Thuốc Ovumix và những điều cần biết

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

 Thuốc Ovumix là một sản phẩm y tế được sử dụng để điều trị một số vấn đề về sức khỏe phụ nữ, bao gồm viêm âm hộ, viêm âm đạo, viêm rát âm đạo cổ tử cung.

Trên thị trường, thuốc Ovumix đã được xác định là một phương pháp an toàn và hiệu quả để giảm bớt các triệu chứng không thoải mái và tái phát của những vấn đề này. 

Bài viết này sẽ giới thiệu về cách sử dụng thuốc Ovumix và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm này. Hãy cùng tìm hiểu với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan, nguyên trưởng khoa Phụ ngoại Bệnh viện Phụ sản Trung ương dưới đây.

1. Thành phần và tác dụng của thuốc Ovumix

Ovumix là một loại thuốc đặt âm đạo, bao gồm các thành phần sau:

 • Metronidazole micronized 300mg.
 • Miconazole nitrate micronized 100 mg.
 • Neomycin sulfate 48,8mg, tương đương với 25mg Neomycin base.
 • Polymyxin B sulfate 4,40mg.
 • Gotu Kola (Herba Centellae asiaticae) 15,00mg.
Thuốc ovumix có hiệu quả trong điều trị viêm âm hộ, âm đạo
Thuốc ovumix có hiệu quả trong điều trị viêm âm hộ, âm đạo

Ovumix là một loại thuốc phối hợp có khả năng chữa trị, phục hồi và bảo vệ chức năng của các mô trên niêm mạc âm hộ – âm đạo. Điều này được thực hiện thông qua tác dụng của Gotu kola cùng với khả năng chống nhiễm khuẩn từ các thành phần hoạt chất khác trong thuốc.

 • Gotu kola giúp kích thích quá trình tạo hạt và thúc đẩy sự phát triển của biểu mô. 
 • Neomycin và Polymyxin B là các loại kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng, hoạt động trên cả vi khuẩn gram dương và gram âm.
 • Miconazole có tác dụng kháng nấm, trong khi metronidazol có tác dụng kháng lại trichomonas và giardias amebas.

Chỉ định của thuốc Ovumix trong các trường hợp:

 • Điều trị tại chỗ cho tình trạng viêm âm hộ – âm đạo đặc hiệu hoặc không đặc hiệu, đặc biệt là khi có tổn thương âm đạo.
 • Viêm âm hộ
 • Viêm âm đạo
 • Viêm nhiễm, ngứa rát âm đạo, cổ tử cung
 • Nhiễm nấm Candida, Trichomonas.
 • Khí hư bất thường.

2. Hướng dẫn sử dụng thuốc Ovumix

2.1. Hướng dẫn sử dụng thuốc

Liều dùng thuốc đặt Ovumix cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Liều lượng khuyến nghị là sử dụng 1 – 2 viên Ovumix mỗi ngày. Khi các triệu chứng bắt đầu giảm, bạn nên tiếp tục sử dụng liều 1 viên mỗi ngày, đặt thuốc trước khi đi ngủ cho đến khi hết bệnh trong thời gian từ 5-10 ngày.

Dưới đây là các bước đề xuất để đặt thuốc Ovumix:

Bước 1: Vệ sinh vùng kín bằng nước sạch, rửa sạch lại bằng nước muối sinh lý. Khi vệ sinh vùng kín, bạn chỉ nên rửa phần ngoài và không nên rửa sâu vào trong âm đạo, có thể phối hợp sử dụng dung dịch vệ sinh để làm sạch vùng kín

Bước 2: Rửa tay bằng xà phòng sạch trước khi đặt thuốc. Chuẩn bị thuốc và một cốc nước đã đun sôi để nguội ở bên cạnh.

Bước 3: Bạn nên nằm trên một bề mặt phẳng (như giường), hai chân gập lại tạo thành chữ M để thuận tiện cho việc đặt thuốc. 

Bước 4: Nhúng thuốc vào cốc nước khoảng 20 – 30 giây trước khi đặt để làm ẩm thuốc. Điều này giúp viên thuốc mềm ra và dễ dàng tan trong âm đạo hơn, đồng thời cũng không gây cảm giác khó chịu. Đưa viên thuốc đặt Ovumix vào sâu khoảng 6 -10 cm phía trong âm đạo

Bước 5: Bạn nên nằm yên trong vòng 15 phút để thuốc được hấp thụ tốt nhất. Tránh ngồi dậy ngay sau khi đặt thuốc Ovumix để tránh thuốc bị trôi ra ngoài.

2.2. Chống chỉ định và lưu ý khi sử dụng thuốc Ovumix

a. Chống chỉ định của thuốc Ovumix

Thuốc đặt Ovumix không được sử dụng trong các tình huống sau:

 • Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ.
 • Phụ nữ đang cho con bú.
 • Bệnh nhân có rối loạn huyết học.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh thuộc hệ thần kinh trung ương.

b. Thuốc Ovumix cho bà bầu – Có an toàn không?

Một câu hỏi thường được đặt ra là liệu có an toàn để sử dụng thuốc Ovumix trong thai kỳ hay không. Việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thai kỳ đều cần được thận trọng và chỉ định của bác sĩ. Phụ nữ trong ba tháng đầu thai kỳ không được sử dụng thuốc để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. 

Bà bầu trong giai đoạn sau của thai kỳ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để đảm bảo thuốc không gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trước khi quyết định  sử dụng thuốc Ovumix.

Phụ nữ có thai nên tránh sử dụng thuốc trong 3 tháng đầu thai kỳ
Phụ nữ có thai nên tránh sử dụng thuốc trong 3 tháng đầu thai kỳ

c. Sử dụng thuốc Ovumix cho những bệnh nhân rối loạn chức năng gan nặng

Nếu bạn có bất kỳ rối loạn chức năng gan nặng nào, hãy thông báo cho bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Ovumix. Việc rối loạn chức năng gan nặng có thể ảnh hưởng đến khả năng cơ thể xử lý thuốc và gây tác động không mong muốn. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của gan của bạn và đưa ra quyết định về việc sử dụng thuốc Ovumix dựa trên tình hình cụ thể của bạn.

d. Sử dụng thuốc Ovumix cho những bệnh nhân có các bệnh lây qua đường tình dục

Thuốc đặt Ovumix không có khả năng chống lại sự truyền nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Các thành phần trong thuốc đặt phụ khoa Ovumix có thể làm giảm độ bền của bao cao su và màng ngăn âm đạo. Vậy nên hãy thận trọng khi quan hệ tình dục trong thời gian sử dụng thuốc Ovumix

3. Những lưu ý khi sử dụng thuốc Ovumix

Khi sử dụng thuốc Ovumix, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả của việc điều trị. Dưới đây là một số lưu ý và tác dụng phụ của thuốc có thể mắc phải.

3.1. Sử dụng thuốc Ovumix theo hướng dẫn của bác sĩ

Việc sử dụng thuốc Ovumix cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên hộp thuốc. Thông thường, thuốc Ovumix được đặt sâu vào âm đạo vào buổi tối trước khi đi ngủ. Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng thuốc được chỉ định, không được sử dụng trong những trường hợp có chống chỉ định với thuốc

3.2. Cảm giác ngứa và những tác dụng phụ khác

Một số người có thể trải qua cảm giác ngứa nhẹ sau khi sử dụng thuốc Ovumix. Đây là một phản ứng thông thường và thường tự hết sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng cảm giác ngứa trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

3.3. Sử dụng thuốc Ovumix trong trường hợp suy thận và sử dụng Warfarin

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về suy thận hoặc đang sử dụng Warfarin, hãy thông báo cho bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Ovumix. Suy thận có thể ảnh hưởng đến khả năng cơ thể xử lý thuốc, trong khi việc sử dụng Warfarin có thể tương tác với thành phần của thuốc Ovumix. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bạn và đưa ra quyết định sử dụng thuốc dựa trên tình hình cụ thể.

4. Kết luận

Thuốc Ovumix là một lựa chọn hiệu quả cho việc điều trị bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, nhiễm trùng âm đạo, viêm nhiễm âm đạo và loét âm đạo. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này trong thai kỳ cần được thận trọng và chỉ định của bác sĩ. 

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc Ovumix, hãy tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và tham khảo ý kiến ​​của họ trước khi sử dụng. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng không mong muốn hoặc bất thường nào sau khi sử dụng thuốc, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và giúp đỡ thích hợp. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc lo lắng nào, hãy liên hệ với Phòng khám Chuyên khoa Sản Phụ Khoa do BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan phụ trách để nhận sự hỗ trợ đúng lúc.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Uống sắt có làm chậm kinh không?

Uống sắt có làm chậm kinh không? Bài viết này giải đáp chi tiết và cung cấp các thông tin cần thiết về tác động của việc uống sắt đối với chu kỳ kinh nguyệt.

Thông tin kiến thức
Chậm kinh nguyệt 2 tháng có sao không?

Liệu chậm kinh nguyệt 2 tháng có sao không? Bài viết này cung cấp thông tin về nguyên nhân, cách điều trị chậm kinh và khi nào cần khám với bác sĩ. Đọc ngay!

Thông tin kiến thức
Sinh hoạt khi bị rong kinh như thế nào?

Sinh hoạt khi bị rong kinh như thế nào phù hợp? Đây là câu hỏi nhiều chị em đặt ra khi bị rong kinh. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc.

Thông tin kiến thức
8 tips vệ sinh vùng kín bị ngứa

Tìm hiểu 8 bí quyết vệ sinh vùng kín bị ngứa giúp chị em giảm ngứa nhanh chóng, lấy lại sự tự tin. Đọc ngay!

All in one
Liên hệ