Tìm hiểu về tiền mãn kinh sớm

Chân dung BSCKII Lê Thị Quyên - Nguyên Phó khoa Phụ 2 BV Phụ Sản TW

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Lê Thị Quyên

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Tiền mãn kinh sớm: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và cách phòng ngừa. Tác động của hiện tượng này với sức khỏe sinh sản. Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết.

Khi nói đến mãn kinh, hầu hết ta nghĩ đến khi phụ nữ lớn tuổi. Tuy nhiên, tiền mãn kinh sớm là một hiện tượng khác, có thể xảy ra ở phụ nữ trẻ, có thể dưới 40 tuổi. Bài viết này sẽ thêm thông tin để người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Tiền Mãn Kinh Sớm là gì?

Tiền mãn kinh sớm làm giảm hormone sinh dục nữ
Tiền mãn kinh sớm làm giảm hormone sinh dục nữ

Tiền mãn kinh là tình trạng xảy ra khi nội tiết tố nữ, thường là hormone estrogen bắt đầu suy giảm, làm cho chu kỳ kinh nguyệt không còn duy trì đều đặn và kết thúc sớm hơn thời điểm bình thường. Thông thường giai đoạn này sẽ ở khoảng 40-45 tuổi và có thể kéo dài từ một vài tháng cho đến nhiều năm trước khi phụ nữ mãn kinh hoàn toàn. Mặt khác ở tiền mãn kinh sớm, điều này sẽ thường xảy ra trước tuổi 40..

1.1. Nguyên nhân tiền mãn kinh sớm

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, những yếu tố sau đây có thể đóng vai trò trong quá trình này:

 • Di truyền trong gia đình, có người mẹ hay người chị em gái bị mãn kinh sớm.
 • Tác động từ môi trường: Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với các chất độc hại, hóa chất công nghiệp hoặc thuốc tránh thai dạng tiêm có thể ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt và dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm.

1.2. Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm

Dấu hiệu thường gặp của tình trạng này có thể bao gồm:

 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt dần trở nên không đều đặn và kéo dài hoặc rút ngắn hơn bình thường trong vòng nhiều tháng.
 • Hoa mắt, bốc hỏa: Phụ nữ có thể trải qua các cơn hoa mắt đột ngột, cảm giác bốc hỏa khó chịu.
 • Thay đổi về cảm xúc: Một số phụ nữ có thể bỗng trở nên dễ cáu gắt và cảm thấy rất khó để kiểm soát về cảm xúc.
 • Khó ngủ: Thay đổi về hormone cũng có thể gây ảnh hưởng rất nhiều tới giấc ngủ.

1.3 Tiến Triển của Tiền Mãn Kinh Sớm

Tiền mãn kinh sớm phụ thuộc vào mức độ suy giảm nội tiết tố estrogen. Có thể có các giai đoạn như sau:

 • Giai Đoạn I: Các dấu hiệu ban đầu bao gồm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và các triệu chứng nhẹ nhàng khác.
 • Giai Đoạn II: Mức độ suy giảm nội tiết tố estrogen gia tăng, dẫn đến các triệu chứng như nóng bừng và cảm giác khác lạ trong cơ thể.
 • Giai Đoạn III: Mức độ suy giảm nội tiết tố estrogen vẫn tiếp tục gia tăng, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, stress và rối loạn giấc ngủ.

2. Tiền Mãn Kinh Sớm Không Nên Bị Bỏ Qua

Tiền mãn kinh sớm không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của phụ nữ mà còn gây ra những tác động đáng kể đến sức khỏe sinh sản và chất lượng cuộc sống của họ.

2.1 Tác Động Đến Sức Khỏe

Việc thiếu hụt hormone estrogen có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe phụ nữ như:

 • Loãng xương và nguy cơ mắc phải loãng xương: Suy giảm nồng độ estrogen có thể dẫn đến loãng xương do estrogen có tác dụng làm giảm lượng tế bào và hoạt động của tế bào hủy xương nên khi hormon này giảm thì quá trình hủy xương tăng lên, dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.
 • Thiếu estrogen có thể tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.
 • Tiền mãn kinh sớm làm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson: Một số nghiên cứu của hiệp hội Tâm thần học và Sản phụ khoa quốc tế cho thấy nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson có thể cao hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh sớm.

2.2 Tác Động Đến Chất Lượng Cuộc Sống

Vấn đề này có thể gây ra những tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, bao gồm:

 • Rối loạn giấc ngủ: Nhiều phụ nữ gặp khó khăn trong việc duy trì một giấc ngủ yên bình và thường  bị gián đoạn trong thời gian ngủ.
 • Vấn đề về tâm lý: Rối loạn cảm xúc và những biến đổi tâm lý có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ gia đình và công việc của người bệnh.

3. Điều Trị và Phòng Ngừa Tiền Mãn Kinh Sớm

3.1 Điều Trị Tiền Mãn Kinh Sớm

Đối với những phụ nữ có tiền mãn kinh sớm, việc điều trị có thể được áp dụng để giảm thiểu các triệu chứng gây khó chịu và giảm những nguy cơ gây hại đến sức khỏe.

Tình trạng loãng xương do mãn kinh sớm.
Tình trạng loãng xương do mãn kinh sớm

Một số phương pháp điều trị có thể kể đến:

 • Thuốc thay thế nội tiết tố (MHT): MHT có thể được sử dụng để bổ sung thêm hormone estrogen và /hoặc progesterone có trong cơ thể và giảm thiểu các triệu chứng kèm theo của tiền mãn kinh sớm.
 • Thuốc chống loãng xương: Nếu loãng xương là một vấn đề kèm theo nghiêm trọng, bệnh nhân có nguy cơ ngã cao thì bác sĩ có thể đề xuất sử dụng thuốc chống loãng xương. Ngoài ra, người bệnh nên chủ động tự bổ sung bằng chế độ ăn giàu canxi (như trứng, sữa…)

3.2 Phòng Ngừa Tiền Mãn Kinh Sớm

Mặc dù không có phương pháp nào ngăn chặn hoàn toàn tình trạng này, nhưng những thay đổi trong thói quen, lối sống có thể giúp làm giảm nguy cơ:

 • Có một chế độ ăn giàu canxi và vitamin D: Canxi và vitamin D có vai trò quan trọng trong sức khỏe xương, phòng chống loãng xương.
 • Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục đều đặn có thể giúp giữ cho xương khỏe mạnh và giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương.
 • Tránh hút thuốc: Việc hút thuốc có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe nói chung và có thể là nguy cơ dẫn đến tiền mãn kinh sớm.
 • Khám sức khỏe định kỳ để sớm được chẩn đoán tình trạng và sử dụng thuốc điều trị.

4. Kết Luận

Tiền mãn kinh sớm là một hiện tượng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ dưới 40 tuổi. Điều này có thể gây ra những tác động đáng kể đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của phụ nữ.

Bác sĩ Lê Thị Quyên cho rằng, việc khám sức khỏe định kỳ, điều trị và phòng ngừa đều quan trọng để giảm thiểu triệu chứng không thoải mái và nguy cơ liên quan đến sức khỏe.

Hãy tuân thủ các phương pháp phòng ngừa và thảo luận với bác sĩ về lựa chọn điều trị phù hợp nhất với bạn.

Để có thể đặt lịch khám sản phụ khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung tại Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa, người bệnh liên hệ qua hotline đặt lịch: 0868 555 168.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Tại sao nội mạc tử cung dày gây rong kinh?

Nội mạc tử cung dày gây rong kinh là tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Nếu nắm rõ nguyên nhân, chị em có thể dễ dàng kiểm soát hiện tượng này.

Thông tin kiến thức
Bị rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

Rong kinh kéo dài ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của chị em. Vậy rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

Thông tin kiến thức
Chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cao không?

Chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung từ 1-3 triệu, tùy phương pháp và tình trạng bệnh. Tìm hiểu ngay các dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ.

Thông tin kiến thức
Bị viêm lộ tuyến có đặt vòng được không?

Bị viêm lộ tuyến có đặt vòng được không? Tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây. Đọc ngay!

All in one
Liên hệ