U bì buồng trứng – Những điều cần biết

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

U bì buồng trứng là một dạng u buồng trứng thường lành tính tuy nhiên có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và sức khỏe của phụ nữ. Dưới đây chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan về u bì (u quái) buồng trứng, các biến chứng có thể xảy ra do u quái buồng trứng, và các phương pháp điều trị hiện có.

1. U bì buồng trứng là gì?

U bì buồng trứng là một loại u phát triển trong buồng trứng, có nguồn gốc từ các tế bào mầm biệt hóa thành. Mặc dù u bì buồng trứng thường chứa bã nhờn, xương, tóc, da, nhưng thường vẫn là u lành tính. U bì buồng trứng thường phát triển cả ở cả hai bên buồng trứng, trong một số trường hợp có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng hơn so với khi chỉ có một khối u ở một bên.

 U bì buồng trứng
U bì buồng trứng thường lành tính, tuy nhiên vẫn có thể gây một số biến chứng nặng nề.

Đa số các trường hợp u bì buồng trứng đều không gây ra triệu chứng đặc trưng và thường được phát hiện khi mổ lấy thai hoặc thông qua các phương pháp chụp X – quang trong khối u (ngoài thời kỳ mang thai). Tổ chức của u bì buồng trứng là sự kết hợp của các mô thượng bì trong thời kỳ phôi thai.

2. Biến chứng của u bì buồng trứng

U bì buồng trứng thường là u lành tính. Tuy nhiên, nếu bị bỏ quên trong thời gian dài, bệnh có thể trở nên nguy hiểm và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Khi khối u bì trở nên lớn, nó có thể tạo ra áp lực lên buồng trứng, khiến buồng trứng bị xoắn lại, gây cản trở dòng máu đi tới buồng trứng. Điều này có thể dẫn đến tổn thương các mô và viêm nhiễm, ảnh hưởng đến nội tiết tố và khả năng sinh sản.

Khi khối u bì buồng trứng bị vỡ, nó có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong ổ bụng, gây đau bụng dữ dội, nhiễm trùng và có thể gây cản trở lưu thông của các cơ quan đó. Những biến chứng này có thể gây nguy hiểm và khiến phụ nữ gặp tình trạng sảy thai, vô sinh hoặc đẻ non.

3. Điều trị u bì buồng trứng

Hiện nay, điều trị u bì buồng trứng phụ thuộc vào tính chất và sự phát triển của khối u để xác định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Hiện tại, có hai phương pháp điều trị được sử dụng rộng rãi, bao gồm phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở bụng.

  • Phẫu thuật nội soi: Phương pháp này được áp dụng đối với những khối u bì buồng trứng lành tính và được phát hiện sớm. Quá trình phẫu thuật nội soi giúp loại bỏ các khối u khỏi cơ thể thông qua các lỗ nhỏ được tạo ra trong vùng bụng.
Phẫu thuật nội soi u bì buồng trứng
Phẫu thuật nội soi là một phẫu thuật ít xâm lấn, mang lại hiệu quả cao trong điều trị.
  • Phẫu thuật mở bụng: thường áp dụng với các khối u có kích thước lớn. Quá trình này thường bao gồm một phẫu thuật thông qua một vết cắt trên vùng bụng để loại bỏ khối u. Nếu khối u được xác định là u ác tính, bác sĩ có thể quyết định thực hiện việc cắt bỏ buồng trứng và tử cung để đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân.

Ngoài các phương pháp trên, một số trường hợp cần dùng thuốc tránh thai để kiềm chế việc rụng trứng và phát triển của u bì buồng trứng. Thuốc tránh thai có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn ở nữ giới trong thời kỳ mãn kinh.

4. Kết luận

U quái buồng trứng, mặc dù thường là loại u lành tính, nhưng cần phát hiện và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tính mạng của phụ nữ. Do đó, phụ nữ cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe và duy trì chế độ ăn uống hợp lý để ngăn ngừa bệnh. 

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề liên quan đến buồng trứng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Bụng bầu 3 tháng thế nào là bình thường kèm hình ảnh

Bước sang tháng thứ 3 mang bầu, chị em có các câu hỏi như bụng bầu 3 tháng thế nào là bình thường kèm hình ảnh cụ thể. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Thông tin kiến thức
Bụng bầu 2 tháng thế nào là bình thường kèm hình ảnh

Chị em bụng bầu 2 tháng có nhiều băn khoăn về sự thay đổi cơ thể trong 2 tháng đầu. Tuỳ vào cơ địa, hình ảnh bụng bầu ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau.

Thông tin kiến thức
Chậm kinh sau hút thai: Nguyên nhân và hướng xử lý

Chậm kinh sau hút thai là một vấn đề rất thường gặp sau khi phá thai. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Liệu chậm kinh sau hút thai có nguy hiểm không?

Thông tin kiến thức
Vì sao chậm kinh 4 ngày nhưng thử que 1 vạch?

Chậm kinh 4 ngày nhưng thử que 1 vạch có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau. Tìm hiểu về những nguyên nhân và cách xử lý trong bài viết này.

All in one
Liên hệ