Xuất huyết nang buồng trứng nguy hiểm như thế nào?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Nguyên nhân, chẩn đoán, và điều trị xuất huyết nang buồng trứng là gì? Cùng xem ngay chia sẻ của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

Tình trạng xuất huyết nang buồng trứng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Vì vậy, khi gặp tình huống này, chị em phụ nữ cần tìm kiếm sự tư vấn, điều trị từ bác sĩ chuyên khoa.

Xem ngay bài viết dưới đây!

1. Tổng quan về tình trạng xuất huyết nang buồng trứng

Tình trạng xuất huyết, hay còn gọi là chảy máu trong các khối u nang buồng trứng, là một hiện tượng không xa lạ với nhiều chị em.

Trên thực tế, có nhiều loại khối u ở các cơ quan và vị trí khác nhau trong cơ thể người có thể chảy máu và gặp vấn đề trong quá trình phát triển.

U nang buồng trứng bao gồm một lớp ngoài cứng và một lớp nhân mềm bên trong. Khối u này thường phát triển từ những sự bất thường tại buồng trứng hoặc chức năng của buồng trứng.

Tình trạng này thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Hình ảnh xuất huyết nang buồng trứng 
u-nang-xuat-huyet-buong-trung

1.1. Tình trạng xuất huyết nang buồng trứng là gì?

Trong quá trình buồng trứng rụng, khi mô mạch máu bắt đầu vỡ, xuất huyết và gây ra những cảm giác đau đớn và khó chịu ở vùng bụng dưới.

Xuất huyết nang buồng trứng là một biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi bạn mắc u nang buồng trứng.

Khi khối u nang buồng trứng bị vỡ, nguy cơ mất máu nhiều, thiếu máu, và nguy hiểm có thể xảy ra nếu không có sự hỗ trợ và cấp cứu kịp thời.

Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể nhầm lẫn giữa hiện tượng xuất huyết do u nang buồng trứng và hiện tượng xuất huyết sinh lý của buồng trứng.

Hiện tượng xuất huyết hàng tháng của buồng trứng có thể tự lành lại và tiếp tục sản xuất các hormone cần thiết cho cơ thể phụ nữ.

Hình ảnh nang buồng trứng bình thường (bên trái) và hình ảnh xuất huyết nang buồng trứng (bên phải)
Hình ảnh nang buồng trứng bình thường (bên trái) và hình ảnh xuất huyết nang buồng trứng (bên phải)

1.2. Xuất huyết nang buồng trứng, nguyên nhân từ đâu?

Những khối u nang buồng trứng lớn phát triển đến một mức độ nào đó sẽ gây ra xuất huyết. Những khối u này thường có lớp vỏ mỏng, dễ bị tác động và vỡ.

Bên trong khối u, có nhiều chất lỏng, đặc biệt là máu. Do vậy, người bệnh cần đặc biệt chú ý để tránh tác động mạnh lên khối u, đặc biệt là trong quan hệ tình dục và sinh hoạt hàng ngày.

Hình ảnh nang buồng trứng với vỏ mỏng bên trong chứa chủ yếu là máu
Hình ảnh nang buồng trứng với vỏ mỏng bên trong chứa chủ yếu là máu

Ngoài ra, biến chứng xoắn u nang cũng là một trong những nguyên nhân gây ra xuất huyết trong nang buồng trứng. Xoắn u nang tạo áp lực lên các mạch máu, gây nén và vỡ, dẫn đến xuất huyết.

1.3. Xuất huyết nang buồng trứng có dấu hiệu gì?

Dấu hiệu của u nang và nang buồng trứng rất dễ nhận thấy, nhưng cũng dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý phụ khoa khác. Xuất huyết nang buồng trứng có dấu hiệu điển hình như sau:

 • Đau và chướng bụng dưới, đau âm ỉ tại hạ vị.
 • Thường đau rõ hơn ở một bên của bụng.
 • Khoang bụng và vùng chậu căng thẳng, cảm giác áp lực tăng dần.
 • Xuất huyết âm đạo bất thường, kể cả khi không ở trong giai đoạn kinh nguyệt.
Xuất huyết nang buồng trứng gây đau bụng
Xuất huyết nang buồng trứng gây đau bụng

2. Xuất huyết nang buồng trứng gây nguy hiểm cho sức khỏe phụ nữ như thế nào?

Xuất huyết nang buồng trứng gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của phụ nữ, là nguyên nhân gây ra:

 • Nhiễm khuẩn: Máu và chất lỏng trong nang buồng trứng có thể dễ dàng gây nhiễm trùng và bội nhiễm trong ổ bụng.
 • Đặc biệt, khi xuất huyết nang ở buồng trứng xảy ra, người bệnh có thể bị viêm phúc mạc chậu. Chất nhầy từ nang buồng trứng có thể tỏa ra và lan từ bên ngoài vào các cơ quan lân cận.
 • Hoại tử buồng trứng: Những nang buồng trứng nhỏ, có cuống dài, dễ bị xoắn, làm cho các mạch máu bị nén ép, gây vỡ và xuất huyết. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và buồng trứng, và có thể cần phải cắt bỏ.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản: Sức khỏe sinh sản có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thay đổi nào trong buồng trứng. Đặc biệt, khi xuất huyết nang ở buồng trứng xảy ra, có thể dẫn đến hiếm muộn do thay đổi hoocmon tổng thể.

3. Chẩn đoán và điều trị nang buồng trứng bị xuất huyết

Để chẩn đoán xuất huyết trong các nang buồng trứng, người bệnh nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra. Các phương pháp chẩn đoán bao gồm:

 • Siêu âm: Siêu âm đầu dò âm đạo là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất để xác định xuất huyết trong nang buồng trứng. Đây là một phương pháp hiện đại, an toàn và không gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh.
 • Xét nghiệm nồng độ Beta HCG: Để loại bỏ khả năng mang thai, cần thực hiện xét nghiệm kiểm tra nồng độ hormone Beta HCG, tránh nhầm lẫn với xuất huyết do mang thai.
 • Các phương pháp khác như xét nghiệm máu hoặc cộng hưởng từ MRI có thể được thực hiện cho những trường hợp phức tạp.
Chị em nên gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn chính xác về tình trạng bệnh
Chị em nên gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn chính xác về tình trạng bệnh

4. Làm thế nào để điều trị nang buồng trứng bị chảy máu?

Vì xuất huyết nang buồng trứng là một biến chứng nguy hiểm, việc loại bỏ nhanh chóng u nang buồng trứng là cần thiết nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Thông thường, phương pháp phẫu thuật ngoại khoa được sử dụng để loại bỏ u nang buồng trứng. Đây là phương pháp giúp bác sĩ loại bỏ u nang nhanh chóng và đồng thời khắc phục vấn đề trong tử cung.

Cũng có thể áp dụng phẫu thuật nội soi cho những trường hợp có tiên lượng tốt.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể được sử dụng thuốc để cải thiện tình trạng tử cung, chống nhiễm trùng và cầm máu. Ngoài ra, có một số biện pháp phòng ngừa khi bạn bị nang buồng trứng chảy máu:

 • Hạn chế công việc nặng, vận động mạnh và đặc biệt là tránh quan hệ tình dục mạnh để tránh ảnh hưởng đến tử cung.
 • Thường xuyên kiểm tra và theo dõi sau khi phẫu thuật.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tránh các thực phẩm cay nóng, dầu mỡ và kích thích.
 • Áp dụng chế độ sinh hoạt khoa học, giấc ngủ đủ, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

5. Kết luận

Xuất huyết nang buồng trứng là một biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng. Do đó, việc thăm khám và theo dõi tình trạng này để có biện pháp điều trị và giải quyết sớm là rất quan trọng.

Chị em nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, được trang bị máy móc, thiết bị tiên tiến để có tinh thần yên tâm. Đội ngũ y bác sĩ có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh và cải thiện sức khỏe một cách đúng đắn.

Hãy luôn lắng nghe và tuân thủ hướng dẫn của chuyên gia y tế. Đặt khám tại đây.

Bài viết liên quan

Hỏi đáp bác sĩ
Thức khuya có bị chậm kinh không?

Thức khuya có bị chậm kinh không? Thức khuya ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe là những thắc mắc của nhiều chị em. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hỏi đáp bác sĩ
Thuốc chậm kinh uống trước mấy ngày?

Thuốc chậm kinh uống trước mấy ngày cần phải phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ và chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em. Con số có thể sẽ khác với từng người

Hỏi đáp bác sĩ
[Bác sĩ trả lời] Chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường

Chậm kinh là một vấn đề phụ khoa thường gặp và đôi khi gây lo lắng cho phụ nữ. Vậy chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Hỏi đáp bác sĩ
Đau rát ngứa vùng kín sau khi quan hệ có sao không?

Tại sao chị em lại thấy đau rát ngứa vùng kín sau khi quan hệ. BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan giải thích vấn đề này qua bài viết dưới đây.

All in one
Liên hệ