phải theo dõi những thay đổi trên cơ thể để kịp thời phát hiện ra những bất thường. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do chị em chăm sóc không đúng cách hoặc việc lựa chọn cơ sở điều trị không đạt chất lượng. Một số triệu chứng chị em có thể gặp phải sau áp lạnh cổ tử cung đó là:

 • Khí hư ra nhiều bất thường và có mùi bất thường, khí hư có thể vón cục và lẫn mù
 • Chảy máu âm đạo bất thường có thể không liên quan đến kinh nguyệt.
 • Đau bụng dưới từng cơn dữ dội, có thể kèm theo sốt cao.

Khi gặp những tình trạng trên, chị em cần nhanh chóng đến cơ sở uy tín để có thể phát hiện sớm các vấn đề bất thường cũng như có phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, một số biến chứng chị em có thể phải đối mặt đó là:

 • Viêm cổ tử cung: Điều trị không đúng cách có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây nên tình trạng viêm nhiễm.
 • Sẹo cổ tử cung: Việc hồi phục sau điều trị không tốt, hay quá trình chăm sóc không tốt có thể khiến hình thành sẹo cổ tử cung.
 • Khó khăn trong sinh sản: Áp lạnh cổ tử cung điều trị lộ tuyến có thể làm thay đổi cấu trúc cổ tử cung, từ đó ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản sau này.
Khó khăn trong sinh sản là một biến chứng sau áp lạnh chị em cần quan tâm
Khó khăn trong sinh sản là một biến chứng sau áp lạnh chị em cần quan tâm

Mặc dù, áp lạnh cổ tử cung điều trị lộ tuyến là một phương pháp ít xâm lấn nhưng hoàn toàn có thể có những biến chứng xảy ra. Vì vậy, nếu chị em gặp các vấn đề bất thường hay tình trạng kinh ra ít thì nên chọn phòng khám uy tín để có thể an tâm thăm khám và điều trị.

Tóm lại, áp lạnh cổ tử cung điều trị lộ tuyến là phương pháp ít xâm lấn để cải thiện các tình trạng bất thường của chị em, một trong số đó có thể là tình trạng kinh ra ít và kéo dài. 

Tuy nhiên, các biến chứng của điều trị áp lạnh cũng rất nhiều. Đặc biệt nếu điều trị địa chỉ không uy tín cũng như chăm sóc không tốt có thể khiến các biến chứng càng trở nên nặng nề hơn. Vì thế, bạn cần chọn được phòng khám đủ uy tín với chuyên môn cao để điều trị bệnh.

Việc điều trị các vấn đề bất thường về phụ khoa như kinh ra ít hay bệnh lý về cổ tử cung không quá khó khăn. Tuy nhiên, điều trị không đúng rất dễ gây ra các biến chứng. Vì thế, chị em cần sáng suốt trong việc lựa chọn phòng khám uy tín và bác sĩ có chuyên môn cao để an tâm khám và điều trị. 

Nếu chị em đang gặp bất cứ bất thường nào và có mong muốn tìm kiếm một địa chỉ uy tín có thể đặt khám tại đây để được BSCKII Lê Thị Quyên – Nguyên phó khoa phụ 2, BV Phụ sản Trung Ương trực tiếp thăm khám và điều trị. Nếu chị em còn thắc mắc hãy liên hệ ngay zalo phòng khám để có thể trao đổi và đặt thêm câu hỏi.

Bài viết liên quan

Phân tích ca bệnh
Nguyên nhân điều trị rong kinh nhưng đặt vòng thất bại

Điều trị rong kinh là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tìm hiểu ca bệnh đặt vòng thất bại được điều trị rong kinh qua bài sau.

Phân tích ca bệnh
Triệu chứng của nhiễm HPV – tầm soát quan trọng thế nào?

Nhiễm HPV là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Do đó, chị em cần nắm rõ các triệu chứng, tầm soát bệnh định kỳ để tránh hậu quả đáng tiếc. 

Phân tích ca bệnh
Kinh ra ồ ạt, dấu hiệu của Polyp cổ tử cung

Lượng máu kinh nguyệt của chị em luôn có sự khác nhau. Tuy nhiên, chị em bị kinh ra ồ ạt có thể dấu hiệu của Polyp cổ tử cung.

Phân tích ca bệnh
Cách điều trị rong kinh do lạc nội mạc tử cung?

Cách điều trị rong kinh do lạc nội mạc tử cung như thế nào? Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

All in one
Liên hệ