Quy trình soi tươi huyết trắng tại phòng khám

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Quy trình soi tươi huyết trắng và các kỹ thuật soi tươi huyết trắng trong sản khoa. Cùng theo dõi bài viết với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan để hiểu rõ hơn.

Kỹ thuật soi tươi huyết trắng đang được áp dụng trong phát hiện một số bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa. Cùng tìm hiểu về quy trình soi tươi huyết trắng và một số kết quả của kỹ thuật này cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

1. Quy trình soi tươi huyết trắng

Huyết trắng (khí hư) bao gồm các dịch tiết ở của âm đạo được tiết ra bởi tuyến Bartholin. Chúng cũng thường gồm những chất dịch được tiết ra từ buồng trứng, cổ tử cung.

Khi không có dấu hiệu bệnh lý, huyết trắng sẽ có những tính chất như: không mùi, không màu hoặc trắng đục nhẹ, hơi sệt. Vào thời kỳ rụng trứng hoặc trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt thì khí hư sẽ đặc và tiết ra nhiều hơn.

Kỹ thuật soi tươi dịch âm đạo là một quy trình dùng để kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân gây ra các tính chất khí hư bất thường ở nữ giới. Phương pháp này hiện nay tương đối phổ biến, được áp dụng rất nhiều khi tiến hành thăm khám và chẩn đoán một số các bệnh lý phụ khoa.

Khi người bệnh mắc phải tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, huyết trắng sẽ có sự bất thường như có mùi hôi tanh, có màu khác và gây những cảm giác khó chịu. Đây chính là dấu hiệu chứng tỏ người phụ nữ đang mắc bệnh phụ khoa và cần được làm thêm soi tươi huyết trắng để chẩn đoán.

Cách soi tươi huyết trắng: Bác sĩ sẽ thực hiện lấy mẫu khi thăm khám bằng mỏ vịt, đưa bông lấy mẫu vào trong âm đạo và lấy dịch ở trong âm đạo rồi đưa đi xét nghiệm.

Quy trình soi tươi huyết trắng (khí hư).
Quy trình soi tươi huyết trắng (khí hư).

Quy trình soi tươi huyết trắng như sau:

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt đưa vào bên trong âm đạo để có thể quan sát được vùng âm đạo – cổ tử cung, nếu có bất thường về tính chất khí hư sẽ tiến hành lấy một lượng mẫu khí hư để xét nghiệm phân tích.
  • Bước 2: Bác sĩ sẽ đọc kết quả và cho biết người bệnh có bị nhiễm các loại nấm hay vi khuẩn bất thường gì không và đưa ra được một số những biện pháp điều trị thích hợp cho từng loại bệnh lý.
  • Bước 3: Trong trường hợp người bệnh có những bất thường, bác sĩ thăm khám sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác với bệnh phẩm dịch âm đạo/khí hư như nuôi cấy, nhuộm Gram phết âm đạo để có thể chẩn đoán được chính xác nguyên nhân gây bệnh.
  • Bước 4: Tùy thuộc vào nguyên nhân và từng loại bệnh lý và hình thành được phác đồ điều trị phù hợp cho từng loại bệnh. Thông thường sẽ phải đặt thuốc điều trị tại chỗ kết hợp cùng kê đơn uống thuốc tác dụng toàn thân. Trong trường hợp bệnh nặng hơn, sẽ phải làm kháng sinh đồ để xác định được loại kháng sinh điều trị phù hợp từng bệnh nhân.

Trong huyết trắng có chứa rất nhiều loại vi khuẩn, chiếm đa số trong đó là vi khuẩn Lactobacillus – một loại trực khuẩn Gram dương có tác dụng làm ổn định độ pH trong âm đạo, ngăn chặn được sự gia tăng mạnh mẽ của các vi khuẩn gây bệnh khác. Tiết khí hư là một hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể các chị em phụ nữ.

Lợi khuẩn Lactobacillus - một loại trực khuẩn Gram dương.
Lợi khuẩn Lactobacillus – một loại trực khuẩn Gram dương.

2. Lấy mẫu soi tươi huyết trắng có đau không?

Trong quy trình soi tươi huyết trắng, người bệnh có thể cảm thấy hơi khó chịu khi đưa mỏ vịt vào, đặc biệt nếu âm đạo của người bệnh dễ bị kích ứng và mềm. Lấy mẫu soi tươi huyết trắng bằng đầu tăm bông sẽ không gây đau, tuy nhiên có thể có một lượng nhỏ chảy máu sau xét nghiệm này nếu cổ tử cung hay âm đạo đã có tổn thương trước đó.

3. Bao lâu thì có kết quả soi tươi huyết trắng?

Thông thường với quy trình soi tươi huyết trắng cơ bản sẽ có kết quả trong vòng 30 phút – 60 phút. Tuy nhiên, thời gian trả kết quả sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố khác như: số lượng chỉ số xét nghiệm, máy móc, nơi thực hiện xét nghiệm,…

4. Kết quả soi tươi dương tính nghĩa là gì?

Nếu kết quả của kỹ thuật soi tươi huyết trắng âm đạo do vi khuẩn là dương tính, các bác sĩ thăm khám cho người bệnh có thể sẽ đưa ra phác đồ điều trị bằng kháng sinh. Dạng bào chế thuốc thường được sử dụng sẽ là thuốc đặt âm đạo hoặc kháng sinh đường uống.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng có thể kê thêm các loại kem/gel bôi bên trong hoặc bên ngoài để giúp người bệnh giảm bớt các triệu chứng.

Ngoài ra, xét nghiệm soi tươi cũng có thể có kết quả nấm dương tính (+/++/+++) thể hiện rằng trong môi trường âm đạo đang có sự phát triển của nấm. Điều trị nấm thường sẽ sử dụng thuốc đường đặt âm đạo và đường uống giống như viêm nhiễm do vi khuẩn. Người bệnh cần tuân thủ điều trị nấm thật tốt để tăng hiệu quả điều trị nấm một cách triệt để.

Một số tác nhân gây viêm nhiễm âm đạo.
Một số tác nhân gây viêm nhiễm âm đạo.

Nếu kết quả xét nghiệm viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nấm là âm tính, các bác sĩ chuyên khoa có thể tiến hành thêm các xét nghiệm bổ sung để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

5. Lời khuyên của bác sĩ

Người bệnh khi có bất kỳ triệu chứng nào bất thường như: ra khí hư màu lạ (vàng, xanh, mủ,…), mùi hôi, ra khí hư số lượng rất nhiều,… thì cần khám tại những cơ sở phòng khám uy tín để được làm xét nghiệm soi tươi huyết trắng.

Cần được phát hiện và điều trị sớm những viêm nhiễm phụ khoa nếu có kết quả soi tươi dương tính. Điều trị viêm nhiễm đặc biệt quan trọng ở những người đang mang thai hoặc đang cố gắng để mang thai. Viêm nhiễm âm đạo do vi khuẩn hay nấm có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề khi mang thai.

Nếu còn thắc mắc có thể chat zalo với phòng khám để được giải đáp. Để có thể đặt lịch khám sản phụ khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung tại phòng khám của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan, người bệnh có thể liên hệ qua hotline đặt lịch: 0868 555 168 hoặc qua website. Ngoài ra, chị em có thể tham gia vào group Facebook, Zalo để hỏi đáp những vấn đề liên quan đến sản phụ khoa.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ