Phân biệt lộ tuyến và viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Lộ tuyến, viêm lộ tuyến là gì? Làm thế nào để phân biệt, cùng tìm hiểu với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan để làm rõ vấn đề này.

Viêm lộ tuyến, một tình trạng thường gặp ở phụ nữ, có thể gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Hiểu rõ về viêm lộ tuyến và phân biệt với lộ tuyến là cần thiết có thể giúp phụ nữ tìm thấy sự thoải mái và tự tin.

1. Lộ tuyến và viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến và viêm lộ tuyến là hoàn toàn khác nhau. Việc hiểu rõ tổn thương là rất quan trọng để chẩn đoán và điều trị đúng tình trạng cụ thể. Chúng ta cần phân biệt được 2 tình trạng này như sau:

1.1. Lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tổn thương lành tính do các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung phát triển ra lỗ ngoài cổ tử cung.

Lộ tuyến tử cung thường không triệu chứng. Bệnh nhân có thể phát hiện tình cờ khi đi khám phụ khoa. Nguyên nhân phụ nữ bị lộ tuyến cổ tử cung đôi khi là do bẩm sinh hoặc có thể do việc dùng thuốc tránh thai hay đang trong thời kỳ mang thai.

Tình trạng lộ tuyến làm tăng tiết dịch vào âm đạo, tăng nguy cơ có thể gây viêm nhiễm dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Lộ tuyến tử cung
Lộ tuyến tử cung

1.2. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Là tình trạng lộ tuyến cổ tử cung, tuy nhiên do tăng tiết dịch âm đạo, tạo môi trường lý tưởng cho các tác nhân như vi khuẩn, virus xâm nhập tác động gây ra viêm nhiễm.

Viêm lộ tuyến hay bắt gặp ở những phụ nữ đã lập gia đình hoặc đã trải qua thời kỳ sinh đẻ. Có thể do nguyên nhân bẩm sinh hoặc do quan hệ tình dục không an toàn,… Đa phần là tổn thương lành tính, tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt có thể là tổn thương ác tính.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung
Viêm lộ tuyến cổ tử cung

2. Phân biệt lộ tuyến và viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương lành tính không viêm nhiễm không có triệu chứng rõ ràng, trong khi viêm lộ tuyến cổ tử cung là sự viêm nhiễm gây ra các triệu chứng như:

 • Đau quặn bụng
 • Giảm ham muốn
 • Ngứa ngáy
 • Khí hư thay đổi màu sắc và có mùi hôi,
Lộ tuyến cổ tử cungViêm lộ tuyến cổ tử cung
Định nghĩaLà tổn thương lành tính do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài xâm lấn phía ngoài của cổ tử cung.Là tình trạng tổn thương lành tính giống như lộ tuyến cổ tử cung. Các tuyến ở cổ tử cung lộ ra ngoài tạo điều kiện cho các vi khuẩn, nấm, vi rút, vi trùng… gây ra viêm nhiễm.
Biểu hiện
 • Không có triệu chứng rõ ràng
 • Đôi khi tăng tiết dịch âm đạo
 • Tình trạng ra máu âm đạo sau quan hệ có thể có.
 • Ra nhiều khí hư, thay đổi màu sắc khí hư như trắng đục, xanh, vàng
 • Khí hư có mùi hôi
 • Quan hệ tình dục ra máu
 • Đau quặn bụng
 • Xuất huyết âm đạo mặc dù không đến kì kinh nguyệt
 • Giảm ham muốn quan hệ
Nguyên nhân
 • Bẩm sinh
 • Do sử dụng thuốc tránh thai hoặc bị lộ tuyến trong quá trình mang thai.
 • Bẩm sinh
 • Vệ sinh vùng kín không đúng cách.
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa trước đây

 

3.  Viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không

3.1. Các cấp độ viêm, mức độ nguy hiểm và hướng xử trí tương ứng

Có 3 cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung, mỗi cấp độ sẽ có những biểu hiện khác nhau.

3.1.1. Cấp độ 1

Đây là mức độ viêm nhẹ, không gây ra nhiều triệu chứng rõ ràng. Tình trạng viêm nhiễm chưa lan rộng và không gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Ở cấp độ này, các tế bào tuyến trong cổ tử cung chỉ mới lan ra bên ngoài, tổn thương nhỏ và không vượt quá 30%.

Ở cấp độ này, điều trị thường tập trung vào giảm viêm và ngăn chặn sự lan rộng của bệnh. Bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc kháng viêm, thuốc kháng sinh hoặc các biện pháp vệ sinh định kỳ để kiểm soát tình trạng. Điều trị ở giai đoạn này khả năng chữa khỏi cao.

3.1.2. Cấp độ 2

Đây là mức độ viêm trung bình, tổn thương của cổ tử cung bắt đầu lan rộng từ 50-70% diện tích. Cấp độ này có thể gây ra những triệu chứng như tăng tiết dịch âm đạo, đau bụng dưới, ngứa hoặc chảy mủ.

Ở cấp độ này, bệnh nhân sẽ thấy khó chịu, thiếu tự tin dẫn đến ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt và quan hệ tình dục. Nếu không được chữa kịp thời tổn thương sẽ phát triển sang cấp độ 3 và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Khám và điều trị sớm là rất quan trọng trong cấp độ này để tránh các biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ sẽ kê thuốc điều trị để giảm viêm kết hợp với diệt tuyến bằng các phương pháp đốt laser hoặc áp lạnh,…

3.1.3. Cấp độ 3

Đây là mức độ viêm nặng, vùng tổn thương lan rộng đến hơn 70% và gây ra triệu chứng nghiêm trọng thậm chí lan rộng đến các cơ quan và mô xung quanh.

Bệnh nhân sẽ thấy tình trạng đau khi quan hệ tình dục, khí hư nhiều và có mùi hôi tanh, có thể chảy mủ, xuất huyết âm đạo không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt, giảm ham muốn,… Ngoài ra ở cấp độ này có thể gây ra biến chứng đáng lo ngại như viêm tử cung, viêm buồng trứng, vô sinh và nhiễm trùng máu…

Điều trị cấp độ 3 yêu cầu can thiệp ngay lập tức và chuyên môn cao. Các biện pháp điều trị như đốt laser sẽ được áp dụng.

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng viêm, kháng sinh mạnh, liệu pháp hỗ trợ và can thiệp phẫu thuật để loại bỏ tổn thương và các biến chứng có thể xảy ra.

3.2. Cách điều trị

Phương pháp đặt thuốc âm đạo và phương pháp đốt laser là hai phương pháp điều trị khác nhau cho viêm lộ tuyến cổ tử cung. Sau đây là chi tiết về mỗi phương pháp:

 • Phương pháp đặt thuốc âm đạo: Đây là phương pháp đơn giản và thuận tiện, thường được sử dụng trong trường hợp viêm ở mức độ nhẹ đến vừa.

Quá trình điều trị bao gồm đặt thuốc trực tiếp vào âm đạo, thông qua viên đặt, viên tác nhân hoặc viên kháng sinh. Thuốc sẽ được giải phóng từ viên và tác động trực tiếp lên vùng bị viêm.

Điều trị thường kéo dài trong khoảng 10 ngày và các liệu trình tiếp theo có thể được thực hiện cách nhau từ 3-7 ngày.

Phương pháp này giúp cải thiện triệu chứng viêm, cân bằng nồng độ pH trong âm đạo và ngăn ngừa tái phát viêm.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ điều trị tình trạng viêm nhiễm hiện tại và không đảm bảo ngăn ngừa hoàn toàn viêm tái phát.

 • Phương pháp đốt laser: Đốt laser được sử dụng trong trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung lan rộng và lớn hơn 5mm.

Quá trình điều trị bao gồm sử dụng laser để diệt các lộ tuyến lấn ra bên ngoài mặt cổ tử cung. Việc đốt laser giúp loại bỏ các tác nhân gây viêm và cung cấp một môi trường thuận lợi cho sự phục hồi của mô bên trong.

Phương pháp này có thể giảm nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa trong tương lai và làm giảm khả năng tái phát bệnh.

Tuy nhiên, việc sử dụng đốt laser đòi hỏi kỹ thuật chuyên gia và có thể liên quan đến một số rủi ro và tác động phụ, do đó nó thường được thực hiện trong các trường hợp nghiêm trọng và dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

4. Cách đề phòng cho lộ tuyến tiến triển bệnh

Để đề phòng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Vệ sinh cá nhân: Xây dựng thói quen vệ sinh cá nhân hàng ngày để giữ vùng kín sạch và khô ráo. Hãy sử dụng nước ấm và xà phòng chuyên biệt vệ sinh vùng kín. Tránh việc sử dụng các chất tẩy rửa có chứa hóa chất mạnh hoặc hương liệu gây kích ứng.
 • Hạn chế sử dụng các chất gây kích ứng: Tránh sử dụng các sản phẩm chăm sóc vùng kín có chứa hóa chất mạnh, hương liệu nhân tạo, hoặc chất bảo quản. Hãy chọn những sản phẩm tự nhiên, nhẹ nhàng và không gây kích ứng.
 • Quan hệ tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng và lây lan vi khuẩn gây viêm. Tránh quan hệ tình dục với đối tác không rõ ràng hoặc không sử dụng biện pháp bảo vệ. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và lây lan vi khuẩn gây viêm.
 • Tránh sử dụng tampon quá lâu: Nếu bạn sử dụng tampon trong kỳ kinh nguyệt, hãy tuân thủ hướng dẫn sử dụng và thay tampon đều đặn để tránh vi khuẩn tích tụ và gây nhiễm trùng.
 • Đi khám định kỳ: Điều quan trọng là thực hiện khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề phụ khoa và nhận điều trị kịp thời nếu cần.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân đối, vận động thể dục đều đặn, đủ giấc ngủ và giảm căng thẳng.

5. Khi nào cần khám bác sĩ?

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng hoặc lo ngại sau đây liên quan đến viêm lộ tuyến cổ tử cung:

 • Kích ứng, đau hoặc ngứa ở vùng kín.
 • Khó chịu, chảy máu trong hay sau quan hệ tình dục.
 • Khoảng thời gian kinh nguyệt kéo dài, không đều hoặc có máu có màu và mùi khác thường.
 • Xuất hiện dịch âm đạo có màu, mùi hay đặc trưng không bình thường.
 • Cảm giác khó chịu ở bụng dưới.
 • Sự thay đổi trong kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của cổ tử cung.

Có thắc mắc gì có thể vào group hỏi đáp bệnh phụ khoa để được bác sĩ giải đáp và nhận lời khuyên từ những người gặp trường hợp tương tự.

Hoặc đến khám tại Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa để được BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên Trưởng khoa Phụ ngoại bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Thông tin phòng khám:

BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan SĐT: 0868555168.

Địa chỉ Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa: số 26, ngõ 30, Nguyễn Đình Chiểu, Lê Đại Hành, Hà Nội.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ