Phân biệt viêm lộ tuyến và viêm cổ tử cung

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Viêm lộ tuyến và viêm cổ tử cung khác nhau như thế nào? Dấu hiệu, phân biệt và cách điều trị, cùng tìm hiểu với BSCK II Sản phụ khoa Đỗ Thị Ngọc Lan.

Viêm lộ tuyến và viêm cổ tử cung là hai bệnh phụ khoa phổ biến, nhưng nhiều người thường nhầm lẫn giữa chúng. Để phân biệt và hiểu rõ hơn, hãy tìm hiểu cùng chuyên gia BSCKII Sản phụ khoa Đỗ Thị Ngọc Lan.

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể xảy ra đối với mọi độ tuổi của phụ nữ, thông thường xuất hiện nhiều nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Đây là một tình trạng sinh lý mà các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung phát triển quá mức và lộ ra ngoài, tạo nên hiện tượng viêm nhiễm tại lớp lộ tuyến.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường do thay đổi nội tiết tố và các yếu tố như nạo hút, sẩy thai, sử dụng thuốc tránh thai, tuổi dậy thì, môi trường pH trong âm đạo thay đổi, hay quan hệ tình dục mạnh bạo.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung
Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Thông thường, viêm lộ tuyến cổ tử cung không cần điều trị đặc biệt, trừ khi bệnh nhân bị viêm nặng gây ra một số triệu chứng như tiết ra khí hư nhiều, có màu sắc kèm theo mùi hôi nặng, sủi bọt, hay gặp đau bụng dưới.

Trong trường hợp này, bạn cần can thiệp y tế để điều trị và kiểm soát thông qua các biện pháp y tế thích hợp.

2. Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung.
Viêm cổ tử cung

Phần cổ tử cung của phụ nữ được cấu tạo bao gồm phần cổ ngoài và cổ trong. Phần cổ ngoài có lớp lót tương tự biểu mô âm đạo, thường được gọi là viêm cổ ngoài.

Cổ tử cung bên trong có tế bào tuyến, khi viêm cổ tử cung nghĩa là bị viêm cổ trong cổ tử cung. Thường do vi khuẩn, vi trùng lây qua đường tình dục, đặc biệt là vi khuẩn lậu và chlamydia.

Viêm cổ tử cung không thể hiện triệu chứng rõ ràng và thường không gây đau đớn. Một số người bệnh chỉ thấy có hiện tượng tiết nhiều huyết trắng bất thường.

Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, người bệnh có thể gặp đau bụng dưới kèm theo tiết ra lượng huyết trắng nhiều. Việc xác định phải dựa vào cuộc khám phụ khoa để thấy rõ màu sắc, đặc tính của cổ tử cung của bệnh nhân.

3. Sự khác nhau giữa viêm lộ tuyến và viêm cổ tử cung

Vậy viêm cổ tử cung có phải là viêm lộ tuyến không? Câu trả lời là không. Viêm lộ tuyến và viêm cổ tử cung có một số điểm tương đồng và cách điều trị tương tự, tuy nhiên hai bệnh này vẫn có những đặc điểm riêng biệt dựa trên triệu chứng và dấu hiệu. Một số triệu chứng chung của hai bệnh này bao gồm:

Viêm lộ tuyến cổ tử cungViêm cổ tử cung
Định nghĩaHiện tượng viêm nhiễm tại lớp lộ tuyến cổ tử cung.Sự viêm nhiễm ở phần cổ trong của cổ tử cung do vi sinh vật.
Nguyên nhânThay đổi nội tiết tố, nạo hút, sẩy thai, sử dụng thuốc tránh thai, tuổi dậy thì, môi trường pH, quan hệ tình dục.Nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là lậu và chlamydia.
Triệu chứngTiết ra khí hư nhiều, có màu sắc, mùi hôi nặng, sủi bọt, đau bụng dưới.Tiết nhiều huyết trắng bất thường, đau bụng dưới, tiết ra lượng huyết trắng nhiều.
Điều trịKhông cần điều trị đặc biệt nếu không có triệu chứng nặng, trong trường hợp nặng cần can thiệp y tế.Điều trị dựa vào loại vi khuẩn/vi trùng gây nên, có thể cần sử dụng kháng sinh hoặc các biện pháp y tế khác.
Tuổi xuất hiệnMọi độ tuổi, phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.Mọi độ tuổi, thường không liên quan đến độ tuổi sinh sản.

Nếu chỉ dựa vào triệu chứng bên ngoài, người bệnh có thể khó nhận biết rõ đang mắc phải viêm lộ tuyến cổ tử cung hay viêm cổ tử cung. Do đó, việc khám phụ khoa là quan trọng để chẩn đoán chính xác bệnh và tìm kiếm phương pháp điều trị phù hợp.

4. Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung thường dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến đang được áp dụng và được đánh giá là có hiệu quả:

4.1. Dùng thuốc Tây y

Phương pháp điều trị này sử dụng các loại thuốc kháng sinh để loại bỏ nhiễm trùng. Bệnh nhân phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh diễn biến nghiêm trọng hơn.

4.2. Dùng phương pháp đốt

Sử dụng điện, lạnh hoặc laser để đốt tế bào viêm loét ở cổ tử cung là một trong những phương pháp tiên tiến hiện nay. Trước khi thực hiện điều trị, bác sĩ thường tiến hành nội soi và phiến đồ âm đạo đánh giá tình trạng của âm đạo và cổ tử cung. Nếu điều trị một lần không đủ, bệnh nhân sẽ phải thực hiện lại quá trình một số lần.

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

5. Cách điều trị viêm cổ tử cung

Phương pháp điều trị viêm cổ tử cung thường được lựa chọn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong đó phổ biến nhất là một số phương pháp điều trị như sau:

5.1. Dùng kháng sinh

Đối với các trường hợp viêm cổ tử cung ở mức độ nhẹ, bác sĩ thường ưu tiên sử dụng thuốc kháng sinh (như azithromycin hoặc doxycycline) để loại bỏ nhiễm trùng.

5.2. Dùng nhiệt trị liệu

Phương pháp nhiệt trị liệu sử dụng nguồn điện với tần số cao để đốt cháy tế bào viêm loét ở cổ tử cung. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê để giảm cơn đau khi đốt. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh cổ tử cung và tiến hành phá hủy mô bệnh bằng que tỏa nhiệt.

5.3. Dùng laser

Phương pháp này sử dụng tia laser có cường độ cao để phá hủy tế bào viêm trong cổ tử cung. Bệnh nhân sẽ được gây mê để giảm đau trong quá trình điều trị.

5.4. Dùng nhiệt lạnh

Phương pháp điều trị viêm cổ tử cung bằng nhiệt lạnh được áp dụng đối với những trường hợp mãn tính và tái phát nhiều lần.

Quá trình điều trị sử dụng nhiệt độ cực lạnh để phá hủy và loại trừ các tế bào bất thường. Tuy phẫu thuật thường không đau, nhưng có thể để lại vết sẹo và gây nhiễm trùng.

Điều trị nhiệt lạnh trong viêm cổ tử cung.
Điều trị nhiệt lạnh trong viêm cổ tử cung.

6. Những lưu ý trước khi đến khám bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và viêm cổ tử cung

Trước khi bạn đi khám về viêm lộ tuyến cổ tử cung và viêm cổ tử cung, có một số điều quan trọng bạn nên lưu ý:

  • Tìm hiểu về các triệu chứng: Hiểu rõ các triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung và viêm cổ tử cung là rất quan trọng để bạn có thể nói chính xác với bác sĩ về tình trạng của bạn. Các triệu chứng có thể bao gồm đau khi quan hệ tình dục, xuất huyết bất thường, đau bụng dưới, và dịch âm đạo không bình thường.
  • Lịch sử y tế: Đưa theo lịch sử y tế của bạn khi đi khám bác sĩ. Họ sẽ cần biết về bất kỳ điều kiện y tế hiện tại hoặc trước đó bạn đã từng mắc phải, bao gồm cả bất kỳ điều trị hoặc phẫu thuật nào bạn đã trải qua.
  • Thuốc và chế độ dinh dưỡng: Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc hoặc bổ sung dinh dưỡng nào, hãy thông báo cho bác sĩ. Một số loại thuốc hoặc chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hoặc làm mờ đi các triệu chứng.
  • Lịch sử sinh sản và tình dục: Bạn cũng cần phải chia sẻ thông tin về lịch sử sinh sản và tình dục của mình với bác sĩ. Điều này có thể bao gồm số lượng đối tác tình dục, việc sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào và bất kỳ vấn đề về sức khỏe sinh sản nào bạn đã gặp phải.
  • Cân nhắc các câu hỏi cần hỏi: Trước khi đi khám, nên chuẩn bị một số câu hỏi cần hỏi bác sĩ về viêm lộ tuyến cổ tử cung và viêm cổ tử cung. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của mình và các tùy chọn điều trị có sẵn.

Nhớ rằng việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đến khám về viêm lộ tuyến cổ tử cung và viêm cổ tử cung là quan trọng để đảm bảo bạn có một cuộc hẹn khám hiệu quả và có thể chia sẻ mọi thông tin cần thiết với bác sĩ.

Điều này giúp tăng khả năng chẩn đoán chính xác và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho tình trạng của bạn.

7. Kết luận

Viêm cổ tử cung khác viêm lộ tuyến cổ tử cung là 2 bệnh riêng biệt, tuy nhiên hai bệnh này cũng có một số điểm tương đồng.

Để phân biệt chính xác và điều trị hiệu quả, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa phụ sản.

Đồng thời, việc duy trì vệ sinh cá nhân và hạn chế quan hệ tình dục mạnh bạo có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh nhiễm trùng và vi khuẩn gây viêm.

Để biết thêm những thông tin về bệnh lý viêm lộ tuyến và viêm cổ tử cung hay một số bệnh phụ khoa khác, chị em có thể tham gia Group HỎI ĐÁP BỆNH PHỤ KHOA để trao đổi kinh nghiệm với những người đã điều trị bệnh lý này cũng như được sự trợ giúp từ BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan nhé!

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Tại sao nội mạc tử cung dày gây rong kinh?

Nội mạc tử cung dày gây rong kinh là tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Nếu nắm rõ nguyên nhân, chị em có thể dễ dàng kiểm soát hiện tượng này.

Thông tin kiến thức
Bị rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

Rong kinh kéo dài ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của chị em. Vậy rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

Thông tin kiến thức
Bà bầu bị đau đầu 3 tháng giữa liệu có nguy hiểm?

Bầu bị đau đầu 3 tháng giữa gây khó chịu và lo lắng cho mẹ bầu. Bài viết này sẽ giải thích nguyên nhân và cung cấp các biện pháp giảm đau an toàn, hiệu quả.

Thông tin kiến thức
Tại sao mẹ bầu bị đau đầu 3 tháng cuối?

Mẹ bầu bị đau đầu 3 tháng cuối là triệu chứng thường gặp. Vậy đó có phải là một dấu hiệu nguy hiểm? Đọc ngay!

All in one
Liên hệ