U lạc nội mạc tử cung có nên mổ không?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

u lạc nội mạc tử cung có nên mổ không là câu hỏi mà rất nhiều phụ nữ có u phần phụ này thắc mắc. Khi nào nên mổ, những rủi ro khi phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

U lạc nội mạc tử cung có nên mổ không là câu hỏi mà rất nhiều phụ nữ có u phần phụ này thắc mắc. Khi nào nên mổ, những rủi ro khi phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. U lạc nội mạc tử cung có nên mổ không? Khi nào nên mổ

u lạc nội mạc tử cung có nên mổ không
U lạc nội mạc tử cung có nên mổ không? Khi nào nên mổ?

Lớp nội mạc tử cung thông thường chỉ xuất hiện ở mặt trong cùng của tử cung. Tuy nhiên khi lớp niêm mạc này nằm sai chỗ thì gọi là bệnh lạc nội mạc tử cung. U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng là tình trạng phổ biến nhất của bệnh lạc nội mạc tử cung xảy ra tại buồng trứng. 

U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng hay còn gọi là “u nang socola”, là những u nang chứa đầy máu kinh nguyệt. Những u nang này có thể gây ra những triệu chứng khó chịu cho phụ nữ, đôi khi cắt bỏ là lựa chọn tốt nhất.

Những phương pháp điều trị u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng hiện tại:

  • Điều trị bằng thuốc và theo dõi: Thường được lựa chọn để điều trị khi khối u còn nhỏ hoặc bệnh nhân có triệu chứng đau. Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc không làm u biến mất. Vì thế bác sĩ sẽ đề xuất phương án phù hợp khác dựa trên việc bệnh nhân có mong muốn mang thai hay không.
  • Phẫu thuật cắt bỏ u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng: Trường hợp u nang ở buồng trứng gây đau, kích thước lớn hơn 4cm sẽ có nguy cơ phát triển thành ung thư. Việc loại bỏ u nang giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu, giảm nguy cơ tổn thương buồng trứng và tăng tỷ lệ mang thai tự nhiên nếu bệnh nhân gặp vấn đề về sinh sản do u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng. Ngoài ra, cắt bỏ u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng còn giúp tăng tỷ lệ thành công khi thụ tinh bằng ống nghiệm (IVF). Các kĩ thuật cắt bỏ u nang được biết đến hiện nay bao gồm: chọc hút nang dưới hướng dẫn của siêu âm, phương pháp đốt điện hoặc đốt lạnh để loại bỏ u nang, phương pháp cắt bỏ toàn bộ u nang bằng nội soi, phương pháp gây xơ hóa u nang bằng cồn. 
  • Cắt bỏ tử cung hoặc cắt bỏ buồng trứng: Áp dụng cho trường hợp các phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc cắt bỏ u nang bằng nội soi không có hiệu quả và bệnh nhân không muốn mang thai nữa. Đây là cách điều trị dứt điểm bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra các u nang tại buồng trứng.

Như vậy, đối với câu hỏi u lạc nội mạc tử cung có nên mổ không? các chuyên gia trên thế giới cho rằng nên cắt bỏ những khối u có kích thước trên 4cm, đặc biệt khi người bệnh có triệu chứng đau nhiều và ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh con. Điều này vừa giúp bệnh nhân giảm đau, vừa tăng tỷ lệ mang thai tự nhiên ở người bệnh. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cần được cân nhắc thật kĩ giữa lợi ích và rủi ro, giữa mong muốn và tình trạng của người bệnh.

2. Mục tiêu khi phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

U lạc nội mạc tử cung có nên mổ không? Phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng nhằm mục tiêu loại bỏ các u nang (mô và các phần bám dính), giảm triệu chứng đau đớn và khó chịu cho người bệnh, giảm nguy cơ tái phát và dính sau phẫu thuật. Đồng thời, người bệnh sau mổ u lạc nội mạc buồng trứng có tỷ lệ mang thai tự nhiên cao hơn. 

Mục tiêu này có thể đạt được bằng cách sử dụng nhiều dụng cụ phẫu thuật khác nhau (kéo, dao mổ siêu âm, tia laser) và nhiều kĩ thuật khác nhau (nội soi ổ bụng, phẫu thuật mở ổ bụng, phẫu thuật mở tối thiểu, nội soi kết hợp). Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phẫu thuật cắt bỏ u nang bằng nội soi vẫn là lựa chọn hàng đầu trong điều trị bảo tồn u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.

3. Rủi ro khi phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Những rủi ro khi phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng rất hiếm
Những rủi ro khi phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng rất hiếm

U lạc nội mạc tử cung có nên mổ không? Biến chứng của phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng rất hiếm. Bao gồm:

  • Tổn thương các cơ quan như bàng quang hoặc đại tràng
  • Tổn thương dây thần kinh hoặc các mạch máu
  • Nhiễm trùng
  • Băng huyết
  • Bí tiểu (thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn)
  • Lỗ rò giữa các cơ quan (ví dụ như âm đạo và đại tràng)
  • Mô sẹo gây dính hoặc tắc ruột

Ngoài ra, phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng còn có nguy cơ ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng AMH. Điều này ảnh hưởng đến những tế bào bình thường tại buồng trứng, làm giảm khả năng thụ thai sau này. 

Hiện nay kỹ thuật và công nghệ ngày càng tiến bộ, những biến chứng và rủi ro sau mổ u lạc nội mạc buồng trứng ngày càng được kiểm soát tốt hơn. 

4. U lạc nội mạc tử cung có nên mổ không? Lời khuyên của bác sĩ

Người bệnh khi có u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng nên thăm khám định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tần suất khám là bao nhiêu tùy thuộc tình trạng bệnh và thời gian của người bệnh.

U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng có nên mổ không là một câu hỏi quan trọng mà người bệnh nên trao đổi với các bác sĩ thăm khám và điều trị. Việc bệnh nhân chia sẻ chi tiết những triệu chứng của bệnh, những lo lắng của bản thân là rất quan trọng. Điều này góp phần giúp bác sĩ điều trị cân nhắc kỹ càng giữa lợi ích và rủi ro của việc phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng. 

Ngoài ra, nếu bệnh nhân có bất kỳ thắc mắc nào, có thể liên hệ qua Zalo phòng khám tại đây để đặt câu hỏi và đặt khám trực tiếp với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Bị lạc nội mạc tử cung uống vitamin E được không?

Lạc nội mạc tử cung uống vitamin E có thể giúp cải thiện triệu chứng không? BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Thông tin kiến thức
Viêm lộ tuyến độ 2 có nên đốt không?

Viêm lộ tuyến độ 2, liệu có nên đốt điện không? Hãy cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan tìm hiểu về bệnh cũng như phương pháp điều trị hợp lý.

Thông tin kiến thức
Biến chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung và phương pháp điều trị

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thông tin kiến thức
7 dấu hiệu gợi ý u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng cần lưu ý

U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng làm cho chức năng buồng trứng suy giảm có thể khiến cho nhiều chị em gặp khó khăn để mang thai. Cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan tìm hiểu những dấu...

All in one
Liên hệ