Ung thư cổ tử cung di căn não: Biểu hiện và cách chăm sóc

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Ung thư cổ tử cung di căn não là gì? Biểu hiện và cách điều trị nó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra câu trả lời giúp các chị em giải đáp thắc mắc.

Ung thư cổ tử cung di căn não là giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung, khi các khối u ác tính di căn sang bộ phận khác ngoài cổ tử cung. Đây là trường hợp rất nguy hiểm và tiên lượng xấu, giai đoạn này sẽ có biểu hiện và cách điều trị riêng biệt.

1. Ung thư cổ tử cung di căn não là gì?

Ung thư cổ tử cung di căn não là giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung di căn não là giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung

Khi ung thư cổ tử cung tiến triển đến giai đoạn cuối tế bào ung thư sẽ di căn sang các bộ phận khác như não, trực tràng, phổi, gan,… Ung thư cổ tử cung di căn não là khi bệnh đã nguy hiểm và tiên lượng xấu. Phương pháp điều trị phù hợp trong giai đoạn này là duy trì chất lượng sống và kéo dài thời gian sống sót cho bệnh nhân.

Ung thư cổ tử cung di căn não là sự phát triển của các tế bào ung thư cổ tử cung đến não. Mặc dù hiếm gặp nhưng nó vẫn có thể xảy ra: Các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u nguyên phát ở cổ tử cung và di chuyển qua hệ thống máu hoặc bạch huyết để hình thành các khối u thứ cấp trong não. 

Những khối u não di căn này có thể gây áp lực lên mô não xung quanh, dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, thay đổi tính cách, mất trí nhớ và co giật. Tiên lượng cho bệnh nhân di căn não do ung thư cổ tử cung vẫn còn kém và các phương pháp điều trị gặp nhiều thách thức do còn hiểu biết hạn chế về cơ chế bệnh sinh của nó. 

Can thiệp phẫu thuật có thể được xem xét đối với những bệnh nhân có sức khỏe tổng thể tốt và không có di căn sang các vị trí khác.

2. Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung di căn lên não

Các triệu chứng di căn não có thể khác nhau tùy theo vị trí, kích thước và tốc độ phát triển của khối u di căn. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung di căn não:

 • Suy nhược thần kinh: Các triệu chứng suy nhược thần kinh liên quan đến di căn não của ung thư cổ tử cung bao gồm: Rối loạn chức năng ngôn ngữ, giảm thị lực, chóng mặt, nôn mửa và suy giảm tinh thần. 
Suy nhược thần kinh là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung di căn não
Suy nhược thần kinh là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung di căn não
 • Suy nhược cơ thể: Xảy ra khi tế bào ung thư cổ tử cung di căn não, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, khó khăn khi đi lại thậm chí không thể di chuyển như bình thường.
 • Đau đầu: Những cơn đau đầu xuất hiện nhiều lần, đặc biệt là vào buổi sáng, trở nên thường xuyên và dữ dội hơn.
 • Thay đổi tâm lý: Phát sinh do tế bào ung thư chèn ép lên não khiến cho người bệnh mệt mỏi và đau đơn. Ung thư di căn não cũng dẫn đến cáu kỉnh, tức giận, thay đổi hành vi, nhận thức và mất trí nhớ.

3. Ung thư cổ tử cung di căn não có điều trị được không?

Ung thư cổ tử cung di căn có tiên lượng xấu hơn so với ung thư cổ tử cung khu trú – Giai đoạn không có dấu hiệu biểu hiện ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung, tử cung). 

Tỷ lệ sống sót của mỗi bệnh nhân là khác nhau tùy thuộc vào tình trạng và các yếu tố bao gồm sức khỏe tổng thể, đáp ứng với điều trị và mức độ di căn. Một số bệnh nhân có thể duy trì sự sống lâu dài, trong khi những bệnh nhân khác có thể phải đối mặt với diễn biến bệnh nặng hơn.

Di căn não thường liên quan đến ung thư giai đoạn muộn, khiến việc điều trị trở nên phức tạp. Mặc dù, việc chữa trị hoàn toàn có thể là một thách thức nhưng những tiến bộ y tế vẫn tiếp tục cải thiện kết quả. Một số phương pháp có thể cân nhắc để điều trị ung thư cổ tử cung di căn não:

 • Phẫu thuật: Có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ ung thư cổ tử cung di căn não. Nếu chỉ có một số khối u và có thể tiếp cận được, người bệnh sẽ được phẫu thuật để cắt bỏ hoặc giảm thích thước khối u. Tuy nhiên, phương pháp này phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và vị trí của khối u.
 • Xạ trị: Đây là phương pháp điều trị phổ biến đối với di căn não. Nó có thể giúp thu nhỏ khối u, giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên phương pháp này có thể gặp một số tác dụng phụ như rụng tóc, môi khô, nôn mửa, mệt mỏi,…
 • Liệu pháp hóa trị: Hóa trị và liệu pháp miễn dịch được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung nguyên phát và có thể tác động gián tiếp đến di căn não. Một số tác dụng phụ của hóa trị là giảm cảm giác thèm ăn, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, đau đớn,…
 • Chăm sóc hỗ trợ giảm đau: Kiểm soát các triệu chứng và duy trì chất lượng cuộc sống là điều cần thiết. Chăm sóc giảm nhẹ có thể giúp giảm đau, cải thiện sự thoải mái và giải quyết vấn đề hạnh phúc về mặt cảm xúc.

Bên cạnh đó, hỗ trợ về mặt tinh thần cho bệnh nhân, cùng với sự chăm sóc của gia đình và duy trì quan điểm tích cực là điều cần thiết giúp bệnh nhân vượt qua hành trình khó khăn này. 

4. Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung di căn lên não

Khi nói đến điều trị ung thư cổ tử cung di căn não, một số phương pháp được xem xét dựa trên tình trạng của từng cá nhân có thể được đưa ra dưới đây:

4.1. Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật cắt bỏ di căn não có thể là một lựa chọn cho những bệnh nhân có khối u dễ tiếp cận. Phẫu thuật có thể làm giảm nhanh các triệu chứng liên quan đến tăng áp lực nội sọ, loại bỏ chèn ép của khối u tới các mô não khác. Từ đó giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài ra khối u sau khi được loại bỏ cũng có thể dùng để chẩn đoán chính xác bệnh lý.

Tuy nhiên, với những bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn lên não thì đây là giai đoạn bệnh nặng, phẫu thuật không thể điều trị triệt để nên cần được cân nhắc kỹ lưỡng. 

Khi phẫu thuật khối u di căn não cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro nên không phải tất cả bệnh nhân đều có thể phẫu thuật. Cần cân nhắc một số yếu tố trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân như kích thước khối u, tình trạng di căn, mô học, tình hình sức khỏe chung của bệnh nhân.

4.2. Điều trị xạ trị, hóa trị 

Xạ trị là phương pháp để điều trị ung thư cổ tử cung di căn não
Xạ trị là phương pháp để điều trị ung thư cổ tử cung di căn não

Xạ trị gồm 2 loại là xạ trị lập thể và xạ trị toàn bộ. 

 • Xạ trị lập thể: Được sử dụng riêng cho những bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn não có từ một đến bốn khối u não không được cắt bỏ. Xạ trị lập thể kết hợp cùng phẫu thuật được dùng cho những bệnh nhân có một đến hai khối u não đã được cắt bỏ. 
 • Xạ trị toàn bộ não: Phương pháp này có thể gây ra nhiều biến chứng như suy giảm nhận thức vì vậy đây được xem là phương pháp cuối cùng để điều trị cho ung thư cổ tử cung di căn não.

Hóa trị là một phương pháp phổ biến để điều trị cho bệnh nhân di căn não. Nhưng hiệu quả của nó là không lý tưởng với trường hợp ung thư cổ tử cung di căn não do thuốc hóa trị có trọng lượng, kích thước phân tử lớn khó xuyên qua hàng rào máu não làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc.

Ngày nay, các nghiên cứu và thử nghiệm thuốc được tiến hành, nâng cấp liên tục, nhiều loại thuốc được tối ưu hóa về cấu trúc phân tử giúp tăng khả năng thấm thành mạch, giúp tiếp cận đến khối u dễ dàng hơn. Đây được gọi là điều trị trúng đích.

Bên cạnh đó, liệu pháp miễn dịch giúp cải thiện khả năng hấp thụ thuốc được xem là có hiệu quả tốt và an toàn đối với bệnh nhân. Các phân tử thuốc không cần tự xuyên qua hàng rào máu não mà các tế bào miễn dịch của cơ thể xuyên qua trước nhờ liệu pháp miễn dịch rồi từ đó các phân tử thuốc có thể xâm nhập vào não và điều trị hiệu quả.

5. Lời khuyên dành cho người bệnh

Ung thư cổ tử cung di căn não là bệnh lý nguy hiểm, tiên lượng xấu. Vì vậy bệnh nhân cần lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp để duy trì chất lượng cuộc sống cũng như kéo dài sự sống. Bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chăm sóc và điều trị phù hợp với tình trạng của mình. 

Một tinh thần thoải mái, lạc quan cũng giúp ích trong quá trình điều trị. Với bệnh lý ung thư, tinh thần của bệnh nhân rất quan trọng, giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn, tăng thời gian sống sót.

Một số lưu ý trong sinh hoạt giúp bệnh nhân duy trì chất lượng sống, nâng cao tinh thần trong quá trình điều trị ung thư cổ tử cung di căn não:

 • Chế độ ăn khoa học, bổ sung đầy đủ các nhóm chất đạm, đường, béo trong đó nên ưu tiên các thực phẩm chống viêm và chống oxy hóa như cá hồi, rau củ, trái cây, ngũ cốc,…Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, ăn nhiều dầu mỡ.
 • Uống 2 lít nước mỗi ngày.
 • Ngủ đủ giấc, vệ sinh sạch sẽ.
 • Tham gia các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, thiền, yoga,…

Trên đây là một số dấu hiệu và cách điều trị ung thư cổ tử cung di căn não. Hy vọng bài viết trên hữu ích và giúp đỡ giải đáp câu hỏi của bạn đọc. 

Nếu cần tư vấn riêng với bác sĩ liên hệ với phòng khám qua địa chỉ Zalo:

Zalo bác sĩ bệnh viện phụ sản trung ương

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Ung thư cổ tử cung di căn gan: biểu hiện và cách chăm sóc

Ung thư cổ tử cung di căn gan có biểu hiện gì? Người nhà cần chú ý những gì khi chăm sóc người bệnh? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.  

Thông tin kiến thức
Ung thư cổ tử cung di căn phổi: biểu hiện và cách chăm sóc

Ung thư cổ tử cung di căn phổi gồm những biểu hiện gì? Tìm hiểu về triệu chứng và các phương pháp chăm sóc bệnh hiệu quả.

Thông tin kiến thức
Làm gì sau xạ trị áp sát ung thư cổ tử cung?

Chị em phụ nữ quan tâm phương pháp xạ trị áp sát ung thư cổ tử cung cần biết các thông tin liên quan phương pháp và khâu chăm sóc sau điều trị.

Thông tin kiến thức
Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang: Cách chăm sóc

Ung thư cổ tử cung di căn bàng quang là gì? Tiên lượng của bệnh và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết để giải đáp các câu hỏi và thắc mắc về căn bệnh...

All in one
Liên hệ