Tìm hiểu về viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Đâu là nguyên nhân, triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và cách chẩn đoán, phương pháp điều trị bệnh như thế nào?. Tìm hiểu với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lý phụ khoa hiện nay khá phổ biến ở phụ nữ.

Nếu không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây rất nhiều những biến chứng nguy hiểm ví dụ như ung thư cổ tử cung và vô sinh.

Trong bài viết này, ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và phòng ngừa.

1. Định nghĩa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là những tổn thương lành tính ở cổ tử cung do các tế bào nội tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển quá mức và xâm lấn ra phía mặt ngoài của cổ tử cung gây nên những tổn thương có thể nhìn được trên thăm khám phụ khoa.

Các tuyến trong ống cổ tử cung có vai trò bài tiết ra dịch nhầy để đưa tinh trùng gặp trứng, có thể tăng tiết khi nhiễm bệnh bởi vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng.

Bệnh thường gặp ở những phụ nữ đã quan hệ tình dục, đang trong độ tuổi sinh sản hoặc giai đoạn hậu sản. Tuy nhiên, số ít trường hợp bệnh là mắc bệnh bẩm sinh.

Bệnh được chia thành 3 cấp độ như sau:

 • Cấp độ 1: Tế bào tuyến trong ống cổ tử cung chỉ mới lan ra bên ngoài, diện tích tổn thương còn nhỏ, không vượt quá 30%. Tình trạng viêm nhiễm còn chưa lan rộng, chưa gây những ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và quan hệ tình dục.
 • Cấp độ 2: Diện tích cổ tử cung bị tổn thương lan rộng, tổn thương có thể khoảng từ 50-70%. Thăm khám và điều trị sớm là cách duy nhất tránh được các biến chứng nguy hiểm của bệnh.
 • Cấp độ 3: Vùng cổ tử cung bị tổn thương đã lan rộng hơn 70% diện tích. Các triệu chứng bệnh xuất hiện nhiều và ngày càng nặng nề hơn, có nguy cơ tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm xuất hiện, cần xử trí ngay lập tức.

Phần lớn các trường hợp mắc bệnh là lành tính, tuy vậy, có một số trường hợp tiến triển thành ác tính có thể gây nên vô vàn biến chứng nguy hiểm.

Do đó, chúng ta cần nâng cao nhận thức về những dấu hiệu bất thường phụ khoa để thăm khám sớm, có chẩn đoán chính xác bởi bác sĩ uy tín và can thiệp điều trị sớm trong trường hợp cần thiết.

2. Viêm lộ tuyến tử cung có triệu chứng nào ?

Hầu hết những trường hợp mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không gặp bất cứ triệu chứng nào. Bệnh sẽ chỉ được phát hiện tình cờ thông qua khám sức khỏe sinh sản, phụ khoa định kỳ.

Bệnh được chia thành 3 cấp độ, mỗi cấp độ sẽ có những biểu hiện tổn thương khác nhau. Mô tả chi tiết về mỗi cấp độ:

 • Cấp độ 1: Tế bào tuyến trong cổ tử cung lan ra bên ngoài, tổn thương <30% diện tích

Đây là giai đoạn đầu của bệnh lý, khi các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung đã bắt đầu phát triển lan ra bên ngoài, tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập.

Tuy nhiên, mức độ viêm nhiễm khi ở giai đoạn này còn nhẹ nên thường không có dấu hiệu rõ ràng.

Dấu hiệu có thể xuất hiện như:
– Xuất hiện khí hư bất thường so với chu kỳ rụng trứng bình thường.
– Khí hư có màu sắc bất thường như trắng đục, vàng, xanh…
– Khí hư ra kèm mùi hôi khó chịu cùng với  tình trạng ngứa ngáy vùng âm đạo nhiều.
Ở cấp độ 1, bệnh lý có khả năng chữa khỏi hoàn toàn rất cao. Do đó, chúng ta cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể để thăm khám với bác sĩ sớm nhất có thể.

 • Cấp độ 2: Diện tích tổn thương đã lan rộng, 50-70% bề mặt cổ tử cung

Sang giai đoạn này, mức độ viêm nhiễm gây ra do bệnh rơi vào khoảng 50%. Ngoài các triệu chứng như ở cấp độ 1 thì người bệnh cũng có thể gặp cảm giác đau rát và chảy máu ở cơ quan sinh dục sau khi quan hệ tình dục (cần loại trừ chảy máu sau quan hệ tình dục lần đầu).

Nếu người bệnh không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nặng gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm ví dụ như: viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng và ung thư cổ tử cung.

Mặt khác, bệnh lý còn làm tăng lên nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ.

 • Cấp độ 3: Vùng cổ tử cung bị tổn thương lan rộng, >70% diện tích bề mặt

Giai đoạn này thường được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung trên diện rộng, nghĩa là tình trạng của tổn thương đã rất rộng và có nguy cơ xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Lúc này, chúng ta có thể gặp phải các triệu chứng như:

– Quan hệ tình dục có cảm giác đau hoặc chảy máu do tình trạng các tuyến bên trong ống cổ tử cung đã phát triển ra bên ngoài gây ra trầy xước.

– Ra khí hư số lượng nhiều hơn bình thường, có màu sắc bất thường hoặc có mùi hôi, tanh gây khó chịu.

– Không phải chu kỳ kinh nguyệt mà vẫn ra máu.

– Cơ thể mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng vùng hạ vị giống như đau bụng kinh nhưng không phải trong chu kỳ.

– Giảm ham muốn, mất đi cảm giác hứng thú khi làm “chuyện ấy”.

3 cấp độ của Viêm lộ tuyến cổ tử cung 
3 cấp độ của Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khi xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh cần thăm khám sớm với bác sĩ Sản Phụ khoa để được chẩn đoán sớm, chính xác và được đưa ra phương pháp điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn biến lâu dài dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác.

Các triệu chứng trên có thể cũng có thể do các bệnh lý khác như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, thai kỳ bất thường hoặc ung thư cổ tử cung.

Do đó, chúng ta cần thăm khám phụ khoa sớm để được sàng lọc, chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị hợp lý.

3. Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung

Phụ nữ bị mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể do bẩm sinh có sự phát triển bất thường của cổ tử cung hoặc do nhiều nguyên nhân khác gặp phải trong cuộc sống. Có thể kể đến một số nguyên nhân thường gặp dưới đây:

a. Vệ sinh vùng kín sai cách

Đây chính là nguyên nhân rất thường gặp gây nên nhiều bệnh lý phụ khoa ở phụ nữ.

Các bác sĩ hàng đầu về Phụ khoa khuyến cáo, chúng ta cần phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước sạch và dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp hàng ngày, đặc biệt sau quan hệ tình dục và trong thời gian hành kinh.

b. Quan hệ tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục nếu không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai an toàn nào (ví dụ như bao cao su) hoặc quan hệ với nhiều bạn tình cũng dẫn đến tình trạng bệnh nặng.

Ngoài ra, việc quan hệ tình dục không an toàn còn là nguyên nhân lớn dẫn đến sự lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như lậu, giang mai, sùi mào gà và đặc biệt nguy hiểm là HIV/AIDS.

c. Mắc các bệnh lý phụ khoa khác

Khi người bệnh mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, mụn cóc sinh dục.

d. Lạm dụng thủ thuật phụ khoa không cần thiết

Các trường hợp người bệnh có tiền sử nạo, hút thai, đặt vòng tránh thai sai cách có thể dẫn đến cổ tử cung bị tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus, ký sinh trùng dễ dàng xâm nhập và phát triển gây ra tình trạng viêm nhiễm.

e. Thay đổi nội tiết tố nữ

Sự biến đổi về nội tiết tố có thể dẫn đến mất cân bằng trong cơ thể phụ nữ, có thể góp phần vào tình trạng viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung.

Những biến đổi này có thể xảy ra trong các trường hợp như sử dụng thuốc tránh thai, sau khi sinh nở, và khi phụ nữ tiến vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.

f. Không khám sức khỏe phụ khoa định kỳ

Tâm lý e ngại hoặc quan điểm chủ quan về chăm sóc sức khỏe, không thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc phát hiện bệnh muộn, khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng nề và khó điều trị hơn.

Hiệu quả của việc điều trị thường phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Đối với những bệnh lý không xuất hiện triệu chứng rõ ràng, việc thăm khám định kỳ là quan trọng để phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, từ đó thực hiện can thiệp điều trị kịp thời và ngăn ngừa sự tiến triển nghiêm trọng hơn.

Do đó, thăm khám phụ khoa định kỳ với bác sĩ mỗi 6 tháng là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe phụ nữ.

4. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm hay không?

Nếu viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm.

Một số những ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, giảm ham muốn tình dục, dễ đồng nhiễm các bệnh phụ khoa khác, tăng nguy cơ vô sinh và hiếm muộn, nguy cơ cao mắc bệnh ung thư cổ tử cung, cũng như tăng khả năng bị sảy thai và sinh non khi mang thai.

Do đó, cần phải phát hiện sớm và điều trị bệnh lý này một cách hiệu quả để ngăn chặn những biến chứng nặng nề có thể xuất hiện.

5. Chẩn đoán viêm lộ tuyến cổ tử cung

Với những thăm dò phát hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung cần đáp ứng được yêu cầu: chẩn đoán xác định bệnh và đánh giá được cấp độ bệnh lý. Các phương pháp chẩn đoán bao gồm siêu âm đầu dò âm đạo và xét nghiệm dịch âm đạo.

Sau khi có chẩn đoán chính xác, các bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn cho người bệnh phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất với họ.

6. Một số phương pháp điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Có rất nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tùy thuộc vào thể bệnh cụ thể, các triệu chứng và mong muốn điều trị của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn người bệnh những phác đồ điều trị phù hợp.

Một số các phương pháp điều trị bệnh lý này có thể kể đến như:

– Thuốc đặt âm đạo: Đây là phương pháp điều trị nội khoa, phù hợp với tình trạng bệnh độ 1, tức là những viêm nhiễm mới hình thành, diện tích tổn thương còn nhỏ và vùng viêm dưới 5mm.

– Sử dụng thuốc đặt trong âm đạo có thể cải thiện và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm nặng hơn ở cổ tử cung. Thuốc cũng sẽ cải thiện dịch tiết trong âm đạo và cân bằng lại nồng độ pH trong âm đạo.

– Đốt laser: Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp vùng viêm nhiễm lớn hơn 5mm, đốt các vùng lộ tuyến lấn ra bên mặt ngoài cổ tử cung. Đốt laser giúp cho vùng biểu mô lát có thể hồi phục và giảm thiểu nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa sau này.

→ Người bệnh cần lưu ý không tự ý mua và sử dụng thuốc ở nhà khi chưa có tư vấn và chỉ định của bác sĩ. Sử dụng sai thuốc hoặc sử dụng thuốc không đúng liều có thể không cải thiện triệu chứng và có tác dụng phụ. Khi ấy người bệnh cần nhiều thời gian và kinh phí hơn để điều trị.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

7. Cách phòng ngừa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, chúng ta cần phải chú ý đến lối sống và sinh hoạt thường ngày. Dưới đây là một số cách giúp phòng ngừa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung:

 • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp bảo vệ, quan hệ một bạn tình.
 • Tránh những hoạt động tình dục có tính thô bạo dễ gây ra tổn thương lên vùng kín.
 • Không nạo hút thai để bảo vệ sức khỏe sinh sản và tránh nhiễm vi khuẩn.
 • Vệ sinh vùng kín hàng ngày, sạch sẽ, sử dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp và đúng cách.
 • Lựa chọn những loại nội y vừa vặn, không mặc quần lót quá chật.
 • Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng và làm các sàng lọc ung thư phụ khoa theo tư vấn của bác sĩ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của phụ nữ nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Chúng ta cần thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa và thăm khám phụ khoa định kỳ để có thể sớm phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả nhất.

Lời khuyên từ bác sĩ

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Lan có lời khuyên cho mọi phụ nữ rằng cần đặc biệt quan tâm tới sức khỏe sinh sản của bản thân. Việc khám định kỳ là phương pháp sàng lọc cơ bản và dễ dàng nhất để phát hiện bệnh lý sớm.

Ngoài ra, việc vệ sinh và lựa chọn dung dịch vệ sinh phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa các bệnh lý viêm nhiễm.

Để có thể đặt lịch khám sản phụ khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung tại phòng khám của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan, người bệnh liên hệ qua hotline đặt lịch: 0868 555 168.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ