Sau khi đốt viêm lộ tuyến bị ra máu nhiều và cách xử lý

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Vì sao sau khi đốt viêm lộ tuyến bị ra máu nhiều? Nếu không xử lý kịp thời, tình trạng này sẽ gây ra nhiều biến chứng như viêm đường sinh dục, nhiễm trùng…

Sau khi đốt viêm lộ tuyến bị ra máu nhiều, hiểu rõ những biểu hiện thông thường và bất thường mà bạn có thể gặp phải là điều quan trọng. Bài viết sẽ giúp bạn nhận biết những biểu hiện đó và cung cấp các thông tin hữu ích để xử lý những vấn đề này.

1. Biểu hiện sau khi điều trị viêm lộ tuyến, sau khi đốt viêm lộ tuyến bị ra máu nhiều

Sau khi đốt viêm lộ tuyến bị ra máu nhiều không phải là biểu hiện thông thường hay gặp. Các dấu hiệu sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp bao gồm:

1.1. Tiết dịch âm đạo

Sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, có thể thấy hiện tượng tiết dịch âm đạo. Việc này thường xảy ra 2-3 ngày sau điều trị và là một phần bình thường của quá trình phục hồi.

Nguyên nhân là do môi trường âm đạo vẫn còn ẩm ướt và cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy, để tránh các vấn đề về phụ khoa, chị em cần vệ sinh vùng kín hàng ngày và đúng cách.

1.1.1. Dịch âm đạo màu vàng nhạt, không mùi

Dịch âm đạo màu vàng nhạt xuất hiện trong tuần đầu ngay sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là do vết thương trên cổ tử cung đang hồi phục.

Tương tự như cơ chế tự hồi phục khi có chấn thương trên da, chất lỏng màu vàng tiết ra là huyết tương bao phủ bề mặt vùng bị tổn thương và thường không có mùi.

1.1.2. Dịch âm đạo màu hồng

Dịch tiết âm đạo chuyển sang màu hồng ở tuần thứ hai, sự thay đổi này là do bong lớp niêm mạc cũ bị bỏng do đốt điện gây ra, dịch có thể lẫn với máu. Quan trọng hơn trong giai đoạn này là cảm giác khó chịu hoặc triệu chứng đau bụng nếu có xuất hiện trước đó sẽ giảm dần.

Sau khi đốt viêm lộ tuyến bị ra máu nhiều
Sau khi đốt viêm lộ tuyến bị ra máu nhiều

1.2. Thời gian hồi phục hoàn toàn

Quá trình hồi phục hoàn toàn cổ tử cung sau khi điều trị viêm lộ tuyến mất một khoảng thời gian đáng kể. Khoảng thời gian tối thiểu mà cổ tử cung cần để đạt trạng thái lành hoàn toàn được nhận định là 8 tuần.

Những biểu hiện như tiết dịch âm đạo nhiều, màu hồng hoặc vàng nhạt, và cảm giác khó chịu ở bụng đều là một phần của quá trình hồi phục bình thường.

Nếu dịch tiết âm đạo không có mùi, không có cảm giác đau hoặc ngứa rát vùng kín thì không có gì đáng lo ngại.

Điều bạn cần làm là nghỉ ngơi và chăm sóc cơ thể trong giai đoạn này. Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất cũng là điều quan trọng giúp quá trình chữa lành đạt kết quả tốt hơn.

2. Biến chứng sau điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, sau khi đốt viêm lộ tuyến bị ra máu nhiều

Tương tự như các phẫu thuật và thủ thuật khác, trong và sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng có thể gặp phải các biến chứng mà bệnh nhân cần được biết để có thể xử lý kịp thời:

2.1. Chảy máu

Sau khi đốt viêm lộ tuyến bị ra máu nhiều là một dấu hiệu đáng lo ngại. Tại vị trí đốt lộ tuyến của cổ tử cung có thể tiếp tục xuất hiện chảy máu trong khoảng 3 đến 5 ngày, gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo như khi hành kinh, một số bệnh nhân có kèm đau bụng dưới.

Nguyên nhân chảy máu thường do viêm hoặc cũng có thể xảy ra do niêm mạc bị tổn thương thêm trong các trường hợp bệnh nhân vận động mạnh hoặc sinh hoạt tình dục sớm sau điều trị.

Sau 3 đến 5 ngày, nếu vẫn còn ra máu âm đạo, bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám và can thiệp sớm nhất có thể để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

2.2. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là biến chứng phổ biến sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, thường do vệ sinh không đúng cách. Nhiễm trùng có thể xảy ra trong tuần đầu tiên sau điều trị và cần ít nhất 8 tuần để vết thương lành.

Triệu chứng thường gặp của viêm cổ tử cung sau đốt lộ tuyến là ra khí hư màu vàng, có mùi, và xét nghiệm khí hư thấy sự hiện diện của vi khuẩn.

2.3. Viêm đường sinh dục

Nếu viêm cổ tử cung không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể tiến triển nặng lên hoặc lan theo đường sinh dục đi lên gây viêm niêm mạc tử cung, viêm phần phụ, viêm dây chằng rộng, viêm phúc mạc… Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như sốt cao, đau bụng…

Nhiễm trùng thường xảy ra sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tại cơ sở y tế không đảm bảo. Khí hư âm đạo tiết nhiều, có mùi hôi và màu sắc thay đổi là các dấu hiệu đáng lo ngại, có nguy cơ viêm nhiễm đã lan rộng và có thể gây những biến chứng nghiêm trọng.

2.4. Sẹo xơ cứng tại cổ tử cung

Sẹo xơ cứng ở cổ tử cung sau khi điều trị viêm lộ tuyến
Sẹo xơ cứng ở cổ tử cung sau khi điều trị viêm lộ tuyến

Bên cạnh dấu hiệu bất thường sau khi đốt viêm lộ tuyến bị ra máu nhiều thì sẹo xơ cứng cũng là một trong những biến chứng thường xuất hiện sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung một khoảng thời gian dài.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan sinh dục do đó cần được phát hiện và điều trị sớm.

Sẹo xơ cứng có thể gây ra các vấn đề như ứ máu kinh nguyệt, cản trở quá trình thụ tinh và làm mất tính đàn hồi của tử cung, từ đó làm tăng nguy cơ vỡ tử cung khi sinh con qua đường âm đạo.

3. Sau khi đốt viêm lộ tuyến bị ra máu nhiều: Vệ sinh đúng cách sau khi đốt viêm lộ tuyến

Để hạn chế các biến chứng không đáng có, đặc biệt là biến chứng sau khi đốt viêm lộ tuyến bị ra máu nhiều, bạn cần quan tâm đến một số lưu ý quan trọng về cách vệ sinh đúng cách:

 • Dùng dung dịch vệ sinh vùng kín phù hợp: Chọn loại có độ pH từ 4-5 là lý tưởng. Dung dịch vệ sinh giúp loại bỏ vi khuẩn và duy trì sự cân bằng vi khuẩn trong vùng kín.
 • Không thụt rửa âm đạo sâu: Mặc dù việc rửa vùng kín là cần thiết, nhưng không nên thụt rửa quá sâu vào âm đạo. Điều này có thể làm mất cân bằng vi khuẩn và gây nhiễm trùng.
 • Không tắm bồn hoặc ngâm rửa vùng kín quá lâu: Vùng vết thương sau khi đốt viêm lộ tuyến cần được bảo vệ và không nên tiếp xúc với nước quá lâu. Tắm bồn hoặc ngâm rửa quá lâu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Rửa hậu môn theo chiều từ trước ra sau: Điều này giúp tránh nhiễm trùng từ hậu môn vào vùng kín. Hãy sử dụng nước ấm và xà phòng nhẹ để rửa hậu môn sau khi đi vệ sinh.

Ngoài ra, để rút ngắn thời gian hồi phục, bạn nên tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn và chỉ định chăm sóc của bác sĩ sau thủ thuật. Hãy luôn theo dõi tình trạng vết thương và tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

4. Cách chăm sóc sức khỏe sau đốt viêm lộ tuyến

Để tránh tình trạng sau khi đốt viêm lộ tuyến bị ra máu nhiều và những biến chứng nguy hiểm khác, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

 • Kiêng quan hệ tình dục: Sau khi đốt viêm lộ tuyến, cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất 8 tuần hoặc cho đến khi vết thương lành hẳn. Việc quan hệ sớm có thể làm tổn thương thêm vùng tử cung, gây chảy máu và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm.
 • Tránh các hoạt động mạnh: Tránh các hoạt động mạnh có thể giúp quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi hơn. Trước khi vết thương lành hẳn, nên tránh mang vác nặng, không tham gia các môn thể thao tốn sức như chạy bộ, bơi lội, hay đánh bóng chuyền.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống khoa học giúp hỗ trợ quá trình hồi phục. Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn nên tránh ăn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ và các đồ uống chứa chất kích thích. Những loại thực phẩm này có thể làm chậm quá trình hồi phục hoặc gây ra các biến chứng không mong muốn.

Sau khi đốt viêm lộ tuyến, tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ là rất quan trọng để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, nên đi khám ngay lập tức để được hỗ trợ kịp thời.

Tóm lại, khi bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, đặc biệt là sau khi đốt viêm lộ tuyến bị ra máu nhiều sau hãy đến Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa – BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Việc chăm sóc và theo dõi vùng kín sau thủ thuật luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi bệnh.

Để được tư vấn kỹ hơn hoặc đặt khám với bác sĩ, vui lòng để lại thông tin ở phiếu đăng ký dưới đây.

Liên hệ - đặt lịch


  Bài viết liên quan

  Thông tin kiến thức
  Tại sao nội mạc tử cung dày gây rong kinh?

  Nội mạc tử cung dày gây rong kinh là tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Nếu nắm rõ nguyên nhân, chị em có thể dễ dàng kiểm soát hiện tượng này.

  Thông tin kiến thức
  Bị rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

  Rong kinh kéo dài ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của chị em. Vậy rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

  Thông tin kiến thức
  Chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cao không?

  Chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung từ 1-3 triệu, tùy phương pháp và tình trạng bệnh. Tìm hiểu ngay các dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ.

  Thông tin kiến thức
  Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em thường chủ quan

  Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung thường mờ nhạt ở giai đoạn đầu nên khó phát hiện. Tìm hiểu dấu hiệu bệnh qua từng thời điểm trong bài viết sau.

  All in one
  Liên hệ