Viêm lộ tuyến có bị tái phát không?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

“Liệu viêm lộ tuyến có bị tái phát không?” – một trong những câu hỏi được nhiều phụ nữ quan tâm sau khi điều trị căn bệnh này. Hãy cùng giải đáp câu hỏi qua bài viết này.

Viêm lộ tuyến có bị tái phát không là thắc mắc phổ biến của chị em sau khi đồng ý điều trị. Tất cả các bệnh đều có nguy cơ tái phát nếu không tuân thủ điều trị. Vậy nguyên nhân tái phát là gì. Hãy cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển lấn ra bên ngoài cổ tử cung, dưới sự tấn công của vi khuẩn, nấm, vi rút và ký sinh trùng gây ra tình trạng viêm lộ tuyến. Thông thường, các tế bào tuyến có chức năng bài tiết chất nhầy, từ đó càng tạo điều kiện thuận lợi cho tình trạng viêm tiến triển nặng hơn.

Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ phụ nữ mắc viêm lộ tuyến thường nằm trong độ tuổi sinh sản, những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục hoặc đang mang thai. Bên cạnh đó, viêm lộ tuyến cổ tử cung có một tỷ lệ nhỏ là bẩm sinh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung về cơ bản là một tổn thương lành tính của cơ thể
Viêm lộ tuyến cổ tử cung về cơ bản là một tổn thương lành tính của cơ thể

Tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung được phân chia thành 3 cấp độ như sau:

  • Cấp độ 1: Khi này các tế bào tuyến chỉ mới lan ra bên ngoài, diện tích tổn thương chưa đến 30%. Lúc này chưa ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ, hoạt động sinh hoạt và yếu tố tình dục.
  • Cấp độ 2: Các tế bào tuyến đã lan rộng ra bên ngoài, tình trạng tổn thương lúc này cũng đã lan rộng lên đến 50-70%. Lúc này việc điều trị sớm có thể giúp giảm thiểu được nhiều biến chứng.
  • Cấp độ 3: Tình trạng tổn thương đã nghiêm trọng, diện tích tổn thương rộng hơn 70%. Các biểu hiện bệnh lý xuất hiện rầm rộ và khiến người bệnh khó chịu. Các tình trạng cần được xử trí ngay lập tức để tránh các biến chứng xảy ra.

Tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh.

Chính vì thế, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hay cơ quan sinh dục, chị em cần đi khám sớm nhất để có thể phát hiện ra tình trạng bệnh và xử trí kịp thời. Vậy viêm lộ tuyến có bị tái phát không? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.

2. Viêm lộ tuyến có bị tái phát không?

Tình trạng viêm lộ tuyến về cơ bản ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tinh thần của chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh còn ảnh hưởng đến khả năng sinh con và hạnh phúc của gia đình. Vậy nên mong muốn điều trị bệnh để khỏi dứt điểm bệnh là tâm lý chung của tất cả chị em khi điều trị bệnh.

Tuy nhiên, với tất cả các bệnh lý hiện nay, bệnh nào cũng đều có nguy cơ tái phát nếu bản thân người bệnh chủ quan về vấn đề chăm sóc bản thân hoặc tự ý ngưng thuốc khi chưa hết liệu trình.

Có một thực tế nhiều chị em hay nghĩ rằng đốt viêm lộ tuyến một lần là hết. Tuy nhiên, theo thống kê thì tỷ lệ tái phát viêm lộ tuyến cổ tử cung sau phẫu thuật lại khá cao, lên đến khoảng 70% tỷ lệ tái phát sau đốt viêm lộ tuyến. Có nhiều trường hợp người bệnh phải thực hiện đốt lại viêm lộ tuyến.

Vậy viêm lộ tuyến có bị tái phát không? Mặc dù nguy cơ tái phát là cao nhưng tỷ lệ phần lớn nằm ở những nhóm bệnh nhân nặng. Vì thế, chị em cần lưu ý đến vấn đề sức khỏe để có thể điều trị sớm nhất để khả năng khỏi bệnh cao nhất nhé. Bên cạnh đó, bạn cần tuyệt đối tuân thủ điều trị để có thể đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Viêm lộ tuyến có bị tái phát không ? Tỷ lệ tái phát viêm lộ tuyến cổ tử cung lên khoảng 70% sau đốt viêm lộ tuyến
Viêm lộ tuyến có bị tái phát không ? Tỷ lệ tái phát viêm lộ tuyến cổ tử cung lên khoảng 70% sau đốt viêm lộ tuyến

3. Viêm lộ tuyến có bị tái phát không? Nguyên nhân là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lành tính và có nhiều phương pháp có thể điều trị khỏi bệnh. Viêm lộ tuyến có bị tái phát không? Mặc dù vậy, nếu điều trị bệnh không đúng cách sẽ rất dễ khiến bệnh tái phát và không điều trị dứt điểm bệnh. Nguyên nhân khiến viêm lộ tuyến cổ tử cung hay tái phát đó là:

3.1. Không tuân thủ phác đồ điều trị

Phụ thuộc vào tùy từng giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị dài ngắn khác nhau. Trường hợp có nhiều chị em nản trí không điều trị đúng theo lộ trình bác sĩ đề ra dẫn đến kết quả điều trị không đạt được như mong muốn. Khi đó, tình trạng viêm chưa được xử lý dứt điểm dẫn đến bùng phát viêm trở lại và càng khó điều trị hơn.

3.2. Do sức đề kháng yếu

Tùy vào sức đề kháng của chị em mà mức độ viêm nhiễm cũng khác nhau. Với những chị em có sức đề kháng kém là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại xâm nhập và phát triển mạnh mẽ.

3.3. Không kiêng quan hệ tình dục trong quá trình điều trị

Trong quá trình điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, việc kiêng quan hệ là rất cần thiết để cho cổ tử cung có điều kiện để hồi phục và tái tạo. Việc chị em không kiêng quan hệ tình dục dẫn đến niêm mạc cổ tử cung chưa kịp lành đã có thể có thêm tổn thương mới, hơn nữa có thể đưa thêm vi khuẩn vào trong âm đạo của phụ nữ.

Kiêng quan hệ tình dục là điều cần thiết trong quá trình điều trị viêm lộ tuyến
Kiêng quan hệ tình dục là điều cần thiết trong quá trình điều trị viêm lộ tuyến

3.4. Nạo phá thai nhiều lần

Việc nạo phá thai là một hành động ảnh hưởng rất nhiều đến niêm mạc của cổ tử cung. Bên cạnh đó, việc sử dụng dịch vụ ở những cơ sở y tế không đảm bảo, phương pháp không an toàn đảm bảo vệ sinh cũng tạo điều kiện cho tình trạng viêm tiến triển.

3.5. Lạm dụng thuốc kháng sinh

Về cơ bản thuốc điều trị viêm là kháng sinh. Nếu chị em tự ý sử dụng kháng sinh mà không có ý kiến của bác sĩ sẽ gây ra tình trạng nhờn thuốc, khiến tình trạng viêm khó kiểm soát và chữa khỏi. Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh còn có thể loại bỏ những vi khuẩn có lợi, từ đó làm mất cân bằng môi trường âm đạo của chị em, gây ra tình trạng viêm nhiễm.

3.6. Rối loạn nội tiết tố nữ

Việc thay đổi nội tiết tố nữ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung. Khi chị em mang thai hay mãn kinh thường sẽ có những thay đổi về nội tiết tố, từ đó tăng nguy cơ mắc tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung. Vì thế, nếu chị em thấy bản thân thay đổi, cần phải được nghỉ ngơi và đi kiểm tra để có thể biết được tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Rối loạn nội tiết tố chính là một trong những nguyên nhân khiến viêm lộ tuyến tái phát
Rối loạn nội tiết tố chính là một trong những nguyên nhân khiến viêm lộ tuyến tái phát

3.7. Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Tất cả các thói quen vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, thụt rửa âm đạo quá sâu hay ngâm vùng kín quá lâu trong nước, sử dụng dung dịch vệ sinh không phù hợp đều có thể là điều kiện khiến cho vi khuẩn có điều kiện phát triển, từ đó khiến tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung tái phát.

Bên cạnh đó, việc âm đạo luôn ẩm ướt, không thay băng vệ sinh thường xuyên cũng là nguyên nhân làm nặng thêm tình trạng bệnh

Tóm lại, với 7 nguyên nhân chủ yếu trên đã trả lời rõ ràng cho câu hỏi “viêm lộ tuyến có bị tái phát không?”. Các nguyên nhân làm viêm lộ tuyến tái phát thường rất nhiều và đa dạng, vì vậy mỗi chị em phải chủ động quan tâm đến vấn đề sức khỏe của bản thân để có thể hạn chế tối đa nguy cơ tái phát của bệnh.

Nếu thấy cơ thể có vấn đề gì bất thường, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay để có biện pháp xử lý sớm nhất tránh làm nặng tình trạng của bệnh.

4. Triệu chứng cảnh báo nguy cơ tái lại viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các triệu chứng cảnh báo nguy cơ tái lại viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể rất phong phú. Quan trọng nhất là bạn phải lắng nghe cơ thể để biết được cơ thể mình đang gặp bất thường. Các dấu hiệu cảnh báo bạn có thể gặp đó là:

  • Tình trạng đau vùng bụng dưới, vùng chậu kéo dài, có thể không giảm khi sử dụng thuốc giảm đau, có thể kèm theo tình trạng ngứa ngáy, đau rát
  • Tình trạng chảy máu không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu sau khi quan hệ 
  • Dịch âm đạo tiết ra có màu sắc, số lượng, mùi hôi bất thường
  • Bạn cảm thấy cơ thể không khỏe, thông thường sẽ kèm theo sốt

Khi đối diện với bệnh, một câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm là liệu viêm lộ tuyến có bị tái phát không. Câu trả lời là viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể tái lại sau khi điều trị. Trong trường hợp này, bạn nên đi khám lại càng sớm càng tốt. khi đó, tùy thuộc vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và tốt nhất.

Mong rằng những thông tin trong bài viết vừa rồi có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi viêm lộ tuyến có bị tái phát không. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể vào group Hỏi đáp bệnh phụ khoa để được bác sĩ giải đáp và nhận lời khuyên từ những người gặp trường hợp tương tự mình.

Bài viết liên quan

Hỏi đáp bác sĩ
[Bác sĩ giải đáp] Quan hệ xong bị rong kinh có sao không?

Bị rong kinh sau khi quan hệ khiến chị em cảm thấy lo lắng và có tâm lý ngại gần gũi với bạn đời. Vậy quan hệ xong bị rong kinh có sao không? Phòng tránh như thế nào?

Hỏi đáp bác sĩ
Rong kinh có tự hết không? Khi nào phải điều trị, cấp cứu?

Rong kinh có tự hết không? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý tình trạng này qua bài viết dưới đây.

Hỏi đáp bác sĩ
Cấy que tránh thai uống collagen có được không?

Cấy que tránh thai uống collagen có được không? Tìm hiểu về phương pháp tránh thai hiệu quả, an toàn này và những điều cần lưu ý khi sử dụng.

Hỏi đáp bác sĩ
Chảy máu trong quan hệ có nguy hiểm không?

Chảy máu trong quan hệ tình dục gây ra sự khó chịu, lo lắng cho người bệnh. Cùng làm rõ về nguyên nhân ra máu và cách khắc phục để bảo vệ sức khỏe của bản thân!

All in one
Liên hệ