Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn I (giai đoạn đầu): Triệu Chứng và Phương Pháp Điều Trị

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý gây nhiều khó chịu đối với phụ nữ, cần thiết phải tầm soát đều đặn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ung thư cổ tử cung giai đoạn I, bao gồm các triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

1. Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn I: Khái Quát

Ung thư cổ tử cung giai đoạn I (giai đoạn đầu) phản ánh mức độ phát triển của khối u
Ung thư cổ tử cung giai đoạn I (giai đoạn đầu) phản ánh mức độ phát triển của khối u

Giai đoạn I của ung thư cổ tử cung phản ánh mức độ phát triển của khối u và tình trạng di căn. Việc xác định chi tiết từng giai đoạn sẽ giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân.
Hệ thống phân loại FIGO (Hội Sản Phụ khoa Quốc tế) thường được sử dụng để phân loại bệnh lý này. Hệ thống chia bệnh thành 4 giai đoạn, cụ thể như sau:
Giai đoạn I, ung thư cổ tử cung giới hạn trong cổ tử cung và chưa lan sang các mô xung quanh hoặc các cơ quan khác

Các Phân Nhóm Trong Giai Đoạn I

 • Giai đoạn IA:
  • IA1: Độ sâu của tổn thương dưới 3mm.
  • IA2: Độ sâu của tổn thương từ 3 – 5mm.
 • Giai đoạn IB:
  • IB1: Tổn thương có độ sâu ≥ 5mm và có độ rộng dưới 2cm.
  • IB2: Tổn thương có độ sâu ≥ 5mm và có độ rộng từ 2-5cm.
  • IB3: Tổn thương có độ rộng ≥ 4cm.
Giai đoạn tiến triển của ung thư cổ tử cung.
Giai đoạn tiến triển của ung thư cổ tử cung.

2. Triệu Chứng Của Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn I

Ung thư cổ tử cung giai đoạn I thường không có triệu chứng đặc hiệu. Do đó, việc mỗi cá nhân tầm soát định kỳ là phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất để có thể sớm phát hiện được bệnh lý và điều trị ở thời gian đầu sẽ có hiệu quả.

Các dấu hiệu và triệu chứng mà người mắc bệnh có thể gặp bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo thường hay ra máu sau khi đi tiểu nên bệnh nhân thường nhầm lẫn với đi tiểu ra máu hoặc tính chất khí hư thay đổi (số lượng nhiều, lẫn máu, mùi hôi khó chịu,…).
 • Ra máu âm đạo sau giao hợp hoặc trong lúc giao hợp, giữa chu kỳ kinh nguyệt, sau thời kỳ mãn kinh.
 • Kinh nguyệt kéo dài, lượng kinh nguyệt nhiều hơn bình thường.
 • Có thể gặp đau bụng vùng hạ vị tuy nhiên triệu chứng thường mờ nhạt, bệnh nhân dễ bỏ qua.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường nào như ra máu hay tiết dịch âm đạo, hãy nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa, khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm PAP để được chẩn đoán chính xác nhất.

3. Chẩn Đoán Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn I

a. Xét Nghiệm PAP

Xét nghiệm PAP là phương pháp tầm soát sớm ung thư cổ tử cung hiệu quả. Trong quá trình này, các tế bào được lấy từ cổ tử cung và kiểm tra để phát hiện các dấu hiệu tiền ung thư, ung thư và các bệnh lý lành tính khác

b. Xét Nghiệm HPV

Người có thể được kiểm tra thêm bằng xét nghiệm HPV trong lúc lấy mẫu làm xét nghiệm PAP. Xét nghiệm này sẽ đánh giá xem các tế bào từ cổ tử cung có nhiễm virus HPV hay không. Sự có mặt của virus HPV kèm theo có bất thường các tế bào cổ tử cung sẽ giúp các bác sĩ đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp.

c. Sinh Thiết

Sinh thiết là một phương pháp chẩn đoán xác định rất quan trọng để đánh giá được tính chất của khối u. Bác sĩ có thể lấy mẫu mô từ cổ tử cung và tiến hành sinh thiết để kiểm tra xem có tế bào ung thư hay không.

4. Phương Pháp Điều Trị

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn I được ưu tiên nhất đó là điều trị ngoại khoa (phẫu thuật), ngoài ra điều trị bằng hóa trị, xạ trị cũng được xem xét. Phương pháp phẫu thuật được lựa chọn cần phụ thuộc vào giai đoạn của tổn thương cổ tử cung, tuổi tác và nguyện vọng sinh sản của bệnh nhân.
Các phương pháp phẫu thuật bao gồm:

 • Khoét chóp cổ tử cung: Phương pháp này thích hợp cho những phụ nữ mắc bệnh ở giai đoạn IA1 và vẫn muốn sinh con. Phần mô bị tổn thương và mô xung quanh cổ tử cung sẽ được loại bỏ và đánh giá bằng giải phẫu bệnh. Nếu kết quả giải phẫu bệnh không có tế bào ung thư ở trong mô cổ tử cung, người bệnh có thể không cần phải điều trị bổ sung, theo dõi và làm lại PAP định kỳ. Tuy nhiên, nếu có tế bào ung thư trong mạch máu hoặc mạch bạch huyết, hoặc khối u quá lớn, người bệnh có thể cần phải điều trị bổ trợ.
 • Cắt cổ tử cung: Phương pháp này thích hợp cho ung thư cổ tử cung giai đoạn IA2 và IB1 có kích thước nhỏ (dưới 2cm) khi người bệnh vẫn muốn sinh con. Phẫu thuật này bao gồm loại bỏ cổ tử cung, phần trên của âm đạo, một số cấu trúc và mô xung quanh cổ tử cung cũng như các hạch bạch huyết vùng chậu.
Phương pháp khoét chóp trong điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn I.
Phương pháp khoét chóp trong điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn I.
 • Cắt tử cung hoàn toàn: Cắt bỏ tử cung là phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn I không còn nguyện vọng sinh sản. Phẫu thuật này bao gồm việc loại bỏ tử cung và cổ tử cung cùng với các cấu trúc liên quan khác.

Sinh thiết hạch cửa là một phương pháp quan trọng để đánh giá di căn. Đối với những trường hợp có tổn thương ác tính nghi ngờ, bác sĩ có thể lấy mẫu mô từ hạch bạch huyết gần nhất và tiến hành sinh thiết.
Ngoài ra, xạ trị và hóa trị cũng là những phương pháp điều trị phối hợp có thể được áp  dụng cho bệnh lý ở giai đoạn I tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và nguyện vọng của bệnh nhân.

5. Lời khuyên của bác sĩ

Ung thư cổ tử cung giai đoạn I là một căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể được phát hiện và điều trị hiệu quả. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, phụ nữ cần tiêm phòng bệnh thực hiện tầm soát định kỳ và theo dõi sức khỏe của mình. Nếu như gặp triệu chứng của bệnh này, cần nhanh chóng tìm tới các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa uy tín để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hãy luôn lắng nghe cơ thể và hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu bất thường. Chăm sóc sức khỏe toàn diện và tìm hiểu về bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Để có thể đặt lịch khám sản phụ khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung tại phòng khám của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan, người bệnh liên hệ qua hotline đặt lịch: 0868 555 168.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ