Redflag của các phòng khám phụ khoa nên tránh

Chọn được địa chỉ phòng khám phụ khoa uy tín giúp bạn an tâm hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị. Cùng tìm hiểu redflag của các phòng khám nên tránh.

Hiện nay, các phòng khám phụ khoa kém chất lượng mọc lên như nấm khiến chị em không biết địa chỉ nào uy tín. Để chọn được phòng khám phụ khoa thích hợp, bạn cần dựa vào thông tin phòng khám, tay nghề bác sĩ, phương pháp chẩn đoán, điều trị… 

1. Thông tin phòng khám phụ khoa

1.1. Quy định nhà nước về điều kiện hành nghề

Quy định của nhà nước về điều kiện hành nghề được thể hiện rõ tại Thông tư số 19/2000/TT-BYT ngày 24/11/2000 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc “Hướng dẫn xét cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh”, Điều 10: Các phòng khám chuyên khoa sản phụ khoa.

1.1.1. Điều kiện được phép hoạt động khám chữa bệnh của phòng khám chuyên khoa sản phụ khoa

Điều kiện thực hiện hoạt động khám chữa bệnh của phòng khám sản phụ khoa được quy định rõ trong các văn bản của thông tư: 

 • Về người đứng đầu 

Người đứng đầu phòng khám phụ khoa là một bác sĩ có Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh và được phép đăng ký Phòng khám chuyên khoa Phụ sản. Tại các vùng núi cao, người đứng đầu phòng khám có thể là Y sĩ sản nhi hoặc nữ hộ sinh từ trình độ trung học trở lên, người có Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh và được phép đăng ký Phòng khám chuyên khoa Phụ sản – Phòng Kế hoạch hoá gia đình.

 • Về cơ sở vật chất

Phòng khám cần có một buồng khám riêng biệt với diện tích tối thiểu là 10m2, có cơ sở vật chất trang bị bàn khám, dụng cụ khám và thực hiện thủ thuật về phụ sản. Bên cạnh phòng khám, phòng khám cũng cần có một phòng dành cho việc thực hiện thủ thuật. 

Bên cạnh đó, ngoài việc cung cấp các loại thuốc cấp cứu chung giống như Phòng khám nội, phòng khám cũng cần có thuốc cấp cứu chuyên khoa. Việc đảm bảo vệ sinh môi trường và xử lý chất thải cần tuân theo quy định của pháp luật.

    Phòng khám sản phụ khoa cần đạt yêu cầu theo thông tư của Bộ y tế
Phòng khám sản phụ khoa cần đạt yêu cầu theo thông tư của Bộ y tế

Như vậy, để chọn phòng khám phụ khoa uy tín, chị em có thể quan sát bằng mắt, xem phòng khám có đủ diện tích thăm khám không, có đầy đủ thuốc thang vật tư y tế không. 

Nếu phòng khám trông nghèo nàn và không đáp ứng nhu cầu trên, đây có thể là một phòng khám chui không đạt yêu cầu, chị em không nên thăm khám tại đây.

1.1.2. Phạm vi hoạt động chuyên môn

Theo quy định đang hiện hành, phạm vi chuyên môn của phòng khám phụ khoa bao gồm:

 • Tư vấn kế hoạch hoá gia đình, giáo dục chăm sóc sức khỏe.
 • Các cấp cứu ban đầu
 • Khám thai, quản lý thai sản.
 • Khám chữa bệnh sản phụ khoa.
 • Đặt thuốc âm đạo.
 • Điều trị lộ tuyến cổ tử cung phương pháp đốt điện
 • Soi bệnh phẩm cổ tử cung tìm tế bào K.
 • Đặt vòng.
 • Hút thai dưới 15 ngày.
 • Đình sản nam không dùng dao.
 • Không được phép nạo phá thai, triệt sản, tháo vòng
 • Không đỡ đẻ tại phòng khám phụ khoa

Trong quá trình thăm khám, nếu phòng khám có những hành vi thăm khám vượt ngoài phạm vi chuyên môn cho phép, đây có thể là dấu hiệu cho thấy địa chỉ không uy tín. Việc làm những thủ thuật ngoài chuyên môn ở phòng khám phụ khoa có thể không đảm bảo an toàn và gây ra những biến chứng không mong muốn

1.2. Cách tra cứu thông tin cơ sở khám chữa bệnh

1.2.1. Thông tin cơ sở khám chữa bệnh trên biển hiệu phòng khám

Theo quy định của thông tư số 21/2000/TT-BYT, mỗi phòng khám phụ khoa đều phải có biển hiệu. Biển hiệu cần tuân thủ theo những điều kiện sau:

 • Biển một màu nền trắng chữ đỏ.
 • Kích thước phù hợp với nơi hành nghề (tối thiểu 0.6 x1m).
 • Biển treo vị trí dễ nhìn, chữ dễ đọc, tránh sử dụng biển rỉ sét, thiếu chữ cái, chữ mờ không đọc được.
 • Biển hiệu không được sử dụng chữ thập đỏ.
 • Biển hiệu gồm các nội dung sau:
  • Tên loại hình hành nghề
  • Họ tên người đăng ký hành nghề
  • Địa chỉ hành nghề.
  • Số điện thoại (nếu có).
  • Thông tin số giấy đăng ký kinh doanh.
  • Giờ làm việc

Như vậy, phòng khám phụ khoa dù là phòng khám tư tại nhà riêng của bác sĩ cũng cần tuân thủ các quy định trên mới đủ điều kiện hành nghề, thăm khám sức khỏe sinh sản cho chị em. 

Dựa vào biển hiệu của phòng khám phụ khoa cũng có thể biết được thông tin của bác sĩ và số chứng nhận đăng ký kinh doanh. Từ đó, khách hàng có nhu cầu có thể kiểm tra được thông tin của bác sĩ và cơ sở trên cổng thông tin của bộ y tế bằng các trang web dưới đây:

 • Tra cứu thông tin người hành nghề: http://qlhanhnghekcb.gov.vn/#/tracuu/2
 • Tra cứu thông tin cơ sở khám chữa bệnh: http://qlhanhnghekcb.gov.vn/#/tracuu/1

1.2.2. Cách tra cứu thông tin phòng khám dựa trên biển hiệu

Tra cứu thông tin của một phòng khám chỉ cần điền 1 trong 4 ô thông tin khi tra cứu,  khi điền tên thì cần viết hoa. Ví dụ, Đỗ Thị Ngọc Lan sẽ không ra được kết quả, nhưng sẽ trả được kết quả đúng khi tra là: ĐỖ THỊ NGỌC LAN.

Minh hoạ tra cứu thông tin bác sĩ Ngọc Lan và Phòng khám chuyên khoa sản phụ khoa:

Thông tin bác sĩ khi tra cứu
Thông tin bác sĩ khi tra cứu
Thông tin phòng khám khi tra cứu
Thông tin phòng khám khi tra cứu

Hiện nay, mọi thông tin về bác sĩ chuyên khoa và phòng khám phụ khoa đều vô cùng minh bạch. Tuy nhiên, nhiều phòng khám chui mở ra hằng ngày mà không đầy đủ điều kiện của nhà nước. Vì vậy, chị em phải hết sức cảnh giác, tìm hiểu thật kỹ để tìm được phòng khám phụ khoa uy tín.

2. Lựa chọn bác sĩ khám

Khi lựa chọn phòng khám sản phụ khoa uy tín, điều các chị em cần quan tâm đầu tiên là chất lượng tay nghề của các bác sĩ hành nghề tại phòng khám. Vậy những thông tin gì nên biết về một bác sĩ trước khi quyết định phương pháp để điều trị?

Bạn nên tìm hiểu thông tin của bác sĩ tại phòng khám phụ khoa đặc biệt là:

 • Trình độ học vấn

Trình độ học vấn của một bác sĩ quyết định tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ đó trong quãng thời gian hành nghề. 

 • Kinh nghiệm làm việc

Thời gian làm việc là yếu tố quyết định đến kinh nghiệm của bác sĩ. Thời gian làm việc của một bác sĩ càng dài sẽ càng được tiếp xúc nhiều ca bệnh, có kinh nghiệm trong việc điều trị các ca bệnh khó. 

Ngoài thời gian làm việc, điều quan trọng tiếp theo cần biết là nơi làm việc của một bác sĩ đó. Ví dụ, một bác sĩ phụ khoa tại trạm y tế phường trong 1 năm sẽ không tiếp xúc với nhiều bệnh nhân bằng bác sĩ phụ khoa bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Bác sĩ phụ khoa tại bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh sẽ không tiếp xúc với nhiều ca bệnh khó bằng bác sĩ phụ khoa tại bệnh viện chuyên khoa sản phụ khoa tuyến trung ương.

Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người, bạn có thể tìm hiểu thông tin của các bác sĩ qua mạng internet hoặc người thân, bạn bè. Việc tìm hiểu và lựa chọn bác sĩ khám chữa bệnh là vấn đề vô cùng quan trọng bởi đây là điều kiện tiên quyết rằng bạn có thể khỏi bệnh hay không. 

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản phụ khoa dưới sự dẫn dắt của bác sĩ CKII Đỗ Thị  Ngọc Lan – Nguyên trưởng khoa Phụ ngoại Bệnh viện Phụ sản Trung ương là địa chỉ thăm khám và điều trị được rất nhiều chị em tin tưởng. Với trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc dày dặn, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Lan đã giúp rất nhiều chị em điều trị dứt điểm những vấn đề bệnh lý dai dẳng.

Ảnh chân dung BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan - Nguyên trưởng khoa phụ 1 Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương - Zoom
Ảnh chân dung BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên trưởng khoa phụ 1 Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương

3. Người chỉ định và đọc kết quả không phải bác sĩ

Bác sĩ cần phải khám đúng quy trình, hỏi về bệnh sử, triệu chứng…. rồi mới chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hoặc đưa ra chẩn đoán kèm hướng điều trị.

Nếu như đến phòng khám phụ khoa, người đưa ra chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh không phải là bác sĩ thì cần hết sức cẩn thận. Ví dụ có trường hợp khám phụ khoa gặp lễ tân, lễ tân hỏi triệu chứng và đưa ra chỉ định xét nghiệm trước khi gặp bác sĩ. Với những trường hợp này, chị em nên tránh bởi có thể mất tiền mà không phát hiện được chính xác bệnh của bản thân.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ cần là người đọc kết quả xét nghiệm và dựa trên kết quả khám trước đó đưa ra kết luận. Người đọc kết quả cần là người khám ban đầu, không nên là một người khác. Điều này cũng là một trong những yếu tố tiên quyết khi bạn chọn phòng khám phụ khoa. 

Việc thay đổi bác sĩ có thể không tạo được sự nhất quán trong điều trị gây ra nhiều sai lầm điều trị. Đây là một dấu hiệu cho thấy phòng khám làm việc không chuyên nghiệp mà chị em nên tránh.

Bác sĩ cần là người thăm khám, chỉ định và đọc kết quả xét nghiệm phụ khoa
Bác sĩ cần là người thăm khám, chỉ định và đọc kết quả xét nghiệm phụ khoa

4. Sử dụng các phương pháp điều trị chưa được chứng minh lâm sàng

Hiện nay có rất nhiều phòng khám phụ khoa quảng cáo nhiều phương pháp mới, hiện đại, các loại thuốc chữa bệnh “lành tính”, không tác dụng phụ. Tuy nhiên, việc thực hiện nghiên cứu chuyên sâu lại cho thấy không có một nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh được hiệu quả. Đây là những hình thức quảng cáo phóng đại, có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ tổn hại và không được chứng minh an toàn.

Dựa vào Điều 2 Luật 15/2023/QH15 khám bệnh chữa bệnh, thử nghiệm có mục tiêu là nâng cao các phương pháp chữa bệnh, phòng bệnh hoặc chẩn đoán các loại bệnh khác nhau. Loại hình nghiên cứu này cũng được áp dụng để đánh giá các phương pháp mới, ví dụ như việc kết hợp giữa phẫu thuật hoặc liệu pháp xạ trị với các loại thuốc mới, theo một cách tiếp cận mới hơn trong việc điều trị bệnh.

Chứng minh lâm sàng là khi các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã có đủ bằng chứng để chứng minh tính hiệu quả một phương pháp hay một thiết bị y tế phục vụ cho việc điều trị. 

Bạn cần hiểu rõ hai khái niệm trên vì có những loại “thuốc”, “phương pháp điều trị” gọi là đã được chứng minh hiệu quả nhưng thực ra lại chứng minh với mẫu số nhỏ hoặc mới thử nghiệm trên chuột. Các thử nghiệm này chưa đảm bảo tính an toàn lâu dài khi đưa ra thị trường.

Vì vậy, để lựa chọn được một phòng khám phụ khoa uy tín, chị em cũng cần lưu tâm đến các phương pháp điều trị mà phòng khám đưa ra. Hiện nay, khi công nghệ phát triển, chị em có thể tìm hiểu những thông tin trên mạng một cách dễ dàng mà không tốn quá nhiều thời gian. Chị em tuyệt đối không được để những lời mật ngọt của những phòng khám không uy tín dụ dỗ từ đó dẫn đến mất tiền mà không đạt được hiệu quả điều trị.

5. Chẩn đoán online

Hiện nay, một số phòng khám phụ khoa có cách khám chữa bệnh từ xa. Khám bệnh và chữa bệnh từ xa là phương pháp không cần tiếp xúc trực tiếp giữa người hành nghề y tế và người bệnh. Thay vào đó, việc khám và chữa bệnh được thực hiện thông qua các thiết bị và công nghệ thông tin. 

Tuy nhiên, cách khám chữa bệnh online này có một số nhược điểm ảnh hưởng tới chất lượng khám chữa bệnh. Vì vậy, bác sĩ cần khám offline/trực tiếp vì nhiều trường hợp cần có kết quả cận lâm sàng để đưa ra chỉ định. Việc chỉ tư vấn qua tin nhắn hoặc video không đảm bảo vì chất lượng hình ảnh có thể ảnh hưởng đến kết quả. 

Từ đó, bạn có thể thấy đây là một phương pháp không hề đảm bảo chất lượng nhưng lại được các phòng khám không uy tín vì ham tiền mà thổi phồng như một phương pháp thần thánh giúp chị em đỡ vất vả hơn trong quá trình thăm khám. 

Trong trường hợp cảm thấy lo lắng về sức khỏe của mình, bạn hãy trực tiếp đến phòng khám phụ khoa để được thăm khám trực tiếp và làm những xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán bệnh.

Thăm khám nên được diễn ra trực tiếp để bác sĩ dễ dàng nắm bắt tình trạng bệnh
Thăm khám nên được diễn ra trực tiếp để bác sĩ dễ dàng nắm bắt tình trạng bệnh

6. Thái độ của bác sĩ thăm khám và điều trị

Người bệnh là người không có chuyên môn, việc không hiểu những quy định, phương pháp điều trị hay những chỉ định của bác sĩ là hoàn toàn dễ hiểu.

Người bệnh có quyền được hỏi và giải đáp các thắc mắc trước khi quyết định một hình thức chăm sóc sức khỏe. Ví dụ, khi được chỉ định một xét nghiệm gì, bạn cũng có thể hỏi kỹ tác dụng và lý do cần thực hiện những xét nghiệm đó. Chị em cần cân nhắc lại khi chọn phòng khám phụ khoa nếu như bác sĩ có thái độ qua loa, trả lời không rõ ràng, khó hiểu hoặc khó chịu. 

Bác sĩ sản phụ khoa uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp bệnh nhân yên tâm điều trị cũng như có phác đồ chăm sóc đúng đắn. Đội ngũ bác sĩ tại Phòng khám chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ Khoa ở địa chỉ số 26 ngõ 30 Nguyễn Đình Chiểu – Lê Đại Hành – Hà Nội gồm: 

Với kinh nghiệm dày dặn, các bác sĩ sẽ giúp chị em tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm những vấn đề khó chịu đang gặp phải. Bạn hãy luôn minh mẫn lựa chọn phòng khám uy tín để tránh mất tiền mà không giải quyết được vấn đề đang gặp phải.

7. Kết luận

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp chị em nắm được một số điều cần lưu ý khi lựa chọn một phòng khám chuyên khoa sản phụ khoa, từ đó đáp ứng quá trình khám và chữa bệnh của mình. 

Vì sức khỏe của bản thân, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn đúng một phòng khám phụ khoa uy tín cho mình để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Nếu có thắc mắc gì thêm, chị em hãy liên hệ qua Zalo Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa để được các bác sĩ giải đáp cũng như tư vấn thêm cho bản thân nhé. 

Để được tư vấn kỹ hơn hoặc đặt khám với bác sĩ, vui lòng để lại thông tin ở phiếu đăng ký dưới đây.

Liên hệ - đặt lịch


  Bài viết liên quan

  Thông tin kiến thức
  Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

  Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

  Thông tin kiến thức
  Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

  Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

  Thông tin kiến thức
  Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

  Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

  Thông tin kiến thức
  Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

  Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

  All in one
  Liên hệ