Viêm lộ tuyến độ 3 có thai được không?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Viêm lộ tuyến độ 3 có thai được không là nỗi băn khoăn lớn của nhiều phụ nữ độ tuổi sinh sản. Cùng tìm hiểu thêm với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ngày càng phổ biến trong nhóm phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Một trăn trở phổ biến mà nhiều phụ nữ quan tâm là: “Viêm lộ tuyến độ 3 có thể mang thai được không?”. Hãy cùng đi tìm câu trả lời cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan qua bài viết dưới đây.

1. Làm sao để biết mình bị viêm lộ tuyến độ 3

Để có thể trả lời câu hỏi Viêm lộ tuyến độ 3 có thể mang thai được không thì ta cần tìm hiểu thêm thông tin về bệnh lý này. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tình trạng sinh lý mà các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung phát triển quá mức và lộ ra ngoài, tạo nên hiện tượng viêm nhiễm tại lớp lộ tuyến.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường do thay đổi nội tiết tố và các yếu tố như nạo hút, sảy thai, sử dụng thuốc tránh thai, tuổi dậy thì, môi trường pH trong âm đạo thay đổi, hay quan hệ tình dục mạnh bạo.

Căn cứ vào tình trạng viêm nhiễm của bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung đã được chia thành 3 cấp độ đó là: cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3. Tương ứng với mỗi cấp độ thì mỗi người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng và dấu hiệu khác nhau. Trong 3 cấp độ thì viêm lộ tuyến cấp độ 3 là cấp độ có tình trạng nặng nhất.

 • Viêm lộ tuyến cấp độ 1: bệnh viêm lộ tuyến mới được hình thành, ống cổ tử cung bị phát triển mạnh ra bên ngoài – nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn, vùng tổn thương chiếm khoảng 30% của cổ tử cung, các dấu hiệu biểu hiện nên bệnh vẫn chưa rõ ràng nên rất khó phát hiện trên lâm sàng.
 • Viêm lộ tuyến cấp độ 2: tình trạng viêm nhiễm lúc này đã chuyển nặng hơn, mức độ tổn thương khi quan sát ở cấp độ này đã chiếm khoảng 50% đến 70%. Các dấu hiệu của bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung đã bắt đầu có dấu hiệu nặng hơn, chị em có thể sẽ cảm thấy kèm theo dấu hiệu đau rát ở vùng kín và đôi khi chảy máu khi quan hệ tình dục.
 • Viêm lộ tuyến cấp độ 3: đây chính là mức độ nặng nhất của bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung, mức độ tổn thương biểu hiện trên lâm sàng ở cổ tử cung là trên 70%.
viêm lộ tuyến độ 3 có thai được không
Viêm lộ tuyến độ 3 có thai được không

Các triệu chứng của bệnh lý viêm lộ tuyến nặng hơn bao gồm: chảy máu trong khi quan hệ tình dục, khí hư ra số lượng nhiều, màu sắc thay đổi và có mùi hôi, âm đạo bất thường, đau ở vùng bụng dưới, đi tiểu nhiều, khó, suy giảm đi ham muốn tình dục…

Cách để đọc được chỉ định của bác sĩ:

Thông thường bác sĩ sẽ ghi kết quả chỉ định vào phần Kết quả/Kết luận/Chẩn đoán, ở phần này bác sĩ sẽ ghi tên bệnh chính mà bệnh nhân mắc nhưng không nhất thiết phải ghi cấp độ. Nếu bác sĩ không ghi mức độ, người bệnh có thể hỏi lại bác sĩ trong quá trình đọc kết quả khám.

Lưu ý: người đọc kết quả khám bệnh phải là bác sĩ chuyên khoa chứ ko phải là kỹ thuật viên siêu âm hay kỹ thuật viên xét nghiệm.
Lưu ý: người đọc kết quả khám bệnh phải là bác sĩ chuyên khoa chứ không phải là kỹ thuật viên siêu âm hay kỹ thuật viên xét nghiệm

2. Vì sao viêm lộ tuyến độ 3 có thể ảnh hưởng đến việc mang thai?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 là một mức độ tổn thương ở cổ tử cung rất nặng nề. Nếu như không kịp thời điều trị thì bệnh lý không những có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe mà còn liên quan tới quá trình mang thai của người phụ nữ.

Trả lời cho câu hỏi Viêm lộ tuyến độ 3 có thể mang thai được không? Việc này có thể được hiểu là do tình trạng tăng bài tiết của các tuyến ở tử cung nhiều hơn mức bình thường.

Điều này vô hình chung đã khiến cho tinh trùng khi vào trong môi trường âm đạo có vòng đời ngắn đi, tinh trùng không thể đi qua được lỗ cổ tử cung để gặp trứng do viêm nhiều gây chít hẹp lỗ cổ tử cung. Đây chính là lý do gây ra tình trạng vô sinh, khó mang thai ở nhiều phụ nữ.

3. Vậy bị viêm lộ tuyến độ 3 có thai được không?

Để trả lời cho câu hỏi đầu bài “Viêm lộ tuyến độ 3 có thai được không?”, ta cần biết rằng tình trạng viêm lộ tuyến có thể gây ra những thay đổi bất lợi trong môi trường âm đạo của phụ nữ. Có thể kể đến một số các vấn đề như sau:

 • Khó chịu khi quan hệ tình dục: Gây ra cảm giác đau, khó chịu hoặc ra máu khi quan hệ làm cho phụ nữ cảm thấy sợ, giảm ham muốn khi quan hệ tình dục.
 • Thay đổi tính chất của khí hư: Khí hư trong viêm lộ tuyến tăng lên, ngoài ra có thể có những đặc điểm bất thường khác như: màu sắc thay đổi (vàng, xanh, mủ…), mùi hôi khó chịu,… Vì lượng khí hư ra nhiều đã gây ra những cản trở cho tinh trùng khi di chuyển.
 • Thay đổi môi trường trong âm đạo: Những bất thường xảy ra ở cổ tử cung góp phần làm thay đổi môi trường trong âm đạo. Điều này khiến tinh trùng dễ chết trước khi gặp được trứng để thụ tinh.

Những vấn đề trên có thể giải thích được việc khó mang thai khi bị lộ tuyến độ 3. Tuy nhiên, nếu được điều trị sớm thì tình trạng này có thể được giải quyết.

4. Viêm lộ tuyến độ 3 có thai được không

Phụ nữ khi đang bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cần phải theo dõi thật chặt chẽ vì căn bệnh này có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe đến cả mẹ bầu và thai nhi.

Các ảnh hưởng, rủi ro khi mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mà người bệnh có thể gặp phải như:

 • Nguy cơ chửa ngoài tử cung: Bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng không nhỏ đến những hoạt động của cổ tử cung, vì đây được đánh giá như một nút thắt và quyết định quá trình thụ tinh và nuôi dưỡng cho thai nhi. Do đó, nếu bị viêm nhiễm tại cổ tử cung quá trình thụ tinh sẽ bị ảnh hưởng, chị em sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung.
Nguy cơ chửa ngoài tử cung khi viêm lộ tuyến độ 3.
Nguy cơ chửa ngoài tử cung khi viêm lộ tuyến độ 3
 • Nguy cơ sinh non và sảy thai: Chị em phụ nữ nếu như bị viêm lộ tuyến sẽ có thể tăng nguy sinh non hoặc sảy thai rất cao. Khi có tình trạng viêm lộ tuyến thì độ co giãn và khả năng đàn hồi của cổ tử cung cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.
 • Làm cản trở quá trình chuyển dạ: viêm lộ tuyến độ 3 có thai được không? Vì cổ tử cung là bộ phận vô cùng quan trọng nên sẽ làm chị em phụ nữ dễ gặp những khó khăn trong khi sinh nở, việc sinh con cũng sẽ gặp khó khăn nhất là sinh thường thông qua đường âm đạo. Bà bầu bị viêm lộ tuyến, đang cân nhắc giữa đẻ thường và đẻ mổ để an toàn đối với bản thân người bệnh.

5. Làm gì khi viêm lộ tuyến độ 3 và muốn có thai?

Ngoài câu hỏi Viêm lộ tuyến độ 3 có thể mang thai được không? Thì chị em phụ nữ cũng cần quan tâm đến theo dõi bệnh lý này. Viêm lộ tuyến độ 3 gây ra tình trạng viêm nhiễm rất nặng đối với phụ nữ, gây cản trở quá trình thụ tinh và mang thai. Đối với những bệnh nhân có bệnh lý viêm lộ tuyến đang ở độ 3 thì cần được theo dõi một số vấn đề sau:

 • Tầm soát ung thư cổ tử cung – virus HPV khi có ý định mang thai: Viêm lộ tuyến cổ tử cung là những thay đổi bất thường của cổ tử cung, cần làm tầm soát ung thư cổ tử cung và virus HPV để loại trừ được khả năng mắc ung thư hay nhiễm virus HPV. Ngoài ra việc này cũng giúp ích trong điều trị lộ tuyến cổ tử cung.
 • Đốt lộ tuyến bằng sóng cao tần – TCD: Công nghệ sử dụng sóng cao tần để diệt tuyến, ngoài ra có thể loại bỏ được những vùng viêm nhiễm. Trước khi diệt tuyến, bệnh nhân được sử dụng công nghệ Ánh sáng sinh học để khu trú vùng viêm nhiễm.
Đốt lộ tuyến bằng sóng cao tần - TCD.
Đốt lộ tuyến bằng sóng cao tần – TCD

6. Kết luận

Tóm lại, với câu hỏi đầu bài: Viêm lộ tuyến độ 3 có thai được không, BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan đã chia sẻ rằng cần khám và điều trị sớm để sớm hồi phục được khả năng mang thai và thụ tinh của người bệnh.

Để có thể đặt lịch khám sản phụ khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung tại phòng khám của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan, người bệnh có thể liên hệ qua hotline đặt lịch: 0868 555 168 hoặc qua website. Ngoài ra, chị em có thể tham gia vào group Facebook để hỏi đáp những vấn đề liên quan đến sản phụ khoa.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ