Ăn keto bị rong kinh có đúng không?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Ăn keto bị rong kinh xảy ra là do chế độ ăn khiến thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể dẫn đến những rối loạn về kinh nguyệt.

Ăn keto bị rong kinh hay rối loạn kinh nguyệt là trường hợp mà không ít chị em gặp phải. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sức khoẻ. Nguyên nhân là do thay đổi chế độ ăn dẫn đến những thay đổi không tốt đến nồng độ các hormone trong cơ thể.

1. Sự ảnh hưởng của chế độ ăn keto tới hormone

Chế độ ăn Keto (Ketogenic) là một chế độ ăn hạn chế carbohydrate (carb), thay vào đó sẽ sử dụng nhiều chất béo tốt để đưa vào cơ thể. Chế độ ăn giúp cơ thể không cần phải ăn uống kham khổ nhưng vẫn đốt cháy được nhiều năng lượng. Khi bạn thường xuyên cắt giảm lượng carb trong chế độ ăn, cơ thể sẽ chuyển sang sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng chính.

Điều này gây ra một số thay đổi trong hệ thống nội tiết tố của phụ nữ. Trong số đó, một số phụ nữ ăn keto bị rong kinh nhưng một số lại cho rằng chu kỳ kinh nguyệt của họ mất hoàn toàn khi áp dụng chế độ ăn này.

Vấn đề kinh nguyệt không đều hay dừng hoàn toàn có thể có nguyên nhân do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Khi một chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra, cần phải có sự đều đặn giải phóng các hormone của cơ thể.

Bất kỳ lý do nào ảnh hưởng đến sự giải phóng hormone này đều có khả năng ảnh hưởng đến sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt. Theo một số nghiên cứu trước đây, ăn keto gây ra sự gián đoạn đối với hệ thống nội tiết tố nữ.

Estrogen là hormone chính đóng vai trò điều hoà chu kỳ kinh nguyệt trong cơ thể của phụ nữ. Theo nghiên cứu trước đây chỉ ra, cân nặng tụt giảm cũng sẽ kéo theo sự tụt giảm nồng độ estrogen. Khi cơ thể giảm khoảng 7,5kg, nồng độ hormone estrogen estrone của họ cũng giảm 5,7% và hormone estrogen estradiol giảm gần 10%. Việc giảm cân do hạn chế lượng calo và tập thể dục cũng làm giảm nồng độ estrogen một cách đáng kể.

Một loại hormone khác cũng đóng vai trò ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, đó là hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). hormones này chính là tín hiệu gửi lên tuyến yên từ đó kích thích sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH), từ đó kích thích buồng trứng sản xuất estrogen và progesterone.

Có những nghiên cứu được thực hiện trên những phụ nữ thừa cân mắc hội chứng buồng trứng đa nang, ăn keto giúp giảm một lượng cân nặng đáng kể những tỷ lệ LH cũng như FSH cũng giảm. Bên cạnh đó, một số trường hợp lại giúp cải thiện được quá trình trao đổi chất và rối loạn chức năng rụng trứng.

Khi thực hiện chế độ ăn keto hoặc chế độ ăn kiêng khác có thể làm thay đổi cấu trúc cơ thể. Những thay đổi này có thể làm thay đổi nồng độ hormone GnRH. Chính sự thay đổi này có thể làm giảm nồng độ estrogen, dẫn đến ảnh hưởng hay làm gián đoạn quá trình rụng trứng, nặng nề hơn có thể dẫn đến vô sinh.

Ăn keto có thể gây rối loạn nội tiết tố nữ và rối loạn kinh nguyệt
Ăn keto có thể gây rối loạn nội tiết tố nữ và rối loạn kinh nguyệt

2. Có phải ăn keto bị rong kinh?

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có những bằng chứng cụ thể về chế độ ăn keto bị rong kinh hay rối loạn kinh nguyệt trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều chị em sau khi sử dụng chế độ ăn này phản ánh về các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt khi áp dụng chế độ ăn này.

Một số giả thuyết về rối loạn kinh nguyệt do chế độ ăn keto đã được đưa ra. Nguyên nhân có thể do việc giảm lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn hằng ngày dẫn đến rối loạn cơ chế điều hòa hormone trong cơ thể.

Đặc biệt chu kỳ kinh nguyệt cũng như quá trình rụng trứng có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi việc giảm đường huyết, insulin và tăng lượng acid béo tự do trong máu. Đặc biệt, khi thay đổi lượng calo đưa vào cơ thể một cách đột ngột hoặc có stress có thể ảnh hưởng nhiều đến kinh nguyệt của người phụ nữ.

Ăn keto bị rong kinh không cũng là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Câu trả lời là hoàn toàn có thể, bởi rong kinh cũng là một trong những rối loạn kinh nguyệt thường gặp, việc ăn keto có thể gây những ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng rong kinh. Tuy nhiên, do những bất thường về hormone, người bệnh sau khi ăn keto sẽ thường chậm kinh hoặc vô kinh, trường hợp rong kinh có thể ít xảy ra hơn.

Khi chị em bị mất kinh trên 3 tháng liên tục sẽ được coi là hiện tượng vô kinh. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do những bất thường và thay đổi nồng độ của các hormone như: GnRH, LH, estrogen, progesterone,… Những hormone này đều có vai trò rất quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt, vì thế việc bất thường một trong những yếu tố trên đều làm các bất thường về chu kỳ kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, việc thay đổi chế độ ăn này có thể ảnh hưởng lớn đến nồng độ hormone sinh sản của leptin. Tuy nhiên, sự thay đổi này thường diễn ra khi chị em duy trì chế độ ăn kiêng này trong thời gian này. Nhiều chị em gặp phải vấn đề về kinh nguyệt khi ăn keto trong vòng 4 tháng. Điều này có thể phản ánh rằng bạn đang không phù hợp với chế độ ăn này.

Những vấn đề về kinh nguyệt thường có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản sau này. Vì vậy nếu khi ăn keto bị rong kinh hoặc những rối loạn kinh nguyệt khác, hãy liên hệ với bác sĩ chuyện khoa để có thể điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, tránh những tác động xấu đến sức khoẻ.

Ăn keto có thể gây rong kinh và các rối loạn kinh nguyệt khác
Ăn keto có thể gây rong kinh và các rối loạn kinh nguyệt khác

3. Cách để kinh nguyệt đều khi ăn keto

Chế độ ăn keto có thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, từ đó khiến các hoạt động của cơ thể có thể có sự thay đổi. Tuy nhiên, hoàn toàn có cách để giúp cho tình trạng kinh nguyệt không bị ảnh hưởng quá nhiều khi thực hiện chế độ ăn keto.

Ăn keto bị rong kinh hay rối loạn kinh nguyệt có thể là một vấn đề phổ biến khi chị em thực hiện chế độ ăn này. Bên cạnh đó, vẫn có một số cách giúp bạn có thể thực hiện chế độ ăn keto nhưng lại không gây ảnh hưởng quá nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt. Một số lời khuyên mà chúng tôi có thể đưa đến cho bạn để cải thiện tình trạng này đó là:

  • Tăng cường chế độ ăn uống: Để có thể giúp chế độ keto không có quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu chất đạm và chất béo no như: rau xanh, trái cây, hạt, cá , trứng, thịt gà, đậu phụ,… Điều này giúp cung cấp đủ chất xơ và chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Giảm stress: Đây có thể được coi là một nguyên nhân thường gặp gây rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy hãy cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi để tránh xa những stress không đáng có. Bên cạnh đó, có thể thực hiện một số biện pháp như: yoga, tập thể dục,… để cải thiện tình trạng trên.
  • Tăng chất lượng giấc ngủ: Cải thiện giấc ngủ có thể là yếu tố giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh và kinh nguyệt đều đặn hơn. Hãy cố gắng ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm để giúp tinh thần luôn sảng khoái và kinh nguyệt ổn định  nhé.
  • Một số phương pháp tự nhiên: Một số biện pháp có thể dùng như uống nước cam, trà lá dứa, mật ong hay các loại thảo dược cũng giúp cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em ổn định hơn.
Tăng cường chế độ ăn và giảm stress giúp giảm nguy cơ rối loạn kinh nguyệt
Tăng cường chế độ ăn và giảm stress giúp giảm nguy cơ rối loạn kinh nguyệt

Tóm lại, phương pháp ăn keto có thể giúp chị em giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe, kinh nguyệt do nguyên tắc dinh dưỡng của chế độ. Khi sử dụng chế độ này mà có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, chị em nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng cũng như có những biện pháp phù hợp để cải thiện chu kỳ kinh nguyệt.

Hy vọng trong bài viết vừa rồi giúp chị em trả lời được câu hỏi ăn keto bị rong kinh không cũng như có những kiến thức về chế độ ăn keto.

Tham gia group HỎI ĐÁP BỆNH PHỤ KHOA HÀ NỘI - cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh phụ khoa sôi nổi nhất nền tảng Facebook - để trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin cùng các chị em có vấn đề tương tự và hỏi đáp với bác sĩ
Untitled design 2 scaled

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ