5 cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt và dự phòng rối loạn ở phụ nữ giúp giảm thiểu được những vấn đề về sức khỏe sinh sản. Cùng tìm hiểu với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

Rối loạn kinh nguyệt không chỉ gây khó khăn trong cuộc sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Bài viết sẽ giới thiệu về triệu chứng và những cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt.

1. Hiểu về rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ gây mệt mỏi
Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ gây mệt mỏi

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể biểu hiện như kinh không đều hoặc vô kinh trên 6 tháng, chảy máu âm đạo giữa kỳ kinh, máu kinh quá nhiều hoặc quá ít. Những bất thường này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Rối loạn kinh nguyệt là một tình trạng bất thường liên quan đến chu kỳ kinh. Các dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt có thể bao gồm:

 • Chu kỳ kinh kéo dài trên 35 ngày hoặc ít hơn 28 ngày.
 • Thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày trong mỗi chu kỳ.
 • Có thể có 2 kỳ kinh trong một tháng.
 • Lượng máu mất hàng ngày trong kỳ kinh là trên 80ml hoặc ít hơn 20ml.
 • Máu kinh có thể có màu sắc khác thường như màu đen hoặc đỏ tươi kèm theo mùi hôi.

Bạn cần quan sát kỹ các dấu hiệu này để biết mình có gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt hay không.

2. Giảm thiểu nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt

Để giảm thiểu nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

 • Duy trì lối sống khoa học và tập thể dục thường xuyên, đồng thời tuân thủ chế độ dinh dưỡng cân bằng. Duy trì cân nặng và chế độ ăn phù hợp cũng là một cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt hiệu quả, ngoài ra cũng có thể hạn chế được những bệnh lý khác kèm theo liên quan tới chuyển hóa.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ, duy trì tâm lý thoải mái và tránh căng thẳng trong thời gian dài. Việc nghỉ ngơi hợp lý, đúng giờ sẽ giúp các loại hormone trong cơ thể được điều hòa về đúng nhịp sinh học và hoạt động chức năng tốt nhất
 • Không lạm dụng các loại thuốc tránh thai và nếu sử dụng thì cần phải có sự theo doi và chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.
 • Vệ sinh vùng kín thường xuyên trong khoảng thời gian 4-6 giờ, sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp. Cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt này giúp tránh kích ứng, tránh nhiễm trùng.
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm một lần. Thực hiện những xét nghiệm sàng lọc ung thư định kỳ theo hướng dẫn của chương trình sàng lọc ung thưl

3. Xử lý khi gặp rối loạn kinh nguyệt

3.1. Chẩn đoán và điều trị rối loạn kinh nguyệt

Để chẩn đoán và tìm nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt, người bệnh cần thăm khám bác sĩ sản phụ khoa. Thông qua đó, bác sĩ sẽ đưa ra cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt phù hợp nhất với bạn. Một số phương pháp được áp dụng để chẩn đoán rối loạn kinh nguyệt:

 • Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh, thông tin về chu kỳ kinh (thời gian chu kỳ kinh nguyệt, số lượng kinh, tính chất máu kinh) và các triệu chứng đi kèm. 
 • Thăm khám âm đạo, cổ tử cung bằng tay và bằng mỏ vịt.
 • Siêu âm vùng tiểu khung qua thành bụng hoặc qua đầu dò âm đạo có thể phát hiện được một số bệnh lý ở tử cung, buồng trứng gây ra rối loạn kinh nguyệt.
 • Làm các xét nghiệm khác như: xét nghiệm Pap, xét nghiệm nội tiết tố, xét nghiệm máu, nội soi ổ bụng và nội soi buồng tử cung có thể được thực hiện để xác định nguyên nhân cụ thể.

3.2. Cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt

Người bệnh có thể thực hiện các cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt sau đây để cải thiện tình trạng của mình:

 • Cải thiện trạng thái tâm lý để giảm căng thẳng và stress.
 • Nghỉ ngơi đúng giờ và đủ giấc để giúp cơ thể cân bằng.
 • Ăn uống đủ chất để tăng cường lưu thông máu và giảm thiểu thiếu máu.
Chế độ ăn lành mạnh cũng là cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt tốt nhất.
Chế độ ăn lành mạnh cũng là cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt tốt nhất
 • Hạn chế việc sử dụng thuốc tránh thai và tìm một biện pháp an toàn hơn.
 • Tìm gặp bác sĩ phụ khoa uy tín nếu tình trạng không được cải thiện sau khi đã thay đổi lối sống và dinh dưỡng.

4. Tổng kết:

Rối loạn kinh nguyệt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và sức khỏe của bạn. Để giảm thiểu vấn đề này, hãy duy trì một lối sống lành mạnh, thực hiện các biện pháp tự giúp và khám phụ khoa định kỳ.

Nếu đã bị rối loạn kinh nguyệt, chị em hãy tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ các bác sĩ phụ khoa uy tín. Hãy bảo vệ sức khỏe sinh sản của bạn và tránh những hệ lụy tiềm tàng.

Để có thể đặt lịch khám sản phụ khoa tại phòng khám của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan, người bệnh liên hệ qua hotline đặt lịch: 0868 555 168.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Chậm kinh nguyệt 1 tháng có sao không?

Chậm kinh nguyệt 1 tháng có sao không? Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều có phải là tình trạng nghiêm trọng hay không?

Thông tin kiến thức
Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp

Bạn đang tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc tránh thai, từ triệu chứng nhẹ đến vấn đề nghiêm trọng? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về thuốc tránh thai.

Thông tin kiến thức
Suy nghĩ nhiều có bị chậm kinh không?

Suy nghĩ nhiều có bị chậm kinh không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Cùng làm rõ ảnh hưởng của stress ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt ở bài viết dưới!

Thông tin kiến thức
Sinh thiết sàng lọc ung thư cổ tử cung có đúng không?

Sinh thiết sàng lọc ung thư cổ tử cung có xác định được chính xác ung thư cổ tử cung hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

All in one
Liên hệ