Ra máu đen sau kỳ kinh cảnh báo bệnh gì?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Ra máu đen sau kỳ kinh có phải là hiện tượng bình thường không? Nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan tìm hiểu về dấu hiệu này.

Ra máu đen sau kỳ kinh là dấu hiệu sức khỏe cần chú ý theo dõi. Nếu hiện tượng này kéo dài mà không điều trị sẽ có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh con sau này. Hãy cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan tìm hiểu về vấn đề này.

1. Nguyên nhân ra máu đen sau kỳ kinh

Trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 3 – 7 ngày, máu kinh sẽ thường lỏng và có màu đỏ sẫm, hết kỳ kinh sẽ không còn thấy ra máu. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chị em lại thấy mình ra máu đen sau kỳ kinh không giống như bình thường. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng này, bao gồm:

 • Do máu còn sót lại của kỳ kinh trước: lượng máu còn lại mất nhiều thời gian hơn để ra ngoài cơ thể dẫn tới có màu đen
 • Do nội tiết tố rối loạn: một số nguyên nhân có thể kể đến như các áp lực trong cuộc sống hoặc tình trạng căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên gây ra rối loạn kinh nguyệt kéo dài (rong kinh) làm máu kinh ứ đọng trong tử cung lâu ngày bị oxy hóa chuyển thành màu đen
 • Do cấu tạo tử cung: một vài phụ nữ có cấu tạo tử cung gập hơn bình thường dẫn tới dễ ứ máu kinh hơn, xuất hiện máu kinh đen và chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn
 • Do mổ đẻ cũ: mổ đẻ tạo sẹo mổ tại tử cung, hình thành rãnh vết mổ tạo điều kiện cho máu kinh dễ đọng lại ở tử cung hơn, dẫn tới máu kinh thay đổi màu sắc
 • Do bệnh phụ khoa: một số bệnh phụ khoa như u xơ tử cung,,… có thể là nguyên nhân làm niêm mạc tử cung bong không đều làm kéo dài chu kỳ kinh nguyệt dẫn tới biến đổi màu sắc kinh
 • Do bệnh lây truyền qua đường tình dục: một số bệnh như bệnh lậu,… cũng có thể gây ra tình trạng ra máu đen không liên quan tới kỳ kinh
 • Do quan hệ tình dục: quan hệ tình dục không an toàn và đúng cách cũng có thể gây tổn thương âm đạo chảy máu, máu bị oxy hóa lúc ra có màu đen
 • Do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra hiện tượng ra máu kinh màu đen

2. Dấu hiệu ra máu đen sau kỳ kinh là bình thường

Không phải trường hợp ra máu đen sau kỳ kinh nào cũng là bất thường và thậm chí đây là tình trạng hoàn toàn có thể xảy ra sau một kỳ kinh. Nếu chị em ra máu màu đen sau kỳ kinh nhưng với số lượng ít và ngắn ngày (1 – 2 ngày) và không có kèm theo bất kỳ triệu chứng nào khác thì chị em không nên quá lo lắng vì đó có thể là máu kinh còn sót lại của kỳ kinh nguyệt trước đó.

Ra máu đen sau kỳ kinh có thể là bình thường
Ra máu đen sau kỳ kinh có thể là bình thường

3. Dấu hiệu ra máu đen sau kỳ kinh bất thường

Tuy nhiên chị em không được chủ quan khi thấy ra máu đen sau kỳ kinh có kèm các dấu hiệu khác vì đó có thể là biểu hiện của vấn đề sức khỏe đáng chú ý, bao gồm:

 • Ra máu màu đen sau kỳ kinh kéo dài bất thường có kèm đau bụng
 • Dịch máu đen có mùi hôi kèm ngứa rát khó chịu
 • Tình trạng này diễn ra lặp đi lặp lại sau mỗi kỳ kinh

Nếu có các biểu hiện bất thường như kể trên, chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa để được khám và phát hiện sớm các tình trạng bệnh nguy hiểm và điều trị kịp thời tránh gây ảnh hưởng về sau.

4. Ra máu màu đen sau kỳ kinh cảnh báo bệnh gì?

Ra máu đen sau kỳ kinh có thể triệu chứng gợi ý cho một số bệnh phụ khoa nguy hiểm không chỉ khiến chị em khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hàng ngày mà còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản mà chị em không nên chủ quan không đi khám để loại trừ như:

5. Ra máu đen sau kỳ kinh phải làm gì?

Khi xuất hiện hiện tượng này thì nhiều chị em hẳn sẽ cảm thấy hoang mang và lo lắng. Dưới đây là một số lưu ý cho chị em để có thể theo dõi cũng như xử lý khi gặp vấn đề này:

 • Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày, thay băng 4 tiếng/lần, vệ sinh sạch sẽ vùng kín
Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày khi ra máu đen sau kỳ kinh
Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày khi ra máu đen sau kỳ kinh
 • Đánh giá lượng máu đen ra nhiều hay ít, có hết sau vài ngày không?
 • Ngoài ra máu đen sau kỳ kinh, cơ thể có đang gặp các triệu chứng bất thường nào khác (đau bụng, máu đen có mùi hôi) không?
 • Nếu có, hãy đi khám ngay vào thời điểm đang diễn ra để có thể phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa.

6. Lời khuyên của bác sĩ:

Ra máu đen sau kỳ kinh thường là tình trạng bình thường nếu nó chỉ diễn ra vài ngày và không kèm các dấu hiệu khác. Trong một số trường hợp, nó là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Hãy đi thăm khám ngay tại thời điểm thấy ra máu màu đen sau kỳ kinh nếu có kèm các triệu chứng bất thường khác.

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan sẽ là một địa chỉ khám phụ khoa uy tín giúp bạn được chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu hãy đặt khám với bác sĩ tại đây.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ