4 cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một vấn đề phụ khoa thường gặp ở chị em. BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan sẽ giải đáp về cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung và các lưu ý cần nhớ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường xảy ra ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Vậy cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào? Bài viết này sẽ mô tả về viêm lộ tuyến cổ tử cung, phương pháp điều trị hiệu quả và một số lưu ý nên biết.

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung (cervical ectropion) là một tình trạng phát triển của tế bào tuyến trong cổ tử cung và lấn ra phía ngoài. Tình trạng này thường gây ra tăng nhiều dịch âm đạo, mùi hôi, và dễ dẫn đến viêm nhiễm.

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, phụ nữ có thể gặp các triệu chứng khó chịu như ngứa âm đạo, tăng nhiều dịch âm đạo, màu dịch khác thường, và chảy máu âm đạo sau quan hệ tình dục.

Theo TS.BS Kiều Lệ Biên, chuyên gia phụ khoa tại Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, phụ nữ dùng thuốc tránh thai và phụ nữ mang thai do yếu tố nội tiết hoặc di truyền.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến ở độ tuổi sinh sản của chị em
Các điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Thường thì viêm lộ tuyến cổ tử cung không ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Nếu mang thai, lộ tuyến cổ tử cung thường giảm hoặc khỏi sau 3-6 tháng sinh con.

Tuy nhiên, phụ nữ nên thường xuyên khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm và điều trị các tình trạng bất thường nếu có.

Khi được chẩn đoán bệnh, chị em phụ nữ cần tìm ý kiến và hướng dẫn các cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung từ bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm tầm soát bệnh cùng với điều trị phù hợp.

2. Những ảnh hưởng của bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hầu hết các trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung là nhẹ, tuy nhiên, một số trường hợp nặng có thể gây ra những vấn đề khác:

2.1. Là nguyên nhân gây bệnh phụ khoa khác

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể dẫn đến tình trạng tăng nhiều dịch âm đạo, tạo môi trường ẩm ướt lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn chlamydia, lậu,…

Nếu không được điều trị hiệu quả, các vi khuẩn có thể tiếp tục phát triển và gây ra những bệnh phụ khoa khác như viêm vòi trứng, viêm nội mạc tử cung,…

Lộ tuyến cổ tử cung không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng nếu bị viêm nhiễm nặng có thể ngăn cản tinh trùng tiếp cận trứng và gây rối loạn quá trình thụ tinh.

Ngoài ra, viêm nhiễm cũng làm mất cân bằng độ pH trong âm đạo, khiến tinh trùng khó sống sót để gặp trứng. Do đó, điều trị viêm nhiễm hiệu quả không ảnh hưởng khả năng sinh sản của phụ nữ.

2.2. Không gây ung thư cổ tử cung nhưng có thể kèm theo tình trạng tế bào cổ tử cung bất thường

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, nhưng viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể đi kèm với tình trạng tế bào cổ tử cung bất thường.

Đó là lý do tại sao việc khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung được khuyến nghị nhằm phát hiện và can thiệp kịp thời đối với các biến đổi tiền ung thư cổ tử cung, cũng có các cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phù hợp và nhanh chóng nhất.

3. Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Theo TS.BS Kiều Lệ Biên, viêm lộ tuyến cổ tử cung đơn thuần không cần điều trị. Tuy nhiên, khi viêm gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, chị em nên thăm khám và điều trị.

Hiện nay, có nhiều cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, triệu chứng, và đặc điểm của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

3.1. Điều trị bằng thuốc

Đây là phương pháp phổ biến nhất. Tuy nhiên ở giai đoạn 3 của viêm lộ tuyến cổ tử cung, điều trị bằng thuốc chỉ có vai trò hỗ trợ, điều trị can thiệp là ưu tiên hàng đầu được chọn.

Thuốc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung gồm thuốc đặt âm đạo, thuốc uống kháng sinh, và thuốc thoa điều trị triệu chứng tại chỗ.

 • Thuốc đặt âm đạo: Trên thị trường có nhiều loại thuốc đặt âm đạo trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chọn lựa loại thuốc phù hợp.
Điều trị bằng thuốc được chỉ định đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 và độ 2.
Thuốc đặt âm đạo có nhiều loại khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng bệnh
 • Thuốc kháng sinh toàn thân: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để cải thiện tình trạng viêm nhiễm. Lưu ý quan trọng: Chị em nên tuân thủ chỉ định và hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng thuốc không có đơn để tránh gặp nguy hiểm.
 • Gel rửa và bôi: Chị em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ sử dụng gel rửa và bôi nhằm cải thiện tình trạng ngứa rát ở vùng kín.

3.2. Phương pháp đốt điện

Phương pháp này sử dụng dòng điện cao tần để phá hủy các tế bào tuyến ở cổ tử cung. Đây là phương pháp hiệu quả, nhưng có thể gây đau và chảy máu, tạo thành sẹo xơ và gây chích hẹp lỗ cổ tử cung.

3.3. Phương pháp đốt laser

Phương pháp này sử dụng tia laser để tiêu diệt các tế bào tuyến lấn ra ngoài cổ tử cung. Đốt laser diễn ra nhanh chóng, hiệu quả trên cả các vùng viêm nhiễm lớn, và ít gây đau.

Tuy nhiên, nếu tiến hành quá sâu hoặc gần sát lỗ cổ tử cung, có thể hình thành sẹo xơ và chích hẹp lỗ cổ tử cung, gây ứ đọng máu kinh và cản trở quá trình thụ tinh.

3.4. Phương pháp áp lạnh

Bác sĩ sử dụng khí N2O hoặc CO2 ở nhiệt độ thấp để đông cứng và tiêu diệt các tế bào tuyến ở cổ tử cung. Đây là phương pháp hiệu quả, nhưng lành sẹo chậm, có thể gây nhiều tiết dịch, và có thể chích hẹp lỗ cổ tử cung.

Tóm lại, để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, có nhiều phương pháp điều trị bao gồm sử dụng thuốc và can thiệp y tế, tùy từng trường hợp cụ thể. Đối với giai đoạn 1 và 2, thuốc là phương pháp chính, bao gồm đặt âm đạo và uống kháng sinh.

Ở giai đoạn nặng hơn, phương pháp như đốt điện, đốt laser và áp lạnh thường được áp dụng. Tuy hiệu quả, nhưng có thể gây ra biến chứng như đau và chảy máu.

Gần đây có 1 số phòng khám áp dụng phương pháp “chiếu đèn” trong điều trị lộ tuyến cổ tử cung, vì phương pháp này chưa có nghiên cứu/chứng minh lâm sàng nên phương pháp này sẽ không được phân tích trong bài viết này

4. Lưu ý trong quá trình điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

4.1. Đối với điều trị bằng thuốc

 • Không quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc âm đạo.
 • Vệ sinh vùng kín bên ngoài hàng ngày bằng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, tuyệt đối không thụt rửa  bên trong.
 • Không sử dụng betadine vệ sinh hàng ngày, vì betadine có tính sát khuẩn, sẽ ảnh hưởng đến hệ lợi khuẩn khu trú ở âm đạo, tăng nguy cơ viêm nhiễm.
 • Chế độ sinh hoạt khoa học: Tránh đồ cay nóng, các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.
 • Tránh ngâm bồn, bơi.
 • Khám lại theo chỉ định của bác sĩ nhằm kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp tiếp theo.

4.2. Đối với điều trị bằng phương pháp đốt điện

 • Không quan hệ sau điều trị đốt điện trong thời gian 2 tháng đầu
 • Tránh hoạt động mạnh trong vòng 5 ngày sau khi đốt
 • Sử dụng đồ lót khô thoáng, vệ sinh sạch sẽ vùng kín
 • Chế độ sinh hoạt khoa học: Tránh đồ cay nóng, các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá
 • Tránh ngâm bồn, bơi do tăng nguy cơ viêm nhiễm
 • Tuân thủ lời dặn của bác sĩ và khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ

Trên đây là các lưu ý cần thiết sau khi thực hiện các cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Thực hiện đúng và đủ sẽ giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và hiệu quả hơn.

5. Phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung chủ yếu là phòng ngừa viêm nhiễm đường sinh dục bằng cách:

 • Giữ vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ, đặc biệt là trong thời gian kinh nguyệt, trước và sau quan hệ tình dục.
 • Nếu có nghi ngờ lộ tuyến do thuốc tránh thai, chị em có thể tạm ngừng sử dụng để theo dõi sau khi được tư vấn và thăm khám bởi bác sĩ.
 • Không tự thụt rửa sâu trong âm đạo.
 • Mặc quần lót vừa vặn, chất liệu thoáng mát, tránh quần ôm và quần bó sát vùng kín.
 • Quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ bừa bãi, tránh các hoạt động tình dục thô bạo gây tổn thương vùng kín.
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để tầm soát và phát hiện sớm các bệnh phụ khoa, và can thiệp điều trị sớm và hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung với ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy theo trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp cho chị em.

Phòng khám bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan là cơ sở y tế uy tín, có nhiều năm kinh nghiêm trong điều trị các bệnh lý phụ khoa bao gồm viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Nếu bạn cần được tư vấn thêm chi tiết về tình trạng bệnh cũng như phương pháp và liệu trình điều trị hiệu quả, bạn có thể liên hệ đến zalo để được tư vấn theo đúng bệnh trạng giải đáp nhanh nhất.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ