Ung thư nội mạc tử cung: Triệu chứng, nguyên nhân và tầm soát bệnh

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Ung thư nội mạc tử cung là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm mà phụ nữ có thể gặp. Đây là một loại ung thư phát triển ác tính từ các tế bào ở nội mạc tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh. Để hiểu hơn về ung thư nội mạc tử cung, cùng tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân và tầm soát bệnh lý này.

1. Triệu chứng ung thư nội mạc tử cung

Triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung.
Triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung có thể gặp một số triệu chứng nghi ngờ mà phụ nữ cần phải lưu ý. Một số triệu chứng của bệnh bao gồm:

Chảy máu âm đạo bất thường: Âm đạo ra máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ nên đặc biệt chú ý đến bất kỳ sự thay đổi nào liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt và yêu cầu tư vấn ngay lập tức bởi bác sĩ chuyên khoa nếu phát hiện bất thường.

Ra khí hư có tính chất khác thường: khí hư ra nhiều, màu sắc bất thường (vàng, đục, xanh, lẫn máu,…).

Đau bụng và đau lưng: Đau bụng vùng hạ vị hoặc đau lưng tuy không đặc trưng cho ung thư nội mạc tử cung nhưng cũng có thể là một trong những triệu chứng cần lưu ý. Cơn đau có thể kéo dài và thường sẽ không giảm đi khi nghỉ ngơi. Nếu người phụ nữ có những dấu hiệu tương tự, cần sớm tìm đến các bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa thăm khám để được chẩn đoán nguyên nhân và hướng điều trị.

Thay đổi trong rối loạn tiền mãn kinh: Các rối loạn tiền mãn kinh bao gồm: chu kỳ kinh nguyệt không đều, sự thay đổi về mức độ ra máu,… 

Sụt cân bất thường không rõ lý do: Nếu người bệnh nhận thấy cân nặng bị giảm nhanh trong một khoảng thời gian, cần ngay lập tức đi khám sức khỏe để biết được bản thân có đang mắc bệnh lý ác tính không.

Các triệu chứng trên là những triệu chứng rất thường gặp ở những phụ nữ mắc ung thư nội mạc tử cung. Khi có một trong những dấu hiệu trên cần yêu cầu chẩn đoán và điều trị kịp thời từ người có đủ chuyên môn.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư nội mạc tử cung

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư nội mạc tử cung hiện tại vẫn chưa rõ ràng, nhưng trên lâm sàng nhận thấy có một số yếu tố tác động có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Một trong những yếu tố quan trọng đó là sự tăng lên của nồng độ hormone estrogen trong cơ thể phụ nữ. Một số các yếu tố khác liên quan đến bệnh có thể kể đến như:

– Tuổi: Nguy cơ mắc các bệnh lý ung thư phụ khoa, cụ thể là ung thư nội mạc tử cung tăng dần theo tuổi. Phụ nữ sau tuổi mãn kinh có nguy cơ cao hơn so với phụ nữ trước tuổi mãn kinh.

– Béo phì: Một lượng mỡ thừa trong cơ thể có thể dẫn đến sự tăng sản xuất ra hormone estrogen và tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Bệnh đái tháo đường: Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung cao hơn so với người không mắc. Điều này có thể hiểu rằng do có sự tăng sản xuất hormone insulin và estrogen trong cơ thể.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư nội mạc tử cung
Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư nội mạc tử cung là gì?

3. Tầm soát ung thư nội mạc tử cung

Tầm soát ung thư nội mạc tử cung là một phương pháp quan trọng để phát hiện bệnh sớm và giúp điều trị hiệu quả. Một trong những phương pháp tầm soát phổ biến là ThinPrep Pap test

ThinPrep Pap test là một kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc được sử dụng để phát hiện sớm sự biến đổi tế bào nội mạc tử cung. 

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách lấy tế bào ở vùng nội mạc tử cung, rửa trong chất lỏng ở lọ ThinPrep và được xử lý kết quả trên máy.

Để tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư nội mạc tử cung, phụ nữ cần thăm khám phụ khoa, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc định kỳ theo hướng dẫn của các bác sĩ uy tín. Nếu xuất hiện các triệu chứng hoặc có yếu tố nguy cơ cao, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu thêm một số xét nghiệm, cận lâm sàng bổ sung như siêu âm đầu dò âm đạo, soi buồng tử cung hoặc xét nghiệm tế bào cạo mô tử cung.

4. Ung thư nội mạc tử cung có thể sống được bao lâu

Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ sống sót sau mắc ung thư này tương đối cao. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sót có thể giảm đi đáng kể.
Điều quan trọng là chị em cần nắm vững thông tin về bệnh lý và thực hiện tầm soát định kỳ để phát hiện sớm các bất thường của cơ thể. Việc thực hiện tầm soát ung thư có thể giúp chị em nhanh chóng phát hiện những thay đổi nhỏ ở tử cung kể cả khi chưa có triệu chứng.

5. Phát hiện và tầm soát ung thư nội mạc tử cung

Phát hiện sớm ung thư nội mạc tử cung nhờ tầm soát định kỳ là điều quan trọng để tăng cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn. 

Một số biện pháp phát hiện sớm bệnh bao gồm:

– PAP test: PAP test được biết đến là phương pháp xét nghiệm sàng lọc thông thường thông qua việc lấy tế bào trên bề mặt, lỗ ngoài cổ tử cung giúp phát hiện được những bất thường tế bào trong mô của tử cung. Phụ nữ cần thực hiện xét nghiệm này định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. 

  • PAP test có 2 phương pháp là PAP SmearThinPrep PAP test. Hai phương pháp này về bản chất giống nhau là đánh giá những biến đổi của tế bào tử cung, nhưng ThinPrep PAP test là phương pháp tiên tiến hơn so với PAP Smear.
  • Quy trình thực hiện:  PAP Smear được thực hiện bằng cách dùng que gỗ, lấy các tế bào từ lỗ ngoài cổ tử cung ra phía ngoài sau đó phết mẫu bệnh phẩm lên lam kính. ThinPrep PAP test sẽ dùng chổi lấy bệnh phẩm và nhúng rửa bệnh phẩm vào lọ ThinPrep, sau đó được xử lý tự động.
Tầm soát ung thư nội mạc tử cung.
Tầm soát ung thư nội mạc tử cung.

– Siêu âm đầu dò âm đạo: Là phương pháp chẩn đoán hình ảnh đơn giản, dễ thực hiện, giúp phát hiện được các bất thường trong tử cung.

– Soi buồng tử cung: Phương pháp này có thể giúp xác định bất thường bên trong buồng tử cung. Ngoài ra cũng có thể kết hợp lấy mẫu sinh thiết khi quan sát thấy sự tăng sinh bất thường của nội mạc tử cung, cung cấp thông tin quan trọng cho việc chẩn đoán bệnh chính xác hơn.
Tầm soát và phát hiện sớm bệnh lý phụ khoa, trong đó có ung thư nội mạc tử cung, là một yếu tố vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ. Đừng bỏ qua cơ hội này để phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào của cơ thể và tìm kiếm sự can thiệp y tế kịp thời.

6. Kết luận

Ung thư nội mạc tử cung là một bệnh lý có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Việc nhận biết sớm những triệu chứng bệnh là điều quan trọng để có thể phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. 

Tầm soát ung thư nội mạc tử cung, bao gồm sử dụng ThinPrep Pap test, siêu âm đầu dò âm đạo và soi tử cung là những cách hiệu quả để phát hiện được tình trạng và giai đoạn bệnh, tăng cơ hội điều trị và sống sót cho người bệnh. Hãy thực hiện các xét nghiệm định kỳ và theo dõi sự thay đổi bất thường trong cơ thể của mỗi người.
Hãy luôn cảnh giác với những triệu chứng bất thường và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa phụ sản nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào. Sức khỏe của bạn là quan trọng, hãy chăm sóc và bảo vệ nó một cách cẩn thận.

Để có thể đặt lịch khám sản phụ khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung tại phòng khám của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan, người bệnh liên hệ qua hotline đặt lịch: 0868 555 168.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Bụng bầu 3 tháng thế nào là bình thường kèm hình ảnh

Bước sang tháng thứ 3 mang bầu, chị em có các câu hỏi như bụng bầu 3 tháng thế nào là bình thường kèm hình ảnh cụ thể. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Thông tin kiến thức
Bụng bầu 2 tháng thế nào là bình thường kèm hình ảnh

Chị em bụng bầu 2 tháng có nhiều băn khoăn về sự thay đổi cơ thể trong 2 tháng đầu. Tuỳ vào cơ địa, hình ảnh bụng bầu ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau.

Thông tin kiến thức
Chậm kinh sau hút thai: Nguyên nhân và hướng xử lý

Chậm kinh sau hút thai là một vấn đề rất thường gặp sau khi phá thai. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Liệu chậm kinh sau hút thai có nguy hiểm không?

Thông tin kiến thức
Vì sao chậm kinh 4 ngày nhưng thử que 1 vạch?

Chậm kinh 4 ngày nhưng thử que 1 vạch có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau. Tìm hiểu về những nguyên nhân và cách xử lý trong bài viết này.

All in one
Liên hệ