Nội mạc tử cung dày là sao, báo hiệu điều gì?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Nội mạc tử cung là một lớp niêm mạc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi. Nội tiết tố nữ hàng tháng sẽ làm lớp nội mạc tử cung dày lên, sẵn sàng cho việc mang thai. Nếu trứng rụng không được thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ bong ra, hình thành kinh nguyệt.

Nội mạc tử cung: Khái niệm và chức năng

Nội mạc tử cung là một lớp niêm mạc xốp, mềm mỏng phía bên lòng tử cung. Nó có vai trò quan trọng trong việc thụ thai, cung cấp dưỡng chất và bảo vệ bào thai trong suốt quá trình mang thai. Sự phát triển và hoạt động của nội mạc tử cung phụ thuộc vào tác động của hormone estrogen trong cơ thể phụ nữ.

Hiện tượng nội mạc tử cung dày

Mỗi tháng, nội mạc tử cung dày lên. Đây là dấu hiệu cơ thể chuẩn bị chỗ cho trứng đã được thụ tinh vào làm tổ tại tử cung. Tuy nhiên, nếu trứng không được thụ tinh, lớp nội mạc này sẽ bong ra và được đẩy ra ngoài cơ thể, gọi là kinh nguyệt.

 

Nội mạc tử cung dày
Nội mạc tử cung bong ra hình thành kinh nguyệt khi trứng không được thụ tinh

Nội mạc tử cung bao gồm hai phần chính: lớp nội mạc căn bản (lớp đáy) và lớp nội mạc tuyến (lớp nông). Lớp nội mạc căn bản gồm các tế bào biểu mô trụ tuyến, mô đệm, không chịu sự tác động của chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi đó, lớp nội mạc tuyến có liên quan đến sự biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.
Thông thường, trong giai đoạn sau kinh nguyệt độ dày của nội mạc tử cung mỏng hơn, khoảng 3 – 4mm, gần ngày rụng trứng là khoảng 8 – 12mm.

Nguyên nhân khiến nội mạc tử cung dày lên

Có nhiều yếu tố có thể gây nội mạc tử cung dày lên một cách bất thường:

  • Nồng độ hormone estrogen quá cao hoặc quá thấp.
  • Chế độ sinh hoạt không khoa học, thiếu vận động và thể dục thể thao.
  • Tiền sử nạo phá thai hoặc phẫu thuật ở tử cung.
  • Các bệnh lý về tử cung buồng trứng như: buồng trứng đa nang, polyp tử cung, viêm nhiễm phụ khoa, u nang buồng trứng…
  • Thiếu máu, béo phì, thừa cân.
  • Dùng thuốc có nồng độ estrogen cao liên tục trong thời gian dài, làm mất cân bằng hormone estrogen trong cơ thể.

Ảnh hưởng của nội mạc tử cung dày đến khả năng thụ thai

Độ dày mỏng của nội mạc tử cung sẽ biến đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, khi mang thai và tuổi tác. Dưới tác động của hormone nữ, nội mạc tử cung sẽ tăng sinh. Khi đến giữa chu kỳ kinh nguyệt, độ dày của lớp nội mạc tử cung khoảng 8 – 12mm. 

Nếu xảy ra quá trình thụ tinh, cơ thể sẽ sản xuất một lượng lớn hormone nữ giúp cho niêm mạc tăng sinh, trứng được thụ tinh và làm tổ. Tuy nhiên, nếu lượng nội tiết tố không đủ, nội mạc tử cung sẽ mỏng hơn 8mm, dẫn đến sảy thai. Nếu nội mạc tử cung quá dày (> 20mm), quá trình thụ tinh sẽ khó khăn và giảm khả năng mang thai.

Độ dày niêm mạc tử cung từ 8 - 12mm
Độ dày niêm mạc tử cung từ 8 – 12mm rất thích hợp để thụ thai

Khi trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong và đẩy ra ngoài cơ thể, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt.

Độ dày của nội mạc tử cung bình thường là bao nhiêu?

Sự thay đổi về độ dày của nội mạc tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt:

  • Sau kinh nguyệt: 3 – 4mm.
  • Gần ngày rụng trứng: 8 – 12mm.
  • Gần hết kinh nguyệt: 12 – 16mm.

Nội mạc tử cung dày có thể cải thiện như thế nào?

Nếu bạn gặp vấn đề về nội mạc tử cung dày như rong kinh, vô kinh, đa nang buồng trứng, rối loạn phóng noãn, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín và chất lượng để được kiểm tra và điều trị phù hợp. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cho nội mạc tử cung dày là sử dụng hormone để cân bằng hormone estrogen và progesterone trong cơ thể. Điều này giúp tăng cường khả năng thụ thai.

Cách quan trọng để duy trì sức khỏe tử cung là thường xuyên thăm khám phụ khoa. Thói quen này sẽ giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường và đưa ra phương án điều trị sớm khi cần thiết.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng nội mạc tử cung dày và cách xử trí kịp thời. Lưu ý tuân thủ lịch khám sức khỏe phụ khoa định kỳ và tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn, điều trị đúng cách.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Bụng bầu 3 tháng thế nào là bình thường kèm hình ảnh

Bước sang tháng thứ 3 mang bầu, chị em có các câu hỏi như bụng bầu 3 tháng thế nào là bình thường kèm hình ảnh cụ thể. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Thông tin kiến thức
Bụng bầu 2 tháng thế nào là bình thường kèm hình ảnh

Chị em bụng bầu 2 tháng có nhiều băn khoăn về sự thay đổi cơ thể trong 2 tháng đầu. Tuỳ vào cơ địa, hình ảnh bụng bầu ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau.

Thông tin kiến thức
Chậm kinh sau hút thai: Nguyên nhân và hướng xử lý

Chậm kinh sau hút thai là một vấn đề rất thường gặp sau khi phá thai. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Liệu chậm kinh sau hút thai có nguy hiểm không?

Thông tin kiến thức
Vì sao chậm kinh 4 ngày nhưng thử que 1 vạch?

Chậm kinh 4 ngày nhưng thử que 1 vạch có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau. Tìm hiểu về những nguyên nhân và cách xử lý trong bài viết này.

All in one
Liên hệ