Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang: Cách chăm sóc

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang là gì? Tiên lượng của bệnh và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết để giải đáp các câu hỏi và thắc mắc về căn bệnh này

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang là giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm và tiên lượng xấu. Với giai đoạn này, việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn cho bệnh nhân.

1. Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang là gì?

Bệnh đề cập đến sự lây lan của các tế bào ung thư cổ tử cung từ khối u nguyên phát đến bàng quang. Trong quá trình này, các tế bào ung thư xâm lấn các mô và cơ quan lân cận, bao gồm cả bàng quang khiến cho chức năng của bàng quang bị ảnh hưởng, dẫn đến các triệu chứng tiểu không tự chủ. Bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn và việc kiểm soát các biến chứng của bệnh vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Vì tử cung và bàng quang nằm gần nhau nên khả năng các tế bào ung thư cổ tử cung di căn đến bàng quang cũng nhanh hơn các bộ phận khác của cơ thể. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 20% bệnh nhân ung thư cổ tử cung sẽ bị di căn đến bàng quang.

Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung di căn bàng quang dù là giai đoạn muộn nhưng khả năng sống sót của bệnh nhân lại khá cao có thể tới 5 năm với tỷ lệ là 19% nếu có phương pháp điều trị phù hợp.

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang là bệnh lý nguy hiểm đối với phụ nữ
Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang là bệnh lý nguy hiểm đối với phụ nữ

2. Khi nào ung thư cổ tử cung di căn sang bàng quang?

Ung thư cổ tử cung được chia làm các giai đoạn theo mức độ từ nhẹ đến nặng: giai đoạn 0 (tiền ung thư), mức độ nặng của ung thư tăng dần từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân phổ biến nhất là do nhiễm trùng dai dẳng với các chủng vi rút u nhú ở người (HPV) có nguy cơ cao. Nếu không được điều trị, bệnh có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả bàng quang.

Ung thư cổ tử cung di căn có thể lan đến bàng quang thông qua đường máu hoặc hệ bạch huyết.

Cơ chế chính xác về cách lây lan đến bàng quang vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Một trong số đó là khả năng các tế bào ung thư từ cổ tử cung vỡ ra và xâm nhập vào hệ thống máu hoặc bạch huyết. Sau đó, chúng có thể di chuyển đến bàng quang và hình thành các khối u mới ở đó. Một khả năng khác là các tế bào ung thư có thể xâm lấn các mô lân cận và lan trực tiếp đến bàng quang.

Điều này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khác nhau, như có máu trong nước tiểu, đau hoặc khó chịu khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên hoặc cảm giác cần đi tiểu gấp. Những triệu chứng này có thể tương tự như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các tình trạng bàng quang khác, vì vậy điều quan trọng là phải gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang thường xảy ra vào giai đoạn 3 của ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm thì khả năng kéo dài sự sống của bệnh nhân được nâng cao đến 19%.

3. Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung di căn bàng quang

Một biến chứng có thể xảy ra là việc tiến triển của tế bào ung thư đến bàng quang. Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang gây ra nhiều biến chứng:

  • Mất kiểm soát tiểu tiện: tiểu không tự chủ, tiểu nhiều, tiểu không hết hoặc rò rỉ nước tiểu, tiểu són. Trong một số trường hợp, khả năng kiểm soát bàng quang có thể bị mất hoàn toàn, dẫn đến tình trạng đi tiểu thường xuyên và không tự chủ.
  • Tắc nghẽn đường tiểu: các tế bào ung thư lan ra gây chặn dòng nước tiểu qua bàng quang và niệu đạo. Kết quả là, nước tiểu có thể tích tụ trong bàng quang, gây đau, khó chịu và khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn. Nếu không được điều trị, tắc nghẽn đường tiết niệu có thể dẫn đến tổn thương bàng quang và các biến chứng nặng hơn.
  • Nhiễm trùng bàng quang: điều này là do các tế bào ung thư có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến hệ thống dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn. Các triệu chứng thường gặp như đi tiểu thường xuyên, đau hoặc rát khi đi tiểu và nước tiểu đục hoặc có máu. Nhiễm trùng bàng quang cần được chăm sóc y tế kịp thời và điều trị bằng kháng sinh để ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn.
  • Rò bàng quang: lỗ rò bàng quang là một lỗ hở bất thường hình thành giữa bàng quang và cơ quan khác, như âm đạo hoặc trực tràng. Điều này có thể xảy ra khi các tế bào ung thư xâm lấn và ăn mòn các mô ngăn cách bàng quang với các cơ quan này. Rò bàng quang có thể gây ra các triệu chứng như rò rỉ nước tiểu, nhiễm trùng bàng quang tái phát và có phân trong nước tiểu.
  • Âm đạo: khí hư ra nhiều bất thường, bị xuất huyết và có mùi hôi khó chịu, màu sắc bất thường.
  • Suy nhược cơ thể: khiến cho tinh thần trở nên mệt mỏi, chán nản gây mất ngủ, chán ăn, buồn nôn,…
Mất ngủ là biểu hiện của suy nhược cơ thể
Mất ngủ là biểu hiện của suy nhược cơ thể

 

4. Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang có chữa được hay không?

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang là giai đoạn cuối của bệnh nên không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể chữa trị giảm nhẹ. Trong giai đoạn này chủ yếu điều trị nhằm duy trì chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Với những bệnh nhân phát hiện sớm được ung thư di căn thì khả năng điều trị sẽ được nâng cao đáng kể.

5. Tiên lượng sống của người bị ung thư cổ tử cung di căn bàng quang

Các bác sĩ ước tính tiên lượng ung thư cổ tử cung bằng cách sử dụng số liệu thống kê được thu thập trong nhiều năm từ những người mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Một thống kê thường được sử dụng để đưa ra tiên lượng là tỷ lệ sống tương đối sau 5 năm.

Khi ung thư cổ tử cung di căn bàng quang thì tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm là 19%. Nếu người bệnh có phương pháp điều trị phù hợp kết hợp cùng lối sống lành mạnh và tinh thần lạc quan thì có thể nâng cao tỷ lệ này lên.

6. Cách điều trị ung thư cổ tử cung di căn bàng quang

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung di căn bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị, có thể có nhiều tác động khác nhau lên bàng quang. Chức năng bàng quang có thể bị ảnh hưởng cả trong và sau khi điều trị, mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào loại và mức độ điều trị khác nhau.

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung di căn, tuy nhiên tùy vào điều kiện và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp khác nhau. Trong quá trình phẫu thuật ung thư cổ tử cung, bác sĩ có thể cần phải cắt bỏ các hạch bạch huyết gần đó cũng như khối u ở bàng quang, bán phần hoặc toàn phần bàng quang nhằm loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư.

Phẫu thuật là một phương pháp phổ biến để điều trị ung thư cổ tử cung di căn
Phẫu thuật là một phương pháp phổ biến để điều trị ung thư cổ tử cung di căn

Xạ trị là một phương pháp điều trị phổ biến khác điều trị bệnh. Phương pháp điều trị này liên quan đến việc sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, xạ trị cũng có thể làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh ở khu vực xung quanh

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư ở tử cung và bàng quang. Nó có thể được tiêm tĩnh mạch hoặc trực tiếp vào bàng quang. Đôi khi phương pháp xạ trị và hóa trị cũng sẽ được kết hợp với nhau để tăng hiệu quả điều trị. 

Khi chọn đúng phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn bàng quang kết hợp cùng chăm sóc tốt cho bệnh nhân thì kết quả điều trị sẽ đem lại hiệu quả tích cực, góp phần kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

7. Lời khuyên dành cho người bệnh

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn bàng quang cần được chăm sóc hỗ trợ toàn diện trong cuộc sống. Trước hết cần đến cơ sở y tế để kiểm soát các triệu chứng như đau đớn, mệt mỏi và hơn hết tránh căng thẳng về cảm xúc. Người bệnh có tinh thần lạc quan và hợp tác điều trị thì mới có thể đáp ứng được điều trị và kéo dài tuổi thọ.

Trong quá trình điều trị thì dễ dẫn đến suy nhược cơ thể và đau đớn cho người bệnh nên việc hỗ trợ dinh dưỡng, kiểm soát cơn đau và hỗ trợ tâm lý là những thành phần thiết yếu của chế độ sinh hoạt.

  • Một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ và cân bằng các nhóm chất đồng thời tăng cường ăn các thực phẩm chứa omega 3 giúp kháng viêm có nhiều trong cá béo như cá hồi. Bên cạnh đó, người bệnh nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh, đóng hộp, chứa nhiều chất phụ gia bảo quản,…
  • Người bệnh nên uống đủ nước: 2 lít một ngày
  • Nghỉ ngơi và ngủ hợp lý, đúng giờ
  • Tập luyện nhẹ nhàng: đi bộ, ngồi thiền, yoga,…

Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích cho người muốn tìm hiểu về ung thư cổ tử cung di căn bàng quang. Nếu bạn có thêm câu hỏi hay cần lời khuyên thì có thể tham gia vào group Facebook “HỎI ĐÁP BỆNH PHỤ KHOA” để được BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên trưởng khoa Phụ 1, BV Phụ Sản Trung Ương  tư vấn và thảo luận cùng mọi người.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ