Tác động của nội mạc tử cung đến khả năng mang thai

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Nội mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thụ tinh và khả năng mang thai của phụ nữ. Cùng tìm hiểu cấu tạo của niêm mạc tử cung ảnh hưởng thế nào đến khả năng mang thai qua bài viết dưới đây!

1. Nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung là lớp mô tế bào phủ bên trong tử cung của phụ nữ. Thành phần này bao gồm hai lớp chính:

 • Lớp nội mạc căn bản (hay lớp đáy): gồm các tế bào trụ tuyến và tế bào đệm, không bị ảnh hưởng nhiều từ chu kỳ kinh nguyệt.
 • Lớp nội mạc tuyến (hay lớp nông): chịu tác động từ các thay đổi trong chu kỳ kinh.

Theo chu kỳ hàng tháng, niêm mạc tử cung sẽ phát triển và trở nên dày lên dưới tác động của hormone sinh dục nữ, chuẩn bị cho việc trứng được thụ tinh. Nếu không có sự thụ tinh diễn ra, lớp niêm mạc này sẽ bong ra và gây chảy máu qua đường âm đạo, gọi là hành kinh hay ngày “đèn đỏ”. Sau đó, các tế bào ở lớp đáy lại tiếp tục phát triển để tạo ra lớp niêm mạc mới trong chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Trong trường hợp đã có sự thụ tinh và phôi thai được gắn vào tử cung, hormone tạo ra trong thai kỳ sẽ tiếp tục tác động để lớp niêm mạc tử cung trở nên dày hơn và thay đổi cấu trúc phù hợp với sự phát triển của phôi thai và nhau thai. Do đó, nếu độ dày niêm mạc tử cung trở nên bất thường, quá trình thụ tinh và khả năng mang thai sẽ bị ảnh hưởng.

noi mac tu cung 1
Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung

2. Độ dày nội mạc tử cung bình thường như thế nào?

Độ dày của nội mạc tử cung sẽ thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt:

 • Giai đoạn sau hành kinh: là giai đoạn niêm mạc tử cung mỏng nhất sau khi kết thúc chu kỳ kinh trước. Độ dày của niêm mạc tử cung khoảng 3-4 mm, đủ để bao phủ toàn bộ bề mặt trong của tử cung.
 • Giai đoạn cách ngày kinh khoảng 14 ngày: trong giai đoạn này, niêm mạc tử cung không chỉ chịu tác động từ hormone estrogen mà còn từ hormone progesterone, khiến niêm mạc tử cung nhanh chóng dày lên và tiết ra dịch nhầy. Độ dày của niêm mạc tử cung lúc này khoảng 8-12 mm. Đây là độ dày lý tưởng để quá trình thụ tinh diễn ra.
 • Giai đoạn trước khi có kinh: ở giai đoạn này, độ dày niêm mạc tử cung có thể lên đến 12-16 mm. Nếu không có sự thụ tinh diễn ra, niêm mạc tử cung sẽ bong tróc và thoát ra qua âm đạo, gây ra kinh nguyệt.

 

3. Ảnh hưởng của nội mạc tử cung đến khả năng mang thai

3.1. Nội mạc tử cung quá mỏng

Nội mạc tử cung quá mỏng có thể gây ra những vấn đề về kinh nguyệt như chu kỳ kinh kéo dài, lượng kinh ít. Điều này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. 

Ở phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng hơn 8 mm sau khi thụ tinh, việc phôi thai gắn vào thành tử cung sẽ trở nên khó khăn. Ngay cả khi phôi thai gắn thành công vào thành tử cung cũng dễ dẫn đến tình trạng thai chết lưu.

noi mac tu cung 2
Niêm mạc tử cung quá mỏng sẽ ảnh hưởng tới khả năng bám vào tử cung của phôi thai

3.2. Nội mạc tử cung quá dày

Niêm mạc tử cung dày (hay còn được gọi là tăng sinh niêm mạc tử cung) là hiện tượng mà hàm lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ tăng lên quá mức và được xác định khi lớp niêm mạc tử cung có độ dày lớn hơn 20 mm. Đây là một trong những nguyên nhân làm cản trở quá trình mang thai do tình trạng này gây mất cân bằng nội tiết tố, gây ra rong kinh, vô kinh thứ phát kéo dài, hoàng thể không bị thoái hóa và tiếp tục sản xuất hormon sinh dục, làm lớp tế bào tử cung dày lên và không bong ra.

Ngoài ra, niêm mạc tử cung dày có thể là dấu hiệu của một bệnh lý phụ khoa khác, như buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn, gây chậm trong việc thụ tinh.

4. Độ dày của nội mạc tử cung và khả năng mang thai

Độ dày của lớp nội mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh và sự phát triển của thai nhi. Thông thường, độ dày của niêm mạc tử cung khoảng 8-10 mm được coi là lý tưởng nhất cho quá trình thụ tinh ở phụ nữ.

Khi độ dày của niêm mạc tử cung nằm trong khoảng 8-14 mm sau khi kết thúc chu kỳ kinh. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy phụ nữ có khả năng thụ tinh thành công. Niêm mạc tử cung được đo vào ngày thứ 12 của chu kỳ trước khi chuyển sang pha hoàng thể, trong khoảng 7-14 mm, cho thấy tỷ lệ thụ tinh là không đổi và lớn nhất. Khi nằm ngoài khoảng đó, tỷ lệ thụ tinh sẽ giảm dần.

5. Lời khuyên của bác sĩ về nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là bộ phận có vai trò quan trọng trong quá trình mang thai của phụ nữ. Sức khỏe của bộ phận này được thể hiện qua chu kỳ kinh nguyệt của các chị em.

Vì vậy, khi chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện những bất thường sau, người bệnh nên liên hệ với bác sĩ Sản phụ khoa để được tư vấn:

 • Thời gian hành kinh kéo dài hơn bình thường.
 • Thể tích máu kinh những ngày “đèn đỏ” nhiều hơn bình thường.
 • Thống kinh (đau bụng kinh dữ dội) trong chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
 • Một số dấu hiệu của thiếu máu như suy nhược cơ thể, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi.
 • Xuất hiện máu giữa chu kỳ kinh.
 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Không có thai trong thời gian dài mặc dù không dùng biện pháp tránh thai nào.
 • Dịch âm đạo có màu sắc, số lượng và mùi bất thường.
 • Đau bụng dưới kéo dài.
noi mac tu cung 3
Khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt bất thường kèm suy nhược cơ thể, chị em nên đến cơ sở Sản phụ khoa để được tư vấn

Nội mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh và khả năng mang thai. Việc niêm mạc tử cung quá mỏng hoặc quá dày có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề về niêm mạc tử cung và được tư vấn và điều trị kịp thời nhé!

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ