Ra khí hư màu vàng: Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Khí hư màu vàng có thể là tình trạng sinh lý nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và phòng ngừa tình trạng tiết khí hư màu vàng qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khí hư là gì? Tại sao phải theo dõi đặc điểm khí hư

Khí hư (huyết trắng) là dịch có nguồn gốc từ âm đạo. Đây là một chất nhầy lỏng trong suốt, có màu trắng và dính như lòng trắng trứng. Dịch thường xuất hiện sau rụng trứng, có màu trắng đục, mịn, không mùi hoặc có mùi nhẹ trước và sau kỳ kinh. Dịch tiết từ âm đạo đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp cân bằng môi trường âm đạo, ngăn chặn vi khuẩn và nấm gây viêm nhiễm ở phụ nữ.
Việc theo dõi sát sao tình trạng và đặc điểm của khí hư là rất quan trọng. Do đó khi phát hiện có những điểm bất thường như khí hư ra nhiều hoặc ít hơn bình thường, khí hư có màu vàng, xanh lá hoặc xám đen, kèm theo mùi hôi tanh nồng khó chịu, chị em nên liên hệ sớm với các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn. 

Khí hư màu vàng, xanh loãng là gì?

Trong nhiều trường hợp, âm đạo sẽ tiết khí hư màu vàng hoặc xanh loãng thay vì màu trắng trong hay trắng đục mịn như bình thường. Khí hư cũng trở nên dính và đặc hơn. Các chị em sẽ có cảm giác khí hư trở nên tanh nồng và khó chịu hơn, đặc biệt là sau quan hệ tình dục. Tình trạng này diễn ra liên tục và kéo dài trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến các chị em tự ti, e ngại và gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Tình trạng khí hư màu vàng diễn ra trong thời gian dài có thể gây nên tâm lý tự ti cho người bệnh
Tình trạng khí hư màu vàng diễn ra trong thời gian dài có thể gây nên tâm lý tự ti cho người bệnh

2. Nguyên nhân khiến âm đạo ra dịch màu vàng hay xanh loãng

Việc âm đạo tiết khí hư bất thường có thể do hai nguyên nhân chính là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý. Việc theo dõi số lượng, đặc điểm và tính chất của khí hư sẽ giúp chị em phân biệt được khí hư bình thường và khí hư bất thường cần can thiệp điều trị.

2.1 Nguyên nhân sinh lý

Hiện tượng khí hư màu vàng nhẹ có thể là tín hiệu chu kỳ kinh nguyệt sắp đến hoặc những ngày sau kỳ kinh. Ngoài ra, dấu hiệu này cũng có thể do tình trạng thiếu nội tiết ở phụ nữ sau mãn kinh. Đây là những hiện tượng sinh lý bình thường và không cần quá lo lắng.

2.2 Nguyên nhân bệnh lý

Ngoài nguyên nhân sinh lý, việc âm đạo xuất hiện khí hư màu vàng hoặc xanh loãng cũng có thể xuất phát từ những nguyên nhân bệnh lý, chẳng hạn như viêm nhiễm phụ khoa. Cụ thể là:

2.2.1 Viêm âm đạo 

Khí hư có màu vàng, có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo. Khí hư có màu xanh loãng hoặc màu vàng, có bọt và có mùi tanh có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng roi Trichomonas. Kèm theo những bất thường dịch âm đạo, vi sinh vật có thể khiến người bệnh cảm thấy ngứa và tiểu rát. Trong trường hợp viêm âm đạo nặng, âm đạo và cổ tử cung có thể xuất hiện những điểm xuất huyết nhỏ và lấm tấm.

Viêm âm đạo là một trong những nguyên nhân làm cho khí hư âm đạo bất thường
Viêm âm đạo là một trong những nguyên nhân làm cho khí hư âm đạo bất thường

2.2.2 Bệnh lý cổ tử cung và nội mạc tử cung

Việc tiết dịch âm đạo màu vàng nhiều và liên tục có thể là dấu hiệu sớm của sang thương tiền ung thư cổ tử cung hoặc sự phát triển bất thường của các tế bào tử cung dẫn tới ung thư niêm mạc tử cung.
Việc không can thiệp điều trị kịp thời và hiệu quả có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Vì vậy, khi âm đạo xuất hiện khí hư màu vàng bất thường, chị em cần thăm khám ngay.

Ung thư niêm mạc tử cung có thể khiến âm đạo tiết dịch bất thường
Ung thư niêm mạc tử cung có thể khiến âm đạo tiết dịch bất thường

3. Ra khí hư màu vàng hay xanh loãng có nguy hiểm không?

Như đã đề cập, nguyên nhân khiến âm đạo tiết khí hư màu vàng bao gồm nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý. Trong trường hợp nguyên nhân từ bệnh lý, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người bệnh. Cụ thể như sau:

3.1 Ảnh hưởng đến tâm lý

Khi có nhiều khí hư màu vàng, vùng kín sẽ luôn ẩm ướt và có mùi khó chịu. Điều này có thể khiến chị em cảm thấy tự ti và e ngại tiếp xúc với những người xung quanh. Về lâu dài, điều này có thể ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, gây rào cản trong giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống.

3.2 Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Khí hư không chỉ giúp cân bằng môi trường âm đạo mà còn là chất bôi trơn giúp tinh trùng di chuyển vào trong tử cung để gặp trứng và thụ tinh. Do đó, nếu âm đạo xuất hiện khí hư màu vàng, dính, đặc có thể cản trở sự di chuyển của tinh trùng và làm giảm khả năng thụ tinh thành công.

Ngoài ra, khí hư màu vàng cũng có thể là dấu hiệu đặc trưng của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm. Các bệnh lý này cần được điều trị kịp thời và đúng phác đồ để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

4. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Mỗi thay đổi của dịch âm đạo đều có thể chỉ báo một số bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Vì vậy, khi xuất hiện các tính chất bất thường sau của khí hư người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế:

 • Khí hư thay đổi tính chất, có thể có bọt hoặc dính vào nhau.
 • Khí hư có màu sắc thay đổi như vàng, xanh, xám hoặc có mủ.
 • Khí hư có mùi hôi tanh khó chịu như mùi men hoặc mùi tanh nồng của cá ươn.
 • Khí hư khiến người bệnh cảm thấy ngứa, rát hoặc xuất hiện tình trạng sưng đỏ âm đạo.
 • Khí hư có màu nâu hoặc xuất hiện máu trong khí hư nhưng không phải là máu trong chu kỳ kinh nguyệt.

5. Chẩn đoán và điều trị tình trạng tiết khí hư màu vàng như thế nào?

5.1 Chẩn đoán và điều trị

Việc chẩn đoán chính xác tình trạng âm đạo tiết khí hư màu vàng hoặc xanh loãng và xác định nguyên nhân gây bệnh là rất quan trọng. Bác sĩ sẽ thực hiện khám và hỏi thông tin về triệu chứng bệnh như:

 • Thời gian bắt đầu dịch âm đạo màu vàng.
 • Các triệu chứng đi kèm.
 • Thói quen vệ sinh vùng kín.
 • Hoạt động quan hệ tình dục của người bệnh có sử dụng biện pháp bảo vệ hay không?

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể lấy mẫu khí hư để kiểm tra các vi sinh vật gây nên tình trạng viêm âm đạo hoặc lấy mẫu tế bào cổ tử cung để đánh giá nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Việc điều trị âm đạo xuất hiện khí hư màu vàng phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh cụ thể. Bác sĩ sẽ hướng dẫn phác đồ điều trị phù hợp dựa trên từng trường hợp và nguyện vọng mang thai và sinh con của người bệnh.
Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cũng cần lưu ý những điều sau để thúc đẩy hiệu quả điều trị, ngăn ngừa biến chứng và tránh tái phát bệnh:

 • Không sử dụng các thuốc điều trị khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.
 • Không quan hệ tình dục trước khi điều trị khỏi hoàn toàn tình trạng bệnh.
 • Khi xuất hiện khí hư bất thường, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyển Sản phụ khoa để được tư vấn và điều trị.

5.2 Phòng ngừa âm đạo tiết khí hư màu vàng hay xanh loãng bằng cách nào?

Một số biện pháp phòng ngừa từ sớm có thể giúp tránh các biến chứng nguy hiểm của dấu hiệu khí hư màu vàng. Chị em có thể tham khảo một số gợi ý sau để giảm nguy cơ mắc những bệnh gây ra khí hư bất thường:

 • Duy trì vệ sinh vùng kín hàng ngày đảm bảo tiêu chí sạch sẽ và đúng cách. Người bệnh nên chú ý vệ sinh vùng kín tốt hơn đặc trong những ngày “đèn đỏ”, trước và sau khi giao hợp.
 • Dùng dung dịch vệ sinh hoặc băng vệ sinh mùi dịu nhẹ, không gây kích ứng đến da.
 • Tuyệt đối không thụt rửa âm đạo vì có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng dịch âm đạo.
 • Chọn quần lót khô thoáng, chất liệu phù hợp (nên dùng chất liệu cotton) dễ thấm hút, kích thước nên mang lại cảm giác thoải mái tránh bó sát.
 • Không nên giặt chung quần lót với quần áo hàng ngày. Sau khi giặt, quần lót phải được phơi khô, tuyệt đối không mặc khi ẩm ướt.
 • Trong những ngày “đèn đỏ”, chị em nên thay băng vệ sinh 4 giờ/lần để tránh tạo cơ hội cho vi sinh vật có hại phát triển.
 • Khi quan hệ tình dục, chị em nên thực hiện những biện pháp an toàn và lành mạnh. Lý tưởng nhất chỉ nên có 1 bạn tình duy nhất để tránh mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.
 • Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Trong trường hợp xuất hiện những dấu hiệu bất người, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị ngay.

Trong những ngày “đèn đỏ”, chị em nên thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh tạo cơ hội cho vi sinh vật tấn công âm đạo

6. Kết luận

Khí hư màu vàng có thể là một dấu hiệu bất thường của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm. Việc theo dõi và phát hiện sớm dấu hiệu này rất quan trọng để có thể can thiệp điều trị kịp thời và hiệu quả. Chị em cần thường xuyên kiểm tra sự thay đổi số lượng, màu sắc và mùi của khí hư. Nếu có bất thường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách.
Đồng thời, việc tuân thủ các biện pháp vệ sinh và phòng ngừa cũng rất quan trọng để tránh tình trạng ra khí hư có màu vàng bất thường. Hãy chú ý vệ sinh vùng kín, sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp và thăm khám định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe.

Khi quyết định đi khám bác sĩ, bạn nên ghi lại những đặc điểm khác thường của khí hư như bắt đầu bất thường từ bao giờ, có những đặc điểm nào bất thường Người bệnh không nên tự ý điều trị để tránh dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Cuối cùng, người bệnh không nên thụt rửa trước khi đi khám phụ khoa để tránh ảnh hưởng tới việc bác sĩ nhận định tình trạng khí hư bất thường.

Khí hư màu vàng là một trong những dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm cần được tiến hành điều trị kịp thời. Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường kèm theo, các chị em nên liên hệ Hotline 0868 555 168 hoặc đặt lịch khám để được BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan trực tiếp thăm khám nhé!

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ