8 cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung như nào là hiệu quả? Câu hỏi này được nhiều chị em quan tâm. Cùng tìm hiểu cách phòng bệnh trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, có nhiều cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, ngay cả khi đã thực hiện đủ các biện pháp, chị em vẫn có nguy cơ nhiễm virus HPV và mắc bệnh. Vì thế việc làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung là vô cùng quan trọng.

1. Ai có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung?

Virus HPV là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng ung thư cổ tử cung. Hầu hết phụ nữ thường sẽ nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời. Tuy nhiên, may mắn là hầu như người nhiễm có thể tự đào thải virus nhờ hệ thống miễn dịch cũng như nhờ hiện nay có nhiều cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung đó là:

Phụ nữ rất dễ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, ở một số phụ nữ có những yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung như: quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình, đẻ con sớm, sử dụng thuốc tránh thai kéo dài và hút thuốc lá,… Những trường hợp này cần sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên cũng như có những cách phòng ngừa bệnh hợp lý để tránh nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra ở phụ nữ trong mọi lứa tuổi
Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra ở phụ nữ trong mọi lứa tuổi

2. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

2.1. Nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung

Hiện nay, dựa vào nguyên nhân mà có những cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung khác nhau. Nguyên chính dẫn đến tình trạng bệnh hiện nay được xác nhận là do virus HPV. Những con đường lây truyền của virus HPV đó là:

 • Tiếp xúc trực tiếp da kề da của vùng sinh dục
 • Lây truyền thông qua hoạt động quan hệ tình dục: đường âm đạo, đường hậu môn hoặc đường miệng
 • Lây truyền thông qua việc sử dụng chung các đồ chơi tình dục

Dựa vào nguyên nhân và các đường lây truyền của virus HPV mà chị em có thể có những cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả 

2.2. Yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung

Bên cạnh đó, ngoài những nguyên nhân trực tiếp, còn có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh đó là:

 • Sinh hoạt tình dục một cách không an toàn
 • Sử dụng kéo dài hoặc lạm dụng thuốc tránh thai
 • Người có miễn dịch yếu, suy giảm miễn dịch
 • Sinh con sớm và sinh nhiều con
 • Sử dụng một số loại thuốc trong quá trình mang thai: ví dụ mẹ sử dụng thuốc diethystilbestrol có thể khiến em bé sinh ra có nguy cơ mắc bệnh
 • Hút thuốc là cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả là phải tránh xa cả những yếu tố tác động làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Mỗi chị em phải có ý thức bảo vệ sức khoẻ để có thể hạn chế khả năng mắc bệnh.

3. Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Hiện nay, HPV là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, ngoài ra vẫn còn một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến mắc hoặc làm nặng tình trạng bệnh. Từ đó, chị em có thể chủ động có cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng một số phương pháp sau:

3.1. Tiêm vắc xin ngừa HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được coi là cách làm hiệu quả cũng như an toàn nhất. Hiện nay, độ tuổi được khuyến cáo tiêm phòng vaccine là từ 9 – 26 tuổi. Đặc biệt tiêm phòng sẽ hiệu quả tốt nhất với những trường hợp chưa từng nhiễm HPV trước đó.

Vì thế, tiêm càng sớm sẽ thường đạt được hiệu quả cao hơn. Hơn thế, thời điểm tiêm sớm cũng là thời điểm trẻ đang thực hiện tiêm những loại vaccine khác, từ đó thuận tiện cho bác sĩ có thể tư vấn và theo dõi.

Tiêm phòng vaccine là một cách hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ nhiễm HPV, tuy nhiên hiệu quả không phải là tuyệt đối. Vì thế, chị em cần loại bỏ những yếu tố nguy cơ cũng như kiểm tra sàng lọc định kỳ để kiểm tra chính xác tình trạng sức khoẻ của bản thân

Tiêm vaccine là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất hiện nay.
Tiêm vaccine là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất hiện nay

3.2. Sinh hoạt tình dục an toàn

Như chị em đã biết, virus HPV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Vì thế, việc quan hệ tình dục không an toàn là yếu tố nguy cơ rất cao tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Chính vì thế, ngoài việc tiêm phòng vaccine HPV, cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả là quan hệ tình dục an toàn. Sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp, chế độ sinh hoạt một vợ một chồng sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm HPV cũng như các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Quan hệ tình dục an toàn là một trong những cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Quan hệ tình dục an toàn là một trong những cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

3.3. Không nên quan hệ tình dục quá sớm

Một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung đó là quan hệ tình dục quá sớm. Lý do là việc quan hệ tình dục có thể làm tổn thương cổ tử cung trong giai đoạn mà nó đang phát triển. Theo tổ chức Y tế thế giới công bố, phụ nữ quan hệ tình dục tử 15 tuổi có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao gấp đôi những người bắt đầu quan hệ tình dục từ năm 20 tuổi.

3.4. Không lạm dụng thuốc tránh thai

Việc lạm dụng thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Vì thế, chị em được khuyến cáo có thể sử dụng bao cao su. Việc không sử dụng bao cao su cũng có thể làm tăng nguy cơ phơi nhiễm với virus HPV.

3.5. Giữ vệ sinh vùng kín để phòng tránh ung thư cổ tử cung

Việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ là một cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Việc vệ sinh cần được lưu ý như sau:

 • Mỗi ngày vệ sinh 2 lần với nước sạch theo chỉ dẫn của bác sĩ
 • Không thụt rửa hoặc dùng tay đưa sâu vào âm đạo khiến thay đổi môi trường âm đạo
 • Tuyệt đối không quan hệ tình dục trong quãng thời gian hành kinh bởi có thể làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm.
 • Sử dụng đồ lót phù hợp, vừa vặn, chất liệu mềm mịn, thông thoáng.

Bên cạnh đó, khi chị em gặp phải những triệu chứng bất thường như ra máu, dịch âm đạo bất thường, khí hư có mùi bất thường,… Chị em nên đi thăm khám ngay để bác sĩ có thể kiểm tra được tình trạng sức khoẻ cũng như có những hướng xử trí kịp thời.

3.6. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là điều kiện tiên quyết giúp chị em có cơ thể khoẻ mạnh. Việc cung cấp đầy đủ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp chị em có đủ năng lượng cho các hoạt động trong cuộc sống. Chị em nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm, tránh lạm dụng quá nhiều một loại đồ ăn.

3.7. Lối sống lành mạnh

Việc duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý giúp giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh lý ung thư thường gặp. Tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể có sức đề kháng khoẻ mạnh, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý ác tính.

Chị em cần tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần, ngủ đủ giấc 7-8 tiếng cũng như không ngủ quá muộn. Bên cạnh đó, việc giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng cũng là cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả.

3.8. Không hút thuốc

Hút thuốc lá không trực tiếp gây ra ung thư cổ tử cung, nhưng là yếu tố nguy cơ thúc đẩy và làm bệnh nặng thêm. Hút thuốc thuốc là có thể làm tổn thương DNA của cơ thể, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch tạo điều kiện cho virus HPV tấn công gây ra bệnh.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ và làm nặng thêm ung thư cổ tử cung
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ và làm nặng thêm ung thư cổ tử cung

4. Lời khuyên từ bác sĩ

Mặc dù đã áp dụng các cách phòng tránh ung thư cổ tử cung, chị em vẫn có nguy cơ nhiễm virus HPV và mắc bệnh. Bên cạnh đó, thời gian đầu của bệnh, các triệu chứng tiến triển rất mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Chính vì vậy, việc sàng lọc định kỳ là vô cùng cần thiết để phát hiện sớm và bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh này.

Hy vọng bài viết vừa rồi giúp chị em hiểu rõ hơn về  các cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung cũng như có những kiến thức bảo vệ sức khoẻ của bản thân. 

Tham gia group HỎI ĐÁP BỆNH PHỤ KHOA HÀ NỘI - cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh phụ khoa sôi nổi nhất nền tảng Facebook - để trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin cùng các chị em có vấn đề tương tự và hỏi đáp với bác sĩ
Untitled design 2 scaled

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Ung thư cổ tử cung di căn gan: biểu hiện và cách chăm sóc

Ung thư cổ tử cung di căn gan có biểu hiện gì? Người nhà cần chú ý những gì khi chăm sóc người bệnh? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.  

Thông tin kiến thức
Ung thư cổ tử cung di căn phổi: biểu hiện và cách chăm sóc

Ung thư cổ tử cung di căn phổi gồm những biểu hiện gì? Tìm hiểu về triệu chứng và các phương pháp chăm sóc bệnh hiệu quả.

Thông tin kiến thức
Làm gì sau xạ trị áp sát ung thư cổ tử cung?

Chị em phụ nữ quan tâm phương pháp xạ trị áp sát ung thư cổ tử cung cần biết các thông tin liên quan phương pháp và khâu chăm sóc sau điều trị.

All in one
Liên hệ